VNQDĐ: LỄ TƯỞNG NIỆM ANH HÙNG LIỆT NỮ YÊN BÁY LẦN THỨ 93 (17/6/1930-17/6/2023) TỪ NAM CALIFORNIA

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

 

Việt Nam Quốc Dân Đảng

tưởng niệm Anh Hùng Liệt Nữ Yên Báy tại Little Saigon

Văn Lan/Người Việt

GARDEN GROVE, California (NV) – Việt Nam Quốc Dân Đảng tưởng niệm Anh Hùng Liệt Nữ Yên Báy lần thứ 93 tại hội trường First Presbyterian Church, Garden Grove, vào chiều Thứ Bảy, 17 Tháng Sáu.

Trong buổi lễ tưởng niệm Anh Hùng Liệt Nữ Yên Báy lần thứ 93. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Trong dịp này, vị đại diện của Trung Ương Việt Nam Quốc Dân Đảng đã trình bày về hiện tình Việt Nam và đưa ra đường lối đấu tranh mới nhằm giải trừ chế độ độc tài toàn trị của đảng Cộng Sản Việt Nam để đem lại tự do, dân chủ và phú cường cho dân tộc Việt Nam.

 

 

Ông Trương Ngãi Vinh, trưởng ban tổ chức buổi lễ, nói: “Giữa đêm 24 rạng sáng ngày 25 Tháng Mười Hai, 1927, một đảng chính trị Việt Nam đầu tiên trong lịch sử Việt Nam được thành lập tại Hà Nội, mang tên Việt Nam Quốc Dân Đảng (VNQDĐ). Đảng được lập ra để chống lại sự cai trị áp bức của thực dân Pháp, dành quyền tự chủ cho dân tộc. Ngày 10 Tháng Hai, 1930, đảng chính trị đầu tiên ấy đã lãnh đạo quần chúng, tạo ra cuộc khởi nghĩa Yên Báy, nhưng không may mắn cho dân tộc Việt Nam, cuộc tổng khởi nghĩa thất bại và rất nhiều chiến sĩ và đảng viên VNQDĐ đã bị bắt, tù đày và bị hành quyết. Ngày 17 Tháng Sáu, 1930, thực dân Pháp đã đưa đảng trưởng Nguyễn Thái Học và 12 vị lãnh đạo VNQDĐ lên máy chém tại pháp trường Yên Báy.”

Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, trưởng Ban Điều Hành Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam, phát biểu trong lễ tưởng niệm Anh Hùng Liệt Nữ Yên Báy. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Nhớ thương và biết ơn họ, hôm nay trong không khí thật trang nghiêm, chúng ta ngồi lại tưởng niệm những người con đất Việt chí lớn oai hùng bất khuất với tấm lòng ngưỡng mộ và rất tự hào. Xin tạ ơn những anh hùng liệt nữ trong cuộc tổng khởi nghĩa Yên Báy, những người mỉm cười sẵn sàng chết cho dân tộc Việt được sống,” ông tiếp.

Tiếp đến là nghi lễ tưởng niệm Anh Hùng Liệt Nữ Yên Báy. Các thành viên trong Hội Đồng Lãnh Đạo VNQDĐ cùng các vị lãnh đạo tôn giáo, Hòa Thượng Thích Minh Tuyên, Mục Sư Lê Minh, Giáo Sư Nguyễn Thanh Giàu, cùng các ông Trần Trọng Đạt, ông Hoàng Đình Khuê, Bác Sĩ Trần Quốc Hưng, Luật Sư Linh Nguyễn, Tiến Sĩ Nguyễn Bá Tùng, ông Nguyễn Thanh Hà, cùng dâng hương tưởng niệm.

Ông Nguyễn Khắc Ninh, thành viên Hội Đồng Lãnh Đạo Việt Nam Quốc Dân Đảng, nhắn nhủ giới trẻ hãy tranh đấu cho dân chủ, độc lập, và hạnh phúc cho Việt Nam. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Phan Thanh Châu, thành viên Hội Đồng Lãnh Đạo VNQDĐ, nhắc lại: “Đứng trước tình thế vô cùng nghiêm trọng và bức bách, đảng trưởng VNQDĐ Nguyễn Thái Học đã dõng dạc tuyên bố với tất cả các đồng chí ‘Chết là có gì đáng sợ, thà chết đi để thế giới này còn biết đến dân tộc Việt Nam. Chết đi để làm gương hy sinh cho đời sau nối tiếp.’”

Trong giờ phút thiêng liêng, tất cả cùng thành kính nghiêng mình tưởng niệm trước những người con yêu của Tổ Quốc đã hy sinh sự nghiệp, gia đình, tương lai, và cả sinh mạng mình cho nền độc lập của nước nhà.

 

 

Trong tiếng nhạc trầm hùng bi tráng, lần lượt danh tánh của 13 vị anh hùng Bùi Tử Toàn, Bùi Văn Chuẩn, Nguyễn An, Hồ Văn Lạo, Đào Văn Nhít, Ngô Văn Du, Nguyễn Đức Thịnh, Nguyễn Văn Tiềm, Đỗ Văn Tứ, Bùi Văn Cửu, Nguyễn Như Liên, Phó Đức Chính, và cuối cùng là đảng trưởng VNQDĐ Nguyễn Thái Học. Tất cả các liệt sĩ lên đoạn đầu đài đều hô to “Việt Nam Muôn Năm,” riêng nhà cách mạng Phó Đức Chính đòi nằm ngửa nhìn lưỡi đao phủ rơi xuống.

