VÀO 4 GIỜ SÁNG 7 THÁNG 1: QUỐC HỘI HOA KỲ CHÍNH THỨC TUYÊN BỐ JOE BIDEN CÓ 306 PHIẾU ĐẠI CỬ TRI ĐOÀN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Sau khi đoàn người biểu tình ủng hộ TT Trump tràn vào Quốc Hội Hoa Kỳ lúc 2 giờ chiều ngày thứ Tư mồng 6 tháng 1 năm 2021 buộc Quốc Hội phải tạm giải tán để bảo vệ an ninh cho các thành viên quốc hội. PTT Mike Pence đang chủ tọa phiên họp được nhân viên an ninh bảo vệ đưa đến một địa điểm an toàn để tạm lánh nạn.

Không rõ ai đã khởi xướng vụ đột nhập tòa nhà Capital –  có những nguồn tin cho rằng nhóm Antifa trà trộn vào đoàn người biểu tình để tạo nên bạo động bất hợp pháp, cũng có tin cho rằng cho rằng đó là sự phẫn nộ của người dân trước sự bầu cử gian lận cử tri  xẩy ra ở những tiểu bang chiến địa nhưng khiếu nại của Ban Bầu Cử TT Trump không được cứu xét trước tòa án!

 

Trước những hành động của đoàn người biểu tình ông Joe Biden, Chủ Tịch Hạ Viện bà Pelosi, và chủ tịch thiểu số Thượng Viện ông Chuck Schumer thuộc đảng Dân Chủ yêu cầu TT Trump kêu gọi đoàn người biểu tình rút lui trong ôn hòa và trật tự.

Lúc 4 giờ chiều ngày 6/01/2021, TT Trump kêu gọi đoàn người biểu tình ủng hộ ông: “tôi hiểu nỗi đau của các bạn, tôi biết các bạn bị tổn thương. Chúng ta có một cuộc bầu cử bị đánh cắp. Kết quả vô cùng cách biệt, mọi người đều biết điều đó, đặc biệt những người phía bên kia. Tuy nhiên các bạn phải trở về nhà, chúng ta phải có hòa bình, chúng ta phải tôn trọng luật pháp. Đây quả là một thời gian khó khăn, chưa bao giờ họ có thể tướt đoạt mọi thứ của chúng ta như vậy. Hãy về nhà và về nhà trong bình yên. Tôi yêu các bạn”

Theo các đoạn Video được trực tiếp tại hiện trường thấy đoàn người biểu tình vẫn không chịu giải tán, cảnh  sát và vệ binh quốc gia được tăng cường, đoàn người biểu tình thưa dần khi màng đêm buông xuống…

Cuộc họp của Quốc Hội tái nhóm đêm thứ Tư để đếm phiếu các Đại Cử Tri Đoàn:

Cuộc họp qua đêm thứ Tư (6/01) qua thứ Năm (07/01), Quốc Hội đã chứng nhận phiếu bầu của Đại Cử Tri Đoàn (ĐCTĐ) Hoa Kỳ chấp nhận ông Joe Biden thắng cử trong một cuộc bầu cử bị bao trùm bởi một loạt các cáo buộc về những bất thường và gian lận bầu cử.

Trong một cuộc kiểm phiếu do Phó Tổng thống Mike Pence ngồi ghế chủ tọa, ông Biden được 306 phiếu ĐCTĐ, còn Tổng thống Donald Trump được 232 phiếu. Phiên họp chung của Quốc Hội chính thức kết thúc sau một ngày thứ Tư đầy biến động, khi một nhóm biểu tình xông vào Điện Capitol giữa lúc các nhà lập pháp đang tranh luận về sự khiếu nại cử tri gian lận của tiểu bang Arizona.

Tình trạng bất ổn dân sự buộc lưỡng viện của Quốc Hội phải tạm dừng các phiên họp của họ và khiến các nhà lập pháp phải tạm lánh nạn tại chỗ, và phiên họp bị trì hoãn. Các nhà lập pháp tiếp tục tiến trình kiểm phiếu đại cử tri vào khoảng 8 giờ tối thứ Tư.

Cuộc họp Lưỡng Viện Quốc Hội Hòa Kỳ đêm 6/01/2021

Các phản đối gian lận bầu cử tại Quốc Hội

Các nhà lập pháp Đảng Cộng Hòa đã thành công bước đầu trong việc đưa ra các phản đối đối với các phiếu bầu ĐCTĐ của hai tiểu bang Arizona và Pennsylvania, buộc lưỡng viện của Quốc Hội phải rút lui về các phòng hội riêng của mình để tranh luận về lý do phản đối các phiếu bầu. Nhưng cuối cùng cả hai viện đều bỏ phiếu bác bỏ khiếu nại kết quả bầu cử ở cả hai tiểu bang Arizona và Pennsylvania. Kết quả bỏ tại hai viện Quốc hội Hoa Kỳ cho thấy:

Arizona: Hạ Viện (303 không đồng thuận với việc phản đối / 121 đồng thuận với việc phản đối) và Thượng Viện (93 không đồng thuận với việc phản đối / 6 đồng thuận với việc phản đối). Tương tự tại tiểu bang Pennsylvania: Hạ viện (282 không đồng thuận với việc phản đối / 138 đồng thuận ) và Thượng viện (92 không đồng thuận với việc phản đối  / 7 đồng thuận).

