BUÔN VUA-TUỒNG TÀU-TỔNG THỐNG MỸ (Phan Nhật Nam)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bìa một số tác phẩm Phan Nhật Nam xuất bản trước 1975, riêng bìa cuốn Tù Binh và Hoà Bình là sách tái bản ở hải ngoại 1987. [tư liệu Ngô Thế Vinh]

Dẫn nhập:

Trong một tình thế “không nghe/không nói/không làm..” bởi không có ai để tiếp xúc, chuyện trò ở chốn vắng bóng người, người Mỹ bản địa chứ đừng nói là người Việt, nơi một city nhỏ, Queen Creek của Arizona. Bản thân có đủ 24/24 giờ một ngày để tự hỏi và tự trả lời vấn nạn: Tại sao đời sống (của bất cứ cá nhân, xã hội, quốc gia nào..) trên quả đất nầy, tại giờ phút nầy lại khốn đốn, nguy nan, khó khăn đến như vậy.. Và cuối cùng (tự) trả lời .. Không phải vậy đâu! Không phải vậy đâu! Cách trả lời có vẻ ngang ngược của một nhân vật gọi là “nhà sư nói không được” trong chuyện kiếm hiệp của Kim Dung. Vâng, KHÔNG PHẢI LÀ NHƯ VẬY! Hoặc nói theo cách bình dân của người Miền Nam trước 1975: Thấy dzậy/vậy mà không phải dzậy! Cuộc bầu cữ Tổng Thống Mỹ 3/11/2020 càng thêm xác chứng: Quả thật không phải vậy!

Bài viết của một Người Việt Nam Tỵ Nạn Cộng Sản nơi Mỹ đang diễn ra trò Buôn Vua (bởi thuộc tính chiến lược của Dân Tộc Trung Hoa/Người Hoa Cộng Sản) qua bầu cử Tổng Thống Liên Bang Hoa Kỳ đang diễn tiến đến hồi khẩn cấp, nguy nan nhất.  

Một.

Chuyện ngày xưa

Theo cổ sử Trung Hoa, có nhân vật Lã Bất Vi sinh năm 292 TCN của Thời Chiến Quốc là một thương nhân nước Vệ, nổi tiếng về chước buôn quan bán tước.. Lã áp dụng phương cách tính toán: Buôn vật dụng gạo, muối, vải vóc.. chỉ lời Một. Buôn vàng bạc, châu báu lời Mười, lời Trăm, Buôn vua, chúa lời Vạn, Triệu. Xuất thân tầm thường, nhờ thành công trong thương trường, Lã trở nên rất giàu có, tạo điều kiện tiếp xúc giới quyền lực của triều đình Vua Tần. Lã được biết Công Tử Dị Nhân là con của nàng Hạ Cơ, một tì thiếp của An Quốc Quân phải làm con tin (cho Tần) ở nước Triệu. Lã Bất Vi nảy ra mưu định giúp Dị Nhân làm người kế nghiệp nước Tần để (sau nầy) mình có cơ hội lập công danh, thâu quyền lực. Lã đưa biếu Dị Nhân năm trăm cân vàng để tiêu dùng và đãi tân khách. Một mặt đem tiền của mua chuộc triều đình nhà Tần, đánh tiếng xin An Quốc Quân lấy Dị Nhân (từ nước Triệu) về làm thừa tự. Danh tiếng Dị Nhân từ đó càng nổi với quần thần trong nước và chư hầu lân bang. Về phần mình, Lã Bất Vi đem người thiếp là Triệu Cơ gã cho Dị Nhân; Triệu Cơ sinh hạ một con trai cho Dị Nhân (mà cũng có thể là con của Lã đã kết thai nhi trước khi Triệu Cơ về với Dị Nhân- Không phải là vấn đề của bài viết hôm nay), đấy là Doanh Chính, vua Tần Thủy Hoàng sau nầy. Năm 251 TCN, Tần Chiêu Tương Vương mất, năm sau (250 TCN), An Quốc Quân lên ngôi tức Tần Hiếu Văn Vương, Dị Nhân (lúc này đã đổi tên thành Tử Sở) do đó trở thành Thái Tử sẽ được chính thức kế vị khi vua cha mất. Năm 249/TCN Tần Hiếu Văn Vương mất, Dị Nhân tức Thái Tử Tử Sở lên ngôi là Tần Trang Tương Vương – Lã Bất Vi (bước đầu chiến dịch “buôn Vua”) được phong làm Tướng Quốc (Thủ Tướng của cơ chế quyền lực hiện tại), tước hiệu Văn Tín Hầu. Trang Tương Vương làm vua được ba năm thì mất, Thái Tử Chính lên ngôi, hiệu Tần Vương Chính, tức Tần Thủy Hoàng. tôn Lã Bất Vi làm Trọng Phụ/Cha (đở đầu) của vua (bước hoàn tất chiến dịch “buôn Vua”). Nắm chức Phụ Chính/Thay vua, Lã Bất Vi mở rộng cương thổ của nước Tần, cũng cố quyền lực. Nhưng trong cung, Lã Bất Vi lại hay cùng mẹ của Tần Vương là nàng Triệu Cơ (hầu thiếp cũ) tư thông. Khi Tần Vương Chính/Tần Thủy Hoàng trưởng thành không chịu cảnh Thái Hậu (mẹ) làm chuyện xấu (với Lã) trong cung đình, Vua Tần cũng muốn thanh toán Tướng Quốc/Trọng Phụ Lã Bất Vi vì sợ người gian hùng nầy chuyên quyền gây hậu loạn. Năm 237/TCN, Tần Vương Chính cách chức Tướng Quốc, nhưng phong ấp cho Lã ở Hà Nam như một cách an ủi. Được hơn một năm, Doanh Chính hết ngại Văn Tín Hầu làm loạn, bèn viết thư dứt điểm: “Ông có công gì với Tần mà Tần phong ông ở Hà Nam, ăn thuế của mười vạn hộ. Ông thân thích gì với Tần, mà hiệu là Trọng Phụ?”. Rồi bắt đem cả nhà Bất Vi dời sang Thục (nay là vùng Tứ Xuyên). Lã Bất Vi tự liệu (do tâm chất thâm độc sắc sảo cơ hữu) thế nào cũng sẽ bị giết, bèn uống thuốc độc tự tử, được 57 tuổi, 235 TCN.

