MỸ-TRUNG ĐẤU NHAU KỊCH LIỆT TRƯỚC “HỘI NGHỊ VỀ AN NINH LẦN THỨ 56” TẠI MUNICH, GERMANY (Lê Hoành Sơn)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ nói chuyện tại Munich Nam nước Đức 15/02/2020 (ảnh Reuter)

Một câu chuyện có một không hai trong nội các của Hoa Kỳ, hai ông Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper và Bộ Trưởng Ngoại Giao Mike Pompeo đều xuất thân từ trường Võ bị Hoa Kỳ West Point cùng khóa, ra trường Thiếu úy năm 1986. 34 năm sau, hai ông là “tả phù, hữu bật” của Tổng Thống Hoa Kỳ, là hai chìa khóa đối nội và đối ngoại quan trọng của nước Mỹ có cùng một quyết tâm chống Tàu Cộng như kẻ thù nguy hiểm nhất.

Trước các hội nghị cao cấp quốc tế Ngoại Trưởng Mike Pompeo gọi Trung Cộng là “chế độ độc tài toàn trị”  (authoritarian regimes) chứ không gọi Cộng Hòa Nhân Dân Trung Hoa (People’s Republic of China).

Ông Pompeo tốt nghiệp West Point với bằng Kỹ Sư năm 1986 cấp bậc Thiếu Úy phục vụ  binh chủng Thiết Giáp (Amor), giữ chức Trung Đội Trưởng Thiết Giáp đóng quân ở Đức. Lên đến Đại Úy thì ông rời chiến trường bước vào thương trường. Năm 1994 ông tốt nghiệp Tiến Sĩ Luật Khoa tại Đại Học Harvard. Năm 2010 từ thương trường tham gia vào chính trường với Dân Biểu Hạ Viện tiểu bang Kansas, giữ nhiệm vụ Trưởng Ban Tình Báo Hạ Viện.  Tháng 1/2017 ông được giữ nhiệm vụ Giám đốc Tình báo CIA và sau đó lên làm Bộ Trưởng Ngoại Giao thay ông Rex Tillerson vào tháng 3/2018.

Bộ Trưởng Ngoại Giao Mike Pompeo

Ông Mark Espen cũng tốt nghiệp West Point với bằng Kỹ Sư năm 1986 cấp bậc  Thiếu úy phục vụ trong Sư Đoàn Nhảy Dù 101 Hoa Kỳ, ông thường xuyên có mặt tại chiến trường Trung Đông và được cấp trên đánh giá là một sĩ quan xuất sắc, đoạt nhiều huy chương.  Khi lên đến Trung Tá thì ông trở về phục vụ Vệ Binh Quốc Gia và Trừ Bị Lục Quân… Ông Esper tốt nghiệp Master of Business Administration (MBA) tại Đại Học tại John F School of Administration (Harvard), Tiến Sĩ tại Trường Đại Học George Washington University năm 2008.

Sau 10 năm phục vụ trong quân đội, 1996 ông rời chiến trường và phục vụ trong chính trường Hoa Kỳ. Ông từng giữ những chức vụ quan trọng bên cạnh Thượng Viện và Hạ Viện như Giám Đốc những bộ môn cho các trưởng khối Thượng viện,  Phó Chủ Tịch cho nhiều công ty quốc phòng.  Năm 2017 ông giữ nhiệm vụ Tổng Thư Ký Lục Quân Hoa Kỳ và Tháng 7/2019 ông được TT Trump đề bạt và được Thượng Viện bỏ phiếu chuẩn thuận với đại đa số tuyệt đối (90/8) vào chức vụ Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ.

Cả hai cùng lập trường phải hạ Tàu Cộng:

Ngày 15 tháng 2 năm 2020, tại “Hội Nghị về An Ninh lần thứ 56” tổ chức tại Munich miền Nam nước Đức. Một phái đoàn hùng hậu của Hoa Kỳ gồm nhiều Bộ Trưởng trong đó có Bộ Trưởng Quốc Phòng Esper, Bộ Trưởng Ngoại Giao Pompeo và 40 Thượng Nghị Sĩ và Dân biểu của 2 đảng Dân Chủ và Cộng Hòa tháp tùng… đều tấn công Trung Cộng.

Theo tin tức ở Defense News (1), Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper nói trước Hội Nghị về An Ninh lần thứ 56 tại Munich rằng: “Trung Cộng là kẻ thù thật sự” (China is the true enemy).

Ông  khuyến cáo các đồng minh của Mỹ không sử dụng công cụ 5G của công ty Huawei và các công ty kỹ thuật công nghệ khác do nhà nước Trung Cộng hỗ trợ và hậu thuẫn.  Ông cho rằng những công ty đó là “những con ngựa thành Troy cho tình báo Trung Cộng”. Vì vậy các quốc gia đồng minh của Mỹ sử dụng hệ thống 5G của Trung Cộng do nhà nước hậu thuẫn sẽ làm xói mòn và cản trở công việc chia sẻ tin tức tình báo của đồng minh Hoa Kỳ. Washington xem đó là vấn đề nghiêm trọng cân phải quan tâm đúng mức.

Đối với chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình thì ông Esper kêu gọi các đồng minh hãy thức tỉnh và cảnh giác: “Ông Tập đang nhanh chóng đưa nước Tàu đến các hướng đi sai lạc, thực hiện bẫy nợ để săn mồi, phá hoại và đe dọa các nước trong khu vực và đáng quan tâm nhất là thái độ võ biền hung hăng về quân sự”.

Bộ Trưởng Quốc Phòng Mark Esper còn tố cáo “Trung Cộng chuyên thả tình báo ăn cắp kỹ thuật, sử dụng những công cụ thông minh nhân tạo để giám sát và đàn áp các nhóm thiểu số Hồi giáo, Tây Tạng, nhà báo, và người biểu tình ủng hộ dân chủ khắp nơi”. Ông cho rằng những lời ông nói là một sự thật hiển nhiên chứ không phải ông lợi dụng lúc nước Tàu đang bị dịch virus Corona Vũ Hán để bồi thêm thì nó không  đạo đức.  Những ai suy nghĩ như vậy thì một sự kết hợp không chính đáng và thiếu nghiêm chỉnh.

Bị Mỹ tố cáo nặng nề trước quốc tế,  Trung Cộng bị chạm nọc nên khi đến phiên lên cầm Micro thì tấn công Mỹ. Vương Nghị Bộ Trưởng Ngoại Giao Trung Cộng đã lớn tiếng “bổn cũ soạn lại”,  cho rằng những cáo buộc của Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ vừa rồi là “dối trá”, chỉ vì Mỹ “ganh tị” và “không chấp nhận sự thành công của một nước Xã Hội Chủ Nghĩa”.
Rồi gồng mình. Vương Nghị tuyên bố: “Chúng tôi có đảng Cộng Sản hùng mạnh, có 5,000 năm lịch sử, không sức mạnh nào trên thế giới ngăn được chúng tôi tiến lên”

Căn cứ vào những lời tuyên bố từ “Chính Sách An Ninh Quốc Phòng Hoa Kỳ”, đến bên lề các hội nghị quốc tế, và nay ngay tại hội trường các hội nghị quốc tế Mỹ-Trung trở thành đấu trường chỉ trích nhau thậm tệ… chỉ thiếu đấu súng ngoài Biển Đông (chờ xem). Thương chiến đang xảy ra làm cho Trung Cộng đảo điên, nay dịch Covid-19 sẽ đưa kinh tế xuống tệ hại có thể phá sản. Cả hai quan “tả phù, hữu bật” cùng hai viện của dân thuộc hai đảng đều đồng tâm đốn Tàu Cộng tận gốc rễ.

Mỹ đang tích cực chống Tàu. Người Việt phải nhân cơ hội đó vùng lên đuổi Tàu Cộng, kẻ thù truyền kiếp  và nguy hiểm của nước ta.

Lê Hoành Sơn

**********************************

(1) https://www.defensenews.com/congress/2020/02/15/esper-huawei-5g-could-risk-us-information-and-security-ties/