CÔNG LÝ: NGÃ RẼ QUYẾT ĐỊNH CHO CUỘC BẦU CỬ 2020 (Trần Phong Vũ)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Tượng Nữ Thần Công Lý - Nàng Lady Justice Xinh Đẹp

*Dich Morris nói thêm gì hôm Chúa Nhật 08-11?

*Có quá sớm để ông Biden tự nhận là Tổng Thống-đắc cử?

*Kịch bản bầu cử năm 2000 tái diễn với chi tiết phức tạp hơn

*Thái độ đúng đắn nhất của người công dân lúc này là gì?

 Tái xuất hiện trên hệ thống truyền hình Newsmax hôm Chúa nhật 08-11-2020, nhà phân tích chính trị Dick Morris nhận định rằng:

“Tổng thống Donald Trump vẫn còn cơ hội đắc cử tổng thống.

Chỉ có Cử tri đoàn hoặc các cơ quan lập pháp khác nhau mới có thể tuyên bố một ứng cử viên là người thắng c.

(President Donald Trump can still win the presidency.

Only the Electoral College or the various state legislatures can declare a candidate the winner.)

Từ nhận định nền tảng trên đây, Morris khẳng quyết.

“Việc quyết định căn c trên tổng số phiếu bầu và dự phóng trên các trang mạng mà gọi ông Biden là tổng-thống đắc cử là vô trách nhiệm”.

(To base this decision on network vote totals and projections and to call Biden the president-elect is irresponsible).

 Trước khi bàn tiếp quan điểm của chuyên gia phân tích chính trị này, người viết xin trích dẫn vài chi tiết liên hệ trong bài viết với tiêu đề “Cảnh giác với Fake News và cơ hội…” của tác già Châu Trinh Phan để rộng đường dư luận.

Mở đầu bài viết, tác giả nêu lên vài điều phàn nàn mà cá nhân người viết ghi nhận là rất chính xác. Ông viết:

“Hai hôm nay thực sự là quá mệt mỏi với hàng loạt fake news liên quan đến bầu cử Mỹ. Rất nhiều người cuồng Trump thì chuyển từ thái cực “Trump thắng chắc” sang chửi bới phe “Thổ tả” gian lận, làm rất mất mặt những người ủng hộ Trump chân chính. Đáng tiếc là nhiều người nổi tiếng, KoLs cũng bị ảnh hưởng ít nhiều bởi những fake news đó và đưa ra những nhận định không chính xác. Bài viết này là nhằm làm rõ vài kiến thức cơ bản về bầu cử Mỹ để mọi người hiểu rõ hơn và theo dõi diễn biến chính trường Mỹ khách quan hơn trong khoảng thời gian từ sau bầu cử (3/11) đến ngày tân Tổng thống nhậm chức 20/1”.

Dưới tiểu đề “Phân biệt “Projection” vs “Official Results”, ông viết: 

“Đây là điều RẤT NHIỀU NGƯỜI nhầm lẫn. Bất kể hãng thông tấn lớn nào như CNN, Fox, MSNBC, RCP, WSJ… dù có đưa projection rằng “Trump đã chiến thắng ở Alabama” hay “Biden đã chiến thắng ở Michigan” thì đều là KHÔNG CHÍNH THỨC. Chỉ có duy nhất Uỷ ban Bầu cử Tiểu bang mới là đơn vị cung cấp kết quả chính thức tại tiểu bang của họ. Và công bố này thường rất muộn, có nơi có thể kéo dài vài tuần. (Những nhóm từ viết hoa do tác giả CTP).

Điều này có nghĩa mặc dù CNN hay FoxNews “project” là Biden đã giành 270 ĐCT hay 300 ĐCT thì nó vẫn chỉ là “dự báo” mà thôi và kết quả thực tế sẽ có thể sẽ rất khác”.

(Nhân đây, người viết thấy cần mở dấu ngoặc để nhấn mạnh vài điều:

Thứ nhất, chi tiết trên của tác giả CTP liên quan tới thẩm quyền tuyên bố kết quả thắng thua trong cuộc bầu cử đã được Dick Morris nêu ra khi lên tiếng trên hệ thống truyền hình Newsmax hôm Chúa Nhật 08-11. Tuy vậy, chúng tôi trích dẫn thêm với mục tiêu cho thấy về phía người Việt cũng không thiếu vị am tường chuyện này.

