TULIP NỞ RỘ MIỀN TÂY BẮC HOA KỲ (Trần Nguyên Thắng)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

WOODBURN, Oregon (NV) – Tulip là một loài hoa thích hợp với thời tiết lành lạnh, chỉ nở rộ khi tiết trời ấm dần chuyển đổi từ mùa Đông sang Xuân. Vì thế đối với người Âu Châu, tulip được xem như là loài hoa báo hiệu mùa Xuân đến.

Không gian Wooden Shoe Tulips và Mount Hood tại Woodburn Oregon. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ngày nay, các lễ hội đón mừng hoa tulip nở vùng Bắc Mỹ đều đã trở thành các điểm thưởng ngoạn Tulips Festival vào mỗi giữa Tháng Tư. Vùng Tây Bắc của Bắc Mỹ có hai nơi tổ chức về Tulips Festival rất nổi tiếng. Đó là vùng Mount Vernon ở Washington State và Woodburn ở Oregon State.

Tulip là loại hoa như thế nào mà ngày nay lại được thế giới nâng niu tổ chức những tuần lễ hội Tulip vào Tháng Tư. Điểm này không khác gì những tuần lễ hội hoa anh đào ở Nhật hay những lễ hội hoa hồng ở nhiều nơi trên thế giới.

Một chút sơ lược qua về hoa tulip, đây là loại hoa dại được cho là phát xuất từ Persina (Ba Tư xưa), nhưng đã du nhập vào Holland (Hòa Lan) từ thế kỷ 16. Dân tộc Hòa Lan đã biến hoa Tulip trở thành một điểm văn hóa và nghệ thuật thưởng ngoạn trong đời sống tinh thần của họ suốt từ ngày đó đến giờ.

Tulip không những có những sắc màu đẹp và rực rỡ, mà ý nghĩa của hoa cũng đã giúp cho thị trường tulip phát triển nhanh vì những ngôn ngữ không lời của hoa dành cho đời sống. Màu hoa cho ra các ý nghĩa khác nhau tạo thành một điểm văn hóa giúp cho đời sống con người trở nên ý nghĩa hơn, đẹp hơn, tình cảm hơn, nhân hậu hơn. Có những lúc ngôn ngữ con người bế tắc, vì bạn không biết diễn tả nói năng như thế nào để mà đối tượng của bạn hiểu được lòng bạn. Ngay lúc đó, đóa hoa tulip và màu sắc của nó sẽ thay bạn nói lên được ngôn ngữ mà bạn muốn nói.

Cổng vào Roozengaarde Tulips Festival Garden tại Skagit Valley, Washington State. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Tulip đỏ mang ý nghĩa “deep love – true love” (tình yêu đậm sâu – lời tỏ tình chân thật) mà bạn muốn gửi đến đối tượng.

Tulip hồng tượng trưng cho sự quan tâm và mọi sự tốt lành mà bạn gửi đến người bạn quan tâm lo lắng.

Tulip trắng biểu tượng cho sự tinh khiết – tương kính giữa bạn và đối tượng.

Tulip tím, đối với người Âu Châu thì tượng trưng cho sự chung thủy – quý phái và cao sang. Nhưng với người Á Châu thì lại tượng trưng cho nỗi buồn vương vấn.

Còn tulip vàng! Đây là màu mà tùy theo văn hóa từng nơi mà có ý nghĩa hơi khác nhau. Ở Hòa Lan, tulip vàng có ý nghĩa may mắn, tươi sáng và hạnh phúc. Nhưng ở nơi khác lại có hàm ý gửi đến đối tượng ý nghĩa “tình yêu tuyệt vọng – tình yêu đơn phương.”

Queen of the Night Tulip là tên một group hoa trong họ hàng tulip. Không hiểu sao người ta lại gọi là hoa tulip đen, nhưng thực tế màu sắc của hoa nghiêng về màu tím đậm và đen. Đây là loại hoa hiếm trên thị trường tulip. Người ta khoác cho tulip đen một ý nghĩa đặc biệt dành cho tình yêu. Nếu bạn được nàng/chàng tặng cho một bó Queen of the Night Tulip thì xem như bạn trúng số, vì tình yêu của nàng/chàng dành cho bạn bất diệt. Họ đã dành trọn tất cả tình yêu cho bạn.