Chuyện Lã Bất Vi cách chúng ta nay hơn 2200 năm đã thành một loại chuyện (hoang đường) đời xưa mấy ai nơi đất Trung Hoa nhớ ra, biết đến, hiểu thấu chứ đừng nói ở Mỹ. Nhưng lãnh đạo người Hoa (bất kỳ người Hoa của thời đại nào) từ Tần Thủy Hoàng, Hán Vũ Đế, Đường Thế Tôn, Minh Thành Tổ, Thanh Càn Long.. tới Mao, Đặng, Tập.. đều nhớ như in và học rất kỹ (Mao không đọc sách gì nhiều ngoài đọc lịch sử Trung Hoa, cũng không cần đọc hết) nên bài học “buôn vua” của Lã Bất Vi luôn được áp dụng và “up date” kỹ.. Cha con Kim Nhật Thành ở Bắc Hàn; Hồ Chí Minh và đám bộ hạ trước đây hiện nay ở Hà Nội; kể cả thành phần “Mặt Trận Giải Phóng Miền Nam” cũng chỉ là một loại “vua lót nền” cho mưu đồ Bắc Kinh tiến công về Nam Châu Á (1960-1976); Polpot, Hunsen ở Campuchia; Souphanouvong ở Lào; Ban Thiền Lạt Ma của Tây Tạng.. là những “loại vua” được Bắc Kinh mua với giá phải chăng và có lời rất lớn. Cuối cùng, chuyện đời xưa hôm nay được lập lại rất chính xác qua lần bầu cữ chức vụ Tổng Thống Mỹ năm 2020 nầy – Lẽ tất nhiên, Tổng Thống Đảng Dân Chủ hay Đảng Cộng Hòa phải mua theo cách khác nhau, giá khác nhau đôi chút tùy theo “loại vua” gọi với danh xưng hiện tại: Tổng Thống Mỹ.           

Hai.

Chuyện ngày trước

Vào chiều tối ngày 30 Tháng 11, 2012, Wayne Clough, Thư Ký Cơ Quan Văn  Hóa Smithsonian xuất hiện trước một rừng máy quay phim và ghi âm tại trụ sở Thương Xá Quốc Gia ở Washington DC; Clough trang trọng giới thiệu đại diện Ngoại Trưởng Hillary Clinton trao tặng Huy Chương Vàng cho Cai Guo Qiang (Thái Quốc Tiền (?)), một nghệ nhân người Hoa. Cai  được vinh danh vì đêm hôm trước tại Phòng Khánh Tiết Sackler thuộc Bảo Tàng Viện Quốc Gia Smithsonian dưới chủ tọa của Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cùng 400 quan khách đã mở cuộc tiếp tân trang trọng để giới thiệu Cai là một nghệ nhân đã hoàn thành hệ thống điện tử dài đến 10 cây số trên Vạn Lý Trường Thành nhân dịp Bắc Kinh tổ chức Thế Vận Hội 2008. Tác phẩm công nghệ điện tử của Cai chiếu rạng đến mức vệ tinh trên thượng tầng không gian có thể quan sát thấy. Ngày hôm sau, Cai biểu diễn tài nghệ cho nổ tung một Cây Giáng Sinh Đen cao đến bốn tầng lầu được trang hoàng với hai ngàn kíp nổ pháo bông. Trở ngại kỹ thuật xẩy ra khiến Tào phải bấm nút đến lần thứ ba Cây Giáng Sinh Đen mới phát nổ mà vụn, rác, phế liệu phải đến mất hai tháng mới dọn sạch! Để tưởng thưởng cho công tác nghệ thuật làm nổ tung Cây Giáng Sinh Đen của Cai, Ngoại Trưởng Hillary Clinton đã nhân danh chính phủ Mỹ (của TT/Obama) trao tặng cho Cai ngân phiếu 250,000 Đô-La do đã hoàn thành công nghiệp nghệ thuật-kỹ thuật nhằm “đóng góp những tiến bộ cho sự thông hiều và ngoại giao của hai nước Mỹ-Hoa”. Nhận thấy 250.000 Đô-la chưa xứng với sự nghiệp “to lớn” của Cai đối với nền ngoại giao hai quốc gia, Ngoại Trưởng Hillary Clinton đã cử đại diện trao tặng thêm cho Cai Huy Chương Vàng Danh Dự như phần mở đầu đã đề cập! Một thời gian sau khi về nước, Cai và các đệ tử thuộc băng “quốc gia dân tộc Hán” hãnh diện khoe thành tích: ĐÃ LÀM NỔ TUNG BIỂU TƯƠNG TÔN GIÁO CỦA MỸ NGAY TRÊN ĐẤT MỸ TRƯỚC MẶT MỘT CỬ TỌA ƯU TÚ CỦA TỔ CHỨC VĂN HÓA SMITHSONIAN, DƯỚI SỰ CHỦ TỌA CỦA CHỦ TỊCH HẠ VIỆN NANCY PELOSI, NGOẠI TRƯỞNG HILLARY CLINTON! Cai chỉ hơi tiếc là không làm nổ Cây Giáng Sinh Đen đúng Đêm Giáng Sinh hoặc 31/12 của tháng sau mới đáng công trình, mưu định của y.

