DU KHÁCH PHÁP ĐI BÁN CHUỐI CHIÊN MưU SINH VÌ KẸT NẠN COVID Ở VIỆT NAM

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Dốc hết số tiền còn sót lại, ông Fabrice quyết định mua một chiếc xe đẩy để ra vỉa hè bán chuối chiên, thơm chiên mưu sinh. Mỗi ngày làm việc, ông Fabrice có thu nhập khoảng 300 ngàn đồng.

Qua Việt Nam du lịch, ông Fabrice (49 tuổi, quốc tịch Pháp) bị kẹt lại ở đây do dịch Covid-19.

Thử thách bản thân

Ông Fabrice (49 tuổi, quốc tịch Pháp) đến Việt Nam vào cuối năm 2019 để thực hiện lời hứa với bà ngoại và mẹ. Vì họ là người Việt Nam. Sau khoảng thời gian đi nhiều điểm du lịch tại Việt Nam, ông chuẩn bị về nước thì dịch Covid-19 bùng phát nên kế hoạch bị bỏ ngỏ. Ông tiếp tục du lịch tới một vài địa điểm ở Việt Nam để tìm hiểu thêm.

Lý do chính khiến ông qua Việt Nam đó là vì lời hứa với bà mẹ là người Việt Nam

Tháng 11 vừa qua, khi số tiền mang theo đã gần cạn kiệt, ông Fabrice cảm thấy lo lắng và cầu cứu người thân. Tổng chi phí mỗi tháng ông chi tiêu ở Việt Nam khoảng 7 triệu đồng.

Được sự tư vấn của người bạn, ông quyết định dành dụm số tiền còn lại mua chiếc xe đẩy để ra vỉa hè bán chuối chiên, thơm chiên. Ông cho biết đây là một trải nghiệm và một sự thách thức bản thân của chính mình. 

Vì bị kẹt lại do dịch nên ông đã mở một xe đẩy bán bánh chuối, thơm chiên để kiếm tiền có thể trang trải cuộc sống.

Nói là làm, ông Fabrice tự tay đi mua xe đẩy, nồi chiên, bơ và đi tìm những chỗ bán chuối ngon, thơm ngon. Ông chọn ngã tư Trần Đình Xu (quận 1, TPHCM) giao với Nguyễn Cư Trinh (quận 1, TPHCM) để đặt xe bán hàng vì khu vực này khá đông dân và khách du lịch. 

Xe bánh của ông được nhiều người dân ở khu vực đến ủng hộ.

Xe đẩy của ông bán 2 loại bánh là: Chuối chiên bột, Dứa chiên bột, mỗi phần có giá 10.000 đồng. Điều đặc biệt là ông dùng bơ để chiên nên mùi thơm phảng phất cả góc phố. Tô bột được pha theo công thức riêng của ông Fabrice bao gồm: sữa tươi, bột, bơ,…

“Bản thân tôi thức dậy từ 4h sáng để chuẩn bị mọi nguyên liệu đến 5h30 thì tôi bắt đầu bán cho đến khi hết hết bột thì tôi dọn về”, ông Fabrice chia sẻ. 

Nhờ mùi thơm khi chiên nên xe bánh chiên rất được nhiều người dân, sinh viên trong khu vực chú ý. Xe bánh chiên này đã giúp người đàn ông 49 tuổi thu về số tiền khoảng 300.000 đồng trong một ngày bán. 

Tô bột được pha theo công thức riêng của ông Fabrice bao gồm sữa tươi, bột, bơ,…

Anh Nguyễn Thanh Phong (23 tuổi) cho biết: “Dạo gần đây, em có xem được mạng nhiều người chia sẻ về vị khách du lịch người Pháp này nên hôm nay em đến mua ủng hộ. Sau khi ăn thử thì món bánh chuối rất ngon. Đặc biệt là không có dùng dầu chiên nên ăn đỡ ngán và giá cũng khá ra phù hợp với sinh viên như em”.

Điều đặc biệt là ông dùng bơ để chiên nên món ăn tỏa ra mùi rất thơm.

Chính vì không dùng dầu ăn nên bánh chuối chiên không bị quá ngấy và béo mà nó có vị thơm thơm như là hương vị của các món ăn ở phương Tây.

Tặng bánh cho người nghèo

Cùng với sự thân thiện, vui vẻ, ông Tây này còn ghi điểm với người dân xung quanh bằng tấm lòng tốt bụng. Mỗi lần thấy người nghèo bán vé số hay đi xe lăn đều kêu họ lại chuẩn bị một phần bánh để gửi tặng cho họ.

Thời gian đầu, chỉ khi có khách ông mới bắt đầu làm bánh. Để khách có thể tận mắt nhìn thấy mình làm, đồng thời cho món ăn khi đến tay khách vẫn còn nóng.

“Mỗi ngày, khi tôi thấy người nghèo hay người khuyết tật đi ngang qua đều kêu họ lại để tặng cho họ một phần bánh tại vì bản thân tôi rất yêu và biết ơn đất nước này. Tôi muốn giúp đỡ những người khó khăn xung quanh đây một chút”, ông Fabrice chia sẻ.

Tuy nhiên, vì được quá nhiều người ủng hộ nên ông phải làm trước khoảng 5 phần khách có bánh đi liền để hạn chế tình trạng khách chờ dẫn đến kẹt xe.

Ông Phan Văn Nhứt (sinh năm 1966) là một người dân sống cạnh chiếc xe bán bánh chia sẻ: “Ông người Tây này mới bắt đầu bán được hơn 1 tháng nay, ông này vui vẻ và thân thiện lắm, cứ hễ thấy ai nghèo hay đi xe lăn thì đều gọi họ lại cho họ một phần ngày nào cũng vậy kể cả ngày bán đắt hay bán ế”.

Theo ông Nhứt, du khách người Pháp này rất thích nói chuyện với người dân xung quanh đây. Đa số mọi người muốn nói chuyện nhau thì toàn dùng hành động với chỉ trỏ rồi tự ngầm hiểu nhau hoặc dùng từ điển trên điện thoại để dịch ý.

Mặc dù nhiều áp lực do khách đông nhưng người đàn ông trung niên vẫn vui vẻ với khách.

“Điều khó khăn nhất với tôi ở thời điểm hiện tại chính là ngôn ngữ. Tôi không giỏi tiếng Anh, tôi chỉ có thể giao tiếp bằng tiếng Pháp nên tôi không thể hiểu mọi người đang nói cái gì”, anh Fabrice cười nói.

Thời gian sắp tới, anh Fabrice sẽ tiếp tục ở lại Việt Nam lưu trú vì ở Pháp tình hình dịch bệnh Covid-19 còn  căng thẳng. Khi sinh sống tại đây, anh Fabrice cảm thấy rất dễ thích nghi vì cuộc sống ở Việt Nam khá là thoải mái, chi phí thấp, người dân lại thân thiện, vui vẻ.