Ý NIỆM CƯ AN TƯ NGUY ĐỐI VỚI HIỆN TÌNH NƯỚC MỸ (Uyên Sơn)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Là một Sĩ Quan Trừ Bị của Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, có lẽ không ai trong chúng ta không nhớ đến một “ý niệm” được in trên phù hiệu của Trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức: “Cư An Tư Nguy”.

Theo tài liệu của Wikipedia, khi Đại tá Lam Sơn Phan Đình Thứ được cử về làm Chỉ Huy Trưởng Trường SQTBTĐ vào năm 1962 để bắt đầu chương trình huấn luyện cho các thanh niên có bằng Tú Tài trở lên được gọi động viên để trở thành những Sĩ quan Trừ Bị của QLVNCH, mà khóa mở đầu là Khóa 12 SQTB, ông đã thêm vào bốn chữ “Cư An Tư Nguy” vào phù hiệu của quân trường Thủ Đức.

Trước khi bàn sâu vào “Cư An Tư Nguy”, chúng ta cũng nên nhìn lại cuộc đời của Đại tá Phan Đình Thứ, mà mãi sau này đến năm 1973, ông cũng chỉ mang đến cấp bậc Chuẩn Tướng trước khi giải ngũ, một cuộc đời của một Tướng lãnh QLVNCH được nhiều người đánh giá là ngoại hạng.

Là một sĩ quan tình nguyện chuyên nghiệp, ông đã từng tham dự Đệ Nhị Thế Chiến vào năm 1943 tại chiến trường Bắc Phi với tư cách là một Sĩ quan Nhảy Dù của Quân Đội Viễn Chinh Pháp. Sau hơn 10 năm tham chiến ở nhiều quốc gia Á Châu, năm 1955 ông chuyển sang Quân Đội Quốc Gia Việt Nam, tiền thân của QLVNCH, với cấp bậc trung tá, và từng giữ chức Tư Lệnh SĐ16 Khinh Chiến Việt Nam.

Năm 1958 với cấp bậc đại tá, ông theo học Khóa Tham Mưu Cao Cấp tại Fort Leavenworth, Tiểu bang Kansas, Hoa Kỳ. Tại đây, ông đã đấm vào mặt một huấn luyện viên Mỹ khi tên này trêu chọc vào bảng tên Lam Sơn của ông khi đọc nhầm là “Lawson”, kết quả là ông bị gởi trả về Việt Nam.

Dù biết khí phách can trường của ông, nhưng Tổng Thống Ngô Đình Diệm cũng ngại ông “thân Pháp ghét Mỹ” nên không dám cất nhắc ông. Người ta cũng đồn đãi thời mới về làm Chỉ Huy Trưởng Trường SQTB Thủ Đức, Đại tá Lam Sơn cũng đã từng tát vào mặt một Cố vấn Mỹ khi viên sĩ quan này quẹt dầu chùi súng lên mặt một SVSQ khi thấy dầu còn dính trong khẩu Garant.

Là một Sĩ quan tác chiến từng lăn lộn trên nhiều chiến trường thế giới của thời Đệ Nhị Thế Chiến, có lẽ hơn ai hết, ông thấm thía cho hoàn cảnh những quốc gia chưa từng có những chuẩn bị sẵn sàng nhưng phải lăn xả vào cuộc chiến tranh, cộng với tư tưởng thâm thúy của một gia đình Nho giáo gốc quan lại của Triều đình Huế, ngay sau khi nhậm chức Chỉ Huy Trưởng Trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, ông đã đặt bốn chữ “Cư An Tư Nguy” vào phù hiệu của Trường Thủ Đức như đã nói ở phần trên.

