ĐỘNG ĐẤT (Peter Chánh Trần)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
Hôm nay động đất 7.1 ở thị trấn nhỏ Ridgecrest, cách Los Angeles 100 miles, thuộc miền Nam California. Tôi ở miền Bắc California, cách Los Angeles cả 400 miles (khoảng 640km), hoàn toàn không cảm thấy gì cả. Đọc báo, nghe đài mà biết vậy thôi. Cali lớn quá, diện tích lớn hơn VN mà. Người thân ở bển, nghe tin động đất ở Cali, thế nào cũng lo lắng. Thôi thì viết chơi cho bà con bên đó biết tui còn sống nhăn răng, còn ngồi đây dùng nhứt dương chỉ gõ lọc cọc nè.
Ở đâu cũng có thiên tai hết. Cali sợ động đất. Floria sợ bão. Kansas sợ gió lốc (hurricane). Hawaii sợ núi lửa…. Nếu lo sợ bị động đất, đang đêm sập nhà, chôn sống cả gia đình không kịp trăn trối, bỏ chạy qua Florida, coi chừng bão cuốn ra biển cho cá sấu ăn tiệc! Qua Kansas thấy người ta xây nhà có basement kiên cố thì biết họ sợ gió lốc. Gió thổi xe cộ bay như giấy! Nhà cửa không còn miếng nào dính vô miếng nào. Người mà bị cuốn lên tận mây xanh rồi rớt xuống sẽ thành một đống bầy nhầy không còn nhận dạng luôn!
Vài trận động đất lớn ở Cali:
1. Lớn nhứt trong lịch sử Mỹ là trận động đất San Francisco, xảy ra ngày 18-09-1906 với cường độ 7.9. Nó làm rung chuyển cả miền Bắc Cali, từ Eureka đến tận thung lũng Salinas. Thời đó nhà cửa và các thiết bị chống động đất chưa hiện đại, nên con số thương vong lên đến 3000 người. Thành phố San Franciso sụp đổ do động đất và sau đó do hoả hoạn vì điện và gas, nên thiệt hại hơn 80%. Điêu tàn! Bình địa!
2. Trận Loma Prieta xảy ra ngày 17-10-1989, với cường độ 6.9, tại The Forest Of Nisene Marks State Park, thuộc đường nứt San Andreas Fault, gần Santa Cruz. Trung tâm địa chấn nằm sâu 12 miles dưới lòng đất. Nó kéo dài trong khoảng 8-15 giây. Thiệt hại đáng kể nhứt là cầu freeway hai tầng ở Oakland gãy, sụp xuống. Số người chết trong trận này là 63 và 3757 người bị thương.
Trận này xảy ra rất gần nơi tui ở, nên tui sợ tới cái giống gì cũng teo! Đây là lần đầu tiên trong đời tui biết thế nào là động đất.
Đang làm việc trong tiệm, tự nhiên thấy cả toà nhà lúc lắc. Phản ứng tự nhiên là chạy nhanh ra parking lot để tránh nhà sập đè mình dẹp lép như chuột sập rập. Đứng ngoài bãi đậu xe mà nghe tiếng hụ hụ rền vang bên dưới lòng đất, có cảm giác như đất dưới chân mình sắp sửa há mồm ra nuốt mình vậy. Mình cũng có cảm giác như mặt đất nó đang di chuyển lúc tới lúc lui, làm cho chóng mặt, đứng không vững. Nhìn phía ngả tư cách đó không xa, đèn đường quơ qua quơ lại như sắp sửa gãy từng khúc rơi xuống mặt lộ! Trong vòng chừng 10 giây, nhưng thấy nó dài, và vô cùng khủng khiếp. Đọc kinh ăn tội rồi!
3. Trận Northridge năm 1994, cường độ 6.7, gần bằng trận trước, nhưng nó xảy ra ở vùng hẻo lánh, không thiệt hại gì, cho nên tin tức cũng qua loa.
4. Trận Mojave Desert, năm 1999, cường độ 7.1, rất lớn, nhưng vì nó xảy ra ở sa mạc, cho nên hoàn toàn không chết thằng tây nào cả.
5. Trận South Napa xảy ra ngày 24-08-2014, cường độ 6.0 thuộc phía Bắc vùng vịnh San Francisco, nằm trên đường nứt Napa Fault. Thiệt hại vật chất ước tính khoảng 300 triệu đến 1 tỷ USD, một chết, 200 bị thương. Tôi ở Vùng Vịnh, nhưng không cảm thấy mạnh, và cũng hỏng sợ sệt gì cả.
6. Trận hôm nay có nhiều thứ đáng nói. Nó xảy ra tại thị trấn Ridgecrest, thuộc khu sa mạc Mojave, dân số chỉ hơn 2000 người, cách Los Angeles 100 dặm, thuộc miền Nam Cali. Cường độ 7.1 thuộc loại không khủng khiếp bằng trận SF năm 1906, nhưng khá lớn tính từ ngày đó đến nay.
Điều làm cho dân Cali lo sợ nhứt, đó là sẽ còn một trận THE BIGGEST ONE ON THE WAY!
Hôm qua, ngày lễ Độc Lập, cũng tại thành phố này đã có một trận động đất 6.4. Thường thì sau mỗi trận động đất sẽ có những trận động đất nhỏ tiếp theo, gọi là after shocks. Người ta ghi nhận có 17 after shocks ở cường độ trên dưới 4.0 và khoảng 1200 shocks nhỏ không đáng kể.
Lạ cái là sáng hôm nay, một trận after shock ghi được ở cường độ 5.4, rồi đến tối lại thêm một trận 7.1! Chuyện gì ngược đời đây?
Một trận động đất xảy ra, nó được ví như một quả cầu được xả hơi, cho nên những cú shocks sau phải nhẹ hơn trước, vì áp suất, độ căng đè nén trong lòng đất lâu năm bị giảm. Điều kỳ lạ, bất thường chưa từng xảy ra, là tại sao lần này, những cú shocks sau lại mạnh hơn trước? Một vài nhà địa chấn “hù” bà con: Coi chừng trận kế tiếp là 9.0!
Nếu THE BIGGEST ONE được tiên đoán nhiều năm nay là có thiệt, thì với cường độ 9.0, chắc Cali sẽ chìm xuống biển!
Sợ không? Sợ gì! Nếu phải chết thì chạy đâu cho khỏi. Tử kỳ hữu định mà! Nếu Cả Cali chìm xuống biển, thì đi chung một lượt mấy chục triệu người, vui biết mấy!
Thật ra trên đời nầy còn có nhiều nỗi sợ còn hơn là sợ chết – CNCS chẳng hạn. Thôi thì cứ ráng sống làm người tử tế, thì chết lúc nào, chết ở đâu, chết cách gì, cũng không thành vấn đề.