TIN TRUMP BỊ TÒA NEW YORK KẾT ÁN !

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Cựu TT Trump tại tòa án New York (Ảnh Internet)

Ngày 30 tháng 5 năm 2024, lần đầu tiên trong lịch sử nước Mỹ một cựu tổng thống bị tòa án New York kết án 34 tội danh về việc làm sai lệch hồ sơ kinh doanh, liên quan đến vụ trám miệng cô đào phim người lớn Stormy Daniels. Nhiều người cho rằng đó là một “phán quyết đáng tiếc”.

Nhiều ngày trước, những đảng viên cao cấp của Đảng Cộng Hòa đã hiện diện tại phiên tòa để phản đối “xử án Trump của tòa án New York” trong đó gồm Chủ Tịch Hạ viện của đảng Cộng Hòa Mike Johnson, một số thành viên Quốc hội, thống đốc tiểu bang, nhiều bộ trưởng tư pháp của các tiểu bang và hai đối thủ chính của tổng thống Trump trong Đảng Cộng Hòa trước đây… Nhưng kết quả không thay đổi như phán quyết ngày 30/05/2024 cho chúng ta đã thấy.

Với phán quyết này, ông Trump không nhận tội và cho rằng dựa vào những lập luận mà thẩm phán Juan Merchan đã bác bỏ trước phiên tòa, bao gồm bản cáo trạng có thiếu sót về mặt pháp lý và mang động cơ chính trị. Cựu TT Trump vẫn được tự do và sẽ kháng cáo. Phiên tòa liên quan đến kháng cáo này không có khả năng giải quyết trước cuộc bầu cử tổng thống vào ngày 5/11/2024.

Ông Trump có bị ở tù không?

Câu trả lời là không chắc chắn. Thẩm phán tòa New York Juan M. Merchan ấn định sẽ tuyên án ông Trump vào ngày 11/07/2024, Bốn ngày trước Đại Hội Đảng Cộng Hòa (15-18/07/2024) chính thức đề cử Trump làm tổng thống.

Ông Trump có được ra ứng cử tổng thống Mỹ 2024 không?

Mọi người thắc mắc rằng: “Ông Trump có được đại diện Đảng Cộng Hòa làm ứng cử viên Tổng Thống năm 2024 không?”
Câu trả lời: Dù bị kết án hay ở tù, về mặt pháp lý cựu TT Trump vẫn được tranh cử Tổng Thống Mỹ. Hiến pháp Hoa Kỳ chỉ đòi hỏi các ứng cử viên TT phải trên 35 tuổi, sinh ra tại Mỹ và đã sống ở Mỹ ít nhất 14 năm.

Quan trọng là kết quả bầu cử ngày 5 tháng 11/2024:

Kết quả cuộc bầu cử TT vào tháng 11 năm nay. Nếu ông Trump thắng cử, ông có thể tự ân xá cho mình. Hoặc nếu ông Biden thất cử ông có thể thực hiện một hành động “ngoạn mục” trước ngày mãn hạn, bằng cách ân xá ông Trump [Biden không làm vậy thì ông Trump cũng tự ân xá].
Những người ủng hộ cựu TT Trump lo ngại ông phải vượt qua ba phiên phiên tòa nữa, không biết đoạn đường chông gai đó ông phải chiến đấu như thế nào? Phiên tòa vừa rồi ở New York là sự nhục mạ “cạn tàu ráo máng” không những cho ông Trump mà nhục cho danh dự nước Mỹ!
Hiện ông Trump phải đối diện trong ba vụ án khác với các cuộc đấu tranh pháp lý đầy phức tạp và rắc rối, vì vậy vẫn chưa rõ liệu bất kỳ vụ nào trong số ba vụ còn lại  bị đưa ra xét xử trước cuộc bầu cử ngày 5/11 tới hay không.
Càng nhục mạ thì tỷ lệ cử tri ủng hộ ông Trump càng lên và nhiều triệu phú ủng hộ tài chánh phiên tòa cho ông.

Donald Trump tuyên bố về việc tòa New York kết án

Trump nói với các phóng viên bên ngoài phòng xử án [1]: “Mọi người đều biết chuyện gì đã xảy ra ở đây rồi”, “đây là một phiên tòa gian lận, đáng hổ thẹn”. Và “Phán quyết thực sự sẽ được người dân Mỹ đưa ra vào ngày Tổng Tuyển Cử 5/11/2024”.

Phía Joe Biden nói gì?

Về phía Joe Biden: không nghe ông Biden tuyên bố gì! Nhưng người đứng đấu chiến dịch tranh cử của Joe Biden nói rằng: “không ai đứng trên luật pháp”. Và nhắc nhở cử tri rằng “vẫn chỉ có một cách để ngăn ra khỏi Phòng Bầu dục tại thùng phiếu” [1]

 https://vietquoc.org


[1] https://www.washingtonpost.com/politics/2024/05/30/trump-reaction-hush-money-trial-verdict/