Nhiều người đã diễn dịch bốn chữ “Cư An Tư Nguy” bằng một câu văn đầy chất “võ biền” là “Muốn sống trong hòa bình, phải nghĩ đến chiến tranh”, dựa vào câu nói của một vị tướng lãnh La Mã vào năm 43 trước Tây Lịch: “Si Vis Pacem Para Bellum”

Diễn dịch như vậy, quả là không thấu hiểu được cái sâu sắc của người phương Đông nói chung, và cái thâm nho của Cố Chuẩn tướng Lam Sơn Phan Đình Thứ nói riêng. Đã vậy, sự diễn dịch nêu trên còn nói lên sự nông cạn, chưa thấu đạt hết được tấm lòng của một người muốn gởi gắm lại cho hậu thế những lời khuyến cáo của mình, không những xuyên qua kinh nghiệm về quân sự, mà còn đề cập đến thời cuộc của nhiều nơi trên thế giới.

Trong “Từ Điển Hán Nôm” ghi rằng: “Sách Tả Truyện của nước Trung Hoa thời Tương Công năm thứ mười một có viết:

–Cư An Tư Nguy (Đang sống yên lành phải nghĩ đến nguy cấp)

–Tư Tắc Hữu Bị (Có nghĩ đến thì phải thực hành việc phòng bị)

–Hữu Bị Vô Hoạn (Có phòng bị thì không còn lo ngại).”

Như vậy, cái vế “Cư An Tư Nguy” tự nó không đứng riêng lẻ một mình, mà phải đi kèm theo hai vế kế tiếp là “Tư Tắc Hữu Bị – Hữu Bị Vô Hoạn”. Đó mới chính là sự gởi gắm cho hậu thế những lời khuyên bảo vàng ngọc của Cố Chuẩn tướng Lam Sơn, xuyên qua Quân trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức, cũng như đặt lên vai cái trách nhiệm nặng nề của người Sĩ Quan Trừ Bị QLVNCH.

Riêng chữ “Nguy” ở đây, không nên hiểu một cách đơn giản là chỉ có “Chiến Tranh” hay Quân sự, mà còn nhiều thứ Nguy khác cũng phải nghĩ đến để kịp phòng bị, như Kinh tế, Tài chánh, kể cả Giáo dục, Y tế, Nông nghiệp, v.v. Không chuẩn bị về mọi mặt, khi cơn nguy biến đổ ập tới chắc chắn quốc gia đó sẽ bị vô cùng thiệt hại, hoặc nặng nề hơn sẽ đưa đến sự diệt vong, mất nước.

Cũng cần thưa thêm, “Cư An Tư Nguy” không phải là một Khẩu Hiệu, như một số người lầm lẫn đã gọi như vậy. Khẩu hiệu chỉ là một lời nói để khích động hoặc cổ vũ cho một hành động nào đó có tính cách nhất thời, giai đoạn, cho một mục đích được thu hẹp một cách rõ rệt. Trong khi “Cư An Tư Nguy” được nêu ra như là một quan niệm có tính cách chiến lược của người lãnh đạo ở mọi cấp, mọi lãnh vực, mọi địa phương, mọi hoàn cảnh… mà chúng tôi mạn phép gọi đó là một Ý Niệm.

Xin được tri ân và tưởng nhớ đến Cố Chuẩn tướng Lam Sơn Phan Đình Thứ, người đã khai sáng một ý niệm vô cùng chính xác trong nghệ thuật lãnh đạo, hay rõ hơn, trong việc giữ gìn quê hương xã tắc. Tiếc rằng quốc gia Việt Nam Cộng Hòa không còn, để những vị lãnh đạo có được cơ hội thực hành những di huấn của Cố Chuẩn tướng Lam Sơn, xuyên qua bốn chữ “Cư An Tư Nguy” trên phù hiệu của những người Cựu Sinh Viên Sĩ Quan xuất thân từ Quân Trường Sĩ Quan Trừ Bị Thủ Đức.

*

Trở lại với tiêu đề “Cư An Tư Nguy với hiện tình nước Mỹ”, chúng ta phải công nhận rằng trong một thời gian dài qua nhiều đời tổng thống, nước Mỹ chưa có ứng dụng ý niệm “Cư An Tư Nguy” một cách đúng nghĩa, như tinh thần của Cố Chuẩn tướng Lam Sơn Phan Đình Thứ đã từng ước muốn… Một cách cụ thể, chúng ta hãy nhìn lại nước Mỹ trong 8 năm dưới thời TT Obama để thấy rõ nét hơn.

