HOA KỲ PHÁ VỠ CHIẾN THUẬT CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN TÀU, ĐÁNH THẲNG VÀO YẾU ĐIỂM

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Phát ngôn viên mới của Trung Cộng Vương Văn Bân

Nhiều chuyên gia phân tích đây là một sách lược hiệu quả, chính là đang khiến Bắc Kinh lo sợ mà phản ứng thái quá.

Ngày càng nhiều quan chức Hoa Kỳ tỏ rõ sự phân biệt Đảng Cộng Sản Tàu (ĐCST) với nhân dân Tàu. Người phát ngôn của Bộ Ngoại giao ĐCST nói rằng ông phản đối “sự khiêu khích” của Hoa Kỳ. Cơ quan ngôn luận của ĐCST, Thời báo Hoàn cầu (Global Times) cũng đưa ra cái gọi là sự dung hợp sâu sắc của cả hai (ĐCST và nhân dân Tàu) là không thể phân tách.

Nhưng một số nhà phân tích đã chỉ ra rằng, việc Hoa Kỳ phân tách rạch ròi như vậy, chính là để đánh vào điểm yếu của ĐCST và khiến họ phải hoảng sợ.

Trong một bài phát biểu vào tháng 10/2018, Phó Tổng thống Hoa Kỳ Mike Pence đã sử dụng thuật ngữ “ĐCST” để mô tả Trung Cộng sau năm 1949 và liên tiếp nhắc tới nó 7 lần.

Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cũng đã phân biệt rõ ràng ĐCST và nhân dân Tàu trong hầu hết các bài phát biểu của mình những năm gần đây.

Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper cũng cho biết vào ngày 18/7: “Một dân Tàu đang trỗi dậy không làm các nhà lãnh đạo Mỹ lo lắng, nhưng một dân Tàu đang trỗi dậy dưới sự cai trị của Đảng Cộng Sản Tàu đang khiến Mỹ lo lắng”

Ông tuyên bố rằng Trung Cộng đang hy vọng viết lại trật tự thế giới vốn đã duy trì hòa bình thế giới một cách hiệu quả kể từ Thế chiến II, và không trân trọng các quyền tự do khác nhau có giá trị của Hoa Kỳ cùng các đồng minh. Ông chỉ ra rằng đối thủ chiến lược chính của Hoa Kỳ là Trung Cộng.

ĐCST vừa bổ nhiệm người phát ngôn Bộ Ngoại giao Uông Văn Bân hôm qua (20/5) tại một cuộc họp báo. Ông này cho biết Hoa Kỳ nên “tôn trọng và chấp nhận sự thật rằng ĐCST được người nhân dân Tàu tán thành và ủng hộ“; “không nên nói xấu ĐCST, gây chia rẽ mối quan hệ giữa ĐCST và nhân dân Tàu, cũng như tạo ra sự đối lập về ý thức hệ trên thế giới”.

Nhà hoạt động dân chủ Trung Cộng Vương Đan đăng trên Facebook rằng người phát ngôn của Bộ Ngoại giao ĐCST đã bác bỏ cụ thể điểm này, cho thấy sự tách biệt rõ ràng giữa Trung Cộng và ĐCST đã đánh vào điểm đau của chính thể này.

Hoàn Cầu Thời Báo, cơ quan ngôn luận của ĐCST cũng đưa ra một bình luận cùng ngày, nói rằng chính phủ Hoa Kỳ “đã tập trung chưa từng có vào ĐCST”, nói rằng “ĐCST đã hòa nhập sâu sắc với xã hội  người Tàu” và rằng “tấn công chống lại ĐCST từ bên ngoài là tấn công  nhân dân Tàu“.

Một số nhà phân tích chỉ ra rằng ĐCST tự ràng buộc mình với người dân, cố tình gắn đảng với dân tộc và kích động tình cảm dân tộc, để tẩy não và lợi dụng quốc dân. Hoa Kỳ đã sử dụng một chiến lược thông minh, phân biệt ĐCST với người Trung Cộng, chính là khiến ĐCST bị đả kích mà tự thấy khủng hoảng. Ông Vương Đan cũng nói rằng ĐCST muốn kéo Trung Cộng làm lá chắn, vì vậy sách lược này của Hoa Kỳ đã phá vỡ chiến thuật của ĐCST.

Theo Yang Zheng, Soundofhope
Phụng Minh biên dịch