BÊN DƯỚI CON SƯ TỬ ĐÁ (Beneath The Lion Rock) (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

 

Cuộc đấu tranh vẫn tiếp diễn âm thầm trong bóng tôi. Tôi yêu cái nhân văn đằm thắm của người Hồng Kông. Hẹn tái ngộ ❤️

Những hình người li ti trên đỉnh núi Đá Sư Tử (hình Bông Lau).

Những chung cư cao ốc bình dân của cư dân gốc Hoa Lục nghèo phía dưới núi đá Sư Tử (hình Bông Lau).

Quốc Kỳ Trung Cộng bay bên cờ Hồng Kông ở Wong Tai Sin, bán đảo Cửu Long, Hồng Kông (hình BL).

Người đi hành hương ở đền thờ đạo Lão Wong Tai Sin dưới sự che chở huyền thoại của núi đá Sư Tử (hình BL).

Mặt tiền của đền thờ Wong Tai Sin.

Các chung cư cao ốc đã lên đèn trong trời chiều hoàng hôn kỳ diệu ở đảo Hồng Kông (hình BL).

Một buổi sáng mây giăng mờ dãy tường đỉnh của núi đá Sư Tử xa xa phía bắc. Hình chụp từ cao ốc ở đảo Hồng Kông xuyên qua vịnh Victoria hùng vỹ vốn là niềm kiêu hãnh của người dân Hồng Kông (hình BL).

Một băng rôn khổng lồ treo từ đỉnh núi đá Sư Tử để ủng hộ phong trào “Dù Vàng” năm 2014 (hình internet).

Cuộc biểu tình nắm tay nhau kết nối thành chuỗi xích trên đỉnh núi đá Sư Tử để phản đối dự luật dẫn độ vào ngày 23 tháng 8 năm 2019 (hình internet).

Người biểu tình trên dãy tường đỉnh núi đá Sư Tử đang dùng tia laser khiêu vũ trên nền trời với người biểu tình từ những cao ốc ở Vịnh Victoria năm 2019 (hình internet).

