NGOẠI TRƯỞNG MIKE POMPEO: NGƯỜI MỸ CẦN PHẢI NHẬN THỨC RÕ “NỌC ĐỘC” CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN TÀU

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ngoại trưởng Mike Pompeo nói chuyện tại Atlanta

Hôm 9/12, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo đã có bài phát biểu tại Viện Kỹ thuật Công nghệ Georgia về việc Đảng Cộng Sản Tàu (ĐCST) đang đầu độc nền dân chủ, an ninh quốc gia và tự do học thuật nước Mỹ.

Đặc biệt, ông Pompeo nhấn mạnh việc ĐCST xâm nhập vào các trường đại học và cơ sở nghiên cứu của Mỹ và sinh viên Trung Cộng là nạn nhân lớn nhất dưới bàn tay thống trị của ĐCST. Ông kêu gọi các trường cao đẳng và đại học Mỹ hợp tác để đối phó với những thách thức này.

Theo thông cáo báo chí của văn phòng quan hệ báo chí của Bộ Ngoại giao Mỹ, vào lúc 10 giờ sáng ngày thứ Tư (9/12), Ngoại trưởng Pompeo bắt đầu bài phát biểu tại Viện Kỹ thuật Công nghệ Georgia ở Atlanta, Hoa Kỳ.

Ông Pompeo nói rằng, từ lâu, người Mỹ vẫn cho rằng, thông qua việc cùng nhau giao thiệp và hợp tác thương mại, ĐCST sẽ thay đổi bản thân và từ đó tự do hóa kinh tế và chính trị, đồng thời tạo nên ít rủi do hơn đối với nền tự do thế giới. Tuy nhiên, những gì xảy ra hoàn toàn ngược lại, ĐCST đã lợi dụng tài sản do Hoa Kỳ tạo ra, củng cố quyền kiểm soát đối với người dân Trung Cộng và xây dựng một quốc gia giám sát công nghệ cao chưa từng thấy trên thế giới.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ ra rằng, mục tiêu của ĐCST rất rõ ràng, như Tổng Bí Thư Tập Cận Bình đã nói, đó là kiểm soát hoàn toàn trong nước và trở thành cường quốc số một trên thế giới. Theo đó, các trường đại học Mỹ đã trở thành mục tiêu chính của ĐCST trong việc thực hiện tham vọng của họ. ĐCST muốn những gì mà Hoa Kỳ có và họ sẽ bằng mọi giá để đạt được mục đích của mình.

Ông cho biết, nhiều học giả Mỹ một mặt nhận tài trợ từ những người đóng thuế Mỹ để thực hiện nghiên cứu, mặt khác lại tham gia chương trình tuyển dụng “Ngàn Nhân Tài” và nhận tài trợ của ĐCST khiến những nghiên cứu của họ có thể bị sử dụng cho việc phát triển sức mạnh quân sự của thế lực đang nắm quyền ở Trung Cộng.

Ông Pompeo đặc biệt nhấn mạnh rằng, sinh viên Trung Cộng là nạn nhân lớn nhất của ĐCST. Trong các trường đại học Mỹ, họ đang sống trong nỗi sợ hãi, họ lo sợ một khi quay trở lại Trung Cộng, họ sẽ bị bắt, bị tra tấn và hành hạ, thậm chí có thể tệ hại hơn thế vì những gì họ nói khi học tập tại Mỹ.

“Tất nhiên, trong khuôn viên trường, nạn nhân lớn nhất của ĐCST là những người Tàu vô tội. Đây là một thảm kịch và chúng tôi có trách nhiệm giải quyết tình trạng này”, ông Pompeo nói.

Tiếp theo bài phát biểu, ông Pompeo cho biết, vào tháng 5/2017, sinh viên Dương Thư Bình (Shuping Yang) của Đại học Maryland đã có bài phát biểu thay mặt các sinh viên tốt nghiệp năm 2017, ca ngợi bầu không khí trong lành và tự do ngôn luận ở Hoa Kỳ. Tuy nhiên, sinh viên này sau đó đã bị cơ quan tuyên truyền của ĐCST quấy rối.

Một ví dụ khác mà ông Pompeo đưa ra là, các sinh viên trong các giờ học đều phải sử dụng mật danh khi bày tỏ ý kiến để tránh bị ĐCST phát hiện ra danh tính. Trong những vấn đề họ trao đổi có Luật An Ninh Quốc Gia mới mà ĐCST cho thông qua để bóp nghẹt tự do của người Hồng Kông.

Ông Pompeo dẫn lời một sinh viên Đại học Georgia nói vào năm 2018 về cảnh sát mật của ĐCST: “Một trong số họ đã từng hỏi tôi và yêu cầu tôi cung cấp cho họ thông tin về hoạt động của các nhà vận động dân chủ và bất đồng chính kiến ​​ở nước ngoài. Hoạt động của các nhà hoạt động nhân quyền và người dân Tây Tạng được đặc biệt quan tâm”.

Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi: “Chúng tôi cần các bạn sinh viên đứng lên bảo vệ quyền tự do ngôn luận của chính các bạn, đặc biệt là bảo vệ quyền tự do ngôn luận của các sinh viên Trung Cộng trong khuôn viên trường của chúng ta. Họ đến đây học tập để cải thiện quyền lợi, cuộc sống của họ, để tận hưởng sự tự do mà họ có được tại Hoa Kỳ”.

Ông Pompeo cũng đề cập rằng, ĐCST đã thâm nhập vào các trường học của Mỹ thông qua “Hiệp hội Học giả và Sinh viên Trung Cộng”. Tổ chức này đã chịu nhận sự chỉ thị và tài trợ từ Đại sứ quán Trung Cộng và lãnh sự quán địa phương, với mục đích giám sát du học sinh Trung Cộng và thúc đẩy các hoạt động ủng hộ Bắc Kinh.

Ông Pompeo cho biết, nhiều trường cao đẳng và đại học như Đại học Columbia đã không báo cáo số tiền họ nhận được từ ĐCST. “Chúng ta không thể cho phép ĐCST bóp nghẹt quyền tự do học thuật của chúng ta”, ông nói.

Đồng thời, ông Pompeo nhấn mạnh, “ĐCST không chỉ nhắm vào công dân Trung Cộng, họ còn muốn gây ảnh hưởng đến các sinh viên, giáo sư và các nhân viên quản lý người Mỹ […] Họ biết rằng, tư tưởng chống Mỹ thịnh hành trong các trường đại học thiên tả, nơi cung cấp cho họ lượng khán giả để quảng bá các thông điệp chống Mỹ”.

Ông Pompeo đặt câu hỏi rằng, tại sao ĐCST lại muốn thành lập các Viện Khổng Tử tại Trường Đại học Mỹ? Dưới sự lãnh đạo của Tổng thống Trump, Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ đã nêu rõ, các Viện Khổng Tử này có mối nguy hiểm tiềm ẩn và nhiều trường đại học Mỹ đã đóng cửa các Viện Khổng Tử.

“Người dân Mỹ phải biết ĐCST vì mục đích riêng của họ đã đầu độc nền giáo dục đại học của chúng ta như thế nào, những hành động [của ĐCST] đã vi phạm nền dân chủ và an ninh quốc gia của chúng ta như thế nào. Nếu như chúng ta không tự kiểm soát thân mình, thì chúng ta sẽ bị Bắc Kinh kiểm soát”, ông nói.

Ngoài ra, ông Pompeo cũng chỉ trích một số trường cao đẳng và đại học Mỹ đã tiến hành tự kiểm duyệt để “không làm tổn thương tình cảm của sinh viên và giáo sư Trung Cộng”. Ông cho hay, “đây là điều ĐCST thường nói khi phản ứng với những chỉ trích hợp lý từ khắp nơi trên thế giới”. Nhưng, “làm sao ĐCST có thể hiểu được cảm giác của người dân Trung Cộng? [Khi] họ không [có cả quyền] bỏ phiếu”.

“Chúng ta không thể cho phép ĐCST sử dụng chính trị như một vũ khí để chống lại tự do của nước Mỹ. Chúng ta phải bảo vệ và giữ gìn quyền tự do của Hoa Kỳ”.

Ông Pompeo cho biết thêm, một số trường đại học Mỹ đã thực hiện cái gọi là tự kiểm duyệt vì nó đã bị ĐCST “mua”. Các trường đại học này nhận được một số tiền lớn từ chính quyền Trung Cộng, hoặc làm ăn với Trung Cộng, vì vậy họ chọn cách im lặng trước các vi phạm của ĐCST, bịt miệng các giáo sư hoặc nhắm mắt làm ngơ trước hành vi đánh cắp tài sản trí tuệ và gián điệp. “Rất nhiều trường đại học của chúng ta đã bị Bắc Kinh mua”, ông nói.

“Chúng ta không thể cho phép các chế độ chuyên quyền đánh cắp những thứ của chúng ta để xây dựng ý tưởng quân sự của họ, tẩy não người dân của chúng ta, hoặc mua các cơ quan, tổ chức của chúng ta để giúp họ che đậy những hành vi của họ”.

Ông Pompeo cũng đề xuất rằng, các trường cao đẳng và đại học nên thành lập các quản trị viên ủy thác để giám sát các quỹ tài trợ của trường, cũng như các giao dịch giữa nhà trường với ĐCST và các tổ chức được ĐCST chống lưng. Các Viện Khổng Tử cũng nên bị đóng cửa và các nhóm sinh viên được hỗ trợ bởi quỹ của ĐCST cần phải được điều tra. Đồng thời, Ngoại trưởng Mỹ kêu gọi các nhà nghiên cứu cảnh giác với những hành vi gian lận và trộm cắp, từ chối sự cám dỗ lợi ích của ĐCST, khuyến khích sinh viên tuân thủ quyền tự do ngôn luận và lên tiếng khi bị ban giám hiệu nhà trường gây áp lực kiểm duyệt vì bảo vệ các giao dịch với Bắc Kinh.

“Chúng ta hãy giương cao ngọn cờ tự do, bảo vệ trường học và sự an toàn của chúng ta, đồng thời chống lại mối đe dọa chính trong thời đại chúng ta – ĐCST”, ông Pompeo nhấn mạnh, và cho biết, nói đến Trung Cộng thực ra là ám chỉ ĐCST, cá nhân ông luôn yêu mến và trân trọng cộng đồng người Mỹ gốc Hoa và những người dân đang sống ở Trung Cộng, cũng như hoan nghênh những sinh viên Trung Cộng “thật lòng” muốn đến Hoa Kỳ học tập.

Trong phong trào tẩy chay các mạng xã hội kiểm duyệt đang bùng nổ ở Mỹ, các kênh truyền thông trung thực đều đang kêu gọi người dùng hãy sử dụng các mạng xã hội thay thế an toàn hơn để chia sẻ các bài viết của họ. Gần đây, có một mạng xã hội an toàn mới được ra mắt, do một công ty Mỹ phát triển có tên SafeChat, với mô tả mục đích của họ là đặt sự bảo mật và an toàn của người dùng lên trên hết với công nghệ mã hóa đầu cuối.

Mạng xã hội này có hỗ trợ tiếng Việt nên người dùng tại Việt Nam sẽ thể dễ dàng sử dụng. SafeChat có những tính năng giống như Facebook, nghĩa là, người dùng có thể:

  • Kết bạn không giới hạn.
  • Chia sẻ trạng thái (văn bản, liên kết, hình ảnh, video
  • Tạo kênh tin chủ đề (tương tự fanpage).
  • Trò chuyện, gửi tin nhắn, gọi điện với bạn bè

Đặc biệt, SafeChat tích hợp tính năng gọi thoại và gọi video chuyên nghiệp, tính năng phòng họp…Tuy nhiên, điểm vượt trội của mạng xã hội này là đặt sự an toàn và riêng tư của người dùng lên trên hết khi mọi tin nhắn trò chuyện của người dùng đều được mã hóa đầu cuối E2EE. Với cuộc trò chuyện nhóm, người dùng có thể đặt mật mã bảo vệ để chống xâm nhập trái phép. SafeChat tôn trọng quyền riêng tư và quyền biểu đạt của người dùng trên dịch vụ, nên sẽ không can thiệp xóa bài viết ngoại trừ xâm phạm chính sách của mạng xã hội.

Theo website ngoại giao Hao Kỳ