TỔNG THỐNG ĐÀI LOAN NHẬM CHỨC, BÁC BỎ TUYÊN BỐ CHỦ QUYỀN CỦA TRUNG CỘNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May, 20-2020

Nữ Tổng Thống Đài Loan Thái Anh Văn hôm nay tuyên thệ nhậm chức nhiệm kỳ 2  đã tuyên bố:”Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc chính quyền Bắc Kinh sử dụng ‘một quốc gia, hai chế độ’ để hạ cấp Đài Loan và làm tổn hại tới hiện trạng ở eo biển. Chúng tôi bác bỏ nguyên tắc này” 

Đài Loan không thể chấp nhận trở thành một phần của Trung Cộng theo hình thức “một quốc gia, hai chế độ” và mạnh mẽ bác bỏ tuyên bố chủ quyền của Trung Cộng, Tổng thống Thái Anh Văn tuyên bố hôm 20/5.
Trung Cộng đáp trả với tuyên bố rằng “việc thống nhất” là điều không thể tránh khỏi và rằng Bắc Kinh sẽ không bao giờ chấp nhận Đài Loan độc lập.
Phát biểu sau khi nhậm chức nhiệm kỳ hai và cũng là cuối cùng, bà Thái nói rằng quan hệ giữa Đài Loan và Trung Cộng đã tới bước ngoặt lịch sử.
“Cả hai bên có trách nhiệm phải tìm cách cùng tồn tại trong thời gian dài và ngăn chặn sự gia tăng đối kháng và khác biệt”, bà nói.
Bà Thái và Đảng Dân Tiến của bà giành thắng lợi lớn trong cuộc bầu cử tổng thống và quốc hội hồi tháng Một ở Đài Loan, với cam kết sẽ chống lại Bắc Kinh, vốn coi Đài Loan thuộc Trung Cộng và tuyên bố sẽ dùng vũ lực để kiểm soát Đài Bắc nếu cần.

“Nhân đây, tôi muốn nhắc lại các từ ‘hòa bình, ngang hàng, dân chủ và đối thoại’. Chúng tôi sẽ không chấp nhận việc chính quyền Bắc Kinh sử dụng ‘một quốc gia, hai chế độ’ để hạ cấp Đài Loan và làm tổn hại tới hiện trạng ở eo biển. Chúng tôi bác bỏ nguyên tắc này”, bà Thái nói.
Trung Cộng sử dụng chính sách “một quốc gia, hai chế độ”, vốn nhằm bảo đảm quyền tự chủ ở mức cao để quản lý Hồng Kông sau khi HK được Anh trao trả cho Bắc Kinh năm 1997.
Trung Cộng cũng dùng nguyên tắc này đối với Đài Loan, dù tất cả các đảng lớn của Đài Loan bác bỏ chính sách này.
Văn phòng các Vấn đề Đài Loan của Trung Cộng đáp trả bà Thái, nói rằng Bắc Kinh giữ vững chính sách “một quốc gia, hai chế độ” và “sẽ không để khoảng trống nào cho các hoạt động ly khai [dẫn tới] độc lập của Đài Loan”.
Văn phòng này nói tiếp rằng việc “thống nhất là điều không thể tránh khỏi, mang tính lịch sử trong tiến trình trẻ hóa Trung Cộng vĩ đại”.
Trung Cộng coi bà Thái là một thành phần đòi ly khai và mưu tìm độc lập chính thức cho Đài Loan.
Bà Thái thì nói rằng Đài Loan là một quốc gia độc lập cũng như không muốn trở thành một phần của Trung Cộng và nằm dưới sự cai trị của Bắc Kinh.

Theo các hãng thông tấn quốc tế