“VIRUS VŨ HÁN” CÓ THỂ LAN TRUYỀN QUA KHÔNG KHÍ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Việc “virus Vũ Hán” có khả năng truyền qua đường không khí khiến Hoa Kỳ khuyến cáo dùng khẩu trang nơi công cộng. Ảnh minh hoạ : Trong một toa xe điện ngầm ở Paris ngày 3/4/2020. © AFP

Xin đừng sợ hãi! nếu “virus Vũ Hán” có thể truyền qua không khí thì mọi người dù nặng nhẹ gì cũng bị “virus Vũ hán” nhiễm vào theo hơi thở. Bài báo được đăng để phòng bệnh hơn chữa bệnh… RA NGOÀI CẦN ĐEO KHẨU TRANG.

Tạp chí Science (Khoa Học) ngày 02/04/2020 có đăng bài mà theo các báo cáo mới của Hoa Kỳ khẳng định có một số bằng chứng cho thấy “virus Vũ Hán” gây bệnh dịch có thể lan truyền qua không khí, chứ không chỉ qua các giọt nước nhỏ li ti, văng ra khi người bị nhiễm bệnh ho hoặc hắt hơi.

Tờ báo trích dẫn một bức thư của ông Harvey Fineberg, Viện sĩ Viện hàn lâm Khoa học Quốc gia Hoa Kỳ, gửi cho ông Kelvin Droegemeier, quan chức đặc trách chính sách Khoa Học và Kỹ Thuật công nghệ của Tòa Bạch Ốc vào ngày 01/04. Trong bức thư, ông Fineberg cho biết, tuy các nghiên cứu mới chưa thể đưa ra một kết luận chắc chắn nào, nhưng một số bằng chứng dường như xác nhận giả thuyết virus có thể lan truyền ra không khí, khi người bệnh thở ra. Theo viện sĩ Fineberg, đó chính là lý do vì sao bệnh dịch “virus Vũ Hán” lây lan với tốc độ nhanh chóng kinh khủng như vậy!

Thông thường, các giọt nước nhỏ xuất phát từ người bệnh chỉ văng ra tới khoảng cách tối đa là 2 mét, rồi rơi xuống đất theo trọng lực của nó. Như vậy, chúng ta chỉ có thể nhiễm bệnh qua hai cách: hít trực tiếp các giọt nước nhỏ từ người nhiễm bệnh “virus Vũ Hán” , hoặc chạm tay vào một một bề mặt bị dính “virus Vũ Hán” của các giọt nước nhỏ từ người bệnh, rồi đưa tay lên mặt, mũi, mắt, miệng của chúng ta.

Thành ra, cho tới nay, cơ quan y tế tại những nước như Pháp chỉ khuyên người dân là không cần đeo khẩu trang (trừ các nhân viên y tế và người bệnh), mà chỉ cần giữ khoảng cách an toàn với nhau cách 2m hay 6 feet, đồng thời phải rửa tay thường xuyên bằng xà bông, hoặc bằng dung dịch diệt vi khuẩn.

Nhưng bây giờ, nếu đúng là virus có thể lan truyền qua không khí thì như vậy là chính phủ các nước phải xem xét các khuyến cáo phòng ngừa bệnh dịch “virus Vũ Hán”. Trước mắt, có lẽ dựa trên nội dung bức thư nói trên mà Trung Tâm Kiểm Soát và Ngăn Ngừa Bệnh Dịch (CDC) của Mỹ đã khuyến cáo người dân nước này nên mang khẩu trang khi đi ra ngoài.

Tuy vậy, Tổ chức Y tế Thế giới WHO hôm 27/03 đã nhắc lại rằng sự lan truyền của virus qua không khí chỉ xảy ra trong số trường hợp rất cá biệt, ví dụ như như khi luồn ống vào khí quản của bệnh nhân Covid-19 trong tình trạng nguy kịch… cũng nên biết rằng WHO đã đưa ra những nhận định sai lệch về bệnh dịch “virus Vũ Hq1n” trước đây như cho rằng “virus Vũ Hán” không lây từ người-sang-người là một dẫn chứng cụ thể.

Theo Thanh Phương RFI