Cánh đồng tulip tại Skagit Valley, Washington State. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Nhờ vào những ý nghĩa trên, người dân Hòa Lan trong thế kỷ 17 dần dần đưa hoa tulip trở thành một loại hoa rất đắt đỏ và khan hiếm. Người biết chơi và thưởng ngoạn hoa tulip thời đó còn nhằm chứng tỏ với xã hội rằng họ là người có trình độ, thuộc hạng sang trọng quý phái giàu có. Họ đổ xô đi đầu cơ tulip. Nhưng không may, sự sụp đổ nhanh chóng của thị trường hoa tulip lúc đó đã trở thành chủ đề “Hội chứng hoa tulip” trong ngành kinh tế học, được dùng để diễn tả về sự sụp đổ kinh tế. Nhiều người Hòa Lan thời đó tiêu tan sự nghiệp tiền bạc khi họ đầu cơ vào các củ hoa tulip.

Câu chuyện này ngày nay vẫn còn được tiếp diễn, lặp lại ở Việt Nam khi Trung Quốc có cả một hoạch định nhằm phá hoại kinh tế nước Việt. Những tên đầu cơ chính trị kinh tế luôn phao tin những món hàng béo bở để chúng đem đi xuất cảng phương Bắc. Người dân tin thật, dồn tài sản và sức lao động đầu tư vào chỗ trống không! Chỉ khổ cho những người nghèo mất trắng tay tài sản. Vì nghèo nên họ mong muốn được khá giả nên dễ bị dụ dỗ ngon ngọt thành ra “tham,” và tham thành “thâm” lúc nào không biết. Lúc biết thì đã trở tay không kịp! Đành mất hết!

Nhưng chuyện kinh tế để cho các nhà kinh tế lo, chuyện du lịch thì dành cho những người thưởng ngoạn cái đẹp của không gian bầu trời, cái đẹp của hoa khi nở, cái xấu khi hoa tàn. Đời sống của hoa cũng không khác đời sống của vạn vật vũ trụ, trong đó có đời sống của con người.

Woodburn là thành phố nhỏ nằm cách phía Nam của Phần Lan khoảng 30 dặm. Có lẽ ít du khách để ý đến phố thị này, vì Woodburn nằm bên cạnh hai thành phố lớn Portland và Salem. Nhưng vào Tháng Tư hằng năm, thì thành phố nhỏ Woodburn vụt sáng rực rỡ với loài hoa tulip nở khắp cánh đồng Wooden Shoe Tulip với Tulip Festival.

Vuờn hoa giới thiệu về các loại hoa tulip tại Roozengaarde Tulips Festival Garden. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Trên đường vào cánh đồng tulip, khách được đón chào bằng hình ảnh của “Wooden Shoe” (đôi guốc gỗ) và “Wind Mill” (cánh cối xoay), là những điểm văn hóa riêng biệt của xứ sở Hòa Lan. “Đôi Guốc Gỗ” và “Cánh Cối Xoay” được trình bày nơi cửa vào Wooden Shoe Tulips Farm như muốn giới thiệu đến khách các chủ nhân nơi đây đều là người có gốc gác hay là hậu duệ của người Hòa Lan.

Những cánh đồng hoa tulip bát ngát được trồng chia ra nhiều khu vực. Có khu vực hoa đang nở rộ, có khu vực hoa đang bắt đầu tàn, và có khu vực hoa đang sắp nở. Đời sống hoa tulip chỉ kéo dài khoảng hai tuần nên người ta phải chia ra làm nhiều đợt hoa để lôi cuốn du khách trong vòng một tháng (từ cuối Tháng Ba cho đến hết Tháng Tư tùy theo thời tiết).

Tuy Wooden Shoe Tulips Farm không lớn bát ngát như các Tulips Farm khác, nhưng không gian nơi đây cuốn hút tôi không phải chỉ vì màu sắc tulip rực rỡ, mà chính vì hình dáng ngọn núi Mount Hood uy nghi hiện lên phía Đông của nông trại. Mount Hood gợi cho tôi nhớ dáng ngọn Phú Sĩ Sơn của xứ hoa anh đào. Cả hai ngọn núi đều là những ngọn núi lửa rất đẹp nhưng chúng đang ngủ yên. Không ai đoán được khi nào các vị thần núi cựa mình thức giấc.

