Trao đổi thư tín với thính giả ngày 11.09.2015

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

Hòa Ái, phóng viên RFA

20150902091821-ctn-622.jpg

Chủ tịch nước Việt Nam Trương Tấn Sang phát biểu tại Lễ kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước CHXHCNVN hôm 2/9/2015.

Courtesy photo
“Chấp nhận khác biệt không trái lợi ích để đoàn kết”
Mở đầu chương trình hôm nay, Hòa Ái gửi đến những ý kiến của quý khán thính giả và độc giả về điểm nhấn mạnh trong bài phát biểu của Chủ tịch nước Trương Tấn Sang rằng “chấp nhận khác biệt không trái lợi ích để đoàn kết” nhân dịp kỷ niệm 70 năm Quốc khánh nước CHXHCNVN:
“Khi đã mất niềm tin rồi thì lời nói chẳng còn ý nghĩa gì cả.”
“Thế nào là không trái lợi ích nhỉ? Phân tích chữ ‘lợi ích’ hàng giờ đồng hồ vẫn chưa hết nghĩa đen cả nghĩa bóng.”
“Trước khi nói đến khác biệt, phải biết rõ lợi ích dân tộc là gì đã.”
“Rất nhiều các vị cán bộ lãnh đạo Nhà nước VN từng có những tuyên bố rất to tác. Ví dụ ông Nguyễn Tấn Dũng đã từng tuyên bố rằng nếu tôi không dẹp được nạn tham nhũng thì tôi xin từ chức. Câu nói của ông Trương Tấn Sang ‘Đảng chấp nhận sự khác biệt’ là bởi vì Đảng CSVN hiện nay cần phải có những mối quan hệ ban giao với các nước ngoài. Do đó, với sức ép của các ngoại giao đoàn thì họ đã dần dần phải chấp nhận nhưng chỉ chấp nhận trên giấy tờ. Họ nói ‘không trái với lợi ích dân tộc’. Điều này thể hiện rất rõ, có nghĩa là chúng tôi chấp nhận sự khác biệt nhưng không trái với lợi ích dân tộc. Trở lại với lợi ích dân tộc VN hiện nay là gì? Theo Hiến pháp VN quy định thì Đảng lãnh đạo toàn diện và có mối liên hệ mật thiết với dân tộc và Đảng đại diện cho dân tộc VN, do đó về thực chất thì quyền lợi của dân tộc cũng chính là quyền lợi của Đảng trong chính thời điểm này.”

Khi phát biểu, ông Trương Tấn Sang đã quên là dân Việt thời Internet không còn mê muội như thời Cải cách Ruộng đất nữa. Chẳng lẽ một Chủ tịch Nước mà không biết ngượng khi cứ nối tiếp nhau nói những điều vô giá trị.
-Một thính giả

“Ý ông ấy nói là ‘nói gì thì nói nhưng cấm đụng đến lợi ích và quyền lực của Đảng CSVN cầm quyền.”
“Người Cộng sản chỉ vì lợi ích bản thân, sẵn sàng đi ngược lại lợi ích của Tổ quốc và của dân tộc.”
“Khi phát biểu, ông Trương Tấn Sang đã quên là dân Việt thời Internet không còn mê muội như thời Cải cách Ruộng đất nữa. Chẳng lẽ một Chủ tịch Nước mà không biết ngượng khi cứ nối tiếp nhau nói những điều vô giá trị.”
“Ông Trương Tấn Sang nói ra câu nào cũng đều là câu nói suông. Một ông Chủ tịch nước chỉ dám nói những câu hay mà không có trách nhiệm trong lời nói của mình.”
“Hãy cảnh giác với những lời nói của người Cộng sản. Bởi đằng sau nó là một cái bẫy giương ra để chờ đón bạn.”
“Thì câu sau là để ‘chụp mũ’ bắt tội đấy! Nói không theo ý Đảng CSVN, ý Nhà nước có nghĩa là ‘trái với lợi ích chung’. Yêu nước mà khác họ cũng thành có tội. Yêu nước là phải yêu Đảng.”
“Lời nói của ông Trương Tấn Sang chỉ đúng khi lợi ích của dân tộc phải do toàn dân quyết định, chứ không phải do Bộ Chính trị Đảng CSVN quyết định.”
“Chấp nhận sự khác biệt tức là chấp nhận đối lập, chấp nhận đa nguyên đa đảng. Có như vậy thì mới triệt tiêu được những thành phần đi ngược lại lợi ích quốc gia.”
“Ông Trương Tấn Sang ơi, tôi nghe bài đọc của ông, tôi cũng chẳng biết phải nói thế nào. Kinh tế thị trường mà định hướng XHCN thì quốc gia VN, dân tộc VN sẽ đi về đâu? 1 năm, 10 năm hay 100 năm có hy vọng gì không, mấy ông Cộng sản ơi? Hãy vứt chế độ Cộng sản đi cho dân nhờ! Cả 6-70 năm nay chế độ của mấy ông có làm được gì không? Suy nghĩ đi mấy ông ơi! Suy gẫm đi!.”
“Họ nói cho sướng cái miệng còn hành động với lời nói cách xa một trời một vực. Người dân chỉ cần các vị lãnh đạo nói ít làm nhiều cho dân và đặc biệt phải có liêm sỉ. Có liêm sỉ có nghĩa là không làm được thì tự xin nghỉ để cho người khác làm. Tôi không tin cả dân tộc VN gồm 90 triệu dân trong nước và nhiều triệu dân ở nước ngoài lại không có ai có thể phục hưng được nước VN phát triển giàu mạnh.”
“VN ơi, đến bao giờ? Nghĩ mà đau cho dân tộc VN tôi!”

