NHỮNG ĐIỂM “BÍ MẬT” CỦA PARIS KHÔNG PHẢI DU KHÁCH NÀO CŨNG BIẾT (Brian Vũ)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Rue de Tresor, Marais district, Paris 4th arrondissement 

Một con đường trong khu Marais, Paris, 4th arrondissement 

Con đường rực rỡ nhất Paris – Rue Cremieux, Paris 7th 

Point Zero, Paris – Tất cả những khoảng cách tại Pháp đều bắt đầu được đo từ đây.

Người đi qua bức tường – “Man stuck in the wall”, Paris 

Đài phun nước Sainte-Michel – Fontaine Saint-Michel 

Ngọn Lửa Tự Do

Tượng Thánh Genevieve trên cây cầu Pont de la Tournelle, một trong những cây cầu mới nhất của Paris (1928), nơi bạn sẽ thấy bức tượng cao 14 mét của vị Thánh Bảo Hộ của thành phố. Bức tượng Thánh Genevieve, của Paul Landowski (1875-1961), được hoàn thành cùng năm với cây cầu.

Vòi nước bốn mùa – Fontaine des Quatre Saisons

Ngôi đền quốc gia Pháp – Pantheon Temple

Paris, một thành phố với hơn 2000 năm lịch sử, nhất định phải có một vài điểm “bí mật” nào đó mà không phải ai cũng biết, kể cả một số dân Pháp chính hiệu. Dĩ nhiên, tất cả chúng ta đều biết về Nhà Thờ Đức Bà, Bảo Tàng Louvre, Khải Hoàn Môn, Versailles và Tháp Eiffel, nhưng bạn có biết về những điểm “bí mật” của Paris, như tấm bảng bằng đồng đánh dấu vị trí trung tâm của thành phố Paris không? Hay một bức tượng cao 14 mét tôn vinh vị Thánh Bảo Hộ của Paris? Hay đấu trường La Mã có không gian cho 15.000 khán giả vẫn có thể được tìm thấy?
Lần tới, khi bạn đến đây, hãy thực hiện một chuyến viếng thăm những điểm “bí mật” của Paris để phát hiện ra những địa danh, tượng đài và đài phun nước ít được biết đến. Sau khi ra khỏi những khu vực đã quá “bầm dập” với những bước chân du khách, bạn hãy dành thời gian khám phá những địa điểm bí mật tuyệt vời làm nổi bật thành phố Paris, và điều đó sẽ làm cho chuyến thăm Paris của bạn trở nên đặc biệt hơn nhiều. Paris sẽ không bao giờ giống như trước đây bạn nghĩ nữa. (Brian Vu)
1. Điểm trung tâm Paris – Point Zero des Routes de France – Paris Point Zero
Tất cả các khoảng cách ở Pháp được đo từ ngôi sao la bàn bằng đồng này được làm cố định bằng bê tông trước Nhà Thờ Đức Bà. Trên khắp nước Pháp, các biển báo tự động (đường xa lộ) cho bạn biết bạn cách điểm chính xác này ở Paris bao nhiêu km. Rất nhiều du khách đến đây để khám phá địa điểm thú vị này. Trên thực tế, đây được coi là “trung tâm chính thức” của Paris. Điểm trung tâm này nằm tại Rue d’Arcole, 75004.
2. Tượng Ste Genevieve – Thánh bảo hộ của Paris
Tượng Thánh hướng về phía thượng nguồn sông Seine, bảo vệ thành phố Paris như Bà đã làm từ năm 451 trước Công Nguyên, khi những lời cầu nguyện của nữ tu Genevieve được ghi nhận là đã phần nào giúp ngăn chặn đà tấn công của bộ tộc hung hãn Attila the Hun thống trị vùng Đông Âu thời bấy giờ.
Vào năm 464 khi thành phố bị bao vây bởi bộ tộc Franks (Đức), nữ tu Genevieve được cho là đã khôn khéo dùng thuyền chở ngũ cốc vượt qua các tuyến canh phòng của quân địch để giúp dân. Sau khi bà qua đời được khoảng 1,280 năm thì những kẻ cách mạng cuồng tín đã đốt xác bà và ném tro xuống sông.