Từ 2012 đến nay mấy ai nơi quốc hội, chính phủ Mỹ nhớ đến lần “quốc nhục” vừa kể ra? Những cá nhân quan chức cao cấp của cơ quan văn hóa Smithsonia, cựu Ngoại Trưởng Hillary Clinton, Chủ Tịch Nancy Pelosi chắc chắn không thể nào/không bao giờ là người cộng sản;  nhưng dẫu có đủ những học vị đại học cao, giữ những chức vụ chính quyền, quốc hội quan trọng  những đàn bà nầy cũng không bao giờ hiểu ra: “Chủ nghĩa xã hội (thật sự) là cái gì? Người Hoa là những ai? Trong đầu thành phần cầm đầu Bắc Kinh có những tính toán gì? Chẳng phải những cá nhân vừa kể ra mà ngay những người lãnh đạo cao nhất chính quyền Mỹ đã tới Bắc Kinh với tư cách quốc khách khi bước lên thảm đỏ chào kính cũng ĐÃ không bao giờ nhận ra – hiểu được: Họ ĐÃ PHẢI LUÔN ĐI TỚI ĐỂ BẮT TAY trong khi Châu Ân Lai, Đặng Tiểu Bình, Hồ Cẩm Đào, Giang Trạch Dân.. luôn đứng thế nghiêm yên vị. Lẽ tất nhiên Tập Cận Bình cũng chưa hề nhích chân nửa bước ngắn để đón một quốc khách CHO DẪU QUỐC KHÁCH CAO NHẤT ĐẾN TỪ MỸ. Tệ hại hơn như lần Obama bị buộc đi cửa sau của chiếc Air Force One, vì Tập Cận Bình biết rằng người nầy đã hết quyền thế, 9/2016. Đồ vất đi.

Câu chuyện trên đây không phải là trò tiểu xảo cá nhân nhưng là một hành vi chiến lược quốc gia – Từ tuyển thủ đánh bóng bàn giao hữu với Mỹ năm 1970 cho đến Tập Cận Bình hôm nay là Một – Buộc đối phương/Mỹ phải cầu đến mình. Và người Mỹ/Bất kỳ người Mỹ/Pháp/Anh.. nào cũng không hề biết đến trò (tự) hạ nhục và làm nhục đối phương của người Hoa: Cúi xuống nếm phân Ngô Phù Sai như Việt Vương Câu Tiển để che dấu mưu định ngẩng lên ăn gan kẻ thù. Cũng thế, bắt Obama nuốt nhục đi cửa sau phi cơ Air Force One, nhưng vội qua thăm Donald Trump dẫu chưa nhậm chức cuối năm 2016. Và đến cuộc bầu cữ tổng thống Mỹ 2020 nầy thì đòn Tàu thì kể như toàn hảo với chiếc lap top của Hunter Biden – Chiếc lap top do kẻ “buôn vua” Bắc Kinh thủ đắc chứ không ai khác. Xin quý bạn đọc chớ vội cáo buộc, người viết quá nhiều tưởng tượng, lại đứng về phía Dân Chủ hoặc Cộng Hòa Mỹ để bàn chuyện bầu cử đang diễn ra gay gắt kiện cáo. Thưa hoàn toàn không phải là vậy. Đây là chuyện của Lịch sử. Là Lịch Sử – Lịch Sử Chính Trị Mỹ.

Ba.

