HOA KỲ ĐÓNG CỬA LÃNH SỰ QUÁN CHINA TẠI TEXAS. ĐỒNG HƯƠNG VIỆT ĂN MỪNG (Phạm Gia Đại)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh chụp ngày 22/07/2020.

Lãnh sự quán Trung Quốc tại Houston, Texas, Hoa Kỳ. Ảnh chụp ngày 22/07/2020. © REUTERS/Adrees Latif

Chiều Thứ Ba 21 Tháng 7 Năm 2020, hoàn toàn bất ngờ, Lãnh Sự Quán Trung Cộng tại Houston, Texas nhận được quyết định của chính phủ Hoa Kỳ đóng cửa lãnh sự quán của họ, và toàn thể nhân viên trong lãnh sự này có 72 giờ đồng hồ để thu xếp ra khỏi trụ sở này và trở về Hoa Lục. Đồng hương người Việt tại Houston, tiểu bang Texas, Hoa Kỳ, đã đổ xuống đường biểu tình ăn mừng, và cộng đồng người Việt khắp nơi trên thế giới đón nhận tin vui này như nắng hạn gặp cơn mưa rào. Tại sao đồng hương người Việt lại vui mừng? và tại sao chính phủ của Tổng Thống Donald Trump buộc phải đưa ra một mệnh lệnh làm thay đổi hẳn quan hệ Mỹ-Trung này, và có thể sẽ đưa đến việc cắt đứt quan hệ ngoại giao giữa hai nước? 

Ngược giòng lịch sử về năm 1972 – Hoa Kỳ, với con thoi là cố vấn An Ninh Quốc Gia Henry Kissinger và phong trào phản chiến bùng phát dữ dội đòi rút quân Mỹ về nước và đòi cắt viện trợ cho chính phủ Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đang dâng cao tại Washington, đã bắc nhịp cầu cho Mỹ tiến vào Hoa Lục. Mỹ đã phản bội đồng minh VNCH để bắt tay với Bắc Kinh và thiết lập quan hệ ngoại giao với Trung Cộng năm 1979. Với sự trợ giúp của nhiều đời tổng thống Hoa Kỳ, nhất là từ thời TT Bill Clinton đến thời của TT Obama (từ năm 1992 đến 2016), Trung Cộng đã lợi dụng thời cơ để luồn lách khi được cho vào Liên Hiệp Quốc và Tổ Chức Thương Mại Thế Giới (WTO), và đã chễm chệ leo lên ngôi vị thứ hai về cường quốc kinh tế trên thế giới. Từ trên bốn ngàn năm qua, các triều đại phong kiến Trung Hoa và bây giờ là chế độ độc tài của Đảng Cộng Sản Trung Hoa (CCP), vẫn luôn là kẻ thù truyền kiếp của người Việt, và bây giờ là kẻ thù trực diện của Hoa Kỳ.

Thượng Nghị Sĩ Cộng Hòa Marco Rubio, Chủ Tịch của Ủy Ban Tình Báo Thượng Viện cho biết: Lãnh Sự Quán China tại Houston, Texas là “trung tâm gián điệp khổng lồ” (massive spy center). Đó không phải là cơ sở ngoại giao, mà là trung tâm móc nối của hệ thống gián điệp sâu rộng và những hoạt động gây ảnh hưởng của Đảng Cộng Sản Trung Hoa tại Hoa Kỳ. Bây giờ trụ sở đó phải đóng cửa, và các gián điệp có 72 giờ để cuốn gói hay sẽ bị bắt. Rubio twit ra ngày 22-7 và nói việc này đáng lẽ phải làm từ lâu rồi.

Bà Phát Ngôn Viên Bộ Ngoại Gia Mỹ Morgan Ortagus tuyên bố lệnh đóng cửa ban ra để “bảo vệ tài sản trí tuệ và tin tức riêng tư của người Mỹ.”