Cảnh sát biển VN được phép sử dụng vũ khí truy đuổi tàu nước ngoài

Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.
Lực lượng cảnh sát biển Việt Nam.
Thưa quý thính giả, trong tuần qua, dư luận đặc biệt chú ý đến thông tin lực lượng tuần tra biển VN được phép sử dụng vũ khí khi truy đuổi tàu nước ngoài theo Nghị định 71/2015 do Chính phủ ban hành, có hiệu lực từ ngày 20 tháng 10 tới đây. Sau đây, Hòa Ái trích đăng các ý kiến liên quan:
“Ủng hộ Nghị định 71/2015. VN tự vệ để bảo vệ biển đảo, bảo vệ ngư dân.”
“Ai cũng rõ, chủ quyền thiêng của một quốc gia khó có thể được bảo vệ nếu chỉ có những lời tuyên bố mà không đi kèm hành động cụ thể nào. Nghị định Chính phủ có hiệu lực vào ngày 20/10/2015 được thực thi sẽ góp phần củng cố niềm tin, đáp ứng được mong mỏi lâu nay của đa số người dân VN.”
“Vậy là trước khi có nghị định này thì cảnh sát biển VN chỉ trang bị vũ khí cho vui thôi hay sao?”
“Từ nay cho đến 20/10 như Nghị định đã ban hành, dù ai có đào cát xây thêm đảo, có rượt đuổi đánh cướp tàu đánh cá của ngư dân VN, có đem tàu chiến đến sát Nha Trang đi nữa thì Hải quân VN cũng không được động thủ”.
“Không biết nghị định này được ký là để mị dân hay Chính phủ VN thực lòng muốn bảo vệ cho ngư dân?”
“Cứ hãy chờ xem!”

Chủ quyền thiêng của một quốc gia khó có thể được bảo vệ nếu chỉ có những lời tuyên bố mà không đi kèm hành động cụ thể nào. Nghị định Chính phủ có hiệu lực vào ngày 20/10/2015 được thực thi sẽ góp phần củng cố niềm tin, đáp ứng được mong mỏi lâu nay của đa số người dân VN.
-Một thính giả

