BỘ THƯƠNG MẠI MỸ ĐIỀU TRA THÉP NHẬP TỪ VIỆT NAM CÓ NGUỒN GỐC TRUNG CỘNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Vẫn với lối làm ăn gian dối của CSVN, coi chừng sẽ hỏng chân… Hiện TT Trump và nội các của ông ở Washington DC đang ra sức đánh cho  Tàu Cộng kiệt quệ… cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung đang gia tăng ác liệt. Không thể qua mặt được co mắt “cú vọ” tình báo của Mỹ để giúp Tàu Cộng bán dùm thép của Trung Cộng dán nhãn hiệu “Made In Vietnam” – Cuối năm ngoái ngày 17/12/2019 Mỹ đã quyết định đánh thuế 456% đối với sản phẩm thép nhập nhập vào Hoa Kỳ từ Việt Nam có sử dụng nguyên liệu xuất xứ từ Hàn Quốc và Đài Loan…. vậy mà sao không chừa cái thói làm ăn gian dối. (VQ4)

Một nhà máy sản xuất thép ở làng Châu Khê, ngoại ô Hà Nội, trong bức ảnh chụp ngày 30/3/2018. Mỹ vừa quyết định điều tra các sản phẩm thép nhập khẩu từ Việt Nam có nguồn gốc Trung Cộng.

Tin từ VOA: Bộ Thương mại Mỹ điều tra thép nhập từ Việt Nam có nguồn gốc Trung Cộng

Bộ Thương mại Mỹ vừa khởi xướng một cuộc điều tra xem liệu các sản phẩm thép tấm không rỉ sét nhập từ Việt Nam có phải là thép Trung Cộng được gia công ở nước láng giềng Đông Nam Á để xuất sang Mỹ nhằm lẩn tránh thuế.

Theo một thông cáo báo chí của Cơ quan Thương mại Quốc tế Hoa Kỳ (ITA) hôm 12/5, Bộ Thương mại Mỹ nghi ngờ rằng các nhà sản xuất thép của Việt Nam nhập khẩu nguyên liệu thép cán phẳng không rỉ sét từ Trung Cộng, sau đó gia công hoàn thiện đóng nhãn “Madein Vietnam” rồi xuất khẩu sang Mỹ.

Cục Phòng vệ Thương Mại của Bộ Công Thương Việt Nam hôm 15/5 cũng thông báo về việc Bộ Thương Mại Mỹ khởi xướng điều tra áp dụng biện pháp chống lẩn tránh thuế với sản phẩm thép tấm không rỉ sét nhập khẩu từ Việt Nam.

Theo Bộ Công Thương VN, đây là sự việc Bộ Thương mại Mỹ tự khởi xướng điều tra dựa trên các thông tin sẵn có với cáo buộc mặt hàng thép tấm không rỉ sét đang có dấu hiệu lẩn tránh biện pháp phòng vệ thương mại mà Mỹ đang áp dụng với hàng hóa tương tự của Trung Cộng từ năm 2016 với mức thuế từ 139% đến 267%.

Một căn cứ khác để Bộ Thương Mại Hoa Kỳ khởi xướng cuộc điều tra lần này là lượng xuất khẩu sản phẩm thép tấm không rỉ sét từ Việt Nam có sự gia tăng đáng kể trong giai đoạn trước và sau khi Hoa Kỳ áp thuế với Trung Cộng. Theo thông cáo của ITA, Hoa Kỳ đã tiến hành điều tra thuế chống bán phá giá và chống trợ cấp lên mặt hàng thép tấm không rỉ sét của Trung Cộng vào tháng 3/2016.

Thông cáo còn cho biết, việc thực thi luật thương mại một cách chặt chẽ của Mỹ là trọng tâm hàng đầu của chính quyền Tổng thống Trump.

Quyết định hôm 12/5 của Bộ Thương mại Mỹ được đưa ra giữa lúc chính quyền Tổng Thống Trump lập lại đe doạ sẽ áp thêm thuế mới lên hàng hoá Trung Cộng đồng thời tiếp tục chỉ trích sự thiếu minh bạch của Trung Cộng là nguyên nhân dẫn tới đại dịch “Virus Vũ Hán” toàn cầu.

Trước đây, Mỹ từng ra phán quyết áp thuế đối với thép từ Việt Nam được cho là có nguồn gốc từ Trung Cộng. Phán quyết sơ bộ được đưa ra vào tháng 12 năm 2017 và chung cuộc vào tháng 5 năm 2018.

Bộ Thương mại Mỹ khi đó thu thuế chống bán phá giá gần 200% và thuế chống trợ cấp gần 260% đối với thép cuộn cán nguội sản xuất ở Việt Nam sử dụng thép chất nền xuất xứ từ Trung Cộng. Thép chống rỉ sét từ Việt Nam cũng đối mặt với thuế chống bán phá giá là gần 200% và thuế chống trợ cấp gần 40%.

Do đó, theo dữ liệu của Bộ Công Thương Việt Nam, xuất khẩu sản phẩm thép tấm không rỉ sét từ Việt Nam sang Mỹ trong thời gian qua liên tục giảm từ 32,000 tấn năm 2017 xuống còn 25,000 tấn năm 2018 và tiếp tục giảm xuống còn 23,000 tấn năm 2019. Hiện nay, Việt Nam đang áp thuế chống bán phá giá với sản phẩm thép cán phẳng không rỉ sét nhập từ Trung Cộng với mức từ 17.94%-31.85%.

Bộ Công thương Việt Nam khuyến nghị các doanh nghiệp trong nước phải “hợp tác” và “cung cấp thông tin đầy đủ” liên quan đến “nguồn nguyên liệu, quy trình quản lý” cho Bộ Thương mại Mỹ trong quá trình điều tra.

Bộ này còn cho biết sẽ phối hợp chặt chẽ với các doanh nghiệp xuất khẩu, Hiệp hội thép Việt Nam “trong suốt quá trình điều tra vụ việc và có phương án hỗ trợ, xử lý phù hợp bao gồm cả việc trao đổi với Bộ Thương Mại Hoa Kỳ để làm rõ căn cứ khởi xướng điều tra, nhằm bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của doanh nghiệp xuất khẩu” của Việt Nam.

Theo nhận định của Bộ Công Thương Việt Nam, việc Bộ Thương Mại Mỹ tự khởi xướng điều tra chống phá giá và chống trợ cấp sau 26 năm “thể hiện chính quyền mới của Hoa Kỳ đang quyết liệt đấu tranh chống lại các hành vi thương mại không công bằng, bảo vệ ngành sản xuất trong nước.”

Theo VOA