Trong phiên họp chung của Quốc Hội, các thành viên Hạ Viện đảng Cộng Hòa cũng đã đưa ra các phản đối của mình về các phiếu bầu đại cử tri tại 4 tiểu bang  Georgia, Michigan, Nevada và Wisconsin nhưng không thể được Phó Tổng thống Pence ngồi ghế chủ tọa chấp thuận vì không có sự ủng hộ từ một Thượng Nghị Sĩ, khiến việc phản đối này chỉ mang tính tượng trưng mà thôi.

Về cuộc tranh luận ở phòng Hạ Viện đối với tiểu bang Pennsylvania không kết thúc mà không có sự bênh vực quá đáng. Một số bình luận ​​của Dân biểu Conor Lamb (Dân Chủ-Pennsylvania) tại cuộc họp đã bị một số đồng nghiệp của ông thuộc đảng Cộng Hòa cho là khiêu khích và dẫn đến một trận đấu khẩu to tiếng với một Dân Biểu đảng Cộng Hòa. Dân biểu Cộng Hòa cuối cùng đã bị loại khỏi phòng họp Hạ Viện vì từ chối để Dân Biểu Lamb tiếp tục.

Cuộc họp của lưỡng viện Quốc Hội kết thúc vào lúc 4 giờ sáng ngày 7/01/2021, Chủ tọa phiên họp Lưỡng Viện Quốc Hội, PTT Mike Pence chính thức xác nhận ông Biden được 306 phiếu của đại cử tri đoàn, còn tổng thống Donald Trump được 232 phiếu.

Sau khi được Quốc Hội chứng nhận, Tổng Thống Trump đã đưa ra một tuyên bố hứa hẹn một quá trình chuyển giao quyền lực một cách có trật tự vào ngày 20/01/2021.

“Mặc dù tôi hoàn toàn không đồng ý với kết quả của cuộc bầu cử, và sự thật ủng hộ tôi,  nhưng vẫn sẽ có một cuộc chuyển giao [quyền lực] có trật tự vào ngày 20/01. Tôi đã luôn nói rằng chúng tôi sẽ tiếp tục cuộc chiến của mình để bảo đảm rằng chỉ những phiếu bầu hợp pháp mới được tính. Trong khi điều này đánh dấu sự kết thúc của nhiệm kỳ đầu tiên vĩ đại nhất trong lịch sử tổng thống, nhưng đó chỉ là sự khởi đầu của cuộc chiến của chúng tôi để ‘Làm cho Hoa Kỳ vĩ đại trở lại!’” ông Trump nói trong tuyên bố của mình.

Một ngày đầy thách thức của nước Mỹ

Theo như tin tức đã biết từ báo chí trước phiên họp, có gần 100 dân biểu và 13 TNS của Đảng Cộng Hòa cho biết họ có ý định thách thức các phiếu bầu để bảo vệ tính liêm chính và công bằng của các cuộc bầu cử trong tương lai. Hàng chục nhà lập pháp cũng đã lên tiếng phản đối các phiếu bầu ĐCTĐ, trong đó có TNS Lindsey Graham (Cộng hòa-South Carolina).

Nhưng sau vụ đột nhập Điện Capitol khiến bốn người biểu tình thiệt mạng và hơn chục cảnh sát bị thương, một số nhà lập pháp đã thông báo rằng họ sẽ từ bỏ kế hoạch thách thức các phiếu ĐCTĐ như bà Kelly Loeffler (Cộng Hòa-Georgia), TNS chủ chốt dẫn đầu phản đối ở tiểu bang Georgia.

“Bây giờ lương tâm tôi không cho phép phản đối chứng nhận những đại cử tri này”, bà Loeffler nói trong một bài phát biểu ngắn tại Thượng Viện trong cuộc tranh luận về các phiếu bầu ở Arizona sau khi Quốc Hội tái triệu tập. “Bạo lực, tình trạng vô luật pháp và sự bao vây hội trường Quốc Hội là đáng ghê tởm và là một cuộc tấn công trực tiếp vào điều mà phản đối của tôi muốn bảo vệ – sự tôn nghiêm của tiến trình dân chủ Hoa Kỳ.” – Cũng nhắc lại bà TNS Kelly Loeffler vừa mới thất cử trước một ứng cử viên TNS thuộc đảng Dân Chủ ở tiểu bang Georgia, biết đâu vì lý do này mà bà rút lui lời hứa của bà trước đây.

