ÁNH SÁNG CUỐI ĐƯỜNG HẦM? (Trần Nguyên/ Xứ Bưởi)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Nay đã được một cuộc nghiên cứu thử nghiệm đúng tiêu chuẩn quốc tế xác định kết quả vượt sức mong muốn. Nhìn lại tiến trình đánh phá ngăn cấm dữ dội của thế lực truyền thông và chính trị thiên tả đối với thuốc Hydroxychloroquine chỉ vì TT Trump ca ngợi thì thực đáng tiếc cho biết bao nhiêu bệnh nhân có thể sống sót nếu loại thuốc này được cho phép sử dụng điều trị ngay từ lúc ban đầu.
Chính vì sự mù quáng đó đã biết bao nhiêu người bị chết oan. Hành động ngăn cản phá hoại đó thực quá tàn nhẫn không có tình người!
 
Kết quả của nghiên cứu thử nghiệm này hy vọng sẽ là ánh sáng cuối đường hầm trong công cuộc chiến đấu đầy gian nan chống đại dịch virus Vũ Hán.

******************

Báo chí cho biết: Thuốc ký ninh trị sốt rét ‘thần kỳ’ được TT Trump đề nghị đã cứu 4 bịnh nhân khỏi coronavirus.

ky nính 1

I/ Thí nghiệm điều trị thành công tại thành phố Marseille / Pháp 

 Trước hết hôm qua trong bản tin báo chí, Bộ trưởng Bộ Y tế Pháp Pháp Olivier Véran cho biết đã ủy quyền cho một số thử nghiệm lâm sàng ở Pháp, bao gồm cả xét nghiệm choloroquine cho hàng trăm bệnh nhân đang nằm viện. 

Thuốc đã được sử dụng để điều trị cho 24 người ở Marseille bằng COVID-19 tại một bệnh viện đại học và kết quả sơ bộ của thử nghiệm đã được công bố vào ngày 20 tháng 3 trên Tạp chí quốc tế về thuốc chống vi trùng.

 

Cuộc nghiên cứu kết luận rằng mặc dù tầm thử chưa rộng lớn, nhưng việc điều trị bằng một loại thuốc ký ninh  chloroquine (hydroxychloroquine) và một loại thuốc kháng sinh khác đã cho thấy sau 5 ngày sự giảm / biến mất của virus ở một số lớn bệnh nhân.

Chuyên gia về bệnh truyền nhiễm Didier Raoult, người điều hành viện nghiên cứu ở Marseille, nơi thử nghiệm nhỏ được thực hiện nói rằng một số bệnh nhân cũng cho thấy sự cải thiện đáng kể trong vòng 48 giờ. Viện bệnh viện đại học hiện cho biết họ sẽ điều trị cho tất cả các bệnh nhân mà họ nhận được bằng liệu pháp thuốc này.

II/ Thí nghiệm điều trị rộng lớn tại Âu Châu 

Trước sự thành công tại Pháp đã khiến Âu Châu quyết định bắt đầu thử nghiệm lâm sàng các loại thuốc khác nhau để điều trị COVID-19 ở hàng ngàn bệnh nhân, trong đó có thuốc chống sốt rét chloroquine.

Các thử nghiệm bao gồm 3.200 bệnh nhân ở Hà Lan, Bỉ, Luxembourg, Vương quốc Anh, Pháp Tây Ban Nha và 800 bệnh nhân ở Pháp, nơi các thử nghiệm lâm sàng đã được đưa ra vào cuối tuần qua.

Các thử nghiệm thuốc bao gồm thuốc kháng vi-rút Remdesivir (dùng để điều trị Ebola), Lopinavir / Ritonavir (dùng để điều trị HIV / AIDS) và hydroxychloroquine (dùng để điều trị sốt rét).
III/ Chữa khỏi bằng thuốc ký ninh hydroxychloroquine tại Hoa Kỳ 

Một số bệnh nhân bị nhiễm bệnh trên khắp Hoa Kỳ nói rằng thuốc ký ninh hydroxychloroquine chống bịnh sốt rét đã giúp họ phục hồi. 

Có lẽ chính vì vậy tại New York đã bắt đầu thử nghiệm thuốc chống sốt rét vào hôm qua thứ ba như Thống đốc Andrew Cuomo cho biết và lạc quan. 

 (New York Gov. Andrew Cuomo said Sunday that his state is set to begin clinical trials this week for a malaria drug that President Donald Trump has touted as a possible treatment for coronavirus.

“The president is optimistic about these drugs, and we are all optimistic that it could work,” Cuomo said at a daily press conference in Albany.)

 Có  4 bệnh nhân sau đây đã cho biết được chữa khiến khỏi bịnh hoặc khá hơn. 

