MỸ SIẾT CHẶT QUY ĐỊNH CẤP THỊ THỰC CHO ĐẢNG VIÊN ĐẢNG CỘNG SẢN TÀU

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Một visa mẫu của người Tàu vào nước Mỹ

Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa áp dụng biện pháp siết chặt du hành đối với các đảng viên của Đảng Cộng Sản Tàu và gia đình của họ đến Hoa Kỳ, trong khi Trung Cộng xem hành động đó như là hành vi ‘áp bức chính trị’, báo New York Times đưa tin hôm thứ Năm 3/12.

Các quy định mới ban hành hôm 2/12, giới hạn hiệu lực của thị thực du lịch cho các đảng viên và gia đình họ trong một tháng, và chỉ nhập cảnh một lần, báo New York Times (NYT) trích dẫn những người hiểu biết vấn đề, cho biết. Trước đây, giống như mọi công dân Trung Cộng khác, các đảng viên Đảng Cộng sản có thể xin thị thực du lịch Hoa Kỳ với thời hạn lên đến 10 năm.

NYT dẫn lời một phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết hành động này là một phần trong hành động đang diễn ra nhằm bảo vệ Hoa Kỳ chống lại “ảnh hưởng độc hại” của Đảng Cộng Sản Tàu. Bộ Ngoại giao Mỹ không trả lời ngay lập tức cho một lời đề nghị bình luận của Reuters.

Từ phía Trung Cộng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao nước này, bà Hoa Xuân Oánh, phát biểu tại một cuộc họp báo hôm thứ Năm rằng: “Đây rõ ràng là một hình thức áp bức chính trị ngày một tăng đối với Trung Cộng bởi những thế lực chống Trung Cộng cực đoan ở Mỹ, những người hành động vì những định kiến ý thức hệ bắt rễ từ tâm lý Chiến tranh Lạnh”,

Chính quyền của Tổng thống Trump tìm cách củng cố lập trường cứng rắn đối với Trung Cộng của vị tổng thống sắp mãn nhiệm kỳ; quan hệ giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới đã tuột dốc xuống mức thấp nhất trong nhiều thập niên qua.

Washington và Bắc Kinh đối đầu nhau về một loạt vấn đề – bao gồm cách Trung Cộng xử lý vụ bộc phát virus Vũ Hán chủng mới, hành động của Trung Cộng siết chặt quyền kiểm soát Hong Kong, các tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh ở Biển Đông, cũng như về thương mại và những cáo buộc về những tội ác vi phạm nhân quyền ở Tân Cương.

Theo tin VOA