TRUYỀN THÔNG ĐỊNH HƯỚNG (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Image may contain: 2 people

Hai hôm nay đài NPR (National Public Radio) thiên tả nói liên tục về các loại thuốc chủng ngừa Covid-19 sắp sửa ra đời. Truyền thông nhộn nhịp giới thiệu sự hiệu quả của thuốc vaccine từ 90 đến 95%. Họ cũng nói Phó TT Joe Biden rất lạc quan và tin tưởng thuốc chủng ngừa này. Một sự hy vọng dâng tràn lên khắp mọi nơi.
Nhưng tuyệt nhiên truyền thông Hoa Kỳ không đả động gì tới tên Donald Trump. Cứ như là thuốc vaccine Covid-19 tự nhiên từ trên trời rớt xuống vậy.
Tôi đã viết hai bài nói về tiến trình thành hình các loại thuốc vaccine. Trong đó có yếu tố quan trọng là chính quyền Donald Trump, qua Cơ quan Nghiên Cứu và Phát Triển Y Sinh Cao Cấp (The United States Biomedical Advanced Research and Development Authority (BARDA)) đã tài trợ nhiều đợt tổng cộng trên 5 tỷ đô la cho khoảng bảy công ty nghiên cứu và bào chế dược phẩm, kể cả Đại Học Oxford của Anh Quốc và công ty dược phẩm AstraZeneca của Kenya – Phi Châu.
Khoảng một hay hai tuần tới sẽ có hai công ty dược phẩm đầu tiên là Pfizer và Moderna sẽ phân phối thuốc chích ngừa cho khoảng 20 triệu người, ưu tiên cho các viện dưỡng lão trước, rồi đến các nhân viên y tế làm việc trong các bịnh viên. Đặc biệt công ty Pfizer mà một số báo chí nói không nhận tài trợ gì cả từ chính quyền Donald Trump, nhưng theo các tài liệu khác thì công ty này đã nhận của chính phủ Hoa Kỳ 1.95 tỷ đô la để bào chế thuốc chủng ngừa Covid-19.
Tiếp theo đó sẽ có thêm bốn công ty bào chế dược phẩm sẽ cùng với Pfizer và Moderna sản xuất khoảng 600 triệu liều thuốc vaccine Covid-19 cho 300 triệu công dân Hoa Kỳ còn lại. Cho đến tháng 5 hay 6 mùa hè tới thì có thể nói cơn ác mộng coronavirus được coi như chấm dứt.
Theo các nguồn tin thì nhiều nước Âu Châu sẽ đặt mua thuốc vaccine của Hoa Kỳ đã chứng minh Hoa Kỳ vẫn đi tiên phong trong lãnh vực y khoa.
Truyền thông Hoa Kỳ cố tình không nhắc tới tên TT Trump là người đã có công chủ động đôn đốc và ra lịnh cơ quan liên bang tài trợ các công ty bào chế thuốc vaccine. Vì truyền thông Mỹ đã toa rập làm cái loa khuếch đại tuyên truyền cho liên danh Joe Biden – Kamala Harris rằng ông Trump đã phất cờ trắng đầu hàng Covid-19 và không có một kế hoạch gì để giải quyết trận đại dịch này. Họ không phải là những nhà báo chân chính có lương tâm.
Đến tháng Giêng nếu các tòa án không xử ông Trump thắng cử thì ông Joe Biden sẽ lên nhậm chức Tổng Thống và chính phủ Joe Biden sẽ tiếp tục làm công việc phân phối thuốc vaccine Covid-19 cho công dân Hoa Kỳ. Khi ấy truyền thông Hoa Kỳ sẽ rầm rộ thổi phồng và ca ngợi TT Joe Biden là vị cứu tinh của nước Hoa Kỳ. Thuốc vaccine Covid-19 sẽ thuộc về nhà cầm quyền Joe Biden – Kamala Harris để làm vốn cho các cuộc vận động tranh cử nhiệm kỳ hai.
Sự bất lương của truyền thông Hoa Kỳ không khác gì thời chiến tranh Việt Nam. Trong suốt cuộc chiến đau thương ấy truyền thông Hoa Kỳ đã liên tục nói xấu chính quyền VNCH và ca ngợi chính nghĩa xâm lược miền Nam của phe Cộng Sản miền Bắc do Cộng Sản Quốc Tế chỉ đạo.
Vào thời ấy mỗi ngày dân Mỹ mở TV chỉ thấy hình ảnh tồi tệ một chiều ở Việt Nam, thấy xác chết lính Mỹ la liệt, thấy cảnh Tướng Nguyễn Ngọc Loan bắn vào đầu tên khủng bố Bảy Lém làm dân Mỹ hãi hùng. Dân Mỹ đã không thấy và biết về Bãi Dâu – Huế có hàng ngàn thường dân bị Việt Cộng chôn sống, đã không thấy người dân miền Nam bị tàn sát ở Đại Lộ Kinh Hoàng – Quảng Trị năm 1972.
Các phong trào hippy phản chiến thời ấy như những con múa rối dấy lên khắp nơi với sự trợ giúp của tình báo Liên Xô KGB. Giống như phong trào Black Lives Matter và khủng bố Antifa hiện nay bạo động và ngu xuẩn hơn nhiều. Dân Mỹ khi ấy đã mỏi mệt không còn muốn nghe và thấy những gì liên hệ tới Việt Nam nữa.
Giống như nhiều người dân Mỹ đã tin vào truyền thông cho rằng ông Trump là nguồn gốc của xáo trộn chia rẽ và bất ổn. Họ sẵn sàng bỏ phiếu cho bất cứ ai miễn sao không phải là Donald Trump là được, cho dù nhân vật ấy có một quá khứ lơ mơ. Truyền thông Hoa Kỳ có khả năng bóp méo sự thiệt để định hướng dư luận và lá phiếu cử tri. Lịch sử hình như đang lặp lại.