RA MẮT TÁC PHẨM “THE LOST MANDATE OF HEAVEN-THIÊN MỆNH BỊ ĐÁNH MẤT” (Bài THANH PHONG)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

 

LITTLE SAIGON – Bác sĩ Nha Khoa Lý Văn Quý vừa gửi tặng báo Viễn Đông cuốn “The Lost Mandate of Heaven” được dịch là Thiên Mệnh Bị Đánh Mất của học giả Geoffrey Shaw. Tác phẩm trên sẽ được ra mắt tại Trung Tâm Công Giáo, 1538 Century Blvd Santa Ana, CA 92703 vào lúc 2 giờ chiều Chủ Nhật, ngày 3 tháng 4, 2016.
Sau cái chết bi thảm của cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm và bào đệ Ngô Đình Nhu trong cuộc phản loạn vào ngày 1/11/1963. Qua gần 53 năm đã có khá nhiều tác giả người Việt viết về cố Tổng Thống Ngô Đình Diệm, người khai sinh nền Đệ Nhất Cộng Hòa Việt Nam. Tuy nhiên gần đây, một học giả nổi tiếng thế giới, ông Geoffrey Shaw, học giả người Canada, tốt nghiệp Tiến Sĩ Sử Học tại đại học Manitoba, giáo sư dạy sử học cho trường đại học quân đội Canada, sau 25 năm để tâm nghiên cứu và tìm tòi hàng ngàn tài liệu khác nhau, ông đã viết cuốn The Lost Mandate of Heaven và được tạm dịch là “Thiên Mệnh Bị Đánh Mất.”

Cuốn sách viết bằng Anh ngữ, dầy 314 trang, đóng bìa cứng. Bìa là hình cố TT Ngô Đình Diệm. Phía sau lưng ông có hình lá cờ Việt Nam nền vàng ba sọc đỏ. Sách được nhà xuất bản Ignatius, San Francisco ấn hành năm 2015. Giáo sư James V. Schall, SJ là giáo sư danh dự của đại học Georgetown viết lời giới thiệu. Sau khi ấn hành, cuốn sách được rất nhiều người khen ngợi, trong đó có ông John M. Poindester Đô Đốc Hải Quân Hoa Kỳ, Hải Quân Đại Tá Andrew R. Finlayson, Tiến Sĩ Thomas A. Marks và Mark Moyar tác giả nhiều cuốn sách viết về chiến tranh Việt Nam.

Với 314 trang sách chia thành 13 chương, ghi lại những cuộc trao đổi giữa các viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ với Đại Sứ Mỹ tại Saigon, Việt Nam lúc bấy giờ là ông Federic Nolting. Những cuộc trao đổi được coi là “gay gắt” giữa một bên muốn sát hại và một bên phản đối sát hại Tổng Thống Ngô Đình Diệm.

Qua những tài liệu thu thập hơn 20 năm cùng những lời nhận xét, bình luận của nhiều sử gia, học giả và các nhà lãnh đạo trên thế giới, học giả Geoffrey Shaw đã gọi Tổng Thống Ngô Đình Diệm là người có sứ mệnh từ trời sai xuống (Thiên Mệnh) để giúp dân tộc Việt Nam thoát khỏi sự cai trị của chủ nghĩa cộng sản, nhưng đã bị các tướng tá phản bội giết hại một cách dã man.

Tác giả dẫn chứng nhiều lời phát biểu về cái chết của cố Tổng Thống Diệm và bào đệ Ngô Đình Nhu, trong đó có Phó Tổng Thống Hoa Kỳ Johnson. Milliam Colby ngay năm 1966 cũng đã nhận định, sau khi TT Ngô Đình Diệm bị sát hại, miền Nam Việt Nam không bao giờ vực trở lại được nữa, và điều đó đã xảy ra đúng như vậy. Đặc biệt, trong cuốn sách, tác giả ghi lại những lời chỉ trích của cựu Đại Sứ Mỹ, tướng Harkins chỉ trích sự sai lầm của các ông Hilsman, Hariman, nhất là giới truyền thông Hoa Kỳ đã đóng góp phấn lớn vào việc làm sụp đổ nền Đệ Nhất Cộng Hòa tại Việt Nam.

Ngay trong lời giới thiệu, giáo sư James V. Schall cũng đã viết, qua lời dịch của GS. Trần Phong Vũ: “Cuốn sách của tác giả Shaw chứa đựng nhiều dữ kiện trình bày các diễn tiến dẫn đến sự giết hại một vị lãnh tụ vĩ đại của VNCH, một người mà sự lăng mạ bất công của giới truyền thông Hoa Kỳ đã nói lên một sự ngu xuẩn gần như không thể tưởng tượng nổi. Người ta không đếm xỉa gì đến sự thật. TT Diệm đã không bị giết hại bởi bọn Bắc Việt, ngược lại, ông còn được họ kính trọng. Dĩ nhiên họ muốn loại trừ ông vì họ biết ảnh hưởng quan trọng của ông đối với dân chúng Việt Nam. Nhưng họ khá ngạc nhiên khi thấy rằng, với sự thông đồng của Mỹ, một viên tướng phản phúc VNCH lại thực hiện điều đó dùm họ…”

Và còn rất nhiều lời phát biểu, lên tiếng của các chính khách, học giả và các chính trị gia trên thế giới nói về cái chết bi thương của cố Tổng Thống VNCH Ngô Đình Diệm và các bào đệ của ông.

Theo lời Bác sĩ Nha Khoa Lý Văn Quý, trong ngày ra mắt vào Chủ Nhật 3 tháng 4, 2016 tại Trung Tâm Công Giáo sẽ có mặt tác giả và có thể có bản dịch tiếng Việt. Kính mời quý đồng hương tham dự. Xin liên lạc ban tổ chức: Nicholas Shaw (404) 520-8371, Trần Văn Cào (714) 716-6241, Lê Châu Lộc (909) 241-2414, Lý Văn Quý (714) 305-5199.