MỸ TRỪNG PHẠT MỘT CÔNG TY DẦU KHÍ TRUNG CỘNG KHAI THÁC Ở BIỂN ĐÔNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Một giàn khoan dầu của CNOOC trên Biển Đông

Chính quyền tổng thống Donald Trump dự định đưa thêm bốn công ty Trung Cộng vào “danh sách đen” những công ty do quân đội Trung Cộng sở hữu hoặc kiểm soát. Theo một tài liệu mà Reuters truy cập được và đưa ra ngày 30/11/2020, Tổng Công Ty Dầu Khí Hải Dương Trung Cộng nằm trong số bốn công ty trên, do đã khai thác dầu khí trong vòng nhiều năm ở những vùng tranh chấp tại Biển Đông.

 

Theo Henik Fung, nhà phân tích thuộc Bloomberg Intelligence, các nhà đầu tư Mỹ sở hữu 16.5% cổ phiếu CNOOC niêm yết tại Hồng Kông. Quyết định của chính quyền Mỹ khiến các nhà đầu tư Mỹ tìm cách thoái vốn, theo sắc lệnh cấm công dân Mỹ đầu tư vào các doanh nghiệp Trung Cộng do quân đội nắm giữ hoặc kiểm soát. Giá cổ phiếu của CNOOC đã giảm 14% vào thứ Hai 30/11.

Ba doanh nghiệp khác bị liệt vào danh sách đen là công ty sản xuất chíp điện tử SMIC và hai công ty xây dựng (China Construction Technology Co Ltd và China International Engineering Consulting Corp.). Với 4 doanh nghiệp này, danh sách đen những công ty Trung Cộng do quân đội kiểm soát hoặc sở hữu tăng lên thành 35.

Ngày 30/11/2020, trả lời báo giới về khả năng Washington ban hành lệnh trừng phạt mới, phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh phát biểu : “Bắc Kinh hy vọng Hoa Kỳ sẽ không gây thêm trở ngại cho quan hệ song phương và không phân biệt đối xử các doanh nghiệp Trung Cộng”.

Cùng ngày, bộ Tài Chính Mỹ thông báo trừng phạt một công ty điện lực Trung Cộng bị cáo buộc hỗ trợ việc kiểm duyệt ở Venezuela. Đây là loạt biện pháp cứng rắn đối với Trung Cộng mà tổng thống Trump duy trì trong những ngày cuối nhiệm kỳ.

Trung Cộng trừng phạt bốn nhân viên tổ chức phi chính phủ Mỹ

“Ăn miếng trả miếng”, ngày 30/11, Trung Cộng đã ban hành trừng phạt đối với bốn giới chức của các tổ chức phi chính phủ có trụ sở ở Hoa Kỳ, để đáp lại các biện pháp trừng phạt của Washington đối với các quan chức Trung Cộng liên quan đến Hồng Kông. Theo Hoàn Cầu Thời Báo, một tờ báo của Trung Cộng ngày 30/11, bốn người này gồm John Knaus, giám đốc cấp cao khu vực châu Á của Quỹ Quốc Gia Hỗ Trợ Dân Chủ (National Endowment Democracy), Manpreet Singh Anand của Viện Dân Chủ Quốc Gia (National Democratic Institute), Crystal Rosario, giám đốc Văn phòng Hồng Kông của Viện Dân Chủ Quốc Gia và Kelvin Sit Tak-O, Quản Lý Dự Án của Văn phòng Hồng Kông.

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Cộng Hoa Xuân Oánh cho biết bốn người này sẽ bị cấm nhập cảnh vào Trung Cộng, bao gồm cả đặc khu hành chính Hồng Kông và Macao.

Thu Hằng (RFI) theo tin Reuters