Chuyện ngày nay

Hai câu chuyện vừa kể ra trên có thể bị đánh giá… Chuyện thứ nhất chỉ là chuyện đời xưa (xưa thật sự) đâu bên Tàu, và chuyện thứ hai chỉ là trò tiểu xảo của một anh Tàu láu cá đã qua mặt và lấy tiền từ những người người đàn bà Mỹ giai cấp thượng lưu “thật thà” kiểu Hillary Clinton, Nancy Pelosi. Người viết xin được nói rõ thêm một lần, bài viết không để cập đến quá trình bầu cử, tranh chấp kiểm phiếu đang diễn ra vì như Phần Dẫn Nhập đã nói rõ – Không Nghe/Không Nói/Không Can Dự chuyện thời sự xã hội chung quanh – Cũng bởi không hề tham dự sinh hoạt chính trị đảng phái trước 1975 ở VN, và hôm nay sau 27 năm ở Mỹ (5/11/1993-2020). Từ vị thế cách ly khách quan nầy người viết thấy ra vấn đề: Kẻ “Chuẩn Vua/Chuẩn Hậu” ở Mỹ và Kẻ “Buôn Vua/Lập Hậu” ở Bắc Kinh rất nhiều lần chập lại thành Một.             

Năm 1972, Joe Biden được 31 tuổi tham gia cuộc bầu cử Thượng Viện tại Tiểu Bang Delaware. Em gái của Joe, Valerie Biden Owens điều hành kế hoạch vận động thành viên trong gia đình Biden cùng tham dự. Kế hoạch tranh cử được thực hiện bằng cách phát tờ rơi và gặp mặt cử tri trực tiếp. Diện tích nhỏ hẹp của Delaware, và do tiểu bang này không có thị trường truyền thông lớn đã khiến cách tiếp cận của gia đình Joe đạt hiệu quả. Về chính trị, chiến dịch tranh cử của Joe tập trung vào việc yêu cầu rút quân khỏi Việt Nam bất kỳ giá nào – Cách phản chiến (Chiến Tranh VN-Pnn) thời thượng của thập niên 1960-1970 được đám trốn lính, hippie toàn cầu rất mực tán dương, cụ thể điễn hình với giới đại học Mỹ, Pháp. Vào Thượng Viện Hoa Kỳ, Joe  được xếp hạng là thượng nghị sĩ trẻ thứ sáu trong lịch sử lập pháp Hoa Kỳ. Trong ba năm cuối cùng của Chiến Tranh VN (1972-1975), TNS Joe Biden luôn biểu quyết CHỐNG mọi viện trợ kinh tế- quân sự cho VNCH; Joe không bỏ qua một lần biểu quyết nào ngăn cản TT Nixon (tiếp theo TT Ford) giúp VNCH. Phiên họp Ngày 14/4/1975 phản ảnh cụ thể về thái độ chính trị của TNS Joe Biden đối với vận mệnh VNCH – Người Việt Tỵ Nạn CS. Tại phiên họp, Tổng Thống Ford và Ngoại Trưởng Kissinger đồng thuận hai quyết định quan trọng: Mang Người Mỹ (dân sự) ra khỏi VN an toàn, và di tản 175.000 (hoặc 174.000) người được/bị đánh giá (chắc chắn) sẽ bị lâm nguy hiểm sau khi Việt Cộng chiếm Sài Gòn; vấn đề quân viện (khẩn cấp) cho VNCH được nêu ra, nhưng không có quyết định cụ thể. Để đối lại với quan điểm nhân đạo của TT/Ford: “Chúng ta (Mỹ) đã từng mở cửa cho người Hung Gia Lợi (Tỵ nạn cs-Pnn).. Thế thì tại sao lại đối xử khác với những sắc dân khác (Ý nói người VN tỵ nạn cs –Pnn)” Đối lại, TNS Joe Biden đề cập ba giải pháp: 1/Di tản người Mỹ; 2/Di tản người Việt; 3/ Viện trợ quân sự (khẩn cấp) cho VNCH. Rất khôn ngoan, Joe chỉ tập trung VIỆC DI TẢN NGƯỜI MỸ. Vấn đề di tản người Việt và viện trợ quân sự hoàn toàn là một vấn đề khác/“We should focus on getting them out. Getting the Vietnamese out and military aid for the Government of Vietnam (GVN) are totally different.” Sợ nói như thế chưa rõ, vài phút sau, Joe tiếp tục: “Tôi không muốn phải biểu quyết (hoặc không) về tất cả mọi giải pháp. Tôi (chỉ) sẽ biểu quyết với tất cả mọi giá để mang Người Mỹ ra mà thôi. Tôi không muốn lẫn lộn với việc mang người Việt đi ra./A few minutes later he continued, “I don’t want to have to vote to buy it all or not at all. I will vote for any amount for getting the Americans out. I don’t want it mixed with getting the Vietnamese out.”

