CHIẾN TRANH ISRAEL-HAMAS GẦN CÓ GIẢI PHÁP HÒA BÌNH

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Liên Hiệp Quốc thông qua đề nghị hòa bình tại Gaza do Washington đề nghị

Theo tin AP ngày 10/05/2024 Joe Biden đã trình bày chi tiết về một thỏa thuận ba giai đoạn do Israel đề xuất với các phiến quân Hamas sẽ dẫn đến việc thả những con tin người Israel còn lại ở Gaza và có thể chấm dứt cuộc chiến tranh Israel-Hamas ở Gaza kéo dài gần 8 tháng.

Washington chon rằng: Hamas “không còn khả năng” thực hiện một cuộc tấn công quy mô khác vào Israel khi ông kêu gọi Israel và Hamas đi đến thỏa thuận thả những con tin còn lại để việc ngừng bắn ở Gaza được thực hiện.

Biden cho biết giai đoạn đầu tiên của thỏa thuận đề nghị kéo dài trong sáu tuần bao gồm một “lệnh ngừng bắn toàn diện”, việc rút lực lượng Israel khỏi tất cả các khu vực đông dân cư ở Dải Gaza và Hamas thả một số con tin, bao gồm phụ nữ, người già và người bị thương, để đổi lấy việc thả hàng trăm tù nhân Palestine.

Các con tin Mỹ sẽ được thả vào giai đoạn này và hài cốt của những con tin bị giết sẽ được trao trả cho gia đình họ. Việc cứu trợ sẽ tăng mạnh trong giai đoạn đầu, với 600 xe tải được phép chở thực phẩm vào Gaza mỗi ngày.

Giai đoạn thứ hai Hamas sẽ  thả hết tất cả các con tin còn sống và lực lượng Israel sẽ rút khỏi Gaza.

Biden nói: “Và miễn là Hamas tuân thủ các cam kết của mình, lệnh ngừng bắn tạm thời, theo cách nói trong đề xuất của Israel, sẽ trở thành ‘sự chấm dứt thù địch vĩnh viễn’,”

Giai đoạn thứ ba kêu gọi tái thiết Gaza, nơi bị tàn phá do chiến tranh phải cần hàng thập niên tái thiết.

Đề xuất dài 4 trang rưỡi của Israel đã được chuyển tới Hamas.

Hội đồng Bảo an LHQ thông qua nghị quyết ủng hộ thỏa thuận đình chiến Gaza

Theo Reuters: Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm thứ Hai (10/6) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết ủng hộ đề xuất đình chiến Gaza do Joe Biden vạch ra và nói đó là sáng kiến của Israel. Nghị quyết cũng kêu gọi Hamas chấp nhận thỏa thuận này để kết thúc cuộc chiến tranh đã kéo dài 8 tháng.

Nga bỏ phiếu trắng, trong khi 14 thành viên còn lại của Hội Đồng Bảo An tán thành nghị quyết và bày tỏ ủng hộ kế hoạch ngừng bắn ba giai đoạn do Tổng thống Mỹ Biden đề nghị ngày 31/5 vừa qua.

Nghị quyết của Hội đồng Bảo an hoan nghênh đề xuất đình chiến mới, tuyên bố rằng Israel đã chấp nhận nó, đồng thời kêu gọi Hamas đồng ý và “thúc giục cả hai bên thực hiện đầy đủ các điều khoản đình chiến không trì hoãn và vô điều kiện”.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hiệp Quốc (LHQ), Linda Thomas-Greenfield nói với Hội đồng Bảo an sau bỏ phiếu “Hôm nay chúng ta đã bỏ phiếu vì hòa bình”.

Algeria là thành viên duy nhất trong Hội đồng Bảo an đến từ thế giới Ả Rập. Đại sứ Algeria tại LHQ, Amar Bendjama phát biểu ủng hộ nghị quyết bởi vì “chúng tôi tin tưởng nghị quyết này có thể là bước đi hướng tới đình chiến ngay lập tức và lâu dài”.

“Nó đem đến tia hy vọng cho người Palestine. Đã đến lúc phải dừng giết người”, ông Amar Bendjama nói.

Phía Nga cho biết nghị quyết không đủ chi tiết để thuyết phục Nga. Đại sứ Nga tại LHQ, Vassily Nebenzia hỏi rằng Israel cụ thể đã đồng ý những điểm gì và nhấn mạnh Hội đồng Bảo an không nên tham gia vào các thỏa thuận với “những thông số mơ hồ”.

“Chúng tôi không muốn chặn nghị quyết này đơn giản bởi vì chúng tôi biết rằng nó được thế giới Ả Rập ủng hộ”, ông Nebenzia nói với Hội đồng Bảo an.

Hamas đã hoan nghênh Hội đồng Bảo an thông qua nghị quyết do Mỹ soạn thảo và tuyên bố rằng nhóm này sẵn sàng hợp tác với các nhà trung gian hòa giải về việc thực thi các nguyên tắc của kế hoạch, “phù hợp với những đòi hỏi của người dân và cuộc kháng chiến của chúng tôi”.

Đại sứ Israel tại LHQ Gilad Erdan có mặt trong phiên bỏ phiếu, nhưng không phát biểu trước Hội Đồng Bảo An. Thay vào đó, bà Reut Shapir Ben Naftaly – một nhà ngoại giao cao cấp của Israel tại LHQ – đã nói với Hội đồng Bảo an rằng các mục tiêu của Israel tại Gaza luôn luôn là rõ ràng.

Bà Reut Shapir Ben Naftaly nói: “Israel cam kết những mục tiêu này: thả tất cả con tin, hủy diệt quân đội và khả năng điều hành của Hamas và bảo đảm chắc chắn rằng Gaza không là nơi đe dọa với Israel trong tương lai.

Nhận thấy Israel và Mỹ đồng ý chấm dứt chiến tranh với đề xuất ba bước trên, 14/15 thành viên thường trực của Liên Hiệp Quốc bỏ phiếu ủng hộ, Hamas đang nghiên cứu, chưa trả lời.

 https://vietquoc.org