Về mặt “Quân Sự”, thay vì củng cố hoặc tăng cường những nỗ lực về Quốc Phòng để “Tư Nguy” về mặt Chiến Tranh, Quân sự, chính phủ Hoa Kỳ của Tổng thống Obama lại cắt giảm tối đa ngân sách dành cho Ngũ Giác Đài khiến Quân Lực Hoa Kỳ phải giảm quân số, đình chỉ việc sản xuất các phương tiện chiến tranh chiến lược như vũ khí, tàu chiến hoặc hàng không mẫu hạm. Nhân danh việc củng cố nền hòa bình thế giới (sau khi được trao giải Nobel về Hòa Bình), TT Obama đã ra lệnh thu hẹp hoặc hủy bỏ một số căn cứ Mỹ tại ngoại quốc, đưa đến việc quân đội Mỹ bị thiệt hại nhiều nơi trên thế giới, kể cả một Đại Sứ Quán Mỹ bị tấn công, vị Đại Sứ và bốn cận vệ bị giết chết.

Về kinh tế, Chính phủ Hoa Kỳ đã để cho những nhà máy sản xuất của Mỹ di chuyển ra nước ngoài, tạo ra một tình trạng thất nghiệp quá cao trong nội địa nước Mỹ, trong khi cán cân thương mại với quốc gia nguy hiểm nhất là Trung Cộng lại bị quá chênh lệnh, nhập cảng nhiều hơn xuất cảng. Hơn 80% hàng hóa từ thượng đẳng đến thông dụng đều nhập cảng từ Trung Cộng. Trong khi thị trường của quốc gia đông dân nhứt thế giới là Trung Cộng lại hạn chế nhập cảng hàng hóa của Hoa Kỳ.

Về Giáo Dục, Hoa Kỳ hoàn toàn không có ý niệm “Tư Nguy” về vấn đề này, rõ ràng nhất là hệ thống các trường Đại Học Hoa Kỳ đã bị Trung Cộng lũng đoạn qua hình thức yểm trợ tài chánh hoặc các công trình nghiên cứu chung, với hậu quả là những khám phá khoa học quý giá và bí mật đều bị lọt vào tay Trung Cộng… Một hình thức lũng đoạn khác là xuyên qua việc thiết lập các “Viện Khổng Tử” để giới thiệu và nghiên cứu về nền văn hóa Trung Hoa, nhưng thực chất là nơi tuyên truyền hợp pháp cho Chủ Nghĩa Cộng Sản, cũng là nơi chứa chấp những ổ gián điệp của Trung Cộng.

Về Y Tế, xuyên qua trận đại dịch Corona Vũ Hán đang diễn ra hiện nay, mới thấy cái “Tư Nguy” của Hoa Kỳ trong 8 năm dưới thời TT Obama là con số 0 to tướng. Kho dự trữ chiến lược về dụng cụ y tế chỉ còn khả dụng được 1/3, trong khi thuốc men trị liệu các loại bệnh thì 80% nhập cảng từ Trung Cộng, những nguyên liệu gốc cần có để bào chế thuốc tại Hoa Kỳ thì 90% phải nhập cảng từ nước ngoài, nhiều nhất là từ Trung Cộng và Ấn Độ. Chưa kể đến phẩm chất của loại thuốc trị liệu xuất phát từ Trung Cộng có đạt tiêu chuẩn an toàn không, hoặc nếu có một cuộc chiến tranh sinh học “Biological Warfare” diễn ra, liệu những loại thuốc men này có là vũ khí tiêu diệt Hoa Kỳ không?

Chỉ nhìn lướt qua các vấn đề nêu trên, chúng ta thấy rằng Hoa Kỳ trong một thời gian dài chưa có cái nhìn “Cư An Tư Nguy” một cách đúng đắn như Chuẩn tướng Lam Sơn đã từng khuyến cáo, cho đến khi… nhà Tỷ phú Donald Trump trở thành vị Tổng thống thứ 45 của Hoa Kỳ qua cuộc bầu cử vào năm 2016. Như là một cơ trời đưa đẩy, dù Donald Trump là người Mỹ, nhưng ông đã ứng dụng rập khuôn những ý niệm của “Cư An Tư Nguy” của người phương Đông.

Trước hết TT Trump đã nhận chân ra kẻ thù nguy hiểm nhất không chỉ của riêng nước Mỹ, mà là của toàn nhân loại là Trung Cộng, một quốc gia đang có mưu đồ thống lĩnh toàn thế giới, từ đó cái “Tư Nguy” của ông đã hiện thực hóa bằng khẩu hiệu “Make America Great Again”, mà mục tiêu trước tiên là ông nhắm vào Trung Cộng.

Về Quân sự, TT Trump đã “Tư Nguy” bằng cách gia tăng ngân sách quốc phòng, củng cố hải lực và không lực, tấn công phủ đầu quân khủng bố IS và các quốc gia chứa chấp chúng ở Trung Đông. Hình thành và củng cố một Liên minh quân sự giữa các quốc gia Hoa Kỳ, Ấn Độ, Nhựt Bổn, Đại Hàn và Úc Châu bao quanh Trung Cộng. Trong khi hòa hoãn với Nga, một quốc gia đang bị suy giảm tiềm lực, TT Trump đã áp lực các đồng minh Châu Âu tăng cường trách nhiệm. Tại Á Châu, TT Trump tiến hành việc ngăn chặn sự bành trướng của Trung Cộng, điều Hàng không mẫu hạm đến Biển Đông, gia tăng tuần tiễu hải trình huyết mạch, nơi Trung Cộng đã xây nhiều căn cứ quân sự trên các hòn đảo nhân tạo trong nhiều năm qua dưới thời TT Obama.

Về Kinh tế, cái “Tư Nguy” kế tiếp của TT Trump, ông đã mở ra một cuộc “thương chiến” với Trung Cộng, ngoài mặt là quân bình lại cán cân thương mại, nhưng thực chất là làm suy yếu nền kinh tế của quốc gia thù địch này. Kêu gọi các hãng xưởng Mỹ quay trở về Hoa Kỳ, áp lực các cơ sở sản xuất của các quốc gia đồng minh như Âu Châu, Úc Châu, Nhựt, Đại Hàn rời bỏ Trung Công. Bẻ gẫy mưu đồ bành trướng của Trung Cộng ra toàn thế giới qua kế hoạch “Nhất đới–Nhất lộ” (One Belt–One Road).

Về Giáo dục, khuyến cáo việc dẹp bỏ các Viện Khổng Tử tại các trường Đại Học, phá vỡ các ổ gián điệp Trung Cộng, bắt nhiều Giáo sư Đại Học gốc Trung Cộng từng ăn cắp những tài liệu khoa học và bí mật quân sự mang về lục địa, bắt một số Giáo sư Hoa Kỳ đã hợp tác trái phép với Trung Cộng và truy tố như một hành động phản quốc…

Tuy nhiên, những hành động có tính cách “CƯ AN TƯ NGUY” của Tổng thống Donald Trump kể từ ngày chấp chánh đến nay đã động chạm đến quyền lợi riêng tư của những chính trị gia chóp bu thuộc đảng Dân Chủ, của một số thành viên cao cấp tiếng tăm của đảng Cộng Hòa, kể cả quyền lợi của một số quốc gia từng được coi là Đồng minh của Hoa Kỳ. Trong khi Trung Cộng, đang bị chỉ đích danh là kẻ thù số một của Hoa Kỳ và thế giới, đã ra sức mua chuộc hệ thống truyền thông Mỹ để đánh phá TT Donald Trump.

Suốt trong hơn ba năm qua, ông đã bị liên tục tấn công bằng tất cả những đòn chính trị bẩn thỉu nhất. Từ những cáo giác thông đồng với Nga trong cuộc bầu cử năm 2016, một ủy ban điều tra “độc lập” do một Cựu Giám Đốc FBI thời TT Obama, Robert Mueller cầm đầu, đã bỏ ra gần hai năm trời với chi phí hơn 50 triệu đô–la để điều tra TT Trump và các phụ tá, kết quả cuối cùng không tìm ra được bất kỳ chứng cứ nào về việc Nga đã giúp TT Donald Trump thắng cử năm 2016.

