PHỎNG VẤN TÁC GIẢ CUỐN “CUỘC ĐẢO CHÍNH CỦA TRUNG QUỐC”: LÀM SAO ĐỂ GIÚP CHẤM DỨT SỰ CAI TRỊ CỦA TRUNG CỘNG, MANG LẠI DÂN CHỦ CHO TRUNG HOA

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Thiên An Môn trong cảnh biến loạn (hình minh họa)

“Cả ông và tôi đều biết”, ông Lý Khắc Cường trả lời… “Gạo sắp chín thành cơm rồi”Câu nói giản dị đó, nói bằng một giọng trầm, nghe như sấm nổ bên tai ông Uông Dương.

“Quả thật là như vậy,” ông Uông trả lời. Đó là tất cả những gì ông ấy cần nói. Cụm từ tưởng như vô thưởng vô phạt “gạo đã thành cơm” lại là một mật mã được thống nhất giữa họ để tiến hành một kế hoạch dự phòng táo bạo mà họ đã vạch ra suốt vài năm qua. Những người này nhận ra rằng sự suy thoái kinh tế Trung Cộng đang sinh sản trong môi trường bị nhiễm độc bởi một loạt các vấn đề thâm căn cố đế về chính trị đàn áp, xã hội và đạo đức. Và những vấn đề này đến một lúc nào đó sẽ tương tác để gây ra khủng hoảng. Từ lâu, họ đã quyết tâm sẵn sàng chờ đợi thời cơ để lật đổ Tập Cận Bình. Chính sách của Tập khiến nước Tàu bị mắc kẹt trong ngõ bí, mà chỉ có duy nhất một con đường thoát là lật đổ Tập Cận Bình. Giấc mơ Trung Hoa của Tập mà khi thức giấc thì đó là một cơn ác mộng.

Đây là trích đoạn trong cuốn sách mới ra của ông Roger Garside, “China Coup: The Great Leap to Freedom” (Tạm dịch: Cuộc đảo chính của Trung Cộng: Bước Lớn Hướng Tới Tự Do), mà trong đó hai quan chức cao cấp nhất của Trung Cộng, Thủ tướng Trung Cộng Lý Khắc Cường và Ủy viên Thường vụ Bộ Chính trị Trung Cộng Uông Dương, khởi động một âm mưu bí mật lật đổ Tập Cận Bình khỏi vị trí Chủ tịch của và đưa nước Tàu đến một tương lai dân chủ.

Mặc dù tình tiết câu chuyện là về cuộc đảo chính như hư cấu, nhưng lại dùng tên thật của các nhà lãnh đạo Trung Cộng. Nên nhớ, ông Garside – một chuyên viên ngoại giao thượng thặng người Anh nổi tiếng về Trung Cộng và là nhà ngoại giao kỳ cựu của nước Anh, người đã gặp Mao Trạch Đông ngoài đời vào năm 1968 và dùng bữa tối cùng Đặng Tiểu Bình vào năm 1977 – nói rằng cuốn sách của mình đã trở thành tác phẩm “đầu tiên trong các tác phẩm văn học về Trung Hoa” trong nỗ lực thâm nhập tâm lý của các nhà lãnh đạo Trung Cộng và “dẫn dắt người đọc đi sâu vào nội tâm [các nhà lãnh đạo Trung Cộng] và hậu trường đằng sau những hành động công khai của họ”.

Trong một cuộc phỏng vấn với The Epoch Times, ông Garside đã giải thích lý do tại sao ông tin rằng chế độ độc đảng, độc tài của Trung Cộng, mà ông gọi là “chế độ toàn trị” sẽ sớm bị chấm dứt, và nói rõ “vũ khí” kinh tế mà các quốc gia, bao gồm cả Hoa Kỳ cùng các đồng minh của họ, là sử dụng để giúp Trung Cộng đạt được ‘bước đại nhảy vọt’  từ Trung Cộng sang tự do và dân chủ.

