TRƯNG CẦU DÂN Ý: “95 % DÂN VIỆT MUỐN KIỆN TRUNG CỘNg XÂM LƯỢC BIỂN ĐÔNG RA TÒA ÁN QUỐC TẾ” (Lê Thành Nhân)

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hình minh hoạ (Trưng Cầu Dân Ý)

Trưng Cầu Dân Ý (TCDY), một khái niệm mơ hồ dưới chế độ độc tài Cộng Sản Việt Nam (CSVN). Cho nên dùng chủ đề TCDY mà dân Việt Nam có 95% muốn kiện Trung Cộng (TC) ra tòa án quốc tế thì chuyện khó tin, nhưng có thật!

Trong mùa đại dịch “Virus Vũ Hán” năm nay,  sinh hoạt kinh tế và xã hội thay đổi quá nhiều, con người bị cách ly trong nhà; Những công ty và cửa hàng phục vụ công cộng đều đóng cửa hoặc hoạt động rất giới hạn;  Những sinh hoạt nghệ thuật, thể thao, giải trí đều ngưng đọng. Những thành phố lớn nhỏ trên thế giới vắng bóng người, cảnh im lìm như một thành phố ma…. May ra, có hệ thống  Internet chống đỡ sự suy sụp kinh tế toàn cầu và giúp cho con người bớt nỗi cô đơn, nếu không thì không biết thảm hại đến mức nào?!

Đối với nhà nước CSVN lợi dụng đại dịch Virus Vũ Hán ngăn cấm người dân tụ tập chống dịch thì ít, mà để chống người biểu tình phản đối chế độ thì nhiều! Trong mùa đại dịch này ở trong nước nhiều tu sĩ bị nghỉ mục vụ, nhà sư bị ép rời chùa, nhiều người bất đồng chính kiến bị kết án hàng chục năm tù, hoặc bị đánh chết trong đồn công an v.v..

Tại hải ngoại, những đoàn thể đấu tranh cũng tuỳ thuộc các quy luật ý tế ấn định tại quốc gia cư ngụ.  Cho nên cuộc đấu tranh cho tự do dân chủ trong nước bị khựng lại, thiếu vắng những cuộc hội thảo chính trị, những vận động ngoại giao, những cuộc biểu tình phản đối chế độ cầm quyền CSVN độc tài bán nước và chống quân Trung Cộng xâm lược Việt Nam.

Trước tình trạng như vậy, Trung Cộng lợi dụng cơ hội tràn xuống dứt điểm toàn bộ Biển Đông, kết thúc âm mưu xâm lược kéo dài từ 71 năm qua.

Tại sao gọi là dứt điểm?  Vì Trung Cộng bắt đầu ý đồ xâm chiếm Biển Đông từ khi Mao Trạch Đông mới cướp chính quyền ở Hoa Lục năm 1949. Họ tự vẽ bản đồ 9 đoạn với âm mưu toan tính thời cơ lâu dài.  Chín năm sau, vào tháng 9 năm 1958 trong niềm tin mê muội vào “tình đồng chí Cộng Sản anh em”,  Phạm Văn Đồng với tư cách Thủ Tướng Chính Phủ Việt Nam Dân Chủ Cộng Hòa, đại diện đảng và nhà nước CSVN ký công hàm bán nước cho Trung Cộng. “Bút sa gà chết” mà cha ông ta đã dạy, nhưng đảng CSVN không chịu học, để dân tộc mang đại họa hôm nay!  Mười sáu năm sau, Trung Cộng chọn thời cơ thuận tiện, vào tháng 1/1974 lúc Việt Nam Cộng Hòa (VNCH) đang dốc toàn lực đối phó với làn sóng xâm lăng của Cộng Sản Bắc Việt và là thời điểm Mỹ rút quân khỏi miền Nam Việt Nam, thì Trung Cộng tung hải quân hùng hậu đánh chiếm quần đảo Hoàng Sa của VNCH. Mười hai năm sau, năm 1988 TC chiếm các đảo trên quần đảo Trường Sa và từ đó ra sức tăng tốc bồi đắp, xây phi trường, xây công sự chiến đấu kiên cố, đặt các giàn radar trên quần đảo Trường Sa… Trong bối cảnh đó, Biển Đông vẫn còn là một vùng tranh chấp giữa các nước đòi hỏi chủ quyền. Các nước tranh chấp vẫn có thể dò tìm và khai thác dầu khí dưới lòng biển trong vùng đặc quyền kinh tế của mình, ngư dân vẫn còn đi đánh cá xa bờ dù gặp nguy hiểm đang rình rập của tàu cảnh sát biển TC đâm chìm. Những ai đóng quân hay cắm cờ ở đâu thì vẫn ở đó… để chờ một giải pháp chung.

Nhưng tuần lễ từ ngày 13 đến 19 tháng 4 năm 2020 thì Trung Cộng chấm dứt tình trạng tranh chấp, mà trở thành chủ nhân trên Biển Đông (South China Sea – Biển Nam Trung Hoa) bằng một cuộc tổng tấn công không có khói súng nhưng tầm xâm lược quy mô chưa từng thấy: Về mặt quốc tế, Trung Cộng đưa công hàm CML/42/2020 lên Liên Hiệp Quốc cho rằng vùng Hoàng Sa, Trường Sa thuộc chủ quyền của Trung Cộng. Trong nội dung công hàm đó, Trung Cộng trưng dẫn công hàm Phạm Văn Đồng ký với Chu Ân Lai năm 1958 làm tiên đề. Về mặt quản lý, Trung Cộng tự lập hai huyện đảo mới là Tây Sa và Nam Sa để hợp thức hóa nền hành chánh cai trị. Trong công hàm TC tuyên bố với lời lẽ hăm dọa dùng vũ lực “kiên quyết đòi Việt Nam phải rút mọi lực lượng và phương tiện khỏi các đảo và đá mà nước này đã xâm lược và chiếm đóng bất hợp pháp [trên Biển Đông]”, vì ở đó thuộc chủ quyền Trung Cộng!

Công đoạn cuối cùng dứt điểm của một âm mưu kéo dài 71 xâm lược Biển Đông trong kế sách gậm nhấm “tằm ăn dâu” của Trung Cộng đã hoàn tất. Từ chỗ không có gì cả, Bắc Kinh tự vẽ một đường chín gạch trong trí tưởng tượng, sau đó tạo ra vùng tranh chấp và cuối cùng tuyên bố chủ quyền vào ngày 17/04/2020.

Với những bằng chứng lịch sử, lời tuyên bố của  đại diện Việt Nam trước Hội Nghị Quốc Tế San Francisco năm 1951, luật biển UNCLOS 1982 và kết quả phán xét của Tòa Trọng Tài Thường Trực Quốc Tế La Haye năm 2016, thì việc xâm lược Biển Đông của Trung Cộng hoàn toàn sai trái, phi lý và phi pháp. Nhưng Trung cộng dùng lý của kẻ mạnh, chối bỏ sự thật lịch sử, chà đạp luật pháp quốc tế để thực hiện cho bằng được xâm lăng chiếm trọn Biển Đông bất chấp tất cả!

Biển Đông rộng 1,447,000 km2, diện tích gần bằng 5 nước Việt Nam cộng lại, nằm ở vị trí chiến lược quan trọng bậc nhất quốc tế, tài nguyên thiên nhiên dầu mỏ, trữ lượng khí tự nhiên, những hải sản dưới lòng biển, nguồn cá vô tận có thể nuôi sống bao nhiêu thế hệ dân tộc Việt Nam. Thế mà chỉ trong một tuần Trung Cộng kết thúc cuộc chiếm đoạt! Thử hỏi là con dân Việt Nam, ai không đau xót khi một gia tài đồ sộ, một dải giang sơn gấm vóc mà cha ông chúng ta bao đời hy sinh xương máu dựng, giữ lưu truyền, nay thuộc về  tay quân thù cướp nước!

