CHUYỆN NƯỚC MỸ- LỄ ĐỘC LẬP JULY 4th (Brian Vũ)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Image may contain: 3 people, closeup
Ba vị tổng thống đã qua đời vào ngày 4 tháng Bảy (và những trường hợp tử vong kỳ lạ khác)
* The 3 Presidents Who Died on the Fourth of July (And Other Strange Fatalities)
………
Ngày Quốc Khánh Mỹ 4/7 (Fourth of July) – Ngày Độc Lập/ Ngày Sinh Nhật của Mỹ, 24 giờ kinh hoàng nhất trong năm đối với những chú chó và là ngày mà các tổng thống Mỹ có khả năng đá xô nhất.
Đúng vậy, ngày 4/7 có một sự kỳ lạ là đó là ngày mà có đến ba vị tổng thống qua đời. Hai trong số họ là John John Adams và Thomas Jefferson, chỉ cách nhau năm tiếng đồng hồ vào năm 1826. Người thứ ba, James Monroe, đã qua đời đúng năm năm sau đó.
Việc những vị này đều là những người sáng lập, và từng là tổng thống Mỹ thứ hai, thứ ba và thứ năm làm cho sự trùng hợp thậm chí còn trở nên kỳ quặc hơn. (Tổng Thống thứ tư, James Madison, qua đời vào ngày 28 tháng 6 năm 1836. Hãy tưởng tượng nếu ông ấy “cố” thêm sáu ngày nữa !)
Trong khi hai tổng thống Mỹ khác là Harry S. Truman và Gerald Ford đều qua đời vào ngày 26 tháng 12 (lần lượt là năm 1972 và 2006), và Millard Fillmore và William Howard Taft đều qua đời vào ngày 8 tháng 3 (trước đó là vào năm 1874; sau đó là năm 1930) Cái chết ngày 4 tháng 7 chắc chắn là xa lạ. Đặc biệt là tầm quan trọng lịch sử của ngày này.
Người đầu tiên ra đi, Thomas Jefferson, đã 83 tuổi vào lúc chết và đã nằm liệt giường trong một tháng với nhiều căn bệnh thể chất. Ông bị sốt vào ngày 3 tháng 7 và “chịu thua” vào ngày hôm sau, lúc 12:50 tối tại nhà ở Monticello, Virginia.
Trong khi đó, cách xa 569 dặm ở Quincy, Massachusetts, John Adams 90 tuổi cũng đang trên giường khi ông qua đời. Ông chết ngay sau cái chết của bạn ông, và hoàn toàn không biết gì về việc Jefferson đã vừa qua đời. Những lời cuối cùng của Adams, theo các báo cáo, là: “Thomas vẫn còn sống”. Lần đó là kỷ niệm 50 năm ngày ký Tuyên Ngôn Độc Lập của Mỹ.
Tổng Thống John Quincy Adams, sốc bởi cái chết của cha mình và Thomas Jefferson không chỉ trong cùng một ngày, mà trong một dịp lịch sử như vậy, đã gọi thời gian đó là “những dấu hiệu có thể nhìn thấy và nhận xét rõ ràng về sự ưu ái của Thượng Đế”.
Thượng Nghị Sĩ Daniel Webster cũng đồng ý như vậy, và đã nhận xét trong một điếu văn một tháng sau cái chết của Adams, và Jefferson, rằng sự qua đời của họ là bằng chứng cho thấy rằng đất nước chúng ta và bản thân chúng ta đều là những đối tượng của sự chăm sóc của Thượng Đế.
Chính xác năm năm sau khi Jefferson và Adams qua đời, James Monroe qua đời vì bệnh lao, ở tuổi 73, tại nhà của cô con gái của ông ở thành phố New York. Bốn ngày sau, tờ báo “The Boston Traveler” ghi nhận, “Một lần nữa, kỷ niệm Quốc Khánh của chúng ta lại được đánh dấu bằng một sự kiện trùng hợp như năm năm trước, điều này hiếm có xưa nay”.