Bạn có thể nhìn thấy tượng Thánh Genevieve trên cây cầu Pont de la Tournelle, một trong những cây cầu mới nhất của Paris (1928), nơi bạn sẽ thấy bức tượng cao 14 mét của vị Thánh Bảo Hộ của thành phố. Bức tượng Thánh Genevieve, của Paul Landowski (1875-1961), được hoàn thành cùng năm với cây cầu. Tác phẩm nổi tiếng nhất của Landowski là Tượng Chúa Jesus dang tay (Christ the Redeemer) ở Rio de Janeiro, Ba Tây (Brasil).
3. Ngọn Lửa Tự Do – Flamme de la Liberté
“Ngọn Lửa Tự Do” (Flamme de la Liberté) ở Paris là một bản sao bằng vàng lá, đúng kích cỡ với ngọn lửa của ngọn đuốc từ Tượng Nữ Thần Tự Do (Liberty Enlightening the World), nằm ở lối vào bến cảng thành phố New York từ năm 1886. Ngọc lửa có chiều cao khoảng 3,5 mét, là một tác phẩm điêu khắc hình dáng ngọn lửa, được thực hiện bằng đồng mạ vàng, được nâng cao bởi một bệ đá cẩm thạch màu xám đen. “Ngọn Lửa” nằm gần cuối phía bắc của Pont de l’Alma, trên Place Diana, ở quận 16, Paris.
“Ngọc Lửa” đã được tặng cho thành phố Paris vào năm 1989 bởi tờ báo International Herald Tribune thay mặt cho các nhà tài trợ đã đóng góp khoảng 400.000 đô la cho việc chế tạo nó. “Ngọc Lửa” cũng là để đánh dấu kỷ niệm một trăm năm xuất bản của tờ báo hàng ngày bằng tiếng Anh ở Paris.
Quan trọng hơn, “Ngọn Lửa Tự Do”, là một biểu tượng lâu dài của tình hữu nghị giữa hai nước Hoa Kỳ và Pháp Quốc, giống như bức tượng “Nữ Thần Tự Do” khi được Pháp trao tặng cho Hoa Kỳ .
4. Người đi qua bức tường – “Man stuck in the wall”
“Người đi qua bức tường” là một bức tượng của một người có một nửa bên trong và một nửa bên ngoài của bức tường. Mặc dù phổ biến trong văn học Pháp nhưng hầu hết mọi người có thể chưa từng nghe qua câu chuyện “Le Passe-Muraille” của Marcel Aymé viết về một người đàn ông tên M. Dutilleul phát hiện ra rằng anh ta có khả năng đi xuyên tường.
Câu chuyện kể rằng anh ta bắt đầu trở nên quá tự phụ và cứng đầu, rồi một ngày kia bị mắc kẹt giữa những bức tường mà cho đến ngày nay người ta vẫn cố gắng ‘kéo anh ta” ra khỏi bức tường’ (bạn có thể nhận ra điều này khi nhìn bàn tay bóng bẩy của bức tượng) nhưng không thành công bởi anh ấy đã thực sự bị mắc kẹt.
5. Vòi nước bốn mùa – Fontaine des Quatre Saisons
Vào đầu thế kỷ 18, Saint-Germain-des-Prés là một trong những khu giàu có nhất ở Paris, nhưng nó lại không có nguồn cung cấp nước. Nhà điêu khắc Edme Bouchardon (Nhà điêu khắc của Vua Louis XV) được giao nhiệm vụ thiết kế một đài phun nước để giải quyết hai vấn đề – cung cấp nước và đề cao lòng nhân ái của nhà vua đối với người dân Paris. Bouchardon phải mất đến bảy năm để hoàn thành dự án với bốn bức phù điêu riêng biệt đại diện cho bốn mùa.
