CỰU GIÁO SƯ TRƯỜNG ĐẢNG TRUNG ƯƠNG TRUNG CỘNG: ĐẢNG CỘNG SẢN TÀU MONG MANH HƠN VẺ BỀ NGOÀI

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bà Thái Hà: giáo sư  Trường Đảng Trung ương ĐCST, nói rằng “bề ngoài thì ĐCST đầy quyền lực nhưng thực tế lại rất mong manh.”

Chính sách can dự của Hoa Kỳ với Trung Cộng trong những thập niên qua một lần nữa nổi lên sự lo ngại. Bà Thái Hà, giáo sư hồi hưu Trường Đảng Trung Ương Đảng Cộng sản Tàu (ĐCST), đã kêu gọi Hoa Kỳ từ bỏ hy vọng “ngây thơ” về chính sách này. Đồng thời cảnh báo rằng sự lãnh đạo của ĐCST kỳ thực chỉ như một con hổ giấy, mong manh hơn vẻ bề ngoài của họ chỉ đội lốp…

Theo báo cáo trên tờ Wall Street Journal ngày 29/6/2021, bà Thái Hà, cựu giáo sư tại Trường Đảng Trung ương ở Bắc Kinh, trao một cuốn sách cho Viện Hoover trong tuần này và công bố một bài báo dài 28 trang nhân dịp sự kiện Kỷ niệm 100 năm thành lập ĐCST.

Trong bài viết dài của mình, bà nhấn mạnh rằng chính sách can dự của Hoa Kỳ suốt 4 thập niên qua chỉ củng cố sự thù địch cố hữu không lay chuyển của giới lãnh đạo ĐCST với Hoa Kỳ. Dưới sự lãnh đạo của ông Tập Cận Bình, Trung Cộng (ĐCST) không còn tin tưởng rằng chính sách can dự này còn hữu ích.

Wall Street Journal nhận định rằng ngày càng có nhiều chính trị gia và nhà phân tích Tây Phương cho rằng chính sách đối ngoại của Mỹ đối với Trung Cộng không mang lại lợi ích gì. 

Bà Thái Hà: ĐCST mang dã tâm của một con ác long, nhưng chỉ là một chú hổ giấy

Bà Thái Hà viết rằng hy vọng của Hoa Kỳ về một “chính sách can dự” phải được thay thế bằng “các biện pháp phòng thủ lành mạnh” để bảo vệ Hoa Kỳ khỏi sự xâm lược của ĐCST. Đồng thời, gây áp lực tấn công lên ĐCST, bởi ĐCST yếu hơn nhiều so với những gì chính khách Mỹ tưởng tượng.

Wall Street Journal nói rằng theo quan điểm của bà Thái Hà, ĐCST bề ngoài đầy quyền lực, nhưng dưới sự lãnh đạo của Tập Cận Bình, mâu thuẫn và sự tự hoài nghi đã trở nên mạnh hơn. “ĐCST có tham vọng của một con ác long, nhưng bên trong nó chỉ là một con hổ giấy”, bà Thái Hà viết.

Bà viết rằng Washington nên chuẩn bị cho khả năng “sụp đổ bất ngờ” của ĐCST không biết nó đến vào thời khắc nào.

Bà Thái Hà tin rằng trong vài thập niên qua, các nhà hoạch định chính sách của Hoa Kỳ đã tính toán sai nhiều sự kiện lớn. Ví như từ việc khôi phục quan hệ Mỹ-Trung sau vụ thảm sát ở Quảng Trường Thiên An Môn năm 1989, đến việc hỗ trợ Trung Cộng gia nhập Tổ chức Thương mại Thế giới (WHO)…. Sự “ngây thơ” của Hoa Kỳ càng khiến ĐCST bạo dạn hơn. Mặc dù Chính phủ Mỹ mô tả mô tả Trung Cộng (ĐCST) là một đối thủ cạnh tranh, nhưng các Trung Cộng lại luôn coi Hoa Kỳ là thù địch.

Bà Thái Hà nói rằng ĐCST sợ sức mạnh của Hoa Kỳ. Điều này được phản ánh qua các bài phát biểu chính sách chính thức của ĐCST tránh gây ra các cuộc đối đầu với Mỹ có thể đe dọa Đảng. Ví dụ, bà nói, vì lo sợ danh từ “trỗi dậy” có thể bị Washington coi là đối đầu, các nhà chức trách đã dùng thuật ngữ “phát triển hòa bình” thay cho cách mô tả thông thường là “trỗi dậy hòa bình”.

Bài viết dài có tên “Quan điểm của người trong cuộc” (Insider’s Perspective) này được phát biểu vào đúng thời điểm kỷ niệm 100 năm thành lập ĐCST.

