THỦ TƯỚNG ISRAEL NETANYAHU NGƯỜI CHÂM LỬA THẾ CHIẾN THỨ III ?

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Thủ tướng Israel: Benjamin Netanyahu 

Vừa mới nghe tin thủ tướng nước Đức, Olaf Scholz nói rằng những người chiến binh của các quốc gia thuộc về khối NATO nếu có chiến đấu ở Ukraine, thì thuộc về quốc gia đó chịu trách nhiệm, không phải NATO chịu trách nhiệm. Đó là cách nói để hạ nhiệt Đệ Tam Thế Chiến phát nổ từ chảo lửa Ukraine.
Trái lại, ở Trung Đông nổi lên một sự kiện có thể phát khởi Đại Chiến Thế Giới Thứ Ba. Chuyện xảy ra từ Thủ Tướng Israel Benjamin Netanyahu đã có thái độ và hành động khá nguy hiểm:

Về việc tấn công vùng Rafah: Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden đã đề nghị Netanyahu ngưng chiến trong tháng mùa chay Ramadan của người Hồi Giáo từ ngày 10/03 – 9/04/2024. Đặc biệt tại thị trấn Rafah nơi có đến 1.5 triệu người dân Gaza tập trung tị nạn chiến tranh ở đó. Hiện họ đang sống dưới những những lều vải tạm thời che nắng mưa, chờ chiến sự Gaza chấm dứt họ sẽ trở về nhà. Nhưng Netanyahu bỏ qua yêu cầu của Mỹ, cương quyết tấn công vùng Rafah để tiêu diệt 4 tiểu đoàn và nhiều lãnh đạo Hamas. Netanyahu lại còn tuyên bố Mỹ có ủng hộ Israel hay không thì không cần thiết!
Cố gắng cuối cùng của Hoa Kỳ là bỏ phiếu trắng để Hội Đồng Bảo An Liên Hiệp Quốc thông qua Nghị quyết 2728 (2024) về việc Liên Hiệp Quốc đồng thuận ra lệnh hai bên Israel và Hamas ngưng chiến và trả con tin người Israel ngay lập tức.
Trong tinh thần “còn nước còn tát”, phút chót Hoa Kỳ mời phái đoàn Israel đến Washington DC để thảo luận và phân giải lợi hại khi Israel tấn công Rafah. Chuyến thăm đã có chương trình và ngày tháng, thì bị Israel huỷ bỏ để chứng tỏ sự quyết tâm của mình là tấn công Rafah không cần Mỹ ủng hộ. Israel tấn công Rafah ngay sau Nghị Quyết 2728 (2024) của Liên Hiệp Quốc thông qua, hành động này như một sự thách thức đối với thế giới trong đó có Hoa Kỳ.
Khi tấn công Rafah, dĩ nhiên Israel xử dụng chiến thuật “tiền phi pháo, sau mới bộ binh xung trận”, báo chí tây Phương cho biết nhiều người dân ở Rafah chết trọn cả gia đình, gây nên thêm cảnh vi phạm “nhân đạo” ghê rợn trên khoảnh đất cuối cùng của Dải Gaza.

Hai biến cố quan trọng trong mấy ngày qua:

Thứ nhất: Israel dội bom giết chết 7 người làm công tác nhân đạo cứu đói cho dân tị nạn người Palestine ở Gaza vào tối thứ Hai ngày 01/04, họ là công dân của các nước đồng minh của Israel. Hãng tin Reuters cho biết: “Các chính phủ và người dân trên khắp thế giới đã bày tỏ sự đau buồn và tức giận trước việc 7 nhân viên cứu trợ nhân đạo của Trung Tâm Nhà Bếp Thế Giới (World Central Kitchen) tại miền Nam thị xã Rafah bị giết trong các cuộc không kích của Israel khi họ đang cố gắng phân phát thực phẩm cho người tị nạn Palestine”. Bảy người chết đã xác định có 3 người quốc tịch Anh, hai người người Úc và Ba Lan và hai người quốc tịch Mỹ và Canada.
Thủ tướng Anh – Sunak phát biểu về sự việc này rằng: “kinh hoàng” trước cái chết của các nhân viên cứu trợ nhân đạo, ba trong số họ đến từ nước Anh“. Trong 7 người chết này có người từng phục vụ trong quân đội và chiến đấu ở chiến trường Trung Đông và Afghanistan.

Word Central Kitchen bị ba trái bom của không quân Israel dội vào làm 7 người chết.

Thứ Hai Hôm 02/04 hảng AP đưa tin: Một cuộc không kích của Israel phá hủy Toà Lãnh Sự của Iran ở Syria, giết chết hai tướng lĩnh người Iran là tướng Zahedi, lãnh đạo Lực lượng Quds ở Lebanon và Syria, cùng tướng cấp phó Hajriahim và 5 sĩ quan khác. Phía Israel giữ im lặng về sự việc này. Iran thì đổ lỗi này do Mỹ là đồng minh thân cận tích cực yểm trợ Israel. Luận điệu của Iran có lẽ do bã mía của Trung Cộng và Nga mọi việc đều đổ tội cho Mỹ để hạ uy tín chính trị của Mỹ trên chính trường quốc tế!
Phản ứng đầu tiên của Iran do truyền hình Iran đưa tin: Trong cùng ngày Hội Đồng An Ninh Quốc Gia Tối Cao Iran đã họp dưới sự chủ toạ của Tổng thống Iran, Ebrahim Raisi; Kết quả buổi họp quyết định có phản ứng là điều “bắt buộc”. Nhưng không cho biết về chi tiết phản ứng như thế nào? Lãnh đạo tối cao Iran, Giáo Chủ Khamenei, người ra quyết định cuối cùng ở Iran, cho biết: “Chúng tôi sẽ khiến họ hối hận về tội ác và những hành động tương tự”.
Trong biến cố này, Mỹ đã gửi thư thông báo cho chính phủ Iran biết là Mỹ không đóng vai trò gì trong cuộc tấn công ở Syria và không biết trước về việc này.

Toà Lãnh Sự Iran ở Syria bị Israel không kích giết chết 2 tướng và 5 sĩ quan Iran.

Không rõ liệu Iran đáp trả như thế nào, tuy nhiên bất kỳ hành động trả đũa nào từ Iran sẽ có nguy cơ dẫn đến một Trận Đại Chiến với Israel và Mỹ.

Ở điều thứ 2, Netanyahu đã đưa thế giới đứng bên bờ vực thẳm của Đại Chiến Thứ 3. Khi Israel tấn công Toà Lãnh Sự Iran giết chết 2 tướng và 5 sĩ quan, chắc chắn Iran sẽ trả đũa. Trong sự trả đũa này, Iran thảo luận với Trung cộng và Nga trước. Sự việc trả đũa lớn nhất có thể xảy ra là các nước Hồi Giáo ở Trung Đông tập trung tấn công Israel có Nga và Trung Cộng hậu thuẫn. Khi đó, Mỹ không còn chọn lựa nào khác phải vào trận giúp Israel. Nếu quả đúng như vậy thì Nethanyahu đã dùng mánh lới chính trị để đưa Mỹ vào trận đại chiến mà lâu nay Washington đã cố gắng tự chế và hoá giải để thế giới tránh cảnh tương tàn.

Thề giới đang đứng trước nguy cơ khôn lường!

Hoa Kỳ ngày 4 tháng 4 năm 2024

Lê Thành Nhân