Bác Sĩ Võ Đình Hữu, chủ tịch Hội Đồng Liên Kết Quốc Nội Hải Ngoại, phát biểu trong lễ tưởng niệm. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Ông Nguyễn Khắc Ninh, thành viên Hội Đồng Lãnh Đạo VNQDĐ, trình bày ý nghĩa lễ tưởng niệm anh hùng liệt nữ Yên Báy: “Đặc biệt chúng tôi xin gởi đến các bạn trẻ của đất nước Việt Nam đang theo dõi chương trình livestream hôm nay. Cách đây 96 năm, một người thanh niên VNQDĐ đã thành lập một đảng tiền phong của dân tộc Việt Nam 1927, đó là anh hùng Nguyễn Thái Học, nghĩ rằng cần phải có một cuộc bạo động, cần phải có vũ trang để chống lại thực dân, chứ nếu chỉ để đòi hỏi thì chắc chắn rằng khó có thể đòi hỏi đất nước Việt Nam độc lập tự do và dân chủ.”

Chính vì vậy, đảng trưởng Nguyễn Thái Học và tất cả các đảng viên từ khắp nơi phải chuẩn bị có cuộc tổng khởi nghĩa nhưng bất thành.

 

 

Ngày 17 Tháng Sáu, 1930, tại pháp trường Yên Báy, người anh hùng Nguyễn Thái Học và 12 đồng chí của ông đã đền nợ nước, những anh hùng bất tử của dân tộc Việt Nam. Đây là một tiếng chuông cảnh tỉnh cho đồng bào Việt Nam phải thấy nhiệm vụ của mình trước dân tộc bị nô lệ áp bức, là một sự kiện khiến mọi người Việt phải bừng tỉnh và cuộc khởi nghĩa Yên Báy mặc dù không thành công nhưng nó đã là cái nhân để tạo nên cuộc cách mạng, sẽ kéo dài cho dân tộc Việt Nam sang một trang sử mới.

Bác Sĩ Trần Quốc Hưng, thuộc giới trẻ, phát biểu về vận động thế giới cho nhân quyền Việt Nam. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

“Ngày nay đất nước chúng ta đang bị sự cai trị của Cộng Sản, lịch sử dân tộc Việt Nam đã bị bóp méo, chính vì vậy ngày tưởng niệm Quốc Tang Yên Báy cần phải nói thật rõ cho dân tộc Việt Nam, cho những thanh niên tuổi trẻ Việt Nam trong nước thấy rằng đây là nhiệm vụ quan trọng mà những thanh niên trước đây đã hy sinh tuổi thanh xuân của mình, Nguyễn Thái Học, Cô Giang, Cô Bắc,… những con người chưa đầy 30 tuổi đã đem thân mạng mình hiến dâng cho Tổ Quốc,” ông tiếp.

“Vậy tuổi trẻ Việt Nam hôm nay như thế nào nếu vẫn sống một cách thờ ơ, nhàn nhã trước hiểm họa bị xâm lăng của đất nước khi Trung Cộng ngày đêm đang dòm ngó chúng ta, và nhà nước Cộng Sản Việt Nam tiếp tục chà đạp nhân quyền và đem đất nước Việt Nam trở thành một đất nước xấu hổ về danh dự, tiếng tăm, và uy tín. Điều này không thể chấp nhận được và đó thuộc về trách nhiệm của tuổi trẻ thanh niên Việt Nam trong nước. Ngày nào chế độ Cộng Sản còn trên đất nước Việt Nam, VNQDĐ cùng với tất cả các tổ chức đảng phái quốc gia vẫn tiếp tục tranh đấu cho Việt Nam có được dân tộc độc lập, dân quyền tự do, và dân sinh hạnh phúc,” ông xác định.

Ông Trương Ngãi Vinh, trưởng ban tổ chức lễ tưởng niệm Anh Hùng Liệt Nữ Yên Báy, nói về ý nghĩa cuộc khởi nghĩa Yên Báy. (Hình: Văn Lan/Người Việt)

Tiếp theo là phát biểu của giới trẻ, cô Trương Nam Yến, bí thư Đoàn Thanh Sinh Phó Đức Chính, một đảng viên trẻ của VNQDĐ phát biểu với các bạn trẻ trong nước và trên khắp thế giới: “Tôi cũng là một người dân Việt, với chí khí hào hùng của các vị anh hùng liệt nữ trong cuộc khởi nghĩa Yên Báy 1930, tôi nghĩ rằng yêu dân yêu nước không phải là sự lựa chọn mà là trách nhiệm, một việc làm cao thượng phải gánh vác. Với trách nhiệm với gia đình, với việc làm, và nhiều trách nhiệm khác, nhưng hôm nay tôi vẫn đứng đây vì tôi có trách nhiệm với quê hương dân tộc, và phải làm thế nào để dân tộc Việt có được dân quyền tự do, dân tộc độc lập, dân sinh hạnh phúc, điều đó mới thật đáng trân trọng. Mong rằng một ngày không xa, với sự dấn thân của các bạn trẻ, đất nước và người dân của chúng ta sẽ có được những gì mà 13 vị anh hùng liệt nữ Yên Báy đã không làm được nhưng chúng ta làm được, vì chúng ta luôn đoàn kết và có trách nhiệm với đất nước của mình.”

Tiếp tục không khí đấu tranh dâng cao, các vị lãnh đạo tinh thần tôn giáo cùng các diễn giả đã tham gia phát biểu những cảm nghĩ hùng hồn sắc bén, góp phần đấu tranh cho dân tộc Việt Nam được tự do hạnh phúc, đất nước độc lập phú cường. [qd]