HAMAS BÁC BỎ ĐỀ NGHỊ NGỪNG BẮN 3 BƯỚC CỦA ISRAEL DO MỸ YỂM TRỢ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hamas! Hamas! Hamas!!!!!

Các chiến binh Hamas tham dự một buổi trình diễn quân sự ở quận Bani Suheila ở Thành phố Gaza, vào ngày 20/7/2017. (Ảnh: Chris McGrath / Getty Images)

 

Tin Reuters ở Cairo, Ai Cập: Ngày 13 tháng 6 phiến quân Hồi Giáo Hamas đã bác bỏ đề xuất ngừng bắn của Israel [thực tế là của Washington soạn thảo]. Điều này họ cho biết hôm thứ Bảy ngày 8/06, đã chuyển giao cho các nhà hòa giải ở Ai Cập và Qatar về sự phản hồi của Hamas đối với đề xuất của Israel và Mỹ mà họ nhận được vào thứ Hai tuần trước, ngày 3/06/24

Sau hơn sáu tháng chiến tranh với Israel-Hamas ở Gaza, các cuộc đàm phán vẫn còn bế tắc, trong đó Hamas vẫn kiên quyết yêu cầu bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải chấm dứt chiến tranh.

Phe phiến quân Hamas cho biết: “Chúng tôi tái khẳng định sự tuân thủ các yêu cầu của chúng tôi và các người dân của quốc gia Palestine chúng tôi; bao gồm Israel ngừng bắn vĩnh viễn, quân đội Israel chiếm đóng rút khỏi Dải Gaza, những người Palestine ở Dải Gaza chạy loạn vì chiến tranh phải trở về lại nơi cư trú của họ, hàng cứu trợ được tiếp tế cũng như sự khởi đầu của công cuộc tái thiết Gaza”. 

Israel muốn bảo đảm sự trao trả các con tin bị Hamas bắt giữ trong cuộc tấn công ngày 7/10/2023, nhưng vẫn tuyên bố rằng họ sẽ không ngừng chiến đấu cho đến khi Hamas bị tiêu diệt. Irael còn cho biết họ vẫn có kế hoạch tấn công vào thành phố Rafah ở phía cực nam Gaza, nơi có hơn một triệu dân chạy loạn đang trú ẩn.

Hamas hôm thứ Bảy cho biết họ đã sẵn sàng ký kết thỏa thuận trao đổi tù nhân Palestine lấy con tin với Israel, theo đó sẽ thả 133 con tin được cho là vẫn đang bị giam giữ ở Gaza để đổi lấy hàng trăm người Palestine đang bị giam giữ ở Israel. Hiện chưa có bình luận chính thức nào của Israel về đề nghị này của Hamas.

Tuyên bố của Hamas được đưa ra vài ngày sau khi Israel sát hại một số thành viên trong gia đình của thủ lĩnh nhóm của Ismail Haniyeh [thủ lãnh Phong trào Kháng chiến Hồi Giáo] ở Gaza, làm gây lên sự lo ngại của những gia đình người Israel có các con tin đang bị giam giữ bởi Hamas. Vì họ nghĩ rằng hành động này sẽ làm chệch hướng các nỗ lực nhằm bảo đảm người thân của họ được thả ra khỏi Gaza.

Phát biểu với Reuters tại Qatar một ngày sau vụ giết người của gia đình, Haniyeh cho biết nhóm của ông vẫn tìm kiếm một thỏa thuận nhưng cáo buộc Israel trì hoãn và trốn tránh việc đáp ứng các yêu cầu của nhóm.

Lời kêu gọi ngừng bắn trên toàn cầu ngày càng gia tăng khi chiến tranh đã bước sang tháng thứ bảy, nhưng có rất ít dấu hiệu tiến triển trong các cuộc đàm phán cho thấy sẽ thành công sớm.

Admin https://vietquoc.org