“Vấn đề là khi thấy ‘tàu lạ” thì lãnh đạo VN có cho Hải quân VN thực thi mọi biện pháp kể cả dùng vũ lực để bảo vệ lãnh hải hay không?”
“Đố mà dám bắn vào tàu Trung Quốc. Chắc chỉ truy đuổi tàu Campuchia hay tàu Lào thì may ra.”
“Được phép sử dụng nhưng không sử dụng cũng đâu có trái phép đâu…Tóm lại là ‘yêu hòa bình, không muốn chiến tranh’ nên không sử dụng.”
“Ở VN ban hành ra rất nhiều luật nhưng không phải luật nào cũng được thực thi, không phải luật nào cũng có hiệu lực, chỉ có luật cai trị dân là mạnh nhất. Luật tham nhũng nếu quan tham từ 500 triệu là tử hình nhưng không có quan nào tham nhũng 500triệu cả, toàn tham nhũng ngàn tỉ nên làm sao mà bắn? Nếu bắn hết thì lấy ai cai trị dân? Nghị định 71/2015 rồi đây cũng thế thôi, mang vũ khí đi đuổi tàu nhà chứ không dám làm gì ‘tàu lạ’ đâu.”
Tiếp theo trong chương trình, mời quý thính vị nghe chia sẻ của một thính giả gọi về đài trong tuần qua:
“Vấn đề Bác Nguyễn Quang A về VN bị chất vấn mà những người chất vấn, họ nói bên chính quyền với Đảng CSVN cho là một trong những thành phần phản động trong đó có Ban Việt ngữ đài ACTD, tôi nghe cảm thấy bức xúc. Đúng ra CSVN nếu cởi mở thì phải cảm ơn đài ACTD thì họ mới biết phản ánh của người dân về những cái xấu để sửa sai. Ngược lại là không chấp nhận sự thật, cố tình muốn che giấu sự thật và đàn áp người dân. Vậy mà cứ nói là bài trừ tham nhũng…Lo cho dân ở chổ nào? Người dân lên tiếng nói sự thật thì kêu là ‘phản động’. Mấy ông Cộng sản thì lộng hành nhưng tức nước sẽ vỡ bờ.”
Trong thời gian còn lại của chương trình, Hòa Ái trả lời những tin nhắn sau:
“Xin hỏi cô Hòa Ái tác phẩm ‘Giặc Hán đốt phá nhà Nam’ bán ở đâu? Tôi nghe nói quyển sách đó nói về ông Hồ Chí Minh, em ông Hồ Tập Chương, người Đài Loan. Cho tôi xin địa chỉ để mua quyển sách đó. Cảm ơn.”
Cảm ơn quý thính giả không nêu tên đã liên lạc với đài. Xin lỗi quý vị vì Hòa Ái vẫn chưa tìm được thông tin quyển sách “giặc Hán đốt phá nhà Nam” được nhà sách nào xuất bản và cũng không rõ quý vị hiện cư ngụ ở quốc gia nào. Tuy nhiên, quý vị có thể truy cập vào Google và có thể đọc được tác phẩm này qua internet. Hòa Ái ghi nhận trang blog huynh-tam có đăng tải toàn bộ tác phẩm này. Kính.
“Sao đài lúc 6:30 sáng 2 hôm Thứ Bảy và Chủ Nhật ghi ‘chương trình tạm thời không khả dụng?”
Quý thính giả quý mến, trong trường hợp ở mục “Nghe đài” bị lỗi kỹ thuật, quý vị vui lòng truy cập vào “Chương trình Podcast” trong trang nhà của Ban Việt ngữ tại:
Ở cuối trang chính, bên góc phải có 7 biểu tượng (icon), quý vị bấm vào biểu tượng thứ 5 có hình cây ăng-ten màu tím nhạt từ trái sang. Chương trình Podcast sẽ hiện ra với 2 đường dẫn dành cho chương trình phát thanh buổi sáng và chương trình phát thanh buổi tối riêng biệt. Quý vị có thể nghe các chương trình phát thanh qua 2 đường link này:
Ngoài ra quý thính giả cũng có thể truy cập vào các đường dẫn dưới đây để nghe và xem các chương trình phát thanh và phát hình:
-Trang Facebook tại: www.facebook.com/RFAVietnam
-Kênh Soundcloud tại: www.soundcloud.com/rfavietnam
-Kênh Youtube tại: www.youtube.com/rfavietnamese
Trước khi kết thúc chương trình hôm nay, Hòa Ái xin lưu ý, quý thính giả nghe chương trình phát thanh qua điện thoại, quý vị vui lòng bấm số 404-203-8185. Đây không phải là số điện thoại miễn phí. Quý vị vui lòng kiểm tra cước phí điện thoại với công ty cung cấp dịch vụ viễn liên mà quý vị ký kết hợp đồng.
Mục “Trả lời Thư tín” đến đây xin tạm dừng. Hòa Ái kính mong quý khán thính giả và độc giả tiếp tục liên lạc với đài cũng như đóng góp ý kiến về các vấn đề quý vị quan tâm, qua email tại đại chỉ vietweb@rfa.org hoặc hoaai@rfa.org, hoặc qua hộp thư thoại tại số 202-530-7775.
Cảm ơn thời gian lắng nghe của quý thính giả cùng Hòa Ái trong mục “Trả lời Thư tín”. Kính chúc quý vị 1 ngày mới an vui. Hòa Ái kính chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong chương trình này lần sau.
Inline image