TIN BẦU CỬ MỸ: PHÓ TT MIKE PENCE HOAN NGHÊNH NỖ LỰC CỦA CÁC NHÀ LẬP PHÁP PHẢN ĐỐI KẾT QUẢ CỦA ĐẠI CỬ TRI ĐOÀN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Phó TT Mike Pence

Chánh văn phòng của Phó tổng thống Mike Pence cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Bảy (02/012021) rằng Phó Tổng Thống “hoan nghênh” những nỗ lực của một số nhà lập pháp nhằm “đưa ra phản đối” vào ngày 6 tháng 1, khi Quốc Hội họp để chứng nhận cuộc bỏ phiếu của Đại Cử Tri Đoàn (ĐCTĐ).
“Phó Tổng Thống Pence chia xẻ mối lo ngại của hàng triệu người Mỹ về gian lận cử tri và những bất thường xẩy ra trong cuộc bầu cử vừa qua”, Ông Marc Short, chánh văn phòng của PTT Mike Pence cho biết trong một tuyên bố với The Hill.
“Phó Tổng Thống hoan nghênh nỗ lực của các thành viên Hạ Viện và Thượng Viện Hoa Kỳ trong việc sử dụng thẩm quyền mà họ có theo luật định để đưa ra sự phản đối và đưa ra bằng chứng trước Quốc Hội và người dân Hoa Kỳ ngày 6 tháng 1 tới”

Nhận định này sâu sắc nhất mà văn phòng của TT Mike Pence đã đưa ra về thủ tục ngày 6 tháng 1 sau cuộc bầu cử gay gắt giữa Tổng thống Trump và ông Joe Biden từ lâu.

Trong khoảng hai tháng kể từ Ngày bầu cử, PTT Pence đã ngừng lặp lại một cách rõ ràng ngôn ngữ của Trump rằng cuộc bầu cử là có gian lận, và kêu gọi tất cả “phiếu bầu hợp pháp” được kiểm đếm. Ông đã không công khai ngăn cản những nỗ lực của tổng thống hoặc các đồng minh nhằm thách thức hoặc lật ngược kết quả bầu cử.

Tuyên bố của ông được đưa ra một ngày sau khi một vụ kiện của đảng Cộng Hòa  tìm cách trao cho ông quyền lật ngược kết quả bầu cử vào ngày 6/1. Nhưng ông cho biết kiện không đúng chỗ.

PTT Pence sẽ chủ tọa cuộc họp vào ngày 6 tháng 1, nhưng vai trò của ông chủ yếu như một hình thức nghi lễ.

Hàng trăm đảng viên Cộng Hòa tại Hạ Viện cho biết họ sẽ phản đối cuộc bỏ phiếu của ĐCTĐ trong cuộc họp hôm thứ Tư tuần tới (06/01/2021). Các đại diện đảng Cộng Hòa Andy Biggs (Ariz.), Matt Gaetz (Fla.), Louie Gohmert (Texas), Paul Gosar (Ariz.) Và Jody Hice (Ga.) Là một số đảng viên Cộng Hòa có kế hoạch thách thức cuộc bỏ phiếu của ĐCTĐ khi lưỡng viện Quốc Hội họp vào 6/01 tới.

Thượng Nghị Sĩ Josh Hawley (R-Mo.) Là Thượng Nghị Sĩ đảng Cộng Hòa đầu tiên cho biết rằng ông sẽ tham gia nỗ lực với các Dân Biểu vào tuần trước. Sự phản đối của ông, cùng với một Dân Biểu Hạ viện là đủ để bảo đảm rằng cả hai viện sẽ phải tranh luận và bỏ phiếu tại Hạ Viện và Thượng Viện về vấn đề này.

Đa số trong cả hai viện sẽ phải bỏ phiếu để giữ nguyên ý kiến ​​phản đối để nó thành công.

Tuy nhiên, nỗ lực này không có khả năng thành công vì đảng Dân Chủ đang kiểm soát Hạ Viện và một số Thượng Nghị Sĩ của đảng Cộng Hòa cho biết họ sẽ phản đối.

TNS Hawley, cùng với các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa khác đã tỏ ra lo ngại về số lượng các cáo buộc gian lận cử tri sau cuộc bầu cử tổng thống năm 2020. TT Trump và các đồng sự của ông đã nhiều lần cáo buộc cuộc bầu cử gian lận cử tri trên bình diện rộng.

Tuy nhiên cựu Tổng chưởng lý Hoa Kỳ Bill Barr đã xác nhận rằng không có bằng chứng về gian lận trên diện rộng.

Phong trào phản đối kết quả bầu cử vào tuần tới đã đạt được một động lực mới vào thứ Bảy này (2/01/2021) sau khi 11 Thượng Nghị Sĩ đảng Cộng Hòa nói rằng họ sẽ phản đối cho đến khi có cuộc kiểm tra 10 ngày về kết quả bầu cử ở một số tiểu bang.

Source: https://thehill.com/homenews/administration/532385-pence-welcomes-efforts-of-gop-lawmakers-to-challenge-electoral