CHÁNH VĂN PHÒNG TÒA BẠCH ỐC: TIỀN CỦA NHÀ BIDEN ĐẾN TỪ 3 QUỐC GIA

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Chánh văn phòng Tòa bạch Ốc Mark Meadows trả lời phỏng vấn truyền hình bên ngoài Tòa Bạch Ốc hôm 7/10/2020 (ảnh: Reuters).

Chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc – Mark Meadows trong cuộc phỏng vấn trên chương trình “The Evening Edit” của Fox Business Network hôm thứ Hai (19/10) đã nhận định, vụ bê bối email của con trai cựu phó tổng thống đã vén màn hàng loạt thương vụ làm ăn trị giá triệu đô của Hunter Biden trải rộng khắp Romania, Trung Cộng cũng như Ukraine, và người Mỹ có thể thấy sự bùng nổ thông tin về đề tài này “trong những ngày tới”.

“Thật thú vị khi một số khoản tiền dường như chảy đến gia đình Biden phần lớn đến từ Romania, Ukraine và Trung Cộng, ba quốc gia mà Joe Biden đóng vai trò đặc phái viên [với tư cách là phó tổng thống]”, ông Meadows nói với người dẫn chương trình Elizabeth MacDonald.

Chánh văn phòng nói thêm rằng ông Biden hẳn sẽ có “rất nhiều điều phải giải thích”.

Hôm 14/10, tờ New York Post bắt đầu công bố các email tiết lộ các thương vụ làm ăn của Hunter Biden ở Ukraine, qua đó lộ ra nghi vấn ông Joe Biden đã gây áp lực với Tổng thống Ukraine – Petro Poroshenko và Thủ tướng Arseniy Yatsenyuk nhằm cách chức Tổng công tố viên Viktor Shokin – người đang điều tra Burisma để hỗ trợ cho việc làm ăn của con trai.

Mới đây nhất, hôm 18/10, tờ Daily Beast còn đưa tin nhà lập pháp Ukraine tuyên bố máy tính xách tay thứ hai có chứa thông tin về các giao dịch của Hunter Biden ở nước này đã bị cơ quan thực thi pháp luật thu giữ.

Nghị sĩ Andrii Derkach cho biết, chiếc máy tính thứ hai do hai người đại diện của người sáng lập tập đoàn năng lượng Burisma sử dụng. Ông nói: “Dữ liệu bên trong laptop này là bằng chứng về hoạt động tham nhũng quốc tế,” và hai người đại diện của Burisma hiện được coi là “nhân chứng của một cuộc điều tra hình sự”. Ông còn cảnh báo: “Nhưng quan trọng nhất! Đây không phải là nhân chứng cuối cùng hay chiếc máy tính xách tay cuối cùng”.

Ông Andrii Derkach là một trong những nhân vật “chủ chốt” của cựu thị trưởng New York – Rudy Giuliani trong chiến dịch dài hơi nhằm thu thập bằng chứng tham nhũng của ông Joe Biden ở Ukraine. Đã từng có một thông báo trừng phạt của Bộ Tài chính hồi tháng trước mô tả ông Derkach là một “đặc vụ Nga hoạt động trong hơn một thập niên”.

Tuy nhiên, hiện thông tin về chiếc máy tính thứ hai này vẫn chưa được xác thực.

Theo ĐKN