Mặc dù thời điểm của ba cái chết vẫn còn đáng ngạc nhiên cho đến ngày nay, sự trùng hợp đáng sợ là một điều đáng đề cập khi nói đến các tổng thống Mỹ. Một ví dụ như vậy là vợ và mẹ của Theodore Roosevelt, chết cùng ngày vào năm 1884, đúng vào ngày Valentine, không hơn không kém. (Brian Vu)
Tuy nhiên, những điều trùng hợp kỳ lạ nhất là cuộc đời của Abraham Lincoln và John F. Kennedy. Chúng ta có thể kể ra những điều sau đây:
• Cả hai đều được bầu vào Quốc Hội trong năm 46s (thế kỷ khác nhau).
• Cả hai đều trở thành Tổng Thống vào năm 60s
• Cả hai đều có con trai qua đời khi đang sống trong Tòa Bạch Cung. (Con trai của TT Lincoln là William, 11 tuổi, đã chết vì bệnh thương hàn; Kennedy mất con trai tên Patrick, mới 2 ngày tuổi, vì hội chứng suy hô hấp ở trẻ sơ sinh.)
• Cả hai được ca ngợi chủ yếu về những nỗ lực của họ trong việc nâng cao quyền công dân.
• Cả hai bị bắn vào đầu vào một ngày thứ Sáu, trong khi vợ của họ có mặt bên cạnh.
• Cả hai đều được thay thế bởi các Tổng Thống có tên Johnson (Andrew và Lyndon B. Johnson), những người được sinh ra vào năm 08s.
• Cả hai sát thủ sát hại họ đều được biết đến bằng ba tên là John Wilkes Booth và Lee Harvey Oswald, bao gồm tổng cộng 15 chữ cái.
• Cả hai vụ giết người đều liên quan đến rạp chiếu phim. (Sát thủ Booth bắn TT Lincoln tại Nhà Hát Ford, Washington, D.C.; Lee Harvey Oswald đã bị bắt tại Nhà Hát Texas ở Dallas ngay sau vụ ám sát TT Kennedy)
Ngày nay, bạn khó có thể tìm thấy một người Mỹ nào chưa từng nghe hoặc không biết gì về “lời nguyền Kennedy”; nhưng lại ít ai để ý rằng con trai của Lincoln Lincoln, Robert cũng đã gặp vô số điều xui xẻo.
Sau khi cha của Robert bị ám sát, đã có nhiều thông tin nói rằng, nếu Robert có đến nhà hát cùng cha anh ta (TT Lincoln) vào tối hôm đó như dự định ban đầu, thì chỗ ngồi của anh ta có thể đã cản được hướng súng của sát thủ Booth và có thể cứu được cha anh ta đêm đó. Trong nhiều năm sau đó, Robert đã cứ luôn tự hỏi liệu anh ta có thể ngăn chặn vụ ám sát cha mình hay không.
Cho đến khi anh ta lại có mặt ở chỗ hai người khác….
Ngày 2 tháng 7 năm 1881, Robert đang ở New Jersey đi công việc cùng với Tổng Thống James Garfield; lúc này Robert đang giữ chức Bộ Trưởng Chiến Tranh khi TT Garfield bị Charles Guiteau ám sát.
Hai mươi năm sau, Robert cũng có mặt trong vụ ám sát Tổng Thống William McKinley, người đã bị Leon Czolgosz bắn hai lần tại buổi Triển Lãm Pan-American ở Buffalo, New York. Sau đó không lâu, Tổng Thống McKinley đã qua đời vì chứng hoại thư do vết thương của vụ ám sát.
Robert bắt đầu tự hỏi liệu anh ta có phải là một kẻ chuyên mang những điều xui xẻo đến cho người khác hay không. (Cả ba anh em của Robert đều qua đời trước khi đến tuổi trưởng thành.)
Sau cái chết của McKinley, Robert từ chối có mặt trong bất kỳ sự kiện nào mà một tổng thống có thể tham dự. “Không, tôi không đi đâu!”, Robert đã từng nói, “và tốt hơn là họ đừng nên hỏi tôi bởi nếu tôi có mặt, chắc chắn sẽ có nguy hiểm nếu sự kiện có tổng thống tham dự”. Robert sau đó đã không có gì phải lo lắng nữa. Vị tổng thống duy nhất sau đó chết vì bị ám sát là Tổng Thống John F. Kennedy.
Chúc mừng Ngày Quốc Khánh Mỹ 4/7 (July 4th) và cũng chúc mừng sinh nhật Calvin Coolidge, vị Tổng Thống Mỹ duy nhất được sinh ra vào ngày Quốc Khánh Mỹ 4/7 – July 4th
(Brian Vu)