17 TIỂU BANG KIỆN 4 TIỂU BANG BẦU CỬ BẤT HỢP PHÁP LÊN TỐI CAO PHÁP VIỆN HOA KỲ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Missouri Eric Schmit 

Sau khi thấy nội bộ cơ quan hành pháp-lập pháp-tư pháp ở tiểu bang chiến địa không giải quyết được bầu cử tổng thống ở Mỹ năm 2020. Thì các tiểu bang nhảy vào cuộc chiến pháp lý. Trước hết để quý độc giả thấy cấu trúc nước Mỹ thì chúng tôi xin tóm lược: Nước Mỹ được Tổ Chức Liên Bang và Tiểu Bang (không phải bang).  Liên Bang và Tiểu bang đều điều hành theo nguyên tắc tam quyên phân lập Hành Pháp-Lập Pháp và Tư Pháp. Chính quyên Liên Bang Hoa Kỳ có thủ đô tại Washington DC với  ngành Lập Pháp gồm Lưỡng Viện Quốc Hội  Hoa Kỳ Thượng Viện và Hạ Viện. Hành Pháp Tòa Bạch Ốc đứng là Tổng Thống, Tư Pháp là Tối Cao Pháp Viện gồm 9 thẩm phán trong đó có một vị thẩm phán Tối Cao Pháp Viện làm chủ tịch.

Ở tiểu bang cũng cấu trúc tương tự như chính quyền liên bang gồm ba ngành: lập pháp-hành pháp và tư pháp có văn phòng tại thủ đô của tiểu bang đó. Lập Pháp tại tiểu bang:  gồm có Thượng Viện và Hạ Viện Tiểu bang. Hành pháp tiểu bang đứng đầu là Thống đốc. Tư Pháp tiểu bang đầu là Bộ Tư Pháp Tiểu Bang.
Chúng  ta thường nghe danh từ Tổng Chương Lý  Texas tức Bộ Trưởng Tư Pháp của tiểu bang Texas… Trong Khi Bộ Trưởng Tư Pháp Hoa Kỳ gọi là Tổng Chưởng Lý Hoa Kỳ hiện là ông Williams Barr.

Hôm qua, Tổng Chưởng Lý tiểu bang Texas Ken Paxtonn đưa đơn kiện lên Tối Cao Pháp Viện 4 tiểu bang Goergia, Michigan, Pennsylvania và Michigan vi phạm bầu cử năm 2020. Hôm nay, có 17 tiểu bang theo chân Texas đệ đơn lên Tối Cao Pháp Viện cùng kiện 4 tiểu bang  trên đó là những tiểu bang: Missouri, Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah and West Virginia . Fox News tường thuật như sau:

Vào chiều thứ Tư ngày 12/09/2020 Tiểu bang Missouri dẫn đầu nhóm 17 tiểu bang đã đệ trình một bản tóm tắt lên Tòa án Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ (Supreme Court) để ủng hộ vụ kiện tiểu bang Texas về việc trì hoãn bổ nhiệm đại cử tri bầu cử Tổng Thống của Georgia, Pennsylvania, Michigan và Wisconsin.

Bản tóm tắt lập luận của vụ kiện của tiểu bang Texas nói rằng các tiểu bang trên đã hành động vi hiến khi các cơ quan tư pháp hoặc chi nhánh hành pháp của họ thay đổi luật bầu cử. Đơn kiện của tiểu bang Texas và 17 tiểu bang ủng hộ  nói rằng chỉ các cơ quan lập pháp của tiểu bang mới có thể đặt ra luật về cách các tiểu bang bổ nhiệm các đại cử tri tổng thống của họ.

“Tính toàn vẹn của các cuộc bầu cử của chúng ta có tầm quan trọng thiết yếu để duy trì nền cộng hòa của chúng ta, cho hôm nay và trong các cuộc bầu cử trong sau này”, Bộ Trưởng Tư Pháp tiểu bang Missouri Eric Schmitt cho biết trong một tuyên bố. “Nguyên tắc để bảo vệ Hiến pháp, bảo vệ quyền tự do của chúng ta là ưu tiên bảo đảm tất cả các phiếu bầu của người dân đều được kiểm phiếu một cách công bằng và minh bạch. Với chủ đích này, những tiểu bang chúng tôi đang tham gia cuộc chiến pháp lý”.

Cũng trong ngày thứ Tư, ban chiến dịch tranh cử của Trump cũng đã đệ trình một bản ngắn gọn đề nghị tham gia vụ kiện lên Tối Cao Pháp Viện với tiểu bang Texas.

“Do đó, việc đình chỉ sự bất hợp pháp hoặc vi phạm luật tiểu bang trực tiếp đặt ra câu hỏi về việc chứng nhận kết quả cuộc bầu cử ở các tiểu bang Bị Cáo của Phó Tổng Thống Joe Biden, đối thủ của Nguyên Đơn được Đề xuất can thiệp trong cuộc bầu cử”, trích dẫn còn cho biết. “Vì vậy, thật là gay gắt khi có sự quan tâm của Tổng Thống Trump đối với kết quả của vụ kiện tụng này”

Đơn tố cáo lên Tối Cao Pháp Viện có đoạn “Dự luật Khiếu nại cáo buộc rằng các tổ chức phi lập pháp ở mỗi tiểu bang bị Đơn Kiện đã bãi bỏ một cách vi hiến hoặc lờ đi các biện pháp bảo vệ theo luật định chống lại hành vi gian lận do các Cơ Quan Lập Pháp của tiểu bang của họ ban hành, vi phạm Điều khoản về cử tri của Tổng thống”

Và lá đơn khiếu nại tiếp tục: “Tất cả những thay đổi vi hiến đối với thủ tục bầu cử được xác định trong Dự Luật Khiếu Nại có hai đặc điểm chung: (1) Họ bãi bỏ các biện pháp bảo vệ theo luật chống lại gian lận mà các quan sát viên có trách nhiệm từ lâu đã khuyến nghị bỏ phiếu qua thư và (2) họ đã làm như vậy trong một cách có thể dự đoán trước để mang lại lợi thế đảng phái cho một ứng cử viên trong cuộc bầu cử Tổng Thống. “

4 tiểu bang bị kiện về gian lận bầu cử

Hành động pháp lý của tiểu bang Texas là một nỗ lực phi thường về cơ bản, lật ngược kết quả của cuộc bầu cử tổng thống, mà Tổng thống đắc cử Biden đã giành chiến thắng nhờ chiến thắng quan trọng với hàng chục nghìn phiếu từng bầu ở các tiểu bang mà Bộ Tư Pháp Texas đang kiện. Nó kéo theo nhiều tổn thất của các độ luật sư pháp lý của Tổng thống Trump và các đồng sự của ông tại các tòa án cấp dưới tiểu bang đã tuyên bố việc gian lận cử tri lan rộng có thể đã ảnh hưởng đến kết quả của cuộc bầu cử là không có cơ sở.

Vụ kiện của Texas là duy nhất ở chỗ là tìm cách tận dụng quyền tài phán mà hiếm khi được xét xử ở Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ để vượt qua tòa án cấp dưới và đặt vấn đề trực tiếp trước các thẩm phán.

Vụ kiện ở Texas được nhiều người coi là một chặng đường dài để tới thành công. Bộ trưởng Tư pháp Georgia Chris Carr, một đảng viên Đảng Cộng Hòa (không biết Cộng Hòa của Trump hay Cộng Hòa-NoTrump), trước đây đã cho rằng vụ kiện ở Texas về cơ bản là “sai”.

Người phát ngôn của Carr nói với tờ Dallas Morning News: “Với tất cả sự tôn trọng, Tổng Chưởng Lý tiểu bang Texas đã sai về mặt hiến pháp và thực tế về tiểu bang Georgia”.

Các tiểu bang đã tham gia cuộc họp ngắn ngày thứ Tư là Missouri, Alabama, Arkansas, Florida, Indiana, Kansas, Louisiana, Mississippi, Montana, Nebraska, North Dakota, Oklahoma, South Carolina, South Dakota, Tennessee, Utah và West Virginia. Họ cho rằng họ quan tâm đến việc vì “việc quản lý bầu cử vi hiến” ở một số tiểu bang đã làm mất giá trị bầu cử.

“Khi các cơ quan không phải lập pháp (non-legislative) ở các tiểu bang mà xâm phạm quyền của “Cơ quan lập pháp” ở tiểu bang đó để điều hành một cuộc bầu cử Tổng Thống thì họ đe dọa quyền tự do không những của công dân tiểu bang mình mà còn của công dân Hoa Kỳ đang bỏ phiếu hợp lệ.

Bốn tiểu bang bị kiện kéo dài đến 3 giờ chiều. Thứ Năm để nộp đơn phản hồi lên Tòa án Tối cao.

Fox News’ Bill Mears and Shannon Bream contributed to this report.