Năm 1980, ngọn núi St. Helens bên Washington State cách Mt. Hood không xa đã thức giấc khiến 57 người chết và gây thiệt hại rất nhiều cho môi trường chung quanh. Hình dáng những ngọn núi đó luôn tạo cho người thưởng ngoạn những cảm giác thật bình yên, nhưng ít ai ngờ bên trong lòng núi là những ngọn lửa âm ỉ nằm chờ đợi ngày “phán quyết” của thần núi.

Hoa Fringed Tulips rất đặc biệt được trồng tại các cánh đồng tulip. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Phố thị Woodburn của Oregon không chỉ cho bạn ngắm nét rực rỡ hoa tulip Tháng Tư, bạn còn nên ghé qua mua sắm ở Woodburn Premium Outlet. Tôi đã có dịp qua nhiều outlet trên đường rong ruổi, nhưng tôi chấm Premium Outlet ở Woodburn vào hai điểm: không thuế và giá cả (cùng một món hàng) rẻ hơn so với các nơi khác. Một chuyến du ngoạn mà thiếu mua sắm thì hình như đã giảm đi mất một nửa niềm vui cho phái nữ!

Nhưng để thưởng thức hoa tulip thật trọn vẹn đầy đủ, khách nên đến Roozengaarde Tulips Display Garden ở Skagit Valley của thành phố Mount Vernon bên Washington State. Đây là nơi có người cho rằng là Tulips Capital của thế giới. Không biết là người ta có nói thái quá không nhưng quả thật tulip ở đây cho khách thưởng ngoạn và học được rất nhiều điểm về hoa tulip.

Skagit Valley cách Seattle khoảng 70 dặm về phía Bắc. Hằng năm, nơi đây đều có những Tulips Festival được mở ra nguyên cả Tháng Tư, làm thành phố thức dậy sau chuỗi ngày dài lạnh giá mùa Đông. Giá vé vào các Tulips Festival đều khác nhau, nhưng bạn nên nhớ “tiền nào của nấy!”

Tôi đã đến với Roozengaarde Tulips Festival Farm. Nơi đây cũng có biểu tượng “Cánh Cối Xoay” chào đón khách trên đường vào nông trại. Gần đó một “showroom” ngoài trời khá lớn giới thiệu rất nhiều về các loại hoa tulip. Quả thực không gian hoa thật tuyệt vời và rất đẹp! Cảnh và hoa không những đẹp mà còn cho tôi cơ hội học hỏi về hoa tulip. Càng đi nhiều mới biết mình biết rất ít hơn là mình nghĩ.

Hoa Saigon Tulip thuộc nhóm Triumph Tulips được trồng ở Roozengaarde Tulips Farm. (Hình: ATNT Tours & Travel)

Ở đây tôi mới biết có một loại hoa tulip được đặt tên là Saigon Tulip nằm trong nhóm Triumph Tulips. Dáng hoa Saigon Tulip có vẻ thon thả ở giữa, cuối hoa thì dáng hơi đẫy đà. Hoa có màu tím hơi đậm – màu của chung thủy quý phái hay màu của nỗi buồn vương vấn, màu của “tôi buồn không hiểu vì sao tôi buồn” – tùy theo khách gán ý nghĩa cho hoa. Nhưng cũng may, hoa mang tên một thành phố cũ nên khách vẫn nhận thấy nét đẹp của hồn hoa ẩn hiện trên từng cánh hoa tulip.

Tôi chưa có dịp đến với Keukenhof ở Hòa Lan, nơi được mệnh danh là vườn hoa tulip và Orchid lớn nhất Âu Châu và cũng là nơi thủy tổ của hoa tulip. Có lẽ nơi đây rất đẹp vào các mùa hoa nở. Nhưng khi chưa có cơ hội, những Tulips Festival ở các thành phố lạnh mùa Đông như Albany ở New York, Holland ở Michigan, Lehi ở Utah, Orange City và Pella ở Iowa, Skagit Valley ở Washington Sate hay Woodburn ở Oregon cũng đủ cho khách thưởng ngoạn đầy đủ về các loại hoa tulip cùng màu sắc rực rỡ của hoa.