TNS Joe Biden đã cố tránh tội dính máu người Việt đang trên biên giới tử/sinh trước ngày 30/4/75 với câu nói (khôn ngoan) để đời: Tôi không muốn trả bất cứ món nào để đưa người Việt Nam (ra) đi, chỉ trừ khi chúng ta không thể mang được người Mỹ nào ra mà không phải mua 174.000 người Việt. (Nguyễn Tiến Hưng,  KĐMTC-NXB Hứa Chấn Minh 2005; Trg 355). Mới qua 30 tuổi, ai có thể bảo Joe Biden dại bao giờ. Bắc Kinh cũng không hề nhầm lẫn khi chọn người (biết mua bán) như ngày trước Lã Bất Vi nhìn ra giá trị (thật) của Dị Nhân. Cũng thế, 250.000 Đô-la cùng Huy Chương Vàng của Bộ Ngoại Giao Mỹ do Hillary Clinton trao tặng cho Cai năm 2012 dưới sự chủ trì của Nancy Pelosi không hề là việc ngẫu nhiên. KHÔNG BAO GIỜ NGẪU NHIÊN – Người Hoa nổi tiếng là tay buôn giỏi/Tradesman, và Người Mỹ là một doanh gia chuyên nghiệp/Businessman.  

Chuyện Tháng 4, 1975 đã quá xa, nên hôm nay truyền thông Việt Ngữ với những “bình luận gia” cấp tiến luôn nhắc lại thành tích gọi là “TNS Joe Biden đã ủng hộ đạo luật mang 130,000 người tị nạn đầu tiên từ các nước Việt Nam, Lào, và Campuchia đến Hoa Kỳ vào năm 1975!” Vậy nên nói rõ, Đạo Luật Yểm Trợ Người Đông Dương Di Cư và Tỵ Nạn/Indochina Migration and Refugee Assistance Act mang số hiệu # S. 1661 năm 1975 là do Tổng Thống Ford đệ trình lên Ủy Ban Ngoại Giao Thượng Viện trong ngày 6 Tháng 5, 1975 từ trái tim từ nhân của ông. Và giá trị “thật” của “chuẩn vua” Joe Biden không phải là do chống hay binh Người Việt Tỵ Nạn CS ở năm 1975 xa xôi kia nhưng bởi nhận định: “TC không phải là đối thủ cạnh tranh gì với Mỹ (no competitor) mà là bạn tốt (good friend) do ông đã có “nhiều giờ” nói chuyện cùng với lãnh đạo của Bắc Kinh (Tập Cân Bình-Pnn). “Chuẩn vua” Joe không hề làm mất lòng kẻ “buôn vua người Hán” cho dẫu đã có bài viết trưng bày cách nhà nước cộng sản Tàu là nguyên nhân (chính) của tai họa làm nóng địa cầu qua vô địch thải khí độc, và xuất khẩu than đá đến các nước Á Phi, mặt hiện thực chiến lược Một Vành Đại-Một Con Dường (Joe Biden/Why America Must Lead Again- Foreign Affair March/April 2020).

Trong cuộc bầu cử sơ bộ của Đảng Dân Chủ tháng 10/2020, “chuẩn vua Joe” đạt chiến thắng, được chính thức tấn phong làm đại diện ra tranh cử với TT/Trump. Sau 4 thập niên làm thượng nghị sĩ (từ 1972); 8 năm làm phó tổng thống, Joe dính dáng đến nhiều quyết định chính trị lớn nhỏ, nhưng thành tích cuối cùng nổi bật là quỳ gối tưởng niệm tên tội phạm George Floyd và tuyên dương phong trào bạo loạn phá hoại nước Mỹ BLM là một “ý niệm”! Con đường tiến tới Bạch Cung coi bộ không êm ả, Bắc Kinh cấy thêm cho “chuẩn vua” một loại Sinh Tử Phù cực độc: Chiếc lap top chứa đủ hành vi dơ bẩn đê tiện của Hunter Biden.  Tuy nhiên, cuối cùng “vua Joe” được Hãng AP loan báo đã chiến thắng với 276 phiếu Cử Tri Đoàn (8/11) là Tổng Thống thứ 46 của Liên bang Mỹ. Trận chiến pháp lý hậu bầu cữ khai diễn.

Bốn.

Chuyện ngày tới

Loạt bài đến Phần Thứ Tư/Phần cuối cùng nầy gây cho người viết một nỗi bất an – Nỗi Bất An do từ chứng kiến cuộc bầu cử vừa qua ở Mỹ với câu hỏi khắc khoải: Có còn không Nước Mỹ? Có còn không một chỗ cho Người? Và cái chước “buôn vua/lập hậu” của người Hoa mấy mươi thế kỷ qua vẫn còn hữu dụng độc địa đến thế sao? Cũng bởi bản thân là Công Dân Mỹ gốc Lính VNCH dẫu từ quá lâu không mặt quân phục.

