TIN ẤN ĐỘ DƯƠNG-THÁI BÌNH DƯƠNG

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

1) Mỹ nghiên cứu thuốc nổ để hỏa tiễn bay xa hơn

Hỏa tiễn của Hao Kỳ dùng nhiên liệu rắn

Ngũ Giác Đài và Quốc Hội Mỹ đang xét trang bị thêm để có thể mở rộng phạm vi hoạt động của một số loại vũ khí hiện tại lên tới 20% bằng cách sử dụng các nhiên liệu đẩy mạnh hơn và đầu đạn nhẹ hơn. Tuần trước, thượng viện Mỹ đã đề xuất dự luật dành ít nhất 13 triệu USD để lập kế hoạch, mở rộng và sản xuất các hợp chất hóa học có thể được sử dụng để đẩy hỏa tiễn hoặc thay thế vật liệu nổ trong đầu đạn, được gọi là “năng lượng”. Dự luật sẽ khởi động một chương trình của Ngũ Giác Đài nhằm cố gắng tăng thêm tầm bắn cho các vũ khí hiện có sử dụng hóa chất như Hợp Chất CL-20.

Reference: Reuters, Eyeing China in the Pacific, US studies explosives to make missiles fly further.

2) Guam lo ngại trở thành “mục tiêu” vì hệ thống phòng thủ trị giá 1.5 tỷ đô la Mỹ

Đảo Guam trên Thái Bình Dương

Các cư dân đảo Guam cho biết kế hoạch đầu tư 1.5 tỷ USD vào hệ thống phòng thủ hỏa tiễn và phòng không 360 độ trên hòn đảo có thể biến nơi đây thành “mục tiêu” trong xung đột. Những phản đối bao gồm lo ngại lãnh thổ sẽ bị lôi kéo vào bất kỳ cuộc xung đột nào, cũng như lo ngại về rủi ro môi trường đối với hòn đảo và văn hóa bản địa của nó. Cũng có những lo ngại rằng quy mô của hệ thống được đề xuất sẽ mở rộng dấu chân quân sự ở đảo Guam và chiếm đất của cộng đồng Chamorro tại đó.

Reference: Guardian, Guam fears becoming ‘target’ over planned $1.5bn US defence system.

3) Trung Cộng tiến hành huấn luyện quân sự ở khu vực tranh chấp ở Biển Đông

Trung Cộng sẽ tiến hành huấn luyện quân sự ở Biển Đông từ ngày 29 tháng 7 đến ngày 2 tháng 8 trên một khu vực rộng lớn bao gồm quần đảo Hoàng Sa và Bãi Macclesfield. Bãi Macclesfield, một đảo san hô ngầm hoàn toàn dưới nước gồm các rạng san hô và bãi cạn ở phía đông Hoàng Sa, mà thị trấn Tam Sa của Trung Cộng quản lý nhưng Đài Loan cũng tuyên bố chủ quyền. Các tàu thuyền bị cấm đi vào khu vực trong thời gian diễn ra cuộc tập trận.

Reference: Reuters, China to conduct military training in disputed part of South China Sea.

4) Ông Tập Cận Bình bổ nhiệm lãnh đạo kho vũ khí nguyên tử mới của Trung Cộng

Tướng Vương Hầu Bân (Wang Houbin),

Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình hôm thứ hai đã bổ nhiệm người lãnh đạo lực lượng vũ trang giám sát các hỏa tiễn thông thường và nguyên tử của quốc gia, một ngày trước lễ kỷ niệm thành lập Quân Đội Trung Cộng. Tướng Vương Hầu Bân (Wang Houbin), cựu phó tư lệnh hải quân, được bổ nhiệm làm người lãnh đạo mới của Lực lượng hỏa tiễn Trung Cộng. Truyền thông nhà nước Ttrung Cộng không cho biết liệu người đứng đầu trước đây của Lực lượng Hỏa Tiễn Trung Cộng, Lý Vũ Triều (Li Yuchao), có được bổ nhiệm sang một nhiệm vụ khác hay không?

Reference: Reuters, Xi appoints new chief of China’s nuclear arsenal.

5) Tập Cận Bình kêu gọi sẵn sàng chiến đấu

Chủ tịch Trung Cộng Tập Cận Bình đã yêu cầu các lực lượng vũ trang của Trung Cộng đẩy nhanh quá trình hiện đại hóa nhân dịp lễ kỷ niệm thành lập Quân đội Trung Cộng. Trung Cộng đã phô trương sức mạnh quân sự của mình trong năm nay, tăng cường các cuộc tập trận và diễn tập quân sự, báo hiệu rằng tàu sân bay thứ ba và tối tân nhất của Trung Cộng sớm bắt đầu các cuộc thử nghiệm trên biển, đồng thời thắt chặt mối quan hệ quân sự với Nga. Một số nhà phân tích nói rằng các hành động này nói lên nhận thức của Trung Cộng về các mối đe dọa bên ngoài ngày càng tăng từ Mỹ và các đồng minh của họ, đồng thời Bắc Kinh đang phô diễn sức mạnh quân sự của mình để phát đi thông điệp chính trị.

Reference: Reuters, China’s Xi calls for combat readiness as Quân đội Trung Cộng marks founding anniversary.

6) Mỹ truy quét Software độc hại Trung Cộng có thể làm gián đoạn hoạt động quân sự của Mỹ

Chính quyền Joe Biden đang truy quét mã độc mà họ tin rằng Trung Cộng đã cài ẩn sâu bên trong các mạng kiểm soát, hệ thống liên lạc và nguồn cung cấp nước cho các căn cứ quân sự ở Hoa Ky và trên toàn thế giới. Software độc hại về cơ bản là “một quả bom hẹn giờ” có thể cung cấp cho Trung Cộng sức mạnh để làm gián đoạn hoặc làm chậm các hoạt động khai triễn hoặc tiếp tế của quân đội Mỹ bằng cách cắt điện, nước và thông tin liên lạc tới các căn cứ quân sự của Mỹ. Nhưng tác động của nó có thể rộng lớn hơn nhiều, vì chính cơ sở hạ tầng đó thường cung cấp cho nhà ở và cơ sở kinh doanh của những người Mỹ bình thường. Trước đó, Mỹ lần đầu công khai về chiến dịch truy quét mã độc vào cuối tháng 5 khi Microsoft cho biết họ đã phát hiện mã máy tính bí ẩn trong các hệ thống viễn thông ở Guam, hòn đảo ở Thái Bình Dương với căn cứ không quân rộng lớn của Mỹ và các nơi khác ở Mỹ.

Reference: NY Times, U.S. Hunts Chinese Malware That Could Disrupt American Military Operations.

7) Ứng viên TT 2024 DeSantis nói rằng ông sẽ ngăn chặn cuộc xâm lược của Trung Cộng vào Đài Loan

Ron DeSentis vận động tranh cử TT Mỹ 2024

Thống đốc Florida Ron DeSantis hôm thứ hai cho biết ông sẽ đặt mục tiêu ngăn chặn Trung Cộng xâm lược Đài Loan nếu ông giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống năm 2024, nói rằng Trung Cộng sẽ kiềm chế một cuộc tấn công như vậy nếu thấy chi phí lớn hơn lợi ích. Thống đốc DeSantis cho biết sự răn đe như vậy sẽ liên quan đến cả “sức mạnh cứng” trong khu vực, một ám chỉ rõ ràng về sức mạnh quân sự của Mỹ, cũng như các đòn bẩy kinh tế mà Washington có thể sử dụng. Thống đốc DeSantis, giống như các ứng cử viên Đảng Cộng Hòa khác, tỏ ra cứng rắn với Trung Cộng và gọi nước này là “mối đe dọa địa chính trị số 1” đối với Mỹ.

Reference: Reuters, DeSantis says he would aim to deter Chinese invasion of Taiwan.

8) Nhật Bản quyết định chậm chạp sẽ ảnh hưởng đến phản ứng của Mỹ đối với cuộc khủng hoảng Đài Loan

Gần đây, một giả lập chiến tranh mô phỏng cuộc xâm lược Đài Loan của Trung Cộng đã nhấn mạnh quá trình ra quyết định chậm chạp của Nhật, cho thấy sự chậm trễ mang hàm ý đối với khả năng sẵn sàng dập tắt cuộc khủng hoảng như vậy. Diễn đàn Nghiên cứu Chiến lược Nhật Bản đã tiến hành giả lập chiến tranh vào giữa tháng 7 với tiền đề là quân đội Trung Cộng xâm lược Đài Loan vào năm 2027. Theo đó, kịch bản liên quan đến việc quân đội Trung Cộng đổ bộ lên quần đảo Senkaku do Nhật Bản quản lý, tạo thành một phần của quần đảo Senkaku/Điếu Ngư trải dài về phía tây nam từ Kyushu đến phía đông Đài Loan.

Reference: Nikkei Asia, Japan’s slow decisions impact U.S. response to Taiwan crisis: wargame.

9) Mỹ công bố khoản viện trợ quân sự 345 triệu USD cho Đài Loan

Mỹ viện trợ vũ khí cho Đài Loan

Mỹ đã công bố khoản viện trợ quân sự trị giá 345 triệu đô la cho Đài Loan, bao gồm “các vật phẩm quốc phòng”, đào tạo và huấn luyện quân sự. Thông báo của Tòa Bạch Ốc không nêu chi tiết về các loại vũ khí hoặc thiết bị sẽ được cung cấp, nhưng các nguồn tin cho biết chúng bao gồm các hệ thống phòng không di động, vũ khí hạng nhẹ và thiết bị trinh sát. Trung Cộng hôm thứ Ba cho biết đã phàn nàn với Mỹ về gói viện trợ vũ khí cho Đài Loan, kêu gọi Washington kiềm chế để không đi xa hơn vào con đường “sai lầm và nguy hiểm”. Ngoài ra, Quân đội Trung Cộng cũng đang chú ý đến tình hình ở eo biển Đài Loan và luôn trong tình trạng báo động cao.

Reference: Al Jazeera, US announces $345m military aid package for Taiwan.  Và  Reuters, China complains to US about ‘dangerous’ weapons aid to Taiwan.

10) Hạ viện Mỹ giới thiệu Đạo luật Hòa bình Đài Loan

Hạ viện Mỹ đã giới thiệu Đạo luật Hòa bình Đài Loan nhờ Sức mạnh (Taiwan