HOÀNG CHI PHONG VÀ 2 NHÀ HOẠT ĐỘNG DÂN CHỦ BỊ KẾT ÁN TÙ (Hương Thảo)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Ảnh Reuter

3 nhà hoạt động dân chủ nổi tiếng ở Hồng Kông gồm Hoàng Chi Phong, Chu Đình và Lâm Lãm Ngạn đã bị kết án tù hôm thứ Tư (2/11) vì kêu gọi bao vây trụ sở cảnh sát Wan Chai vào ngày 21/6 năm ngoái, với tội danh “Xúi giục tụ tập trái phép” cùng các tội danh khác, theo Sound of Hope.

Tòa án Tây Cửu Long đã kết án tù 3 người hôm thứ Tư (2/12). Hoàng Chi Phong bị kết án 13 tháng rưỡi tù, Lâm Lãm Ngạn bị kết án 7 tháng và Chu Đình 10 tháng. Trước động thái này, Ngoại trưởng Anh Dominic Raab đã ra tuyên bố kêu gọi chính quyền Trung Quốc và Hồng Kông ngừng đàn áp chính trị. Tổ chức Ân xá Quốc tế chỉ trích việc tuyên án là một vụ truy tố chính trị, nhằm “giết gà dọa khỉ”, bịt miệng dư luận.

Hai nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Ivan Lam và Joshua Wong đi vào xe tải của nhà tù để đến tòa án hôm 2/12, sau khi nhận tội tổ chức và kích động một cuộc hội họp trái phép gần trụ sở cảnh sát trong cuộc biểu tình chống chính phủ năm ngoái , tại Hồng Kông, Trung Quốc (ảnh: Reuters).

Cựu Tổng thư ký Đảng HK Chúng Chí Hoàng Chi Phong, Chủ tịch Lâm Lãm Ngạn và Ủy viên Chu Đình đã nhận tội “kích động tụ tập trái phép” trong vòng vây cảnh sát hôm thứ Hai tuần trước (23/11). Sau hơn một tuần, họ đã được đưa lên xe tải áp giải đến Tòa án Tây Cửu Long vào sáng thứ Tư (2/11). Họ bị tạm giam trước khi tham gia phiên tòa. Hoàng Chi Phong đã vẫy tay chào người nhà khi anh bước vào hành lang, anh và Lâm Lãm Ngạn thỉnh thoảng cũng nhìn về phía công chúng. Chu Đình, với mái tóc dài được buộc gọn, trông hơi phờ phạc.

Vụ án được tuyên án lúc 2 giờ 30 chiều, thu hút hàng chục kênh truyền thông trong và ngoài Hồng Kông đưa tin tại tòa. Sầm Tử Kiệt (Cen Zijie) – người triệu tập Mặt trận Nhân quyền Dân sự Hồng Kông (FDC), công dân xã hội Tăng Kiện Thành, ủy viên hội đồng huyện Châu Gia Thành, …  đã có mặt để bày tỏ sự ủng hộ.

Nhà hoạt động ủng hộ dân chủ Joshua Wong được nhìn thấy ở Trung tâm Cải tạo Lai Chi Kok hôm 3/12 sau khi bị bỏ tù vì tụ tập trái phép gần trụ sở cảnh sát trong cuộc biểu tình chống chính phủ năm ngoái ở Hồng Kông, Trung Quốc (ảnh: Reuters).

Khi tuyên án, Thẩm phán Vương Thi Lệ chỉ ra rằng vụ án đã được lên kế hoạch trước, cả ba bị cáo đều là “những thành viên tham gia cốt cán” và cuộc tụ tập là có quy mô nhất định. Các khẩu hiệu mà những người biểu tình đưa ra chắc chắn nhằm mục đích tấn công và thách thức quyền lực của cảnh sát, và rằng trường hợp tụ tập này có tính chất nghiêm trọng hơn các cuộc tụ tập khác, do đó bản án phải có tính chất răn đe, và lựa chọn duy nhất là bỏ tù ngay lập tức. Cuối cùng Hoàng Chi Phong bị kết án 13 tháng rưỡi tù, Chu Đình 10 tháng và Lâm Lãm Ngạn 7 tháng, và cả ba người họ đều không được hưởng án treo. Chu Đình khi nghe tòa tuyên án đã bật khóc.

Trước khi Hoàng Chi Phong bước vào phòng giam, anh đã đã hét lên, “Tôi biết là rất khó, nhưng hãy giữ vững tinh thần!”

Lâm Lãm Ngạn hét lên: “Không bao giờ hối hận!”. Rất đông người đã hét lên đáp lại: “Cố lên, đợi ngày anh ra!”.

Hôm nay (3/11) là sinh nhật lần thứ 24 của Chu Đình, người đại diện của cô đã nộp đơn xin tại ngoại để chờ kháng cáo, nhưng đơn kháng cáo đã bị từ chối và cô vẫn phải ngồi tù.

Hoàng Chi Phong thì đã không thể tham dự lễ tốt nghiệp của Đại học Mở vào hôm nay. Anh đã ủy quyền cho luật sư truyền ra một thông điệp: “Tôi xin lỗi vì không thể tiếp tục đấu tranh với mọi người; Tôi biết điều đó rất khó khăn, nhưng tôi sẽ cố gắng. Mọi người hãy cổ vũ và đừng bỏ cuộc!”.

Sau phiên tòa, cựu Phó Chủ tịch HK Chúng Chí Trịnh Gia Lãng đã bật khóc bên ngoài tòa án, và tháo khẩu trang để lau nước mắt.

Một thanh niên bên ngoài sân gọi bản án là bất công, khiển trách ĐCSTQ:

“ĐCSTQ lại đàn áp những người biểu tình và bóp nghẹt ý kiến ​​của chúng tôi. Lần này họ (3 nhà hoạt động dân chủ) chỉ đứng tại khu biểu tình và hướng dẫn những người biểu tình những điều cần phải làm. Hiện giờ họ đã bị kết án hơn một năm tù chỉ vì đứng tại hiện trường và nói vài câu. Đối với Chu Đình, việc bị kết án 10 tháng không tiền án là một điều hoàn toàn bất công. ĐCSTQ muốn Hồng Kông hoàn toàn sợ để mà im hơi lặng tiếng sau vụ này. Bởi ba người bị kết án là những tiếng nói rất quan trọng ở Hồng Kông, nhiều người Hồng Kông coi họ như những người khai sáng chính trị và là những nhà lãnh đạo, vì vậy, ĐCSTQ hy vọng rằng họ có thể ngồi tù càng lâu càng tốt. Phiên tòa này hoàn toàn bất công, hoàn toàn là thủ thuật chính trị của ĐCSTQ”.

Vào buổi tối, các toa xe tù bị nghi chở Hoàng Chi Phong, Chu Đình và Lâm Lãm Ngạn đã lái ra khỏi Tòa án sơ thẩm Tây Cửu Long. Hơn một trăm người dân Hồng Kông và các phóng viên đã đổ xô ra vệ đường để đuổi theo các toa xe tù và gửi lời tiễn biệt. Nhiều người giơ cao khẩu hiệu “Năm yêu cầu không thể thiếu một”, đồng thời hô vang “Đã kháng thì kháng đến cùng”, “Không có bạo đồ (côn đồ), chỉ có bạo chính (chính quyền bạo ngược)” và các khẩu hiệu ủng hộ ba nhân sỹ dân chủ.