BẦU CỬ CẤP QUẬN HỒNG KÔNG : PHE ĐỐI LẬP CHỐNG BẮC KINH ĐẠI THẮNG (Thanh Hà/RFI)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail
mediaSau chiến thắng của các ứng viên dân chủ Hồng Kông, những người phản đối Bắc Kinh vào giờ nghỉ trưa đã tập hợp hô vang các khẩu hiệu ở khu Trung Hoàn, 25/11/2019.REUTERS/Thomas Peter

Hơn 71 % cử tri Hồng Kông đã dùng lá phiếu thể hiện thái độ ủng hộ phong trào dân chủ. Trong cuộc bầu cử cấp quận hôm 24/11/2019 phe dân chủ Hồng Kông thắng lớn.

Theo kết quả chính thức được công bố vào trưa nay, phe dân chủ Hồng Kông giành được đa số áp đảo tại 17 trên tổng số 18 quận, với 347 ghế trên tổng cộng 452 ghế hội đồng quận. Các ứng cử viên độc lập ( phần lớn ủng hộ phong trào dân chủ ) giành được 45 ghế. Còn phe thân chính quyền nay chỉ nắm 60 ghế.

Theo thông tín viên đài RFI Florence de Changy, kết quả cuộc bầu cử lần này là một thông điệp rất rõ ràng cử tri Hồng Kông gửi đến Bắc Kinh :

“Sau sáu tháng biểu tình với các cuộc đụng độ ngày càng dữ dội với cảnh sát, dân cư Hồng Kông đã dùng lá phiếu trong một cuộc bầu cử địa phương để khẳng định công luận ủng hộ phong trào dân chủ bằng mọi giá. Theo bà Claudia Mo, một nghị viên đại diện cho phe dân chủ Hồng Kông, Bắc Kinh cần rút ra những bài học từ sau cuộc bầu cử hôm qua. Bà nói đây là “một đợt thủy triều. Phe dân chủ gần như xóa được ảnh hưởng của bên thân Bắc Kinh ở cấp thấp nhất trên toàn lãnh thổ Hồng Kông. Bắc Kinh và chính quyền bù nhìn ở Hồng Kông đã đánh giá lầm ý chí và quyết tâm của người dân Hồng Kông vì một nền dân chủ thực thụ. Bắc Kinh cần chấm dứt ý tưởng kiểm soát Hồng Kông một cách tuyệt đối”

Một khía cạnh quan trọng khác trong cuộc bầu cử vừa qua, đó là phe dân chủ có thêm ít nhất 117 ghế trong ủy ban bầu cử có trọng trách chỉ định lãnh đạo hành pháp. Trong định chế này, bên đối lập đã có 350 đại biểu. Để đắc cử, trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông phải được tối thiểu ít nhất 600 phiếu thuận. Với gần 500 phiếu, phe dân chủ Hồng Kông đang tiến gần tới ngưỡng quan trọng này”.

Bắc Kinh : « Hồng Kông là một phần lãnh thổ Trung Quốc »

Ngay sau khi các kết quả sơ bộ cho thấy thắng lợi của phe ủng hộ dân chủ, ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 25/11/2019 đã lên tiếng nhắc nhở, bất kể kết quả bầu cử địa phương có ra sao, Hồng Kông là một « phần lãnh thổ của Trung Quốc ».

Đang viếng thăm Tokyo, ông Vương Nghị cảnh báo: « Mọi ý đồ nhằm gieo rắc hỗn loạn tại Hồng Kông hay phá hoại sự thịnh vượng và ổn định của khu vực đều sẽ gặp thất bại ».

Phát ngôn viên bộ Ngoại Giao Trung Quốc, Cảnh Sảng, hôm nay tái khẳng định lập trường của Bắc Kinh « kiên quyết ủng hộ lãnh đạo đặc khu hành chính Lâm Trịnh Nguyệt Nga (Carrie Lam) » và không đưa ra một lời bình nào về thất bại ê chề của các ứng cử viên thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử.  Ông Cảnh Sảng nhắc lại « chấm dứt bạo lực và tái lập trật tự là nhiệm vụ cấp thiết nhất hiện nay tại Hồng Kông ».