Chen Yonglin, Bí Thư Thứ Nhất và cố vấn về Chính Trị của Bắc Kinh tại Sydney, Úc Châu, người đã tỵ nạn năm 2005 cho biết: “những tòa đại sứ và lãnh sự của Trung Cộng hải ngoại bị buộc phải gây ảnh hưởng với các chính trị gia và các viên chức chính quyền địa phương, và vận động các cộng đồng và sinh viên người Hoa để tạo ảnh hưởng cho Bắc Kinh. Việc Bắc Kinh tìm cách kiểm soát những cộng đồng Hoa Kiều hải ngoại vẫn luôn là chiến lược thường trực của Đảng Cộng Sản Trung Hoa nhằm xâm nhập sâu vào giòng chính của nước chủ nhà.” “Đó không phải là điều chỉ xẩy ra tại Úc Châu. Nó còn được thực thi tại Hoa Kỳ và Canada nữa.”

Biện pháp đóng cửa là kết quả của việc truy tố hai người mang quốc tịch China đã hoạt động suốt một thập niên về gián điệp mạng để đánh cắp tin về các bản vẽ vũ khí, về y dược, mật mã về phần mềm, và tư liệu cá nhân. Chưa kể Tháng 4 vừa qua, theo hồ sơ Daily Beast, viên đại sứ của Trung Cộng tại Mỹ và một viên chức hàng đầu nữa tại Thành Phố New York bị truy tố tội bí mật tuyển dụng các khoa học gia của Mỹ.

Nhiều viên chức cao cấp của Mỹ càng lúc càng báo động Đảng Cộng Sản Trung Hoa CCP là mối đe dọa to lớn nhất với Hoa Kỳ. Theo Bộ Tư Pháp Mỹ, 80% của các vụ truy tố về gián điệp kinh tế là hành động phạm pháp làm lợi cho Trung Cộng, và Trung Cộng liên hệ đến khoảng 60% những vụ ăn cắp bí mật về mậu dịch.

Giám Đốc FBI Christopher Wray cho biết mỗi 10 giờ, FBI lại phải mở ra một vụ điều tra phản gián liên quan đến Trung Cộng, và hiện nay văn phòng đang có đến 2 ngàn vụ điều tra như vậy. Một chiến dịch quy mô chống lại Trung Cộng đã được phát động từ Tháng 11 năm 2018 từ thời Bộ Trưởng Tư Pháp Jeff Sessions.

Hiện nay Hoa Kỳ có 5 tòa lãnh sự tại Hoa Lục: ở Thượng Hải, Quảng Châu, Thành Đô, Thiên Tân, và Vũ Hán. Phát ngôn viên của Bộ Ngoại Giao Trung Cộng Wang Wenbin tuyên bố lãnh sự quán tại Houston hoạt động bình thường, nhưng không trả lời như thế tại sao phải đốt bao nhiêu thùng phuy giấy tờ trong sân lãnh sự quán? Có phải đó là tài liệu về hoạt động tiếp tay cho các nhóm bạo động Antifa và Black Lives Matter nhằm phá hoại nước Mỹ? China tuyên bố có thể sẽ đóng cửa tòa lãnh sự Mỹ tại Vũ Hán, nhưng họ quên rằng kể từ khi con virus Vũ Hán CCP bùng phát thì hầu hết ngoại giao đoàn Hoa Kỳ đã rút về nước, không còn ở trong tòa lãnh sự này nữa.

Bộ Ngoại Giao Mỹ chưa trả lời ngay những câu hỏi về các hoạt động gián điệp của lãnh sự quán này, nhưng bà Phát Ngôn Viên Ortagus nhấn mạnh rằng theo Công Ước Vienna Convention, làm ngoại giao buộc: “Phải tôn trọng luật pháp và nguyên tắc của nước chủ nhà” và “có bổn phận không được can thiệp vào nội tình của quốc gia đó.” (Tin Tổng Hợp và trích từ bản tường trình của Omid Ghoreishi and Bowen Xiao).

PHẠM GIA ĐẠI