TIN CHIẾN TRƯỜNG UKRAINE MỚI NHẤT

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bản đồ Nga Tấn công Ukraine (mới nhất)

Trước đây chính phủ Hoa Kỳ từng tuyên bố: “những vũ khí của Mỹ viện trợ cho Ukraine không được bắn vào lãnh thổ nước Nga” – đồng nghĩa là những vụ khí mà Mỹ viện trợ chỉ dùng để tự vệ trong lãnh thổ Ukraine.
Hôm qua nhiều báo chí đưa tin Tổng Thống Mỹ Joe Biden cho phép Ukraine có thể dùng vũ khí của Mỹ viện trợ bắn vào lãnh thổ nước Nga (Biden Partially Lifts Ban On Ukraine Using U.S. Weapons In Strikes Inside Russia / Biden bỏ một phần lệnh cấm Ukraine xử dụng vũ khí của Mỹ để tấn công bên trong Nga) [1]. Tại Châu Âu, đứng đấu là Tổng Thống Pháp Macron cũng tuyên bố tương tự như Joe Biden.

Mục đích của “thay đổi chiến lược lớn lao của Mỹ và châu Âu vì Nga đang tấn công dồn dập có nguy cơ thất trận của Ukraine, đặc biệt là bảo vệ phía đông thành phố Kharkiv (thành phố lớn thứ nhì của Ukraine).

Phản ứng của Putin

Phản ứng của Putin về việc này cho rằng “Mỹ đã thể hiện sự can dự sâu sắc của Washington vào cuộc xung đột, khi một số đồng minh của Putin gia tăng các mối đe dọa hạt nhân chống lại phương Tây”.

Nếu Nga thất trận ở Ukraine thì họ có thể dùng “bửu bối” của mình là bom nguyên tử (không biết cỡ nào) để chống trả. Ngoài ra chỉ là những lời đe dọa của Putin.

 https://vietquoc.org


[1] https://www.rferl.org/a/ukraine-us-weapons-russia-war-biden/32972941.html