THÔNG CÁO BÁO CHÍ VỀ CUỘC TRƯNG CẦU DÂN Ý VÀ KÊU GỌI YỂM TRỢ

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

THÔNG CÁO BÁO CHÍ
VỀ CUỘC TRƯNG CẦU DÂN Ý VÀ KÊU GỌI YỂM TRỢ

Chúng tôi, thành viên của 6 tổ chức khởi xướng, gồm có Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam, Hội Luận Thắng Nghĩa, Viện Việt Nam Dân Chủ, Việt Nam Quốc Dân Đảng, Việt 2000 và Voice of Vietnamese Americans, đã quyết định thực hiện trên mạng xã hội một cuộc trưng cầu dân ý đồng bào trong và ngoài nước để xin ý kiến:

Trước sự xâm lược của Trung Quốc tại Biển Đông, bạn nghĩ Việt Nam có nên kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế không? https://bit.ly/35NmrjH

Căn cứ trên lịch sử và pháp lý, Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền và trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Nhà cầm quyền Trung Cộng tự cho rằng Trường Sa và Hoàng Sa thuộc chủ quyền của họ và đã xâm lấn chủ quyền của Việt Nam ngược với nội dung Công Ước Quốc Tế về Luật Biển 1982 và vi phạm phán quyết của Tòa Trọng Tài Thường Trực La Haye năm 2016.  

Trung Cộng đã lấn chiếm Biển Đông một cách phi pháp từ nhiều thập niên qua. Lợi dụng đại dịch coronavirus, Trung Cộng mưu toan dứt điểm Biển Đông. Công Hàm của Bắc Kinh trong tháng 4/2020 đã làm lộ rõ ý đồ bá quyền chiếm đoạt lãnh hải Việt Nam, đe doạ an ninh khu vực và lưu thông hàng hải quốc tế. Nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam sau một thời gian im lặng, đã lên tiếng phản đối nhưng không đủ cương quyết để đòi lại chủ quyền, vẫn giữ thế nhu nhược đối với nhà cầm quyền Trung Cộng xâm lược.

Cho dù bị đe dọa và phá rối trong nước, cuộc thăm dò ý kiến này vẫn tiếp tục xảy ra và đã có hàng trăm ngàn người Việt dũng cảm tham gia với tỉ lệ 95% đồng ý việc kiện Trung Quốc. Nhận thức rằng, thêm một người tham gia là nhẹ đi một chút sự đàn áp, chúng tôi mạo muội viết Thông Cáo này để kêu gọi các tổ chức và đồng bào trong và ngoài nước ủng hộ và giúp vận động cho cuộc trưng cầu dân ý này được thành công.

Thành quả của cuộc trưng cầu dân ý này sẽ xác định rõ lập trường của người dân so với chính sách của Đảng Cộng Sản Việt Nam, chứng tỏ lòng yêu nước của một dân tộc kiên cường, phản ánh nguyện vọng thật sự của tuyệt đại đa số người Việt trước cộng đồng quốc tế, dằn mặt bè lũ Trung Cộng xâm lược và tạo khí thế cho việc đòi hỏi quyền tự quyết cho người dân.

Xin mời quý vị theo dõi và ủng hộ qua liên kết: https://bit.ly/35NmrjH. Nếu đồng ý yểm trợ nỗ lực chung này, xin liên lạc về email trungcaudany20@gmail.com với danh xưng và email của tổ chức và cá nhân đại diện. Chúng tôi sẽ cập nhật danh sách đầy đủ hơn của các tổ chức ủng hộ để phổ biến đến Liên Hiệp Quốc và cộng đồng thế giới.