Vào cuối những năm 1950, ông Garside từng đảm nhiệm chức sĩ quan Quân đội nước Anh và đây là lần đầu tiên [ông] quan sát Trung Cộng đại lục từ Hồng Kông bằng ống nhòm quân đội. Trong số những chuyên gia về Trung Cộng, ông có sự khác biệt hiếm có, đó là ông đã trải qua các thời đại quan trọng trong lịch sử Trung Cộng ngay khi ở trên lãnh thổ Trung Hoa, cả trong và sau thời kỳ cai trị của Mao Trạch Đông.

Một bức ảnh của Chủ tịch Trung Cộng Mao Trạch Đông tại Quảng trường Thiên An Môn ở Bắc Kinh, do ông Roger Garside  chụp năm 1968. (Ảnh: Được sự đồng ý của Roger Garside)

Ông Garside đã lên đường làm nhiệm vụ, nhập ngũ vào Quân Đội Anh năm 18 tuổi, và nhanh chóng được bổ nhiệm làm sĩ quan phục vụ tại lữ đoàn Gurkhas tại Hồng Kông thuộc địa nước Anh. Lữ đoàn này chủ yếu gồm các binh sĩ được tuyển mộ từ các ngọn đồi ở Nepal. Sau khi hoàn thành nhiệm vụ quân sự, ông trở lại đại học, tốt nghiệp trường Cao đẳng Eton College, tốt nghiệp Đại học Cambridge. Ông Garside chuyển qua ngành ngoại giao và đã đảm nhiệm chức vụ tại đại sứ quán Anh. Ông làm việc ở Bắc Kinh từ năm 1968 – 1970. Thời điểm gần cao trào của sự cuồng loạn trong cuộc Cách Mạng Văn Hóa do Mao phát động tại Trung Cộng. Ông đã chụp được một bức hình của Mao Trạch Đông ở Quảng Trường Thiên An Môn vào thời điểm này, khi mà rất ít người Tây phương có thể tiếp cận nội bộ Trung Cộng để chụp ảnh và quay phim.

Sau khi hoàn thành nhiệm vụ ngoại giao đầu tiên của mình ở Bắc Kinh, ông Garside lấy bằng thạc sĩ về khoa học quản lý tại Viện Đại học Kỹ thuật Massachusetts (MIT) và giúp quản lý chương trình cho vay đối với Thái Lan của Ngân hàng Thế giới ở thủ đô Washington Hoa Kỳ, trước khi quay trở lại Bắc Kinh để đảm nhiệm chức vụ ngoại giao lần thứ hai từ năm 1976-1979.

Vào cuối năm 1977, ông có dịp dùng cơm tối với Chủ tịch tương lai của Trung Cộng, Đặng Tiểu Bình đồng thời cầm đầu chuyến thăm đến Trung Cộng của cựu Thủ tướng Anh Edward Heath. Và vào năm 1981, cuốn sách đầu tiên của ông Garside, “Coming Alive: China After Mao” (Tạm dịch: Hồi sinh: Trung Cộng sau thời Mao Trạch Đông) được rất hoan nghênh của độc giả. Cuốn sách này được xuất bản khi ông giảng dạy tại Trường Nghiên cứu sinh Hải Quân Hoa Kỳ ở Monterey tiểu bang California Hoa Kỳ.

Ông Garside nói rằng cuộc đảo chính hư cấu được mô tả trong cuốn sách mới của ông chỉ là một kịch bản có thể xảy ra mà trong đó Trung Cộng có thể chấm dứt sự cai trị áp bức của Đảng Cộng Sản Tàu và bắt đầu quá trình chuyển đổi sang dân chủ. Ông thừa nhận cuốn “Cuộc đảo chính của Trung Cộng” do Nhà xuất bản Đại học California xuất bản, không thể tránh khỏi vấp phải sự phản đối từ một số độc giả, nhưng [ông] chỉ ra sự sụp đổ của Đảng Cộng sản Liên Xô vào năm 1991 là một nghiên cứu điển hình thích hợp.