Trong nước thì nhà cầm quyền CSVN cho là “phản động” khi người dân lên tiếng chống Trung Cộng xâm lược Biển Đông, họ phải đối diện với hàng chục năm tù. Ngoài nước vì bệnh dịch ngăn cách khó lòng vận động số đông đồng bào biểu tình chống lại quân xâm lược Trung Cộng…Những tiếng chim quốc lẻ loi trong đêm không đủ để đánh động lòng người, im lặng có nghĩa là đồng lõa với kẻ nhu nhược bán nước và và quân xâm lược cướp nước. Tình hình thật bế tắc, không lẽ hằng ngày cứ miệt mài ngồi nhà đọc tin trên internet để nhìn con số bệnh dịchVirus Vũ Hán gia tăng vây bủa cõi chết,  hoặc mong ngóng tin tức Biển Đông mất vào tay Trung Cộng! Cha ông chúng ta thường nói “cùng tắc biến, biến tắc thông”. Là người trăn trở với quê hương cho dù hoàn cảnh nào cũng không thể im lặng trước cảnh mất nước.  Phải  tìm cách thực hiện một việc gì để lương tâm không bị cắn rứt, để đồng bào có cơ hội nói lên ý nguyện khi tổ quốc lâm nguy và để thế giới biết dân tộc này đang sống, còn quật cường chống ngoại xâm.

Internet đã giúp cứu nền kinh tế thế giới khỏi bị nhấn chìm bởi đại dịch Virus Vũ Hán, thì Internet cũng là phương tiện duy nhất để khai thông ý thức đấu tranh trong mùa đại dịch Virus Vũ Hán này. Cần một cuộc Trưng Cầu Dân Ý trên mạng Internet để nói lên ý nguyện của người dân trong và ngoài nước.  Nói thì dễ nhưng khi thực hiện thì cả một việc đầy bất trắc! Làm sao người trong nước vượt qua khỏi sự dòm ngó của những công an mạng đang ngày đêm rình rập bắt bớ, tù đày những ai “bất đồng chính kiến”, Facebook lại phụ thuộc vào nhà cầm quyền CSVN, sẵn sàng đóng tài khoản khi nhà nước CSVN yêu cầu, làm sao ghi lại con số phần trăm trung thực để nói cho đồng bào và chính khách trên thế giới tin vào cuộc TCDY này?

Khởi đầu từ tháng 5 năm 2020, số người tham gia TCDY chừng vài ngàn người, tỉ số 95% đồng ý kiện Trung Cộng ra tòa án quốc tế.  Con số nhanh chóng tăng vọt theo từng ngày, trong vòng 3 tuần có đến nửa triệu người tham gia, trong những ngày gần đây người tham gia vào cuộc trưng cầu dân ý đã lên tới 807,777 người.  Bất cứ lúc nào Facebook cũng cho biết là tỉ số 95% dân số muốn kiện Trung Cộng xâm lược Biển Đông ra tòa án quốc tế… Như những tấm hình tiêu biểu lấy từ Facebook TCDY trưng dẫn dưới đây.

Đây là kết quả Trưng Cầu Dân ý vào giữa tháng 5/2020 có 570,789 người tham gia (Engagement) với 95% đồng ý.

Đây là kết quả Trưng Cầu Dân ý (7/03/2020) có 807,777 người tham gia với 95% đồng ý

Hai tháng trôi qua hằng ngày số người tham gia TCDY chừng 20 ngàn nhưng tỉ số 95% muốn kiện Trung Cộng không hề thay đổi. Điều này có thể nói rằng  dân tộc Việt Nam có 95% muốn kiện Trung Cộng xâm lăng Biển Đông ra tòa án quốc tế. Và theo phương pháp xác suất thống kê hiện đại với cách tính của mẫu “sampling error” dựa vào những sự kiện đã diễn ra trong 60 ngày qua có thể chứng minh là dù có 60 triệu người tham gia TCDY thì 95% muốn kiện Trung Cộng xâm lăng biển Đông ra tòa án quốc tế không thay đổi.

Dữ kiện trên Facbook cũng ghi lại, cuộc TCDY này hầu hết do những người trong nước tham gia đến 98.93%, số người Việt ngoài nước chỉ chiếm 1.07%. Dù rằng người ở trong nước đối diện với nguy hiểm khi truy cập vào Facebook để nhấn nút đồng ý kiện Trung Cộng, thế mà hôm 3/07/2020 đã có 807,777 người can đảm vượt qua sự sợ hãi, không chịu khuất phục trước quân xâm lược Bắc Phương dám nói lên lòng yêu nước của mình. Đó là nguồn cảm hứng cho những ai còn hoài nghi sức quật cường của dân tộc, và đó cũng là tiếng gầm thét của một dân tộc muốn vùng lên đòi lại giang sơn tổ quốc. Ai đang ngăn cấm đại cuộc này sẽ đi ngược lại ý nguyện toàn dân và đắc tội với dân tộc.

Kết quả cuộc TCDY này đã gửi đến hàng ngàn vị dân cử lãnh đạo các ngành của các quốc gia tự do trên thế giới, các định chế nhân quyền, dân quyền, thủ lãnh các chính đảng quốc tế v.v..  Thư đã tới tay hàng trăm cơ quan truyền thông báo chí quốc tế, 99 đại sứ quán nước ngoài tại Hà Nội, ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo, Tổng Thống Hoa kỳ Donald Trump, 9 ngoại trưởng trong khối ASEAN, 6 ngoại trưởng của Quad+3, 427 Dân Biểu Hoa Kỳ, 83 Thượng Nghị Sĩ Hoa Kỳ, Chủ Tịch Ủy Ban Đối Ngoại Thượng Viện và Hạ Viện Hoa Kỳ,  108 InterParliamentary Alliance on China (IPAC), 21 tổ chức Liên Minh Các Quốc Gia, Ứng viên Tổng Thống hai đảng Cộng Hòa và Dân Chủ tại Mỹ, Thủ Tướng Anh Quốc, Thượng Viện Anh Quốc, Hai Lãnh Tụ của Thượng Viện Anh Quốc và 650 thành viên của Hạ Viện Anh Quốc, và rồi đây còn nhiều hơn nữa… Nội dung bức thư là lên tiếng của 95% người dân Việt Nam muốn “kiện Trung Cộng Xâm Lược Biển Đông ra Tòa Án Quốc Tế” để đòi chủ quyền, công lý trước một thế lực xâm lăng hung bạo và được sự tiếp tay của một chính quyền nhu nhược bán nước Việt Nam.

Cuộc TCDY không dừng lại ở đây, đang mở cửa đón chờ cho những người can đảm ở Việt nam tham gia.  Trong một, hai ngày nữa chắc chắn sẽ đạt 1 triệu người trong nước tham gia TCDY. Và những ai chưa tham gia hãy vào link này (https://bit.ly/35NmrjH) để thực hiện ý nguyện của mình.

Đừng do dự, nước đã mất, chưa vùng lên được thì hãy nói cho đồng bào mình, cho quốc tế biết dân tộc tôi không lùi bước trước những cường quyền nhu nhược và trước quân xâm lược chiếm nước Việt Nam. “Ý dân là ý trời” hiện nay đã gần 1 triệu người và có hơn 60 chính đảng, hội đoàn của người Việt lưu vong tại hải ngoại cùng tham gia.

Nỗi sợ hãi sẽ làm cho con người bị tê liệt, sẽ ngăn cản con người khỏi những việc làm có tính cách xây dựng, chỉ âm thầm đau khổ ngồi nhìn sự đổ nát.  Số đông tham gia TCDY sẽ đánh lùi sự sợ hải của con người để họ hướng đến những hành động tích cực nhằm thực hiện những ước mơ và hoài bão.  Số đông tham gia cũng là nỗi sợ hãi của nhà cầm quyền nhu nhược CSVN hiện nay, buộc họ phải dừng tay đàn áp thô bạo những người yêu nước và chấm dứt tiếp tay với kẻ chiếm nước Việt Nam.

Hoa Kỳ ngày 4 tháng 7 năm 2020
Lê Thành Nhân

lethanhnhan@vietquoc.org