MỸ THÊM 11 CÔNG TY TRUNG CỘNG VÀO DANH SÁCH ĐEN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bộ trưởng Thương mại Hoa Kỳ Wilbur Ross (ảnh: Gage Skidmore/Wikimedia Commons)

Tin từ Bộ Thương mại Hoa Kỳ: Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Hai (20/7) đã bổ sung vào danh sách đen 11 công ty Trung Cộng bị cáo buộc tham gia vào các hành vi vi phạm nhân quyền đối với dân tộc người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương.

Thông cáo của Bộ Thương mại liệt kê 9 công ty liên quan đến hoạt động lao động cưỡng bức và 2 công ty liên quan đến việc sử dụng công nghệ gen để đàn áp hơn nữa đối với người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc thiểu số theo Hồi Giáo.

Theo Cnet, một trong số những công ty lọt vào danh sách đen là Nanchang O-Film Tech, nhà cung cấp hoặc “đối tác” của hàng chục công ty kỹ thuật công nghệ và xe hơi, gồm cả các công ty tại Mỹ  như Amazon, Apple, Dell, GM và Microsoft.

“Bắc Kinh tích cực thúc đẩy hành vi cưỡng bức lao động, cũng như lạm dụng việc thu thập và phân tích gen để đàn áp công dân của mình”, bản thông cáo trích tuyên bố của Bộ trưởng Thương mại Wilbur Ross.

Ông cho biết việc liệt kê 11 công ty vào danh sách đen là nhằm bảo đảm rằng hàng hóa và kỹ thuật công nghệ của Hoa Kỳ không được sử dụng trong “cuộc tấn công đáng khinh bỉ của Đảng Cộng sản Trung Cộng” chống lại các dân số thiểu số theo Hối Giáo.

Hãng tin Reuters đưa tin, Đại sứ quán Trung Cộng tại Washington đã từ chối đưa ra bình luận về động thái này.

Vào ngày 1/5, Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ (CBP) cho biết họ đã ngăn chặn một lô hàng có chứa các sản phẩm về tóc của công ty Hetian Haolin Hair Accessories Co, một công ty vừa bị đưa vào danh sách đen. Đây được coi là bằng chứng cho thấy tình trạng cưỡng bức lao động ở Tân Cương.

Vào ngày 1/7, CBP đã thu giữ một lô hàng gần 13 tấn sản phẩm tóc trị giá hơn 800,000 USD, được làm từ tóc người có nguồn gốc từ Tân Cương.

Bộ Thương mại cho biết kể từ tháng 10 năm 2019, cơ quan này đã liệt kê 48 công ty “tham gia hoặc tạo điều kiện” cho cuộc đàn áp của chính quyền Trung Cộng đối với người Duy Ngô Nhĩ.

Tin từ Bộ Thương Mại Hoa Kỳ