“Nói thì quá dễ, ‘Một cuộc đảo chính ở Trung Cộng ư? Tất nhiên điều đó là khó thể xảy ra. Người ta cho rằng chế độ Trung Cộng đang hùng mạnh, thịnh vượng, nắm toàn quyền kiểm soát, thật là một ý tưởng hoang đường”. Điều đó không đến nỗi nực cười như vậy đâu! ông Garside nói. “Hãy nhớ lại sự thất bại của ngành kỹ thuật công nghiệp Xô Viết vào tháng 01/1991 để tiên đoán xem điều gì sẽ xảy ra vào cuối năm đó”.

Ông Garside nói rằng ông hy vọng cuốn sách của mình sẽ đóng một vai trò nào đó trong cái mà ông gọi là “sự tỉnh thức vĩ đại” đang xảy ra tại Hoa Kỳ và các quốc gia khác. Đó là sự tỉnh thức về mối đe dọa mà Trung Cộng đang gây ra cho thế giới.

“Tôi thấy rằng Hoa Kỳ và các đồng minh của họ đã quá tự mãn về Trung Cộng, về Trung Cộng… và cần một hồi chuông cảnh tỉnh,” ông tuyên bố.

Trong cuốn “Cuộc đảo chính của Trung Cộng,” ông Garside viết, “Không người dân nào trên trái đất này ít khoan dung hơn người Mỹ khi họ tin rằng lòng tin và tình hữu nghị của họ đã bị phản bội. Lòng tin của họ sẽ không được khôi phục lại chừng nào có sự thay đổi mang tính hệ thống ở Trung Cộng.”

Trình bày kỹ càng hơn về điều này, ông nói với The Epoch Times rằng Hoa Kỳ đã đi đầu trong việc đối phó với sự dối trá và hành vi trộm cắp có hệ thống của Trung Cộng, cũng như cuộc tấn công không ngừng của chế độ này đối với tự do, dân chủ và nhân quyền toàn cầu.

Ảnh phác họa chân dung của ông Roger Garside. (Ảnh: Được sự đồng ý của Roger Garside)

Ông chỉ ra hành động mạnh mẽ của các chính trị gia Hoa Kỳ chống lại sự lạm dụng của Trung Cộng – đặc biệt là trích dẫn các chính sách và quan điểm của Thượng nghị sĩ Marco Rubio (Cộng Hòa-Florida). Chính sách và lập trường về vấn đề Trung Cộng, là bằng chứng cho thấy người Mỹ, bao gồm cả các cử tri bỏ phiếu và các nhà lãnh đạo doanh nghiệp, “cảm thấy bị phản bội và phẫn nộ”. Đề cập đến những nỗ lực của Hoa Kỳ trong việc đưa Trung Cộng vào Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) vào năm 2001 và việc Trung Cộng vi phạm các thỏa thuận sau đó và lạm dụng vị thế của mình trong WTO, ông Garside nói, “[Trung Cộng đã] phản bội điều đó, trên tinh thần và trong từng câu, từng chữ, [phản bội] hiệp ước mà họ đã ký để được gia nhập. Quý vị chỉ cần đặt mình vào vị trí của những nhà lãnh đạo doanh nghiệp, [thì mới hiểu được] họ đã bị tổn thương bởi sự phản bội đó thế nào.”

Khi nói về việc người dân Trung Cộng bị chính phủ cưỡng chế phải ủng hộ cho Trung Cộng, ông Garside nói về việc “dưới sự cai trị của chế độ cộng sản, người dân Trung Cộng phải phát triển các kỹ năng diễn xuất” và gợi ý rằng một lượng lớn người dân ở Trung Hoa đang âm thầm khao khát một sự thay đổi về chính trị mà họ chưa thể thực hiện được.

Ông cho rằng Hoa Kỳ và các đồng minh nên giúp người dân Trung Cộng nhận ra sự thay đổi chính trị bằng việc thực hiện một chiến lược được hiệu chỉnh cẩn thận bao gồm việc sử dụng chính sách kinh tế mạnh mẽ làm “vũ khí” và tuyên bố, “chúng tôi đang tham gia vào một cuộc chiến vì tự do, một cuộc chiến toàn cầu cho tự do.”

