MỸ THỬ NGHIỆM THÀNH CÔNG HỎA TIỄN ĐÁNH CHẬN HỎA TIỄN ICBM ĐỐI THỦ ĐANG BAY TRÊN KHÔNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Cách nay vài tuần, Hoa Kỳ đã gửi một thông điệp mạnh mẽ tới Trung Cộng về việc Mỹ đã thử nghiệm thành công việc chận bắt các hỏa tiễn liên lục đia khi đang bay trong không trung. Được biết trong mấy ngày qua, Hải quân Mỹ đã cho phóng một hỏa tiễn đạn đạo từ tàu khu trục USS John Finn 113, để chận bắt trên không trung một hỏa tiễn liên lục địa đang bay – Loại hỏa tiễn mà Mỹ thử nghiệm hỏa tiễn liên lục địa  ICBM (intercontinental ballistic missile) có tầm bắn tối thiểu 5,500 km.  Cuộc thử nghiệm này nằm ngoài khu vực Thái Bình Dương phía đông bắc tiểu bang Hawaii. Video dưới đây ghi lại một vài khoảnh khắc thành công thủ nghiệm của Hải Quan Hoa Kỷ đưa ra public

Theo báo South China Morning Post,  vụ thử nghiệm bắn chặn hỏa tiễn liên lục địa được Mỹ tiến hành vào giữa tháng 11. Chiến hạm khu trục Mỹ được trang bị Hệ thống phòng thủ hỏa tiễn đạn đạo  SM-3 Block IIA ở gần Hawaii đã đánh chặn thành công một hỏa tiễn liên lục địa đươc dùng thử nghiệm khi còn đang bay trên không trung.

THÔNG SỐ KỸ THUẬT CỦA SM-3 BLOCK IIA

Giá thành cho một hỏa tiễn mang đầu đạn nguyên tử SM-3 Block IIA là:  $990,000 USD; Tốc độ đạt: 3 km/Second cho Block IA/B; 4.5 km/Second cho Block IIA; Dài: 6.55m; Nặng: 1.5 tấn; Đường kính: 34.3cm cho Block IA và 53.3cm cho Block IIA.  Hoạt động tầm cao 33km, xa tối thiểu 5,500km.

Loại đầu đạn này được thí nghiệm vào năm 2004 và đưa vào hoạt động năm 2013.

USS John Finn 113 – Khu Trục Hạm thử nghiệm SM-3 Block IIA

“Vụ thử nghiệm dùng hỏa tiễn đạn đạo SM-3 Block IIA đánh chặn một hỏa tiễn liên lục địa cho thấy sức mạnh hỏa lực vượt trội của Mỹ. Việc thử nghiệm này của hải quân Mỹ được coi là nhằm đáp trả việc Bắc Kinh đã phóng hai hỏa tiễn “sát thủ hàng không mẫu hạm” ở Biển Đông” – Đó là hai hỏa tiễn chống hạm DF-26B và DF-21D. Hai hỏa tiễn này TC  đã bắn vào cuối tháng 8/2020 vừa qua. Một cựu đại tá quân đội TC đã tiết lộ,  hai hỏa tiễn trên đã bắn trúng một mục tiêu di động, đó là một con tàu đang di chuyển trên biển gần quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam.

Hiện Bắc Kinh chưa đưa ra bình luận nào về vụ phóng hỏa tiễn đạn đạo ICBM này của Mỹ, cũng như kết quả về cuộc thử nghiệm thành công này của Mỹ.

Một chuyên gia quân sự của Trung Cộng trấn an rằng “Khả năng của SM-3 Block IIA của Mỹ còn hạn chế với các hỏa tiễn chống hạm của Trung Cộng, tuy nhiên nó sẽ là mối đe dọa lớn với những hỏa tiễn liên lục địa của Triều Tiên hay Iran phát triển” .

Quân đội Triều Tiên hôm 10/10/2020 vừa qua đã “trình làng” loại hỏa tiễn liên lục địa được cho là lớn nhất thế giới, có thể mang nhiều đầu đạn hạt nhân, nhưng do chưa được Bình Nhưỡng thử nghiệm, nên  Mỹ vẫn chưa quan tâm.

DF-21 của Trung Cộng

Theo Cơ quan Phòng thủ hỏa tiễn Mỹ, đây là lần đầu tiên một hỏa tiễn đánh chặn được phóng từ con tàu trên biển để tiêu diệt  một hỏa tiễn Liên Lục Địa ả đang bay. Cơ quan này đã công bố một video mô phỏng lại toàn bộ cuộc thử nghiệm, nhà thầu quốc phòng Mỹ Raytheon – cũng đã đăng trên trang Twitter của mình đoạn video trên.

Chiếc hỏa tiễn liên lục địa được dùng để thử nghiệm phóng từ một điểm trên đảo san hô Kwajalein ở quần đảo Marshall, đã nhận được cảnh báo từ vệ tinh cho thấy một hỏa tiễn SM-3 Block IIA bám theo nó suốt quỹ đạo và sau đó đánh chặn thành công hỏa tiễn liên lục địa này.

Sư việc xảy ra bên ngoài bầu khí quyển của trái đất,  đặc biệt là SM-3 Block IIA đã bắn hạ thành công hỏa tiễn liên lục địa ngay “giữa” quỹ đạo của nó. Hiện nay loại hỏa tiễn phòng thủ SM-3 Block IIA chỉ có trong quân đội Mỹ và Nhật.

“Vụ thử nghiệm đánh chặn hỏa tiễn của Mỹ thành công sẽ thúc đẩy Trung Cộng chạy đua vũ trang với Mỹ trong thời gian tới. Việc này đối với Trung Cộng khó thực hiện, vì Trung Cộng đang kiệt quệ về kinh tế vì trận chiến thương mại với Mỹ, đồng thời sự tàn phá của virus Vũ Hán, và thiên tai bảo lụt miền Nam nước Tàu nên không còn khả năng để theo kịp các phát minh mới của Mỹ về các mô hình về ICMB.

Chiến lược về biển đông của Tổng Thống Donald Trump ngày càng cứng rắn hơn, một điều mà ai cũng tiên đoán được là nếu như Trump tái đắc cử thêm 4 năm, thì mộng bành trướng của Trung Cộng ở biển đông sẽ bị dập tắt vì Mỹ đã liên minh được với 3 quốc gia khác là Úc, Ấn và Nhật để kềm chế sự bành trướng của tên côn đồ Bắc Kinh.

Theo South China Morning Post