TIN BẦU CỬ MỸ: THƯỢNG NGHỊ SĨ TED CRUD LÃNH ĐẠO ĐẢNG CỘNG HÒA TẠI THƯỢNG VIỆN CHỐNG LẠI CHỨNG NHẬN ĐẠI CỬ TRI ĐOÀN CỦA JOE BIDEN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Thượng Nghị Sĩ Ted Cruz (Đảng Cộng Hòa, TX)

Tình hình vầu cử tại Mỹ trong ngày 6/1 tới rất căng thẳng….

Theo NewsMax, và nhiều tarng báo khác của Hoa Kỳ, Hôm nay, thứ Bảy ngày 2 tháng 1 năm 2021 Thượng Nghị Sĩ (TNS ) Ted Cruz, (CH -TX) cho biết ông sẽ tham gia cùng 10 TNS Đảng Cộng Hòa khác để phản đối ngày 6 tháng 1 đối với chiến thắng của ông Joe Biden trong cuộc bầu cử ngày 3 tháng 11.

TNS Cruz và 10 TNS Đảng Cộng Hòa trong đó có những TNS Cộng Hòa vừa mới đắc cử cùng chung một tuyên bố sẽ đưa ra phản đối tại Quốc Hội vào ngày 6 tháng 1. Đó là thời điểm Quốc Hội được Hiến pháp Hoa Kỳ yêu cầu họp để chấp nhận kết quả của Đại Cử Tri Đoàn (ĐCTĐ), một cuộc họp mà trước đây được xem như là một thủ tục.

Lời tuyên bố kêu gọi trì hoãn sự chứng nhận ĐCTĐ trong 10 ngày để điều tra về những cáo buộc sai trái, đã bị TT Trump khiếu nại nhưng bị các tòa án bác bỏ.

“Quốc Hội nên chỉ định ngay một Ủy ban bầu cử, với đầy đủ quyền hạn để điều tra và tìm hiểu thực tế, tiến hành kiểm soát khẩn cấp trong 10 ngày đối với kết quả bầu cử tại các tiểu bang tranh chấp. Sau khi hoàn thành, các tiểu bang riêng lẻ sẽ đánh giá kết quả của Ủy Ban và có thể triệu tập một phiên họp của cơ quan lập pháp để xác nhận sự thay đổi trong phiếu bầu của họ, nếu cần.

“Theo đó, chúng tôi dự định bỏ phiếu vào ngày 6/1 để từ chối các ĐCTĐ của các tiểu bang tranh chấp vì “không được bình thường”  và “không được chứng nhận hợp pháp” (điều kiện cần thiết theo luật định), trừ khi và cho đến khi cuộc kiểm soát khẩn cấp kéo dài 10 ngày đó được hoàn thành.”

Cùng với lời tuyên bố của TNS Cruz gồm các TNS đảng Cộng Hòa Ron Johnson (CH-Wis); James Lankford, CH-Okla ; Steve Daines (CH-Mont); John Kennedy (RCH-La); Marsha Blackburn (C-Tenn) và Mike Braun (CH-Ind); cũng như  một số TNS mới được bầu 3/11/2020 Cynthia Lummis (CH-Wyo); Roger Marshall (CH-Kan); Bill Hagerty (R-Tenn); và Tommy Tuberville (R-Ala).

“Các TNS Cộng Hòa nói chúng tôi không ngây thơ. Chúng tôi hoàn toàn mong đợi hầu hết nếu không phải là tất cả các đảng viên thuộc đảng Dân Chủ và có lẽ nhiều hơn một số đảng viên Cộng Hòa, sẽ bỏ phiếu theo cách khác. Nhưng ủng hộ sự  liêm chính của cuộc bầu cử không nên là một vấn đề của đảng phái. Một cuộc kiểm phiếu công bằng và đáng tin cậy được tiến hành khẩn cấp và hoàn thành trước ngày 20/01/2020 sẽ cải thiện đáng kể niềm tin của người Mỹ vào tiến trình bầu cử của chúng ta, sẽ nâng cao đáng kể tính hợp pháp của bất kỳ ai trở thành Tổng Thống tiếp theo của chúng ta. Chúng tôi đang nợ người dân Hoa Kỳ điều đó.

“Đây là những vấn đề đáng được Quốc Hội giao phó và được giao nhiệm vụ cho chúng tôi bảo vệ. Chúng tôi không coi nhẹ hành động này. Chúng tôi đang hành động không phải để cản trở quá trình dân chủ, mà là để bảo vệ Dân Chủ. Và mỗi người trong chúng ta nên cùng hành động để bảo đảm rằng cuộc bầu cử đã được tiến hành một cách hợp pháp theo Hiến Pháp Hoa Kỳ và làm tất cả những gì có thể làm được để khôi phục niềm tin vào nền Dân Chủ của chúng ta.”

Chiến dịch tranh cử của TT Trump đã đưa ra bằng chứng về sự gian lận cử tri trong cuộc bầu cử, nhưng Bộ Trưởng Tư pháp William Barr, người đã từ chức trước Giáng Sinh năm nay nói rằng nó không đáp ứng mức độ để  lật ngược cuộc bầu cử.

TNS Cruz kêu gọi một cuộc điều tra và sự trì hoãn chưa từng có trong việc chính thức chứng nhận chiến thắng được xem là hoàn thành nhưng thật ra chắc chắn không được đáp ứng. Cruz đã sẵn sàng sẽ phản đối sự chứng nhận ĐCTĐ trong ngày 6/01 tới.

Tuy nhiên, một số TNS khác đang đàm phán để theo dõi Cruz, họ nói thêm. Hiện vẫn chưa rõ có bao nhiêu TNS theo Cruz, và liệu có hoặc tất cả sẽ bỏ phiếu chống lại chứng nhận Joe Biden hay đơn giản là phản đối hoặc bỏ phiếu trắng. Người dân cho biết các cuộc thảo luận giữa các văn phòng TNS đã diễn ra vào thứ Bảy.

TNS Josh Hawley (CH-Mo), đã nói rằng ông sẽ phản đối, đưa ra một quá trình kéo dài vào ngày 6 tháng 1 mà không có khả năng ngăn chặn kết quả nhưng có thể phá vỡ GOP.

TNS John Thune (R-S.D), đứng số 2  (sau Chủ Tịch Phe Đa Số) của Thượng viện, cho biết tuần trước rằng những nỗ lực phản đối số lượng cử tri sẽ “đi xuống như một con chó bị bắn trong Thượng viện”.  Ông khuyên các nhà lập pháp đảng Cộng Hòa, những người có kế hoạch tham gia vào nỗ lực như vậy nên xem xét lại.

Trump phản ứng bằng cách thúc giục một người nào đó – ví dụ, Thống Đốc Nam Dakota Kristi Noem – bắt đầu một thách thức tarnh cử với TNS Thune vào năm 2022.

Eric Mack (Newsmax)

Source: