VIÊN ĐẠN OAN NGHIỆT (Bông Lau)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

May be an image of monument

Hình chụp Cảnh Sát Quốc Hội ở một thời gian xa xưa.

May be an image of 1 person and outdoors

Một Cảnh Sát Quốc Hội USCP trang bị súng trường tấn công AR-15 và súng ngắn Glock 22 đứng canh gác. Phía xa là các du khách. Hình cũ vì không thấy ai mang khẩu trang.

May be an image of 2 people and indoor

Các cảnh sát chìm USCP trong toán bảo vệ yếu nhân đứng án ngữ ở cửa vào phòng họp của Hạ Viện ngày 6 tháng 01, súng họ sẵn sàng khạc đạn vì có rất đông Dân Biểu – TNS có mặt trong phòng họp. Chú ý các khẩu súng Glock 22 có dán băng phản chiếu màu trắng và đỏ để đơn vị bạn nhận diện không bắn lầm.

United States Capitol Police (USCP) dịch nôm na là Cảnh Sát bảo vệ Quốc Hội Hoa Kỳ hay ngắn gọn là Cảnh Sát Quốc Hội Hoa Kỳ. Chữ “Capitol” được TT Thomas Jefferson đặt tên cho các tòa nhà lập pháp cách đây mấy trăm năm. Capitol còn là tên gọi của tiếng Latin về ngôi đền Jupiter Optimus Maximus ở đồi Capitoline Hill, La Mã. Các tòa nhà và đài tưởng niệm cổ kính ở Washington DC mang đặc thù kiến trúc và văn hóa La Mã.
Cảnh Sát Quốc Hội Hoa Kỳ (USCP) là cảnh sát liên bang có quân số khoảng 2200 cảnh sát viên. Mặc dù là cảnh sát liên bang nhưng USCP là cơ quan công lực duy nhứt có một ủy ban lãnh đạo (board) do Hành Pháp, và Thượng và Hạ Viện của Lập Pháp tiến cử.
Nhiệm vụ của USCP là giữ an ninh đồi “Capitol Hill” hay Quốc Hội Hoa Kỳ. USCP có trọng trách bảo vệ các Dân Biểu – Thượng Nghị Sỹ, nhân viên của Quốc Hội, và du khách. Phần lớn USCP là những cảnh sát viên đồng phục. Một số thuộc đơn vị bảo vệ yếu nhân thì mặc thường phục mà tiếng Việt gọi là cảnh sát “chìm”. Ngoài ra còn có các đơn vị chuyên môn về tình báo, cứu nguy chống khủng bố (SWAT team), quân khuyển K-9 v.v.
Điều kiện gia nhập USCP tối thiểu là 21 tuổi, tối đa là 37. Học vấn thấp nhứt là phải tốt nghiệp trung học. Khi gia nhập và trở thành một khóa sinh cảnh sát viên, “tân binh” có cấp bực là binh nhì (private) và nhận được lương bổng là 64173 đô la cùng các phúc lợi liên bang. Sau khi tốt nghiệp các khóa huấn luyện sẽ nhận được lương bổng là 66423 đô la. Sau 30 tháng phục vụ sẽ được lên chức binh nhì hạng nhứt (private first class) với đồng lương là 74478 đô la. Dĩ nhiên nếu có bằng cấp đại học hay ở lâu lên lão làng với cấp trung sỹ hay đại úy và các ngành chuyên môn thì mức lương sẽ cao hơn với 6 con số.
Một người mới tốt nghiệp đại học có văn bằng thạc sỹ làm nghề “gõ đầu trẻ” sẽ có lương bổng thấp hơn một binh nhì USCP. Nhưng làm nghề cảnh sát nguy hiểm hơn làm thầy giáo. Cảnh sát thì dễ bị ăn kẹo đồng và tuổi thọ không nhiều như nghề giáo.
Tuy nhiên biến cố biểu tình bạo động ngày 6 tháng 01 vừa qua ở Quốc Hội đã làm sút giảm uy tín của một cơ quan cảnh sát liên bang lâu đời vốn ít bị tai tiếng. Trong ngày bạo động ấy có 5 người biểu tình thiệt mạng trong đó có một cảnh sát viên và 140 cảnh sát viên USCP khác bị thương.
Hiện nay có 6 cảnh sát viên USCP bị đình chỉ công tác nhưng vẫn ăn lương và 29 người khác vẫn còn đang bị điều tra. Các cảnh sát viên này bị điều tra vì họ đã không ngăn cản mà còn mở cổng cho người biều tình tràn vào, một số cảnh sát đã hướng dẫn người biểu tình đi vào trong tòa nhà Quốc Hội. Có cảnh sát viên đội mũ đỏ “MAGA” và tự chụp hình mình kỷ niệm với người biểu tình.
Videos from the day of the attack appear to show some officers escorting rioters inside the building. In one video, USCP officers can be seen opening barricades allowing the mob to enter the Capitol complex without resistance.
Một số người tin thuyết âm mưu thì cho rằng đó là cái bẫy cảnh sát cho người biểu tình tràn vào để có cớ phu khống ông Trump, nhưng những nguồn tin khác thì nói nhiều cảnh sát USCP ngấm ngầm ủng hộ ông Trump nên đã giúp người biểu tình. Ngoài ra trong hàng ngũ người biểu tình có nhiều quân nhân tại ngũ, lính cứu hỏa và cảnh sát viên ở các tiểu bang đổ về tham gia biểu tình và họ cũng đã bị chính quyền địa phương của họ điều tra.
Không phải chỉ có sự rối loạn trống đánh xuôi kèn thổi ngược trong hàng ngũ cảnh sát USCP. Ở thượng tầng lãnh đạo cũng lạng quạng không kém. Chỉ Huy Trưởng Cảnh Sát USCP Steven Sund phải từ chức nhưng bào chữa như sau. Ông yêu cầu Vệ Binh Quốc Gia tăng viện trước đó hai ngày vì tin tình báo cho biết sẽ có bạo động nhưng bị Ủy Viên An Ninh Thượng và Hạ Viện từ chối. Chỉ Huy Trưởng của Ngũ Giác Đài cũng không muốn đưa Vệ Binh Quốc Gia đến đứng án ngữ trước Quốc Hội vì sợ phản tuyên truyền và còn đòi hỏi USCP phải nộp một dự án sử dụng Vệ Binh Quốc Gia như thế nào.
Một trong những hình ảnh kinh hoàng nhứt trong ngày 6 tháng 01 là thước phim ghi lại hình ảnh sau cùng của cô cựu chiến binh Không Quân Ashli Babbitt. Cô ta là một người biểu tình ủng hộ TT Donald Trump cư ngụ ở California, khoát trên người lá cờ Trump màu xanh và là người đầu tiên tính nhảy qua khung cửa kiếng đã bị người biểu tình đập bể. Bên trong hai cánh cửa ấy là chướng ngại vật vì đó là hành lang dẫn đến phòng họp của Hạ Viện nơi đang có các Dân Biểu – Thượng Nghị Sỹ lưỡng đảng ẩn núp. Phó TT Mike Pence cũng đang được mật vụ bảo vệ gần đó.
Ở phút 0:27 một nòng súng Glock22 của cảnh sát chìm toán bảo vệ yếu nhân lăm lăm chờ đợi và có thể Ashli Babbitt không thấy và không biết không một ai có quyền bước qua cửa ấy. Ashli Babbitt bước lên khung cửa và trước khi cô buông người vào bên trong thì nòng súng nháng lửa. Ashli Babbitt té bật ngửa ra sau. Cô chết vài phút sau đó khi được chở đi cấp cứu. Viên cảnh sát USCP bắn Ashli Babbitt đã không bị truy tố. Một trang sử đẫm máu và rối loạn của USCP vừa lật qua.