ĐẰNG SAU CHÍNH SÁCH CỨNG RẮN CỦA MỸ VỚI TRUNG CỘNG LÀ CÁC CỐ VẤN NGƯỜI TÀU

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tiến Sĩ Miles Yu, người Tàu  Cố vấn Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ

Những người như Miles Yu – cố vấn cho Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo và Mung Chiang – cố vấn về chính sách ngoại giao đã bị phương tiện truyền thông Trung Cộng công kích vì lập trường “chống Trung Cộng” của họ. Theo tờ South China Morning Post (SCMP), việc bổ nhiệm một số cố vấn gốc người Tàu có quan điểm cứng rắn với Trung Cộng cho thấy chiến lược đối đầu rõ ràng của Washington với Bắc Kinh.

Sinh năm 1962, ông Miles Yu lớn lên trong thời kỳ Cách Mạng Văn Hóa của của Đảng Cộng Sản Tàu do Mao Trạch Đông phát động và được coi là chuyên viên về các chiêu bài của Đảng Cộng sản Trung Cộng (Trung Cộng). Ngoại trưởng Pompeo đã mô tả ông Yu là “một phần trung tâm trong nhóm của tôi”, trong khi David Stilwell, phụ tá ngoại trưởng phụ trách các vấn đề Đông Á và Thái Bình Dương, thì gọi ông là “kho báu của quốc gia”.

Ông Yu được cho là đã chấp bút phần lớn bài phát biểu của ông Pompeo hồi tháng 7, tố cáo “âm mưu bá quyền” của Trung Cộng và gọi Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình là “người tin tưởng thực sự vào một hệ tư tưởng độc tài toàn trị đã phá sản”.

Trong một cuộc phỏng vấn được đăng trên tờ Washington Times vào tháng 6 năm nay, ông Yu đã sử dụng ngôn ngữ tương tự khi gọi ông Tập là “một người Cộng sản kiên cường tin vào hệ tư tưởng đã lỗi thời”.

Lớn lên ở một huyện ngoại ô thành phố Trùng Khánh, ông Yu học lịch sử tại Đại học danh tiếng Nam Đài ở tỉnh Thiên Tân trước khi du học Hoa Kỳ vào những năm 1980 và lấy bằng Tiến sĩ tại Đại học Berkeley, California.

Trong một đánh giá năm 1995 tại trung tâm Wilson về lịch sử Chiến tranh Lạnh quốc tế, ông nói: “Trí thức Trung Cộng thường tự nguyện phụng sự đất nước, là tai mắt của quốc gia, nhưng cuối cùng nhà nước lại quay lại chống những người trí thức không chút thương tiếc”.

Từ năm 1994, ông Yu là giáo sư lịch sử tại Học Viện Hải Quân Hoa Kỳ chuyên về vấn đề Trung Cộng, Đông Á, lịch sử quân sự và ngoại giao. Ông hiện đang giữ vai trò cố vấn hoạch định chính sách của Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ.

Nhưng khi đã trở nên nổi tiếng, ông Yu đã trở thành mục tiêu chỉ trích từ đất nước nơi ông sinh ra.

Sau khi tờ Washington Times mô tả ông Yu là kiến ​​trúc sư trong chính sách Trung Cộng của ngoại trưởng Mike Pompeo, Tờ Hoàn Cầu Thời Báo công cụ tuyên truyền của đảng Cộng Sản Tàu đã miêu tả ông Yu như một kẻ  thù địch “cuồng tín”, muốn chứng kiến sự sụp đổ của Trung Cộng.

Hồ Tích Tiến, Tổng Biên tập tờ Hoàn Cầu Thời Báo gọi ông Yu là “trí thức giả”, người “bị đánh lừa bởi một số tiếng nói cực đoan trên internet.” Hồ Tích Tiến nói rằng ông Yu rời Trung Cộng quá sớm, khi đất nước còn “yếu” và giới trẻ và trí thức “tôn sùng phương Tây”.

Các phương tiện truyền thông Trung Cộng kể từ đó đã đổ dồn về ông Yu, sử dụng các lập luận tương tự để bôi nhọ uy tín ông Yu. Những bài báo như vậy tương phản hoàn toàn với giọng điệu trước đây của truyền thông Trung Cộng đã hết lời tôn vinh những người gốc Hoa đạt được đến các vị trí quyền lực tại Mỹ, như cựu đại sứ Mỹ tại Trung Cộng Gary Locke và Bộ trưởng Giao thông Mỹ đương nhiệm Elaine Chao.