Những đoạn ghi âm của bà Thái Hà trong những phát biểu này khiến ĐCST khiếp sợ

Bà Thái Hà, 68 tuổi, giảng dạy hệ tư tưởng cho các giới chức ĐCST tại cơ sở đào tạo cao nhất của Đảng suốt 15 năm qua, cho đến khi bà nghỉ hưu vào năm 2012. Bà đến Hoa Kỳ với tư cách là một khách du lịch. Đại dịch virus Vũ Hán bùng phát đã làm gián đoạn kế hoạch trở về nước của bà.

Tháng 9 năm ngoái, một đoạn ghi âm của bà Thái Hà đã được lan truyền trên Internet. Trong đoạn ghi âm, bà Thái Hà đã phân tích chi tiết tình hình của ĐCST và đất nước. Đồng thời, bà phân tích nguyên nhân dẫn đến tình trạng hiện tại, nghĩa là 90 triệu người bỏ đi một người (ông Tập Cận Bình) cũng chẳng ích gì. Kỳ thực điều này được quyết định bởi bản chất của chế độ Cộng Sản Tàu.

Trong đoạn ghi âm, bà Thái Hà cũng phân tích 3 cách dẫn đến sự sụp đổ cuối cùng của ĐCST: Giải quyết dựa vào chiến tranh bên ngoài; dựa vào cải cách nội bộ đảng; áp lực nội bộ quá lớn, cuối cùng không thể chịu nổi áp lực và đột ngột sụp đổ.

Trong bản ghi âm đầu tiên được phát hành vào tháng 6 năm ngoái, bà Thái Hà đã từng chỉ trích ĐCST là “thây ma chính trị”. Thể chế của ĐCST không có lối thoát. Cải cách là những điều vô ích và ĐCST phải bị vứt bỏ.

Sau đó, bà Thái Hà đã bị khai trừ khỏi Trường Đảng, ra khỏi Ủy Ban Trung Ương, và khỏi ĐCST . Đông thời bị hủy bỏ hết quyền lợi hưu trí của bà. Wall Street Journal tuyên bố rằng điều này bà Thái Hà nếu trở về Trung Cộng sẽ bị nguy hiểm.

Tháng 12/2020, bà Thái Hà đã đăng một bài viết với tiêu đề “Đảng thất bại, một người trong thể chế đã đoạn tuyệt với Bắc Kinh” trên tạp chí Foreign Affairs.

“Sau 20 năm do dự, trăn trở và đau đớn, tôi quyết định bước ra khỏi bóng tối và đoạn tuyệt hoàn toàn với Đảng Cộng Sản Tàu. Một bước lùi lớn của Tập Cận Bình khiến tôi nhanh chóng không còn lựa chọn nào khác”, bà Thái Hà viết.

Bà Thái Hà vui mừng khi ra khỏi đảng Cộng Sản Tàu

Ông Trần Dụng Lâm: Bà Thái Hà sẽ quyết liệt hơn trong việc vạch trần ĐCST vì bà ấy là một thành viên của thể chế này.

Ông Trần Dụng Lâm, cựu lãnh sự chính trị của Tổng lãnh sự ĐCST ở Sydney, nói rằng bà Thái Hà đã dốc sức phát triển hệ tư tưởng của đảng trong nhiều năm. Điều này khiến bà ấy đáng tin hơn nhiều so với những người chỉ trích ĐCST khác bên ngoài nước Trung Hoa. “Các cuộc tấn công của bà ấy vào ĐCST sẽ làm hỏng các giáo lý và thể chế của ĐCST, bởi vì bà ấy đến từ trong lòng chế độ đó.” Ông Trần Dụng Lâm nói, xét cho cùng, trường đảng là “Bộ não của ĐCST” – Bộ não đó đã hỏng từ căn bản.

Bắc Kinh đang dùng cả 100 năm thành lập đảng để ca ngợi những thành tựu của Tập Cận Bình. Các học giả như bà Thái Hà cũng đang tận dụng ngày kỷ niệm này để cảnh báo, rằng phong cách lãnh đạo độc đoán của Tập đang dẫn dắt đất nước đi theo hướng nguy hiểm.

Ông Andrew Nathan, giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Columbia, đã viết ra trong một bài báo của ông trên Wall Street Journal vào cuối tuần, rằng Trung Cộng đang trải qua một sự thay đổi giữa các thế hệ. Nhiều người có tư tưởng tự do đã bước ra. “Điều này không có lợi cho triển vọng tương lai của ĐCST.”

Ông Larry Diamond, một nhà nghiên cứu cấp cao tại Viện Hoover, đã đưa ra một tuyên bố đáp lại bài báo dài của bà Thái Hà, rằng: “Lần đầu tiên, chúng ta có một nhân vật quan trọng trong thể chế của ĐCST, dám dũng cảm chứng thực nhiều luận điểm gần đây của các học giả Mỹ về vấn đề Trung Cộng”.

Theo Epoch Times