Việc tìm mọi cách triệt hạ TT Trump chưa chấm dứt. Với những cáo buộc mơ hồ, Hạ viện Hoa Kỳ do đảng Dân Chủ kiểm soát đã chính thức mở ra cuộc “luận tội để truất phế” (Đàn hặc–Impeachement) với hai tội danh là “Lạm quyền” và “Cản trở Quốc Hội”. Dù dư biết rằng cuộc truất phế TT Trump sẽ gặp thất bại tại Thượng Viện, đảng Dân Chủ vẫn quyết tâm tiến hành để làm nhục và hạ uy tín TT Trump mong tạo ảnh hưởng trong cuộc bầu cử Tổng thống Hoa Kỳ vào tháng 11 năm nay 2020.

Kính thưa quý Độc giả,

Vì “Cư An Tư Nguy” cho Hiệp Chủng Quốc Hoa Kỳ, Tổng thống Donald Trump đã hy sinh những quyền lợi riêng tư của ông, của gia đình ông, của Tập đoàn Trump… để phục vụ cho nước Mỹ. Chỉ hơn ba năm làm Tổng thống không hưởng lương, đại công ty Trump đã thiệt mất gần hàng tỷ đô–la vì những luật lệ giới hạn tránh sự lạm dụng quyền lực, nhưng ngược lại, quốc gia Hoa Kỳ đã nhận lại từ Trung Cộng hàng nhiều trăm tỷ đô–la trong các đòn thuế quan đối với quốc gia này.

Tỷ lệ thất nghiệp tại Hoa Kỳ giảm xuống chỉ còn 3.5% lần đầu tiên trong vòng 50 năm qua, tạo ra trên 7 triệu việc làm mới, nhiều đời Tổng thống trước đây chưa có ai làm được, trong khi thị trường chứng khoán liên tục gia tăng tới mức kỷ lục với chỉ số Nasdaq lần đầu tiên vượt qua mốc 9,000 điểm, một điều chưa từng có trong lịch sử thị trường chứng khoán Mỹ. Về quân sự, TT Trump đã củng cố Quân Lực Hoa Kỳ trở lại hùng mạnh và nặng tính “linh động”, việc điều động cùng một lúc 3 chiếc hàng không mẫu hạm hoạt động tại vùng Biển Đông đã chứng minh điều đó.

Nhưng “Tư Nguy” về quân sự của TT Trump không dừng lại ở đây. Ông đã nghĩ xa hơn về viễn ảnh một cuộc chiến tranh không gian trong tương lai, với việc thành lập “Bộ Tư Lệnh Không Gian Hoa Kỳ” (U.S. Space Command) vào cuối năm 2019 để điều hành một binh chủng mới nhất trong Quân Lực Mỹ là “Lực Lượng Không Gian Hoa Kỳ”, nơi mà TT Donald Trump mô tả “một lãnh địa chiến tranh mới nhất của thế giới”…

“Cư An Tư Nguy”, một ý niệm về lãnh đạo của phương Đông được Cố Chuẩn tướng Lam Sơn Phan Đình Thứ khai sáng cho những Cựu SVSQ/TB Thủ Đức, đã được áp dụng triệt để tại đất nước Hoa Kỳ bởi TT Donald Trump. Hãy giúp ông hoàn thành ý niệm “Cư An Tư Nguy” cho quê hương thứ hai xinh đẹp này. Hãy giúp ông hoàn tất hoài bão “Make America Great Again” cho quốc gia thân yêu hùng cường số một thế giới. Mỗi lá phiếu của chúng ta bầu cho TT Donald Trump vào tháng 11 tới đây, sẽ là những viên gạch trong bức tường vĩ đại bảo vệ cho đất nước Hoa Kỳ, nơi mà con cháu chúng ta sẽ sống đời sống kiếp trong môi trường Tự Do – Dân Chủ, không bao giờ có cái gọi là “Chủ Nghĩa Xã Hội” xâm nhập vào quốc gia tươi đẹp và vĩ đại này.

Uyên Sơn