VACCINE CÔNG TY MODERNA INC. “CHỐNG VIRUS VŨ HÁN” NHIỀU HY VỌNG RA ĐỜI SỚM (VQ4)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Moderna Inc, có trụ ở 200 Technology Square, Cambridge, tiểu bang Massachusetts 

Gợi ý đầu tiên rằng Vaccine có thể thử cho hệ thống miễn dịch của con người để chống lại “Virus Vũ Hán” vừa được báo cáo bởi một công ty Moderna Inc.  có trụ sở tại  Massachuset cho biết các kháng thể trung hòa đã được tìm thấy ở tám người đầu tiên tham dự thử nghiệm an toàn của công ty này. Moderna còn cho biết phản ứng miễn dịch của những người tham dự thử nghiệm tương tự như những người bị nhiễm virus thực sự.

Các thử nghiệm lớn hơn với sự tham dự nhiều người hơn để thử nghiệm loại Vaccine mới của công ty Moderna phát minh để chứng minh vaccine này có thực sự bảo vệ con người chống nhiễm trùng “virus Vũ Hán” dự kiến sẽ bắt đầu vào tháng Bảy tới.

Hiện nay công việc chạy đua chế vaccine chống “Virus Vũ Hán” với tốc độ chưa từng thấy trong nền y tế thế giới với khoảng 80 nhóm trên toàn cầu đang nghiên cứu.

Moderna là công ty đầu tiên thử nghiệm một loại vaccine trên người có tên mRNA-1273. Vaccine này là một mẩu nhỏ trong mã di truyền của “Virus Vũ Hán” được tiêm vào cơ thể con người. Nó không có khả năng gây nhiễm trùng hoặc tạo ra các triệu chứng của bệnh dịch “Virus Vũ Hán”, nhưng đủ để tạo ra phản ứng từ hệ thống miễn dịch chống lại “Virus Vũ Hán” đột nhập.

Người tình nguyện thử nghiệm vaccine của Moderna ở phase 1

 

 

 

 

 

 

Các thử nghiệm vaccine, được điều hành bởi Viện Dị Ứng và Bệnh Truyền Nhiễm Quốc Gia Hoa Kỳ, cho thấy vaccine dẫn đến việc sản xuất các kháng thể có thể vô hiệu hóa “Virus Vũ Hán”.

Tuy nhiên, xét nghiệm tìm các kháng thể trung hòa này mới chỉ diễn ra ở nhóm 8 người đầu tiên, trong số 45 người tham dự cuộc thử nghiệm. Những người tham gia cuộc thử nghiệm đã được cho dùng 3 liều lượng vaccine khác nhau:  liều thấp, trung bình hoặc cao. Liều cao nhất có liên quan đến hầu hết các tác dụng phụ.

Công ty Moderna Inc.   cho biết  ngay cả những người dùng liều vaccine thấp nhất cũng có kháng thể ở mức tương tự được thấy ở những bệnh nhân từng hồi phục nhiễm bệnh “Virus Vũ Hán”.

Và kháng thể của những người được cho dùng liều trung bình “vượt mức đáng kể” so với kháng thể của những bệnh nhân đã hồi phục.

Nghiên cứu này được gọi là thử nghiệm giai đoạn 1 (phase 1) vì nó được thiết kế để xem vaccine có an toàn hay không, thay vì thử nghiệm để xem nó có hiệu quả hay không.

Sẽ phải có các thử nghiệm với số người tham gia lớn hơn để xem mọi người được tiêm vaccine có được bảo vệ chống lại “Virus Vũ Hán” hay không. Tuy nhiên, các thí nghiệm trên những con chuột cho thấy vaccine có thể ngăn chặn virus nhân ra trong phổi của chúng.

“Những dữ liệu tạm thời của giai đoạn 1 (phase 1), trong khi sớm, chứng minh rằng việc tiêm vaccine mRNA-1273 gợi ra phản ứng hệ thống miễn dịch có cùng cường độ với nhiễm trùng tự nhiên”, bác sĩ Tal Zaks, giám đốc y tế tại Moderna nói.

“Những dữ liệu này chứng minh niềm tin của chúng tôi rằng mRNA-1273 có khả năng ngăn ngừa bệnh “Virus Vũ Hán” và nâng cao khả năng lựa chọn liều cho các thử nghiệm quan trọng.”

Moderna Inc. cho biết họ hy vọng sẽ bắt đầu một thử nghiệm tầm cỡ lớn vào tháng 7, và họ đã nghiên cứu cách sản xuất vaccine ở mức quy mô.

Một loại vaccine khác tiên phong bởi Đại học Oxford cũng đang được thử nghiệm trên con người, nhưng vẫn chưa có kết quả từ những thử nghiệm này. Tuy nhiên, những lo ngại đã được đặt ra về kết quả thí nghiệm trên loài khỉ.

Các xét nghiệm cho thấy động vật được chích vaccine có các triệu chứng ít nghiêm trọng hơn và không bị viêm phổi. Tuy nhiên, chúng không được bảo vệ hoàn toàn khỏi virus và các dấu hiệu nhiễm virus đã được phát hiện ở cùng cấp độ trong mũi của khỉ như ở động vật chưa được chủng ngừa.

Giáo sư Eleanor Riley, từ Đại học Edinburgh, cho biết: “Nếu thu được kết quả tương tự ở người, vaccine có khả năng bảo vệ một phần chống lại bệnh tật ở người nhận vaccine, nhưng sẽ không có khả năng giảm lây truyền trong cộng đồng rộng lớn hơn.”

Tuy nhiên, cho đến khi thử nghiệm trên người được thực hiện, không thể biết vaccine Oxford sẽ hoạt động như thế nào ở người.

Theo tài liệu: https://investors.modernatx.com/news-releases/news-release-details/moderna-announces-positive-interim-phase-1-data-its-mrna-vaccine