Các nhà lập pháp khác đến từ cả hai đảng cũng nhân cơ hội này để lên án vụ bạo loạn vừa xảy ra. Các đảng viên Đảng Dân Chủ ở cả hai viện đã tận dụng cơ hội để đổ lỗi cho Tổng Thống Trump về tình trạng bạo đồng này!

Điều thường được coi là hình thức đã trở thành tâm điểm chú ý của Hoa Kỳ sau khi phiên kiểm phiếu trở nên đặc biệt có ý nghĩa quan trọng do các lo ngại về tính liêm chính của cuộc bầu cử năm 2020. Bảy tiểu bang đã gửi hai bộ ĐCTĐ cho Hoa Thịnh Đốn – một cho ông Biden và một cho ông Trump – nhưng chỉ có những phong bì ĐCTĐ của ông Joe Biden được các giới chức tiểu bang chứng nhận, vì các cơ quan lập pháp của tiểu bang không nhóm họp trong kỳ nghỉ lễ, do vậy không thể tranh luận về các phiếu bầu.

Tổng Thống Trump và các đồng sự của ông đã thách thức kết quả bầu cử ngày 03/11 tại tòa án, cáo buộc rằng các phiếu bầu “bất hợp pháp” đã được bỏ và kiểm đếm ở một số tiểu bang do các quy định bầu cử lỏng lẻo được thay đổi vào phút chót hoặc do gian lận cử tri.

Mặc dù một loạt bằng chứng đã được công bố trong những tuần gần đây có lời khai hữu thệ và lời chứng của các chuyên viên khoa học, nhưng những tuyên bố này đã liên tiếp bị các quan chức bầu cử hàng đầu và các nhà lập pháp phủ nhận. Các phương tiện truyền thông dòng chính và những ứng dụng truyền thông xã hội Big-Tech cũng làm lơ những cáo buộc của Ban Bầu Cử TT Trump và chặn đứng những tin tức cáo buộc gian lận bầu cử đưa lên mạng xã hội.

Trong khi đó, một tỉ lệ lớn các vụ kiện do chiến dịch tranh cử của Tổng Thống Trump và các đồng sự của ông đệ trình đã bị các thẩm phán bác bỏ vì lý do thủ tục, bao gồm cả vụ kiện lên Tối Cao Pháp viện Hoa Kỳ. Các thẩm phán trong một số trường hợp cũng cho biết họ không bị thuyết phục bởi những cáo buộc do đội ngũ của Tổng Thống Trump đưa ra.

Bất chấp những thất bại, Tổng Thống Trump và đội ngũ của ông vẫn kiên trì nỗ lực để chứng minh rằng cuộc bầu cử năm 2020 có những vấn đề nghiêm trọng có thể thay đổi kết quả bầu cử ở nhiều tiểu bang chiến địa. Trước phiên họp ngày 06/01, nhóm của ông đã tranh luận rằng Phó Tổng thống Pence có quyền từ chối các phiếu bầu cho ông Biden và gửi chúng trở lại cơ quan lập pháp tiểu bang để quyết định những phiếu bầu nào sẽ được gửi cho Quốc Hội.

Ông Trump đã nhiều lần kêu gọi ông Pence hành động, nói rằng nếu phó tổng thống “giành phần thắng cho chúng ta, chúng ta sẽ giành được chức Tổng Thống” theo một tuyên bố hôm thứ Tư (06/01).

Vai trò của Phó Tổng thống Pence đã được tranh luận gay gắt trong những ngày gần đây, với nhiều nhà phê bình khẳng định rằng vai trò của ông chỉ đơn giản là mang tính nghi lễ, vì ông chỉ có thể kiểm đếm phiếu bầu, ngay cả khi ông có những lo ngại về tính hợp lệ của chúng.

Trong một lá thư gửi Quốc Hội hôm thứ Tư, ông Pence cho biết ông tin rằng Hiến pháp “hạn chế” ông “tuyên bố quyền đơn phương” đưa ra các quyết định về việc từ chối hoặc chấp thuận phiếu bầu ngay cả khi ông lo ngại về tính liêm chính của cuộc bầu cử.

Thay vào đó, ông nói rằng khi tranh chấp về bầu cử phát sinh thì đó là trách nhiệm của “những người đại diện của nhân dân, những người xem xét bằng chứng và giải quyết tranh chấp thông qua tiến trình dân chủ.”

“Việc trao cho Phó Tổng thống quyền đơn phương quyết định các cuộc tranh cử tổng thống sẽ hoàn toàn đi ngược lại khái niệm đó”, ông nói trong một bức thư gửi Quốc Hội.

Đáp lại quyết định của ông Pence, Tổng Thống Trump đã nói rằng phó tổng thống “không có đủ can đảm để làm những gì đáng lẽ phải làm để bảo vệ Đất nước và Hiến pháp của chúng ta.”

Và cuối cùng 4 giờ sáng ngày 7 tháng 01, 2021, Phó Tổng Thống Mike Pence chủ tọa phiên họp lưỡng viện quốc hội Hoa kỳ tuyên bố: