NGŨ GIÁC ĐÀI HOA KỲ CẢNH BÁO TRUNG CỘNG: “KHÔNG AI CÓ THỂ NGĂN CHẶN MỸ HOẠT ĐÔNG Ở BIỂN ĐÔNG”

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Đội hình của một HKMH của Hải Quân Hoa Kỳ trên Biển Đông

Tin từ tờ Bussiness Insider cho biết: Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper cảnh báo Trung Cộng rằng “không ai có thể ngăn chặn Hoa Kỳ hoạt động tại Biển Đông để bảo vệ tự do hàng hải trong khu vực”

Ông đưa ra tuyên bố này trong một một cuộc thảo luận trực tuyến của Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế hôm thứ Ba (21/7/2020), Mark Esper nói rằng Trung Cộng “đang tiếp tục tham gia vào các hoạt động vi phạm pháp luật một cách có hệ thống, cưỡng chế và các hoạt động ác tính khác”.

Ông Esper cho biết: “Điều đáng quan ngại nhất, đối với tôi, là việc Quân Đội Trung Cộng tiếp tục những hành vi hung hăng ở Biển Hoa Đông và Biển Đông”.

Bộ trưởng Esper nói thêm: “Chúng tôi hy vọng Đảng Cộng Sản Trung Cộng (ĐCSTC) sẽ thay đổi lối hành xử của họ, nhưng chúng ta phải chuẩn bị cho tình huống khác”.

Ông tuyên bố: “Chúng ta phải duy trì hệ thống tự do và rộng mở, bảo đảm hòa bình và thịnh vượng cho hàng triệu người, cũng như bảo vệ các nguyên tắc làm nền tảng cho nó”.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ nói rằng quân đội Hoa Kỳ đang triển khai các lực lượng để chống lại các hành vi của Trung Cộng và hỗ trợ các chính sách của Toà Bạch Ốc. Ông tiết lộ rằng vào năm 2019, Hoa Kỳ đã tiến hành nhiều hoạt động tự do hàng hải để thách thức các yêu sách chủ quyền quá mức hơn bất kỳ năm nào trong bốn thập niên qua. Bộ Trưởng Esper cho biết: “Chúng tôi sẽ theo kịp tốc độ đó trong năm nay”.

Bộ trưởng Esper cũng đề cập đến một bài xã luận của tờ Hoàn Cầu, trong đó tờ báo của ĐCSTC nói rằng “Biển Đông hoàn toàn trong tầm với của quân đội Trung Cộng” và “bất kỳ hoạt động nào của Hàng Không Mẫu hạm Mỹ trong khu vực đều chỉ khiến quân đội Trung Cộng thỏa mãn”.

Bình luận về bài xã luận này, ông Esper nói rằng ông “không biết Trung Cộng có ý gì khi đưa ra tuyên bố rỗng tuếch đó”.

Ông cho biết: “Các Hàng Không Mẫu Hạm Mỹ đã ở Biển Đông, ở Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương kể từ Thế chiến II đến nay, và sẽ tiếp tục ở đó, không ai có thể ngăn chặn chúng tôi”.

“Chúng tôi sẽ đưa tàu biển, lái máy bay và hoạt động ở bất kỳ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép”, Bộ trưởng Esper nói, “và chúng tôi sẽ lặp đi lặp lại những điều đó để khẳng định luật pháp, ủng hộ chủ quyền của các bạn bè và đối tác của chúng tôi, đồng thời trấn an họ rằng chúng tôi sẽ có mặt ở đó để bảo vệ những điều này”.

Theo Bussiness Insider và ĐKN