Tệ hại hơn nữa, nhà cầm quyền Trung Cộng tại quận Vĩnh Xuyên, quê hương thời thơ ấu của ông Yu, cách trung tâm Trùng Khánh 70 cây số về phía tây, một tấm bia có tên của những học sinh đạt thành tích học vấn cao nhất trong các kỳ thi tuyển sinh đại học hàng năm được che phủ với một tấm bảng màu xanh ghi rằng “đang được sửa chữa”. Nhìn qua, có thể thấy tên của ông Yu đã bị xoá, ngay dưới đó là nguệch ngoạc dòng chữ bằng tiếng Trung ghi “kẻ phản bội.”

Giáo Sư Mung Chiang, Khoa Trưởng Khoa Cơ Khí trường đại học Perdue, cố vấn Tòa Bạch ốc về Kỹ thuật Công Nghệ

Ông Mung Chiang là một nhà kinh doanh về kỹ thuật công nghệ và là Khoa trưởng Khoa Cơ Khí tại Đại học nổi tiếng miền Trung nước Mỹ Purdue University ở tiểu bang Indiana. Mung Chiang sinh năm 1977 tại thành phố Thiên Tân và đến Hồng Kông năm 1988. Sau khi tốt nghiệp trung học tại Hồng Kong năm 1996, ông qua Mỹ du học tại Đại Học Stanford.

Trong một diễn đàn trực tuyến do Đại học Stanford tổ chức vào tháng 5/2020,  Tiến Sĩ Chiang đã nêu ra sự tương phản rõ rệt giữa Trung Cộng và Đài Loan về cách đối phó với đại dịch Virus Vũ Hán..

Ông nói: “Sự minh bạch bảo vệ con người khỏi loại virus độc tài chết người” và như thế  “khiến các nhà hoạt động xã hội và bất đồng chính kiến không bị bắt dưới vỏ bọc cách ly”.

Tiến Sĩ Mung Chiang được bổ nhiệm  làm cố vấn về khoa học và kỹ thuật công nghệ Tòa Bạch Ốc năm 2019.

Người thứ ba, là vào tháng 8/2019, Tòa Bạch Ốc đã bổ nhiệm Tiến Sĩ Eligar IItebir, một học giả người Mỹ gốc người Duy Ngô Nhĩ xuất sắc làm giám đốc về các vấn đề Trung Cộng tại Uỷ Ban An Ninh Quốc Gia Hoa Kỳ. 

Cô Eligar IItebir là viện sĩ tốt nghiệp trường Đại Học Harvard, là con gái của một trí thức lỗi lạc người Duy Ngô Nhĩ. Cô sinh năm 1984 tại Urumqi – thủ phủ của Tân Cương và tới Mỹ qua đường Thổ Nhĩ Kỳ.

Bà Elizabeth Economy, giám đốc nghiên cứu châu Á tại Hội đồng đối ngoại, một viện nghiên cứu tại New York, nói việc bổ nhiệm đã nhấn mạnh những giá trị của chính phủ Mỹ.

Tiến Sĩ Eligar IItebirm  người Duy Ngô Nhĩ giám đốc về  các vấn đề Trung Cộng tại Ủy ban An Ninh Quốc Gai Hoa Kỳ

“Họ không được chọn vì họ có những mối liên hệ với cộng đồng những người bất đồng chính kiến hoặc vì những vấn đề nhạy cảm đối với Bắc Kinh. Họ được chọn vì họ có kiến thức chuyên môn mà chính quyền coi trong liên quan tới chiến lược họ muốn phát triển đối với Trung Cộng”.

Ông Shi Yinhong, chuyên gia về các vấn đề về Hoa Kỳ tại Đại học Nhân Dân ở Bắc Kinh nói nhóm cố vấn hiện tại đóng vai trò quan trọng trong chiến lược đối đầu của TT Trump với Trung Cộng.

Ông Shi cho biết “Họ hiểu rõ Trung Cộng và có nhận thức khá sâu sắc về Trung Cộng, và họ được chọn tại thời điểm Mỹ quyết định trở nên cứng rắn với Trung Cộng”.

Ông Shi cũng chỉ ra một số những tên khác đóng những vai trò quan trọng trong chính sách diều hâu đối với Trung Cộng của Trump, gồm có Matt Pottinger, cố vấn an ninh quốc gia có thể nói tiếng Tàu phổ thông trôi chảy; David Stillwell, phụ tá Bộ Ngoại giao về Đông Á, một sĩ quan không quân đã nghỉ hưu và từng là tùy viên quân sự tại Đại sứ quán Hoa Kỳ tại Bắc Kinh.

Theo SCMP, Nikkei