Đa số người nước ngoài chỉ nhìn thấy phong trào đấu tranh của người Hồng Kông qua các hình ảnh bạo động và chính họ cũng bị kích động giựt gân giai đoạn rồi đi vào quên lãng một cách đáng tiếc. Nhưng những người trí thức Hồng Kông được hun đúc trong một nền văn minh nhân bản bền bỉ mà không thế lực độc tài nào có thể khuất phục được họ.
Người Nhật tôn vinh núi Phú Sĩ, người Pháp yêu quý nhà thờ Notre Dame vì đó là biểu tượng của một nền văn hóa rực rỡ có một không hai.
Người Hồng Kông có một núi đá hình con sư tử kéo dài từ bờ biển phía tây sang bờ biển phía đông để trấn thủ bảo vệ bán đảo Kowloon hay Cửu Long và hòn đảo Hồng Kông ở phía nam ngăn cách bởi vịnh Victoria hùng vỹ với những tòa nhà chọc trời tân tiến. Núi đá Sư Tử còn nằm trong hệ thống núi non hình chín con rồng, vì thế mới có tên bán đảo Cửu Long.
Đỉnh núi đá Sư Tử cao 945 mét là một khối đá hoa cương có số tuổi 140 triệu năm. Đỉnh núi này là một huyền thoại. Người Hồng Kông còn gọi đó là tinh thần “Sư Tử Đá”.
Tinh thần Sư Tử Đá là tình đoàn kết của người Hồng Kông để vươn lên từ sự đói nghèo, để xây dựng lại Hồng Kông từ sau Đệ Nhị Thế Chiến và biến vùng đất này trở thành một biểu tượng của văn minh nhân bản và giàu sang.
Đây cũng là một tinh thần biết lắng nghe tôn trọng những dị biệt để giúp đỡ nhau vượt qua những chông gai. Bởi vì Hồng Kông cũng là một vùng đất của người nhập cư, đa số đến từ Hoa Lục sau khi bị Cộng Sản thôn tính năm 1949. Đợt nhập cư ồ ạt lớn nhứt mới đây là một triệu người dân Hoa Lục đổ xô vào Hồng Kông để kiếm sống khi Anh Quốc giao trả Hồng Kông cho Trung Cộng vào năm 1997.
Di dân nghèo khó đến đến từ Trung Cộng sống tập trung trong những cao ốc bình dân do chính quyền Hồng Kông bảo trợ. Khu vực này nằm bên dưới núi đá Sư Tử và có tên là Wong Tai Sin.
Người di dân Hoa Lục ở Wong Tai Sin mang ơn Hồng Kông vì mặc dù họ vẫn còn sống trong điều kiện nghèo khó nhưng lại được sống một xã hội vô cùng văn minh. Với sự cần cù chăm chỉ nhiều người di dân Hoa Lục đã thoát khỏi đói nghèo và thành công trong cuộc sống mới, hiện thực giấc mơ của mình.
Nhiều người dân Hồng Kông gốc Hoa Lục đã bỏ phiếu cho các ứng cử viên thân Bắc Kinh trong quá khứ. Tuy nhiên gần đây cộng đồng gốc Hoa Lục này đã bắt đầu ngã theo cuộc cách mạng “Dù Vàng” vào năm 2014 và ủng hộ những cuộc xuống đường rầm rộ đòi dân chủ trong hai năm qua.
Đại lộ chính của Wong Tai Sin là Lung Cheung Road là trục xuống đường trong nhiều ngày của phe dân chủ và khói lựu đạn cay đã che mờ đại lộ quyết chiến này. Hai cây số phía bắc của con đường là đỉnh núi đá Sư Tử im lìm ngạo nghễ nhìn cuộc cách mạng đang thành hình.
Cũng có những chia rẽ rạn nứt trầm trọng không đi đúng tinh thần “Sư Tử Đá”. Một số người không đồng ý đấu tranh bạo động và sự thù ghét nghi ngờ nhau giữa lực lượng cảnh sát và người đấu tranh Hồng Kông. Tinh thần “Sư Tử Đá” của thế hệ trẻ Hồng Kông đã biến thành tranh đấu cho tự do và nền công lý.
Tôi đi bộ dọc theo đại lộ Lung Cheung như ngược lại lịch sử của mảnh đất này. Để túi mặt nạ chống hơi cay M40 lại ở khách sạn vì không gian nơi đây không còn bị khói cay che mờ mà chỉ có mùi trầm hương thơm ngát tỏa ra từ ngôi đền thờ đạo Lão cũng mang tên Wong Tai Sin, tọa lạc bên cạnh đại lộ Lung Cheung. Ngôi đền thờ này nằm trong tâm điểm của một cuộc nổi dậy.
Bước lên thang cấp đi vào đền thờ. Đây là một trong những địa điểm nổi tiếng của Hồng Kông. Bình thường du khách đến thăm rất đông nhưng trở nên thưa thớt vì người biểu tình và cảnh sát xung đột ngay trước đền và khói lựu đạn cay bao trùm toàn khu vực. Ngày nay càng ít người hơn vì đang trong cao điểm của trận đại dịch coronavirus.
Bên ngoài đền gần các cao ốc của cư dân là một lá cờ rất lớn ngạo nghễ của Trung Cộng bên cạnh một lá cờ Hồng Kông nhỏ hơn chầm chậm tung bay. Phía xa đỉnh núi đá Sư Tử lặng lẽ. Có một cái gì đó tiềm tàng, phẫn nộ và bất ổn dưới mặt nước tĩnh lặng trước mỗi cơn giông tố.
Tôi chợt nhớ bài hát Quốc Ca bán chính thức của Hồng Kông (Beneath The Lion Rock) về tình đoàn kết để tranh đấu cho mục tiêu chung mà những người Việt Nam cần phải học hỏi nếu so sánh mình với sự nhân văn và lòng đoàn kết của người Hồng Kông.
…………….
Hãy từ bỏ những xung đột để đến với nhau
và theo đuổi những ước mơ của chúng mình
Trên cùng một con thuyền, chúng ta quyết tâm sống chết có nhau
Nếu chúng ta không sợ thì không có gì để phải sợ
…………….
BENEATH THE LION ROCK
In life there is joy
and often tears are inevitable
If we as one can meet beneath the Lion Rock
there will be more smiles than sobs
In life it is often rough
and it is hard not to have any worries
If we are on the same boat
we can all help each other beneath the Lion Rock
and leave our differences behind
Let go of the conflicts we have with each other
and go chase after our dreams
On the same boat we commit to stay with each other
If we are not afraid there is nothing to dread
When we are together at the ends of the skies and seas
we can all challenge our difficulties together hand in hand
We as one can overcome hardships and strive to write down
the timeless story of our home
Let go of the conflicts we have with each other
and go chase after our dreams
On the same boat we commit to stay with each other
If we are not afraid there is nothing to dread
When we are together at the ends of the skies and seas
we can all challenge our difficulties together hand in hand
We as one can overcome hardships and strive to write down
the timeless story of our home
獅子山下 (Si ji saan ha)
人生中有歡喜
難免亦常有淚
我哋大家在獅子山下相遇上
總算是歡笑多於唏噓
人生不免崎嶇
難以絕無掛慮
既是同舟在獅子山下且共濟
拋棄區分求共對
放開彼此心中矛盾
理想一起去追
同舟人 誓相隨
無畏更無懼
同處海角天邊
攜手踏平崎嶇
我哋大家用艱辛努力寫下
那不朽香江名句
放開彼此心中矛盾
理想一起去追
同舟人 誓相隨
無畏更無懼
同處海角天邊
攜手踏平崎嶇
我哋大家用艱辛努力寫下
那不朽香江名句
BÔNG LAU