Nước Mỹ là một Quốc Gia Vĩ Đại không phải do thủ đắc một kho vũ khí hạt nhân lớn; không phải có dưới tay một lực lượng hải, không quân hiện đại, cũng không phải do có được một Tổng Sản Lượng GDP đứng đầu thế giới cho dù đại dịch Covid 19 làm rung rinh nền kinh tế tài chánh đến mức báo dộng.. Nhưng Mỹ vĩ đại do sở hữu một cơ chế Pháp Lý Hiến Định vững chắc  mà các chế độ chính trị của toàn thế giới suốt hai mươi thế kỷ qua không một quốc gia nào có thể xây dựng được. Và trong đời sống xã hội CHỈ CÓ NƯỚC MỸ MỚI CHO CON NGƯỜI CẢM GIÁC BÌNH AN DẪU NỬA ĐÊM VỀ SÁNG MỘT MÌNH TRÊN XA LỘ LIÊN BANG. Tất cả sức mạnh lớn lao nầy của Liên Bang Mỹ nay đang rệu rã tan vỡ trong lần bầu cữ Tổng  Thống ngày 3/11/2020 vừa qua với bạo loạn chính trị xã hội đang dần tới – Cũng bởi, chính Nước Mỹ/Người Mỹ tự hũy hoại bản thân chứ không ai khác/Chập với chước “buôn vua/lập hậu” mà người Hoa đang từng ngày áp dụng. Áp dụng rất có hiệu quả ngay tại đây. Trên đất Mỹ. Với Người Mỹ.

Cần nhắc lại một sự kiện trước đây ở Nam Việt Nam – Ngày 2 Tháng 1, 1963 xẩy ra trận đánh ở Ấp Bắc, Quận Cai Lậy, Tiểu Khu Định Tường/Mỹ Tho. Trận chiến kéo dài 3 ngày gây tổn thất tương đối lớn cho phía cộng hòa (66 tử thương); 3 cố vấn chết và 4 trực thăng Mỹ bị hư hại; đối lại phía cộng sản 18 từ thương để lại trên chiến địa và một số lớn mang đi; 36 tù binh.. Những số liệu vừa được nêu ra dùng để xác chứng chỉ là một trận đánh cấp tiểu đoàn trên một chiến trường địa phương cấp tỉnh nhưng qua mô tả từ văn phòng báo chí Mỹ ở Sài Gòn (với chủ trương thiên tả/phản chiến cơ hũu, cố hũu) dội về Phòng Tình Hình ở Bạch Cung thành một thất bại chiến lược của Chiến Tranh Việt Nam.

Tổng Thống Kennedy phải gởi những viên chức quân sự, chính trị cao cấp nhất (Bộ Trưởng Quốc Phòng Mc Namara; Đại Tướng Tham Mưu Trưởng Liên Quân Maxwell Taylor) đến Sài Gòn để duyệt xét, đánh gía tình hình.. Nhưng sự thật KHÔNG PHẢI VẬY, hóa ra chỉ để chuẩn bị binh biến 1/11/1963 sát hại anh em Tổng Thống Ngô Đình Diệm, Ngô Đình Nhu, đánh sập Đệ Nhất Cộng Hòa xây dựng vũng chắc từ 26/10/1955 để LÀM ĐẦU CẦU CHO KẾ HOẠCH ĐƯA QUÂN BỘ CHIẾN VÀO VN! Tuy nhiên, biến cố 1/11/63 ở Sài Gòn cũng chỉ là màn dạo đầu, hai-mươi hai ngày sau, Tổng Thống Kennedy, một nhân vật được yêu mến nhất của 35 đời tổng thống bị bắn vỡ óc tại Dallas, 22/11/1963. Cuộc mưu sát được Ủy Ban Warren do Chủ Tịch Tối Cao Pháp viện Earl Warren cùng những viên chức cao nhất của lưỡng viện Quốc Hội Mỹ, Giám Đốc CIA, Chủ Tịch Ngân Hàng Thế Giới kết luận: Chỉ là hành vi đơn độc của hung thủ Lee Osward! Với hiểu biết sơ đảng về vũ khí học, không ai có thể tin rằng Lee Osward có thể dùng súng trường bán tự động bắn BA VIÊN ĐẠN TRONG MẤY GIẤY NGẮN. Hồ sơ cuộc ám sát TT Kennedy năm 1963 TT/Trump dự định cho công bố trong năm 2017. Nhưng TT/Trump được lệnh phải ngưng lại!