Xem: https://www.dailymail.co.uk/news/article-8143953/People-say-anti-malaria-drug-helped-recover-COVID-19.html

1/  Ngôi sao điện ảnh nổi tiếng Daniel Dae Kim ở Hawaii (phim Hawaii Five-0) bị nhiễm bịnh và cho biết ‘không có triệu chứng’ nào ngoài tắc nghẽn và tin rằng thuốc chống sốt rét Hydroxychloroquine là ‘vũ khí bí mật’ đã làm tài tử nổi tiếng này hồi phục.

2/ Rio Giardinieri ở Florida, cho biết loại thuốc này đã ‘cứu mạng anh’ sau khi anh cho kết quả dương tính

 

3/ Margaret Novins, ở New Jersey, cũng cho biết loại thuốc này giúp cô cảm thấy khá hơn và không còn nóng sốt nguy kịch.

4/ Jeff Hensley ở Bắc Carolina được bác sĩ cho điều trị bởi loại thuốc này mặc dù cơ quan FDA chưa cho phép dùng. 

 

Hiện tại không có phương pháp điều trị được phê duyệt hoặc vắc-xin phòng ngừa cho vi-rút. 

 

Các nhà nghiên cứu đang nghiên cứu các phương pháp điều trị hiện có và làm việc trên các thử nghiệm, nhưng các bệnh nhân hiện tại chỉ được chăm sóc hỗ trợ như hỗ trợ hô hấp mà thôi . 

Tnh trạng điều trị tại Trung Cộng, Iran, Ý… rất thê thảm và khiến giới y khoa tại đó phải đưa đến quyết định: cho những bệnh nhân già nua chết để có giường bịnh & phương tiện chỉ điều trị cứu những bệnh nhân trẻ tuổi mà thôi.

Hậu quả đưa tới là hiện nay nhiều nơi đã mua “đầu cơ tích trữ “ nên không còn thuốc ký ninh trị bịnh sốt rét để cung cấp . Bởi vậy hãng thuốc Tây lớn nhứt xứ Đức đã có hảo ý biếu không 3 triệu viên thuốc này cho Hoa Kỳ để xử dụng cứu chữa bịnh nhân. Trong tình trạng cực kỳ lây bịnh nguy hiểm này thì : Có còn hơn không !

Xem: https://www.kwch.com/content/news/Bayer-donates-3-million-tablets-of-investigational-COVID-drug-568940471.html

CNN:  Pharmaceutical giant Bayer is donating three million tablets of an investigational coronavirus drug to the U.S. government for potential use.

Chloroquine phosphate, sold under the name Resochin, is used to treat malaria and autoimmune diseases.

Bayer says it also appears to have broad-spectrum antiviral properties and effects on the body’s immune response.

Early evidence from human cells suggests chloroquine may have some activity against the coronavirus.

IV/ Kết luận

Nếu tính ý nhìn lại những diễn tiến vừa qua cho thấy một số việc làm của Chánh phủ TT Trump & PTT Pence đưa ra đều bị phe đối lập và truyền thông thiên tả chỉ trích & xuyên tạc dữ dội. Điển hình nhứt:

a/ Ngay sau khi Trung Cộng cho phong tỏa thành phố Vũ Hán vào hạ tuần tháng giêng 2020 thì Chánh phủ TT Trump & PTT Pence đã đưa ra biện pháp viễn kiến & táo bạo là cấm không cho dân Trung Cộng vào Mỹ thì bị chỉ trích là kỳ thị chủng tộc. Sau này đại dịch Virus Trung Cộng hoành hành kinh khủng thì rốt cuộc hầu như xứ nào cũng cấm dân Trung Cộng nhập nội. 

b/ Chính vì quá tin và quá sợ Trung Cộng nên Liên Âu bị lây bịnh nhiều đến nổi Chánh phủ TT Trump & PTT Pence đưa tới quyết định không cho dân Âu Châu vào Mỹ. Tức thời các quốc gia Âu Châu đã chỉ trích Chánh phủ TT Trump & PTT Pence có đầu óc kỳ thị. Nhưng chỉ vài tuần lễ sau chính các quốc gia Âu Châu lại đưa ra quyết định cấm dân Ý, Pháp, Tây Ban Nha, Áo …. vào nhập nội vì các quốc gia đó là ổ dịch. 

Thành ra rõ ràng phe đối lập và truyền thông thiên tả luôn luôn cố ý đưa những tin tức bất lợi để tạo “hỗn loạn” tâm lý quần chúng làm đời sống xã hội và thị trường chứng khoán bị khủng hoảng dữ dội đưa đến tình trạng kinh tế bước vào đại suy thoái khiến Chánh phủ TT Trump & PTT Pence có thể thất cử vào cuối năm nay.

Trần Nguyên / Người Xứ Bưởi 

 

  25.03/2020