TRUY NÃ KHẨN CẤP SỐ LƯỢNG LỚN NGƯỜI VIỆT NAM BÁN HÀNG ONLINE QUA INTERNET

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Cảnh Sát Liên Bang và Tiểu Bang Hoa Kỳ tuy nã tội nhân người Việt bán hàng online  trà Vy &Tea

Theo New York Time  và CBS News cảnh sát thành phố New York, Hoa Kỳ đã bắt giữ 15 người mua bán, phân phối trà giảm cân VY & TEA có chứa chất cấm từ Việt Nam vào ngày ngày 11/12/2019.

Theo đó, loại trà này tên là Vy&Tea do công ty HAVICO có trụ sở tại thành phố Sài Gòn (HCM), Việt Nam sản xuất.

Loại trà này có chứa các chất cấm gây ung thư, làm teo não, teo động mạch vành, suy tim,… bao gồm chất sibutramine, phenolphthalein.

Được biết, những chất này đã được phòng nghiên cứu ung thư thế giới IARC (International Agency for Research Cancer) thông báo cho các cục y tế tại các nước trên nước giới cấm sử dụng thành phần chất này trong y tế từ năm 2010.

Trà giảm cân Vy &Tea là một sản phẩm của công ty HAVICO có trụ sở tại thành phố HCM, Việt Nam. Trên quảng cáo, loại trà này là thức uống có thành phần 100% thảo dược thiên nhiên với 29% linh chi vàng, 19 % lá sen, 19% chè vằng, 19% trà xanh, 9% sâm đất, 5% tinh dầu cam, bưởi.

Ngoài ra, không có bất kỳ sự pha trộn hóa chất hay chất phụ nào khác. Tuy nhiên, trong trà giảm cân Vy &Tea có chứa một số hóa chất bị cấm trên thế giới như sibutramine và phenolphthalein“, tờ Koreailbo viết.

Cảnh sát Nam Hàn bắt 15 người tuồn trà giảm cân chứa chất cấm từ Việt Nam Trà giảm cân Vy&Tea có chứa hóa chất cấm.

Cảnh sát tiến hành điều tra và bắt giữ những người bán mặt hàng này sau khi một số người tiêu dùng phàn nàn rằng họ gặp phải một số tác dụng phụ như đau đầu, chóng mặt, nôn mửa, tê lưỡi.

Sau khi điều tra, 15 người bị bắt khai rằng họ mang trà giảm cân Vy &Tea theo đường xách tay từ T.P HCM vào Mỹ và bán trên mạng internet.

Thời gian họ kinh doanh diễn ra từ tháng 12/2018 đến tháng 11/2019 với số lượng khoảng 2,325 hộp và thu về khoảng $300.000 USD. Tuy nhiên, khi điều tra qua các công ty vận chuyển trong nước, cảnh sát cho biết số hàng bán ra là 5,383 hộp với giá trị lên tới $700,000 USD

Theo luật pháp Hoa Kỳ những người sản xuất, nhập khẩu những sản phẩm có chứa chất độc hại có thể bị phạt tù tới 10 năm và phạt tiền lên đến $1.000.000 (1 triệu USD). Đối với người lưu thông, buôn bán những mặt hàng này có thể bị phạt 5 năm tù và $500,000 USD

Sibutramine là một hợp chất được sử dụng để giảm sự thèm ăn và thường được dùng để điều trị bệnh béo phì. Sản phẩm chứa sibutramine có thể khiến người tiêu dùng bị tăng huyết áp, tăng nhịp tim ở người bình thường và gây nguy hiểm cho những người có tiền sử bệnh về động mạch vành, đau tim, loạn nhịp tim hoặc đột ngột quỵ  xuống.

Khi tương tác với các loại thuốc khác, sản phẩm chứa chất này có thể dẫn đến nguy hiểm chết người.

Phenolphthalein là hóa chất thường được sử dụng trong việc đo độ kiềm/axit (pH) của dung dịch dựa vào khả năng đổi màu của nó. Chất này từng được sử dụng trong điều trị táo bón, nhưng các nghiên cứu đã cho biết rằng chất này có khả năng là chất ung thư nên chúng được hạn chế tối đa.

Theo The New York Times