Cái chết của hai lãnh đạo VN và Mỹ lại là màn đầu của một kế hoạch lớn: Nghị Quyết Vịnh Bắc Việt (Tonkin Gulf Resolution) được thực hiện, 10/8/1964 để Mỹ dội bom Bắc Việt qua cớ sự vụ tàu Maddox bị tấn công trong hai ngày 2 và 4/Tháng 8, 1964. Năm 1995, Cựu Bộ Trưởng Mc Namara đến Hà Nội đấm ngực thú tội với Võ Nguyên Giáp: Đã sai lầm vì mở rộng chiến tranh VN. Vụ tàu Maddox ngày 2/8 có xẩy ra do “hiểu lầm” nhưng vụ ngày 4/8 thì KHÔNG CÓ. Tháng 3/1965 Thủy Quân Lục Chiến Mỹ đổ bộ lên Đà Nẵng gây trận máu xương với 58.000 lính Mỹ thiệt mạng. Năm 1968, Mỹ quyết định ngồi xuống nói chuyện với Bắc Việt, kể cả với MTGP để rút quân. 27/1/1973, ký kết Hiệp Định Tái Lập Hòa Bình Tại VN – Và “hòa bình-không có can đảm đâu để viết hoa” đến với ngày 30/4/1975 do Quốc Hội Mỹ quyết định, “một xu cũng không cho Thiệu” (Không phải TT/VNCH Nguyễn Văn Thiệu-Pnn) trong buổi họp Ngày 14 tháng 4, 1975 mà Phần Ba đã đề cập. Buổi họp ngày 14/4/75 có mặt TNS trẻ Joe Biden, 33 tuổi.

Tóm lại, tất cả bi kịch (phải gọi đúng tên là thảm kịch) chính trị-quân sự-ngoại giao của quốc hội, chính quyền Mỹ; cơn suy sụp của xã hội, văn hóa, đạo dức Mỹ trong vòng nửa thế kỷ đã xẩy ra cùng lần với chiến tranh VN từ 1960-1975 là do từ, bởi, để thực hiện chiến lược: MỸ NÓI CHUYỆN NHƯ THẾ NÀO VỚI CỘNG HÒA NHÂN DÂN TRUNG QUỐC! Cuộc nói chuyện đánh dấu bởi Thông Cáo Thượng Hải ký kết giữa TT/Nixon và Thủ Tướng Châu Ân trong năm  1972 kéo dài 8 đời Tổng Thống Mỹ (Dân Chủ lẫn Cộng Hòa) đến năm 2016 thì chuyển qua một hình thức khác với Tổng Thống Donald Trump. Và để không rơi vào thế thụ động, Bắc Kinh ĐÃ chuẩn bị một “chuẩn vua/chuẩn hậu” cho cuộc nói chuyện với tình hình mới – Tình hình của tiền, hậu bầu cữ 2020 với “sinh tử phù là chiếc lap top để quên” của Hunter Biden, cậu ấm của Cựu TNS, Cựu PTT, và hiện tại, từ 7/11/2020 là “Tổng Thống “Đắc Cử” đời Thứ 46, Joe Biden.   

Năm.

Chuyện gì sẽ xẩy ra? Ở ngày nào?

Theo Hiến Pháp Mỹ luật bầu cử do tiểu bang soạn và thi hành, bởi vậy mỗi tiểu bang mỗi khác, ngay cả việc định nghĩa cử tri là ai. Tại Tiểu Bang Bắc Carolina, và Pennsylvania cuộc tranh cử năm 2020 này còn đổi luật, ấn định các phiếu gửi bằng thư có dấu bưu điện của Ngày Bầu Cử (3/11/2020) có thể được nhận đến hết ngày 6/11/2020 ở Pennsylvania, và ngày 12/11/2020 ở Bắc Carolina. Đảng Cộng Hòa đã kiện lên tòa tiểu bang và sau đó kháng cáo lên Tối Cao Pháp Viện.

Bầu cử Mỹ là bầu cử gián tiếp theo Hiến Pháp và Luật Liên Bang, các tiểu bang phải hoàn tất kiểm phiếu trước ngày 8/12/2020 và phải bổ nhiệm Cử Tri Đoàn. Để đến ngày 14/12/2020, Cử Tri Đoàn từ các tiểu bang sẽ gặp nhau tại Thủ Đô Washington để chính thức bầu kín một vị Tổng Thống và một vị Phó Tổng Thống. Ngày 2/1/2021 sắp tới, các tân thượng nghị sĩ và dân biểu Quốc Hội Liên Bang vừa thắng cử sẽ tuyên thệ nhậm chức, và ngay sau đó ngày 5/1/2021, lưỡng viện Quốc Hội họp để mở các phiếu cử tri đoàn của tất cả các tiểu bang và chính thức tuyên bố ai thắng cử. Nhưng Thượng Viện bấy giờ thuộc về Đảng Cộng Hòa, còn Hạ Viện lại do Đảng Dân Chủ nắm nên không bên nào SẼ đồng ý với bên nào về kết quả do các tiểu bang sóng gió gởi về. Ông Trump sẽ không đợi đến ngày 20/1/2021, nhiệm kỳ của ông chính thức kết thúc theo Đạo Luật Tiếp Nhiệm Tổng thống 1947, chức tổng thống sẽ được tạm quyền trao cho Chủ Tịch Hạ Viện, Nancy Pelosi.

Tương lai chính trị-pháp lý của nước Mỹ như trên vừa trình bày có thể đưa đến những cuộc bạo loạn (qua hiện tượng các cửa hàng đã tăng cường những tấm gổ để đề  phòng bị phá  hoại, cướp giật như đã xẩy ra trong mùa hè ở Minneapolis, Seattle sau vụ George Floyd) nên từ ngày 23/10/2020 tạp chí The Economist (khuynh hướng cấp tiến, thiên tả) đã đăng bài bình luận của Giáo Sư Luật Học Lawrence Douglas thuộc Đại Học Amherst viết về một kịch bản thảm họa nẩy sinh từ cuộc bầu cử tổng thống 3/11/2020. Giáo Sư Lawrence Douglas đã đặt nên vấn đề: Điều gì xẩy ra nếu TT/Trumps phủ nhận kết quả bầu cử?

Phần kết luận của bài viết tập trung về tác động của “sinh tử phù lap top để quên” có thể đưa tới bi kịch: “Chuẩn vua” Joe sau khi đắc cử với cái thòng lọng lap top để quên sẽ rơi vào tình thế tương tự như của TT/Nixon năm 1974. Năm 1972, Nixon đã thắng lợi gần như 100% với 520/17 phiếu Cử Tri Đoàn của 49/1 Tiểu Bang so với McGorven. Nhưng bắt đầu từ 1973, Nixon rơi vào vụ án đầu voi đuôi chuột Watergate để đến 8/8/1974, vị tổng thống tài giỏi, mưu trí (đã tạo nên trật tự thế giới mới, mở cuộc nói chuyện với Bắc Kinh, tách rời, xô ngã MạcTư Khoa) đã phải nuốt nhục, nén đau chấp nhận từ nhiệm. Chưa hết, chính TT/Nixon với phụ tá Kissinger là hai nhân vật đã giải quyết xong kế hoạch đưa quân ra khỏi VN – Kế hoạch mua bằng giá máu của hai vị tổng thống và vận mệnh của cả Dân Tộc VN. Joe Biden không thể so sánh cùng TT/Nixon, hơn thế nữa vòng thòng lọng từ sinh tử phù “lap top của Hunter Biden” dẫu siết chặt hơn tuy nhiên Joe cũng không phải chịu bị thanh toán như TT/Kennedy! “Chuẩn vua Joe” sẽ không chịu nỗi nọc độc từ chiếc lap top với tình trạng tuổi già sức yếu, nói trước quên sau; hơn thê nữa Phó “vương hậu” Kamala Harris thì càng kém xa so với Phó Tổng Thống Spiro Agnew của TT/Nixon. Trong trườn ghợp nầy óm lại đường danh vọng, chức vị của “chuẫn hậu” Nancy coi như thênh thang rộng mở từ vị thế Chủ Tịch Hạ Viện. Bốn năm 2016-2010 tiến công liên tục, trận chiến đàn hạch không truất phế được Donald Trump, nay trận pháp lý hậu bầu cử 2020, Dân Chủ hy vọng đoạt thắng trả được mối nhục 2016.

 Sáu.

Kết Từ với Donald Trump.

Donald Trump sẽ đi về đâu? Vấn đề nầy người viết không có khả năng trả lời, cũng không là vấn đề của bản thân, chỉ xin chân thành nói cùng Donald Trump: Đến Con Người-Thiên Chúa Jesus Nazareth còn bị ném đá, đóng dinh; hay cụ thể, chính trị hơn, hai tổng thống, một Cộng Hòa Abraham Lincoln, một Dân Chủ, J. F. Kennedy đã bị bắn chết; tiếp theo hai tổng thống, một Dân Chủ, Lyndon B. Johnson bị khốn khó triệt hãm; một Cộng Hòa, Richard Nixon phải nuốt nhục từ nhiệm! Vậy thì Tổng Thống đời Thứ 45 Donald Trump bị xĩ nhục, bị tấn công từ 2016 và thất bại tái cử 2020 thì coi là chuyện tất nhiên. Thật ra ông cũng có thể “đi” bất cứ lúc nào từ 2016, nhưng có thể “chuẩn vua/chuẩn hậu” cho bầu cử 2020 chưa kịp xếp đặt. Ông Donald Trumpp à, hãy xem Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm, ngày 9/5/1957 khi tới Mỹ được Tổng Thống Eisenhower chào đón ngay tại chân thang máy bay với lời trang trọng: Ngài là Người Giải Phóng Châu Á! Vậy mà chỉ mấy năm sau, Ngày 2 Tháng 11, 1963 nhân vật tôn quý ấy bị đánh dập mặt, đâm nát người do một đảo chính tại Sài Gòn với quyết định cuối cùng của Đại Sứ Cabot Lodge: “Ta không có quyền hoãn cuộc đảo chính lại nữa” trong ngày 30 Tháng 10, 1963. TổngThống Ngô Đình Diệm không chỉ bị sát hại với bào đệ Ngô Đình Nhu – Lần lâm tử của TT/VNCH đã báo trước lần Thật Chết của Miền Nam 30/4/1975 – Nói đầy đủ – Cả Dân Tộc Việt Nam.

Sau 27 năm ở Mỹ,

Công Dân Mỹ- Người Lính VNCH

Thiếu Úy Phan Nhật Nam

5/11/1993-2020