Thứ hai, ngoài việc tỏ ý đồng thuận với tác già CTP về điều ông bất bình trước sự kiện “hàng loạt fake news” được tung ra “liên quan đến bầu cử Mỹ” cũng như sự kiện có những vị vì quá nhiệt thành ủng hộ ông Trump đến nỗi quên cả tinh thần lễ nhượng vốn là một truyền thống cao đẹp của người Việt Nam, đưa tới điều đáng tiếc là đã dùng ngôn ngữ “chợ búa” để gán cho nhau, người viết muốn nhân cơ hội này để nhấn mạnh thêm đôi điều.

Kể từ hôm nay, khi ông Trump đã chính thức ra tuyên ngôn bác bỏ kết quả bầu cử do dối thủ của ông tự nhận và quyết định đưa vấn đề ra trước công lý, tương tự như trường hợp đã xảy ra trong cuộc bầu cử năm 2000 giữa hai ứng viên Dân chù: ông El Gore và Cộng Hòa: ông George Bush (mời độc giả đọc trích đoạn tuyên ngôn của TT Trump ở cuối bài viết).

Theo thiển kiến, những ai ủng hộ ông Trump có quyền bảy tỏ quan điểm, thái độ của mình, kể cả tham gia các cuộc biểu tình, các cuộc gây quĩ yểm trợ pháp lý. Nhưng tuyệt đối mọi chuyện phải diễn ra trong tinh thần lễ nhượng, ôn hòa, bất bạo động, không dùng những ngôn từ thô lỗ, báng bổ lẫn nhau từng dẫn tới những hệ quả đáng buồn trong mối tương quan bằng hữu và những người thân trong gia đình thời gian tiền bầu cử. Theo người viết, đây là một vết đen, một nỗi đau đối với cộng đồng Việt tị nạn. Ước mong rằng, sau khi kết quả chính thức được công bố, mọi chuyện đã lắng xuống, cũng là lúc chúng ta phải rà soát lại mọi chuyện.

Riêng lúc này hãy để cho công lý làm việc.

Đây là lúc mọi người phải hết sức bình tĩnh. Không nóng vội. Không phản ứng theo cảm tính. Hãy đặt niềm tin vào những điều thiên hảo.

Vấn đề quan trọng là không thể dựa vào sự kiện phe bảo thủ vừa chiếm đa số trong Tối Cao Pháp Viện để mặc định đảng Cộng Hòa chắc chắn sẽ thắng trong vụ kiện này. Tất cả hoàn toàn tùy thuộc vào giá trị những bằng chứng phía Cộng Hòa sẽ trưng dẫn để chứng minh đối phương đã có những hành vi khuất tất, gian dối đề dành phần thắng. Cụ thể như những cáo buộc về chuyện cả ngàn người đã chết được “hóa phép cho tái sinh” để bỏ phiếu cho ông Biden như  TT Trump đã đề cập trong tuyên ngôn của ông, hay chuyện đánh tráo phiếu cử tri bỏ cho ông Trump thành phiếu của ông Biden.

Sự kiện có đa số trong TCPV chỉ có giá trị bảo đảm cho bên khởi kiện tin chắc những chứng cớ có thật của mình trưng ra không bị những xảo thuật gian dối che khuất, chứ không thể dựa vào đấy để biến đen thành trắng, không thành có).

 

Khép lại dấu ngoặc ở đây và người viết trở lại với nhận định của Dick Morris trên kênh truyền hình Newsmax hôm Chúa Nhật.

Tiếp theo những lời lẽ dựa trên pháp lý hiện hành để đi tới khẳng quyết được nêu ra ở đoạn đầu bài viết, ông nhắc tới thời gian kiểm phiếu tối hôm bầu cử 03-11 và cho rằng việc đếm lại số phiếu ở Arizona, Georgia và các tiểu bang khác đã mang lợi ích lớn cho ông Trump.

Theo Morris, hầu hết các phiếu bị sai sót hoặc không hợp lệ vì lý do này hay lý do khác, là từ những phiếu bầu qua thư. Ông chú thích thêm: “những phiếu bầu qua máy khó giả mạo hơn” (Machine votes are harder to tamper with).

Đề cập trường hợp số phiếu của ông Biden, Morris cho rằng

“Vì ông Biden có tới 2 phần 3 số phiếu bầu qua thư và phiếu khiếm diện, nên hầu hết những phiếu này bị loại bỏ và sẽ bị trừ khỏi tổng số phiếu của ông.” (Since Biden won upwards of two-thirds of mail-in votes and absentee ballots, it’s likely that most of the discarded mail ballots will be subtracted from Biden’s total).

