HÀNH ĐỘNG KHIÊU KHÍCH MỚI CỦA TRUNG CỘNG Ở BIỂN ĐÔNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hải quân Trung Cộng diễn tập tại Biển Đông ngày 26/5/2013 (ảnh: Times Asi/Flickr)

Căng thẳng lại gia tăng tại Biển đông: Khi Trung Cộng tuyên bố tập trận ngoài vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam vào đấu tháng 7 từ 1 đến 5 tháng 7 năm 2020, thì lập tức Hoa Kỳ đáp trả điều động 2 hàng không mẫm hạm  đến tập trận ở vùng Biển Đông ngày 4 tháng 7 và điều động pháo đài bay chiến lược B52 từ Mỹ trực tiếp bay đến Biển Đông để tập trận mà theo nguồn tin của Hải Quân Hoa Kỳ thì đây là một cuộc tập trận lớn nhất chưa từng thấy của Mỹ trên Biển Đông.  Ngay sau đó ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tuyên bố bát bỏ mọi chủ quyền của Trung Cộng trên bản đồ “hình lưỡi bò chín đoạn” chiếm 90% diện tích Biển đông. Đó là hành động quyết tâm của Mỹ chứng minh cho Trung Cộng thấy sự xâm lăng phi lý và phi pháp trên toàn cõi Biển Đông.
Không bao giờ rời bỏ sự tham lam xâm lược Biển đông, hôm 20/07/2020 tờ Hoàng Cầu Thời Báo lại đang tin tuyên bố “Trung Cộng tập trận bắn đạn thật tại Biển Đông” và đòi “dạy cho Mỹ một bài học” – Chế độ Cộng sản tàu dù chết tới nơi nhưng vẫn ngạo mạn lúc nào cũng nói với giọng điệu đòi dạy một bài học.  mặc dầu vậy, TC không chịu học bài học “Trung Cộng xấu xí” của họ.

Tin trích từ Đại Kỷ Nguyên:

Thời báo Hoàn Cầu (Global Times) hôm thứ Hai (20/7) đưa tin, các lực lượng hàng không hải quân Trung Cộng trong tuần qua đã tổ chức các cuộc tập trận tấn công mục tiêu bằng đạn thật trên Biển Đông, với sự tham gia của “các máy bay ném bom chiến đấu JH-7” và các chiến cơ khác.

Tờ báo của Đảng Cộng sản Tàu (ĐCST) trích dẫn thông tin từ Đài Phát thanh Quốc gia Trung Cộng, cho biết cuộc tập trận được thực hiện bởi lực lượng không quân của hải quân Chiến khu Nam bộ, trú tại tỉnh Hải Nam, từ ngày 15-17/7.

Bài báo không nêu chính xác vị trí tập trận, nhưng nói rằng các máy bay chiến đấu đã được điều động tới quần đảo Hoàng Sa. Điều này trùng khớp với thông tin từ BenarNews, trong đó cho biết 8 chiến cơ Trung Cộng đã xuất hiện tại đảo Phú Lâm, thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Tờ Hoàn Cầu tuyên bố rằng cuộc tập trận này là nhằm đối phó với “các hành vi khiêu khích quân sự liên tục của Hoa Kỳ” ở Biển Đông. Bài báo cũng cáo buộc Hoa Kỳ là “kẻ thật sự đẩy mạnh quân sự hóa Biển Đông”, đồng thời nhấn mạnh cuộc tập trận của Trung Cộng là nhằm bảo vệ chủ quyền quốc gia và toàn vẹn lãnh thổ.

Tờ Hoàn Cầu nổi tiếng là kênh phát ngôn có tính chất hung hăng của ĐCST. Hôm 17/7 tờ báo này đăng bài xã luận có tựa đề “Mỹ cần được dạy cho một bài học”, trong đó hăm dọa rằng Washington sẽ đương đầu với 1.4 tỷ dân Trung Cộng nếu ra lệnh cấm nhập cảnh đối với 93 triệu đảng viên ĐCST và gia đình của họ. Cư dân mạng thế giới bình luận rằng bài xã luận này thực chất là trò mị dân khi đồng hoá khái niệm ĐCST và toàn bộ dân tộc Trung Hoa.

Cũng hôm 17/7, các lực lượng hải quân Hoa Kỳ đã tập trận quân sự ở Biển Đông với 2 đội HKMH USS Nimitz và USS Ronald Reagan nhằm đảm bảo các tuyến đường biển tự do trong khu vực.

Chính quyền Tổng thống Donald Trump hôm 13/7 đã công bố lập trường chính thức bác bỏ hầu như toàn bộ yêu sách chủ quyền của Trung Cộng ở Biển Đông, một động thái khiến Bắc Kinh nổi giận. Ngoại trưởng Mike Pompeo cho biết chính quyền Trump cũng sẵn sàng hỗ trợ các nước bị Trung Cộng xâm phạm chủ quyền ở Biển Đông.