TÌNH BÁO TRUNG CỘNG CẢNH BÁO NGUY CƠ XUNG ĐỘT QUÂN SỰ VỚI MỸ HẬU ĐẠI DỊCH VIRUS VŨ HÁN

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

TT Hoa Kỳ Donald Trump và Chủ Tịch Trung Cộng Tập cận Bình

Theo Reuter ngày 4/5: Báo cáo nội bộ của Trung Cộng cảnh báo nước này đang phải đối mặt với làn sóng thù địch quốc tế ngày càng tăng, và khả năng dẫn tới sự xung đột quân sự với Mỹ, Reuters trích dẫn nguồn tin trong cuộc.

Đầu tháng 4 Bộ An ninh Quốc gia Trung Cộng đã trình một báo cáo lên giới lãnh đạo Bắc Kinh, cho biết tinh thần chống Trung Cộng trên toàn thế giới do Mỹ chỉ huy đang ở mức cao nhất kể từ vụ đàn áp Thiên An Môn năm 1989.

Theo đó, Trung Cộng cần chuẩn bị cho tình huống xấu nhất – một cuộc đối đầu vũ trang giữa Mỹ – Trung.

Báo cáo được thu thập bởi Viện Quan Hệ Quốc Tế Đương đại Trung Cộng (CICIR), một cơ quan cố vấn có liên kết mật thiết với Bộ An Ninh Quốc Gia Trung Cộng, cơ quan tình báo hàng đầu nước này.

Khi đối diện khả năng tái đắc cử bấp bênh do đại dịch virus Vũ Hán sát hại hàng chục ngàn người Mỹ và tàn phá nền kinh tế lớn nhất hành tinh, gần đây Tổng thống Mỹ Donald Trump đã liên tục chỉ trích và dọa áp thuế bổ sung lên Trung Cộng. Đồng thời, chính quyền của ông cũng đang xem xét các biện pháp trả đũa Trung Cộng vì sự tắc trách khiến đại dịch bùng nổ.

Reuters cho hay, báo cáo cảnh báo tinh thần chống Trung Cộng do đại dịch có thể gây khó khăn cho các dự án thuộc Sáng kiến Vành đai & Con đường của Trung Cộng, và Washington có thể tăng cường hỗ trợ tài chính và quân sự cho các đồng minh trong khu vực, khiến tình hình an ninh châu Á dễ biến động hơn.

Dấu hiệu Chiến tranh Lạnh

Một vài viên chức tình báo Trung Cộng đã so sánh báo cáo này với các văn kiện hình thành nên cục diện Chiến Tranh Lạnh sau Thế chiến II giữa Mỹ và Liên Xô.

Cụ thể, họ so sánh nó với bức điện tín Novikov, một văn kiện năm 1946 của Nikolai Novikov – Đại sứ Liên Xô tại Mỹ – trong đó ông nhấn mạnh sự nguy hiểm của tham vọng kinh tế và quân sự của Mỹ hậu Thế chiến II.

Trước đó, nhà ngoại giao Mỹ George Kennan tại Moscow đã gửi bức điện tín về nước, nêu ra rằng Liên Xô không nhìn thấy khả năng cùng tồn tại hòa bình với phương Tây, và việc kiềm tỏa lẫn nhau là chiến lược tốt nhất trong dài hạn.

Trong đại dịch virus Vũ Hán, Trung Cộng đã bị Mỹ nhiều lần cáo buộc chèn ép các thông tin cảnh báo sớm bệnh dịch tại tâm dịch Vũ Hán, đồng thời hạ thấp nguy cơ của nó, khiến bệnh dịch nội địa bùng nổ thành đại dịch toàn cầu. Đến nay, virus corona chủng mới đã lây nhiễm cho hơn 3 triệu người và gây ra hơn 200,000 người tử vong trên toàn cầu. Trên bản đồ quốc tế, khó có thể tìm thấy một quốc gia ngoại lệ trong bệnh dịch. 

Trung Cộng hiện phải đối mặt với sự lên án ngày càng tăng từ cộng đồng quốc tế, yêu cầu Bắc Kinh chịu trách nhiệm về vai trò của mình trong đại dịch.

CICIR không bình luận về báo cáo này, trong khi Bộ Ngoại giao Trung Cộng cho biết không có thông tin liên quan. 

Dù không trực tiếp bình luận về báo cáo, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ Ortagus cho rằng Trung Cộng có “trọng trách đặc biệt” phải thông báo cho người dân của họ và thế giới về sự bùng phát dịch từ sớm.

Giới chức Trung Cộng có “trọng trách đặc biệt” là thông báo cho người dân của họ và thế giới về mối đe dọa từ dịch virus corona chủng mới, “nhất là khi họ biết các thông tin đầu tiên về bệnh dịch”, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Morgan Ortagus chia sẻ với Reuters.

Dù không trực tiếp bình luận về báo cáo của Trung Cộng, bà Ortagus nói: “Những nỗ lực của Bắc Kinh, nhằm bịt miệng các nhà khoa học, nhà báo và người dân đưa tin về bệnh dịch, cùng lúc truyền bá thông tin sai lệch đã làm trầm trọng thêm cuộc khủng hoảng sức khỏe toàn cầu này”.