Với xác quyết như trên, Dick Morris lần lượt rảo qua việc tái kiểm phiếu căn cứ vào số phiếu bầu cho hai ứng viên Dân Chủ và Cộng Hòa mà trong đợt đếm phiếu sơ khởi tại các tiểu bang Alaska, Bắc Carolina. Arizona, Georgia và Wisconsin, phân tích gia chính trị nhiều thành tích này làm một cuộc tổng kết để trả về cho ứng viên Tổng Thống Donald Trump tổng cộng số phiếu Cử tri đoàn là 269 phiếu.

Theo Dick Morris, tòa án tối cao đã cho phép kiểm phiếu nếu những phiếu này đến trước thứ Sáu, ngày 06 tháng 11 và được đóng dấu bưu điện trước ngày bầu cử, 03 tháng 11, và ra lệnh tách riêng các phiếu bầu đến trễ hơn ngày 06-11.

Ông cũng nêu lên một trường hợp nghịch thường là “khi ông Tòa Alito được thông báo rằng tiểu bang đã không tách các phiếu bầu trễ, như yêu cầu trong quyết định của Tòa án, ông đã phải lên tiếng tái khẳng định sự cần thiết của việc thực thi lệnh tòa”.(When Justice Alito was informed that the state had not segregated the late votes, as required in the Court’s decision, Alito reaffirmed the necessity of enforcing the court order).

Như vậy, thành bại của phía ông Trump tùy thuộc vào kết quả cuộc tái kiểm phiếu ở bang cuối cùng là Pennsylvania với 20 phiếu Đại Cử Tri Đoàn. Nếu cần, cả những tiểu bang được coi là tiểu bang chiến trường (swing states) khác cũng cần được tái kiểm.

Vẫn theo Dick Morris, số phiếu bầu đến muộn tại bang Pennsylvania có thể vượt xa tổng số phiếu ông Biden đang dẫn trước, dù vậy, cho đến sáng Chúa Nhật 08-11 giới hữu quyền tiểu bang chưa công bố thông tin này.

Morris cho biết, có hai cách để khởi động một cuộc tái kiểm phiếu:

—Trước hết, Tòa án tối cao Hoa Kỳ có thể ra lệnh, sau khi người kiểm phiếu đã vi phạm rõ ràng lệnh tách các phiếu bầu đến trễ mà khi phát giác Thẩm phán Alito đã khẳng định lại. Và hãy nhớ rằng, bốn Thẩm phán muốn xem xét việc có cho phép bỏ phiếu muộn hoàn toàn hay không nhưng tòa cấp cao đã bế tắc với tỷ số 4-4. “Bây giờ với sự có mặt của Thẩm phán Amy Barrett có thể có một cái nhìn khác”. (Now with Justice Barrett in the mix it may take a different view).

,—Thứ hai, Điều II Phần 1 Hiến pháp Hoa Kỳ ghi:

Mỗi tiểu bang sẽ chỉ định, theo Cơ chế do Cơ quan lập pháp của họ có thể chỉ đạo, một Số Đại Cử Tri, bằng toàn bộ Số Thượng nghị sĩ và Dân biểu mà bang có thể có quyền trong Đại hội.

“Lưỡng viện Quốc Hội tiểu bang Pennsylvania do Đảng Cộng hòa nm đa số có thể chọn yêu cầu kiểm phiếu lại trước khi bổ nhiệm các đại cử tri. Để làm điều này, họ có thể tổ chức các phiên điều trần về các cáo buộc gian lận để giúp các cử tri của tiểu bang hiểu rõ lá phiếu của họ đã bị sai sót như thế nào”. (The Pennsylvania State Legislature, solidly in Republican hands (both houses) may choose to demand a recount before appointing electors. To build the case for doing so, it may hold hearings into the allegations of fraud so as to help the voters of the state understand how flagrantly their votes were mishandled).

Dick Morris cho hay thêm.

“Lãnh đạo Thượng viện tiểu bang Pennsylvania và Chủ tịch Quốc hội bang này đã tổ chức họp báo thông tri ý định ‘kiểm tra lại’ quá trình kiểm phiếu”. (Already, the leader of the State Senate in Pennsylvania and the Speaker of the State Assembly have held a press conference announcing their intention to “audit” the vote counting process).

Dân biểu Lindsey Graham – Hình Đại Kỷ Nguyên

Như đã nói, trong một tuyên ngôn vừa công bố, Tổng Thống Donald Trump đã bác bỏ việc ông Biden tự nhận là người thắng trong cuộc đua và quyết định thâu thập chứng cớ về những thủ đoạn mờ ám của đối phương chung quanh việc bỏ phiếu qua đường bưu điện để chính thức gửi đơn khiếu nại lên Tối Cao Pháp Viện. Quyết định này của ông Trump đã được cựu Tổng Thống George Bush tán thành khi tuyên bố rằng ông Trump có quyền hành động như vậy, dù trước đó ông Bush đã gửi điện văn chúc mừng ông Biden khi ông này công khai tuyên bố là Tổng Thống đắc cử và được một số cơ sở truyền thông thân cận đưa tin.

Cùng lúc Thượng Nghị sĩ Cộng Hòa -ông Lindsey Graham- cũng ngỏ lời tán thành và ủng hộ quyết định của TT Donald Trump. 

Theo truyền hình Newsmax, ông Lindsey, một trong những đảng viên Cộng hòa nổi bật nhất tại Quốc hội Mỹ đã xuất hiện trên đài Fox và lên tiếng cổ võ TT Donald Trump. Ông Lindsey nói: Chúng tôi sẽ làm việc với Biden nếu ông ấy thắng, nhưng, thưa Tổng Thống: ngài vẫn còn cơ hội chiến thắng, hãy “chiến đấu hết sức mình” (fight hard).

Ông Lindley nhấn mạnh: “Mọi điều lo lắng của chúng ta đã thành hiện thực, vì thế, nếu chúng ta không chiến đấu chống lại, không  bao giờ chúng ta chiếm được ngôi vị Tổng Thống nữa.” (Everything we worried about has come true, so if we don’t fight back in 2020 we’re never going to win again presidentially,”

*

Để kết thúc bài viết ngắn này, như đã hứa, chúng tôi xin trích dẫn vài đoạn trong tuyên ngôn cuôi tuần qua của TT Trump.

Mở đầu, sau khi nêu lên câu hỏi: tại sao ông Joe Biden lại vội cho mình là người chiến thắng, TT Trump viết:

“Vì họ không muốn sự thật bị phơi-bày. Sự thật đơn-giản là cuộc bầu-cử này còn lâu mới kết-thúc. Joe Biden chưa được chứng-nhận là người chiến-thắng ở bất-kỳ tiểu-bang nào, nói gì đến các tiểu-bang có nhiều tranh-chấp buộc phải kiểm phiếu lại, hoặc các tiểu-bang mà chiến-dịch của chúng tôi có những thách-thức pháp-lý hợp-lệ và hợp-pháp có thể xác-định người chiến-thắng cuối cùng. Ví dụ, ở Pennsylvania, các quan-sát viên pháp-lý của chúng tôi không được phép tiếp-cận hợp-lý để theo dõi tiến-trình đếm phiếu. Các lá phiếu hợp-pháp quyết-định ai là tổng thống, chứ không phải giới truyền-thông quyết-định” (they don’t want the truth to be exposed. The simple fact is this election is far from over. Joe Biden has not been certified as the winner of any states, let alone any of the highly contested states headed for mandatory recounts, or states where our campaign has valid and legitimate legal challenges that could determine the ultimate victor. In Pennsylvania, for example, our legal observers were not permitted meaningful access to watch the counting process. Legal votes decide who is president, not the news media).

Tuyên ngôn cho biết, ngày Thứ Hai, 09-11-2020, chiến dịch tranh cử của TT Trump sẽ bắt đầu khởi-tố vụ án để bảo-đảm luật bầu-cử được tuân-thủ đầy-đủ, và ai là người chiến-thắng hợp-pháp. Nhìn nhận rằng, người công dân Hoa Kỳ được quyền tham gia một cuộc bầu cử trung thực; nghĩa là đếm tất cả các lá phiếu hợp-pháp, và không tính bất kỳ lá phiếu bất hợp-pháp nào, tuyên ngôn nhấn mạnh:

“Đây là cách duy-nhất để bảo-đảm công-chúng hoàn-toàn tin-tưởng vào cuộc bầu-cử của chúng ta. Điều gây sửng sốt là khi bên ông Biden từ chối nguyên tắc cơ bản này, và muốn các lá phiếu được tính, ngay cả khi chúng là phiếu gian, phiếu giả hoặc là phiếu của người không đủ điều-kiện hay đã qua đời”. (This is the only way to ensure the public has full confidence in our election. It remains shocking that the Biden campaign refuses to agree with this basic principle and wants ballots counted even if they are fraudulent, manufactured, or cast by ineligible or deceased voters).

Kết luận, tuyên ngôn của TT Trump viết:

“Vậy Biden đang che-giấu điều gì? Tôi sẽ không nghỉ ngơi cho đến khi người dân Mỹ có được số phiếu trung-thực mà họ xứng đáng được hưởng, và nền Dân chủ đòi-buộc”. “So what is Biden hiding? I will not rest until the American People have the honest vote count they deserve and that Democracy demands.)

           Th Hai 09-11-2020  –  TPVũ