Ông Garside nói: “Chế độ kỹ thuật công nghệ toàn trị này [Trung Cộng] có những công cụ kiểm soát lớn mạnh và sẽ cực kỳ khó khăn cho bất kỳ phong trào nào bên trong nước Tàu để đạt được sự giải phóng của họ mà không có sự trợ giúp từ bên ngoài.” “Chúng ta có những tài sản kinh tế lớn mà chúng ta có thể khai triển để đến được với những người muốn thay đổi ở Trung Cộng. Và bằng cách sử dụng chúng một cách sáng tạo và táo bạo, tích lũy theo thời gian và sau đó [sử dụng] theo cách tập trung, ngắn hạn hơn… chúng ta có thể tạo điều kiện để những người muốn thay đổi ở bên trong Trung Cộng có thể hành động.”

Ảnh bìa quyển sách của ông Roger Garside. (Ảnh: Được sự đồng ý của Roger Garside)

Trong cuốn “Cuộc đảo chính của Trung Cộng,” ông Garside trích dẫn một cách nổi bật, như là một công cụ kinh tế quan trọng, đó là dự luật được thông qua vào năm 2020 yêu cầu tất cả các công ty niêm yết trên các sàn giao dịch chứng khoán Hoa Kỳ, bao gồm cả các công ty Trung Cộng, phải tiết lộ xem họ có thuộc sở hữu hay kiểm soát của chính phủ nước ngoài hay không, và phải nộp chi tiết báo cáo kiểm toán tài chính cho các cơ quan quản lý của Hoa Kỳ, những công ty không tuân thủ sẽ bị hủy niêm yết.

“Một công cụ khác là từ chối quyền truy cập của các ngân hàng Trung Cộng vào hệ thống ngân hàng quốc tế”, ông Garside nói với The Epoch Times, đồng thời chỉ ra một số ngân hàng Trung Cộng bị cáo buộc đã vi phạm lệnh trừng phạt của Hoa Kỳ đối với Bắc Hàn vì những ngân hàng mà công cụ kinh tế này có thể được sử dụng.

Ông Garside cũng lưu ý rằng chính phủ Hoa Kỳ cần thiết hạn chế đầu tư vào các công ty Trung Cộng, cũng như giáo dục tường tận về những lợi ích được hưởng, về những ai sẽ cần phải bỏ qua lợi ích kinh tế ngắn hạn để bảo vệ lợi ích dài hạn. “Phải có sự chứng minh của chính phủ về quyết tâm thực hiện các chiến lược của mình – giải quyết các quyết tâm đã được chứng minh đối với lợi ích trong nước – có thể dưới hình thức đầu tư ngoài vòng pháp luật của các công ty của chúng ta, có thể là công ty quản trị tài sản hoặc nhà sản xuất hoặc công ty thương mại, các công ty Trung Cộng liên kết với quân đội [Trung Cộng],” ông nói.

Ông nhấn mạnh rằng sự phối hợp quốc tế giữa các nền dân chủ tự do là quan trọng để duy trì một mặt trận thống nhất và mạnh mẽ chống lại hành vi xấu của Trung Cộng, đồng thời nhấn mạnh tầm quan trọng của các nhóm liên minh bao gồm các nền dân chủ tự do, trong đó có Liên minh Ngũ Nhãn, Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO), và Đối Thoại An Ninh Tứ Giác, thường được gọi là “Bộ tứ Quad” ở châu Á.

Ông nói rằng một cách tiếp cận chủ động và bền vững giữa các nền dân chủ tự do để đối mặt với thách thức toàn cầu của Trung Cộng là điều cần thiết để tạo điều kiện thúc đẩy thay đổi chính trị ở Trung Cộng.

Ông Garside tuyên bố: “Chúng ta không thể tự mãn. Chúng ta không thể chỉ tự nhủ với chính mình, ‘Ồ, chúng ta là đứng về phía chính nghĩa, chúng ta là những người tốt. Chúng ta tin tưởng vào nền dân chủ và pháp quyền.’ Vâng, đây là những điều tốt đẹp.” “Nhưng điều đó vẫn chưa đủ. Chúng ta phải có những chiến lược sáng tạo để tìm ra những yếu điểm trong hệ thống phòng thủ của chế độ Trung Cộng.”

Theo tài liệu của Adam Molon