Mặc dù đài phun nước được trang trí với sự những bức phù điêu khá đẹp, nhưng nó lại không mấy thực dụng; chỉ có hai vòi nước nhỏ giọt ra. Voltaire đã công khai chỉ trích dự án rằng: “Tôi không nghi ngờ gì về việc Bouchardon biến đài phun nước này thành một công trình kiến trúc đẹp, nhưng đây là loại đài phun nước kiểu gì mà lại chỉ có hai vòi và phải hứng đến bao giờ thì những người cần nước mới có thể hứng đầy xô của họ? Đây không phải là cách đài phun nước được xây dựng ở Rome để làm đẹp thành phố”. “Vòi Nước” này nằm tại 57-59 Rue de Grenelle, quận 7, Paris.
6. Ngôi đền quốc gia Pháp – Pantheon Temple
Với Pantheon, kiến trúc sư Jacques-Germain Soufflot đã đáp ứng được yêu cầu của Vua Louis XV, mong muốn tôn vinh chế độ quân chủ dưới hình thức một nhà thờ dành riêng cho Saint Geneviève, vị thánh bảo hộ của Paris. Cuộc cách mạng năm 1789 đã biến tượng đài thành một ngôi đền dành cho những người vĩ đại. Trong những năm hỗn loạn của thế kỷ 19, khi những chế độ thay đổi, nó thay đổi vai trò và trở thành một tượng đài tôn vinh tôn giáo và lòng yêu nước.
Kể từ năm 1885, năm Victor Hugo qua đời và được chôn cất tại Pantheon, đây là nơi an nghỉ cuối cùng cho các nhà văn, nhà khoa học, tướng lãnh, tu sĩ và chính trị gia đã làm nên lịch sử nước Pháp. Đây là nơi an nghỉ của hơn 70 nhân vật lừng lẫy bao gồm Voltaire, Jean-Jacques Rousseau, Emile Zola, Alexandre Dumas, Pierre và Marie Curie, Simone Veil….
7. Vườn thực vật – Jardin des Plantes
Trong thế kỷ 17, Jardin des Plantes (Vườn thực vật) được sử dụng để trồng dược liệu cho hoàng gia. Ban đầu nó được gọi là Jardin du Roi (Khu vườn của nhà vua). Ngày nay, người Pháp coi nó là một viên ngọc ẩn của Paris với những khu vườn tươi tốt, lối đi, những băng ghế dài, sở thú và một bộ sưu tập các bảo tàng, tất cả tại một địa chỉ.
Các khu vườn có khoảng 4.500 loại cây khác nhau trong các khu vườn riêng biệt, vườn hoa hồng và khu vườn mùa đông Art Deco. Ngoài ra, còn có ba nhà kính lớn; một được xây dựng vào những năm 1800s, là một công trình kiến trúc thủy tinh và kim loại rất đẹp so với thời kỳ đó.
Đây là nơi hoàn hảo để đưa gia đình của bạn đến thăm. Bạn có thể dễ dàng dành cả ngày ở đây, hãy phân chia thời gian của bạn giữa tất cả các bảo tàng, khu vườn, sở thú và các khu vực mở.
8. Con đường rực rỡ nhất Paris – The most colourful street in Paris
Rue Crémieux chắc chắn là con đường Paris nổi tiếng nhất trên Instagram. Hàng ngày, các nhóm khách du lịch và instagramers đến đây để chụp hình, với sự không vui của cư dân của các tòa nhà cư dân trên con đường nhỏ này. Tuy nhiên, con đường này rất đẹp, với rất nhiều các màu sắc rực rỡ và độc đáo không giống bất cứ nơi nào khác ở thủ đô Paris.
9. Đài phun nước Sainte-Michel – Fontaine Saint-Michel
Nằm cách nhà thờ Sainte Chapelle chỉ một khoảng ngắn là một trong những đài phun nước hoành tráng nhất ở Paris, nhưng đáng ngạc nhiên là nó không được nhiều khách du lịch biết đến như các điểm tham quan khác trong khu vực; đó là Fontaine Saint-Michel. Mặc dù nhiều sách hướng dẫn du lịch Paris có bao gồm đài phun nước này, nhưng nó thường không nằm trong danh sách những điểm cần tham quan của Kinh Đô Ánh Sáng, đặc biệt là đối với những du khách lần đầu.
Thật là đáng tiếc, bởi chỉ một khoảng cách ngắn chưa đầy năm phút từ Ste-Chapelle hoặc nhà thờ Đức Bà nổi tiếng là bạn sẽ có mặt tại khu Place de Saint-Michel quyến rũ, nơi có đài phun nước tuyệt đẹp (và cực kỳ ăn ảnh) ở cuối phía nam của nó. Bạn cũng có thể bắt đầu tour đi bộ khám phá khu phố Latin Quarter vô cùng sinh động.
Đài phun nước được thiết kế bởi kiến trúc sư Gabriel Davioud và được xây dựng từ năm 1858 đến 1860 như là một phần của công trình tái thiết khổng lồ của Paris dưới sự chỉ đạo của Hoàng Đế Napoléon III và sự giám sát của nhà quy hoạch đô thị có tầm nhìn Georges-Eugene, Baron Muff Haussmann. Davioud chịu trách nhiệm chính trong việc xây dựng các điểm tích lũy cho vô số dự án công trình công cộng của Haussmann, như trang trí đường phố, gian hàng, cột đèn, biển chỉ dẫn và các phần ngoài trời khác, bao gồm một số đài phun nước.
Đài phun nước Saint Michel nằm giữa đại lộ Saint-Michel và Place Saint-André-des-Arts. Nó mô tả hình ảnh Thiên Sứ Michael chiến thắng Quỷ Dữ, gợi lên những suy nghĩ về trận chiến giữa Thiện và Ác xưa nay và cuối cùng thì cái Thiện luôn thắng cái Ác.
10. Khu Le Marais
Có một điều chắc chắn là bạn không thể đến Paris và bỏ qua khu Marais. Nó rất giống với khu West Village ở Manhattan, New York, với kiến trúc khác biệt, nhưng những con đường nhỏ thời trung cổ quanh co vẫn sống động và náo nhiệt với các quán bar, nhà hàng, khách sạn, cửa hàng thời trang, thời trang thời thượng, cửa hàng bánh mì thời xưa , đồ trang sức, cửa hàng rượu, phòng trưng bày nghệ thuật thời trang và các bảo tàng; tất cả chen chúc trong một khu vực nhỏ.
Khu Le Marais là nơi tốt nhất để bạn có được cảm giác về Paris thời trung cổ và có nhiều tòa nhà và đường phố trước cách mạng Pháp còn nguyên vẹn hơn bất kỳ khu vực nào khác ở Paris. Chỉ cần nhìn lướt qua một số tòa nhà và ngôi nhà đẹp là chúng ta có thể thấy tình trạng giàu có của các cư dân Paris xưa.
Sau cuộc cách mạng Pháp 1848, phần lớn diện tích trong vùng đã bị bỏ hoang bởi những người giàu có, và sau đó thì những cư dân nghèo đã chuyển đến vùng này. Bạn nên biết rằng trước khi Napoleon xuất hiện, khu Marais mới chính là nơi mang đậm nét Paris thời trung cổ — một mê cung của những con hẻm đá cuội.
Người dân Paris và du khách đều thích đến khu này để đi dạo thong thả, vì đây là một nơi tuyệt vời để dành thời gian thư giãn và/ hoặc đi mua sắm.
……
Dĩ nhiên là danh sách những điểm “bí mật” tại Paris mà du khách không biết hoặc bỏ qua khi đến thăm Paris còn rất dài; như những công viên, vườn thực vật, vườn nho Montmartre, đỉnh tháp nhà thờ Sacré Coeur Basilica, viện bảo tàng, đài phun nước, phố cổ, tượng đài, lâu đài, hệ thống cống ngầm …. nó tùy vào điểm đến đó có phù hợp với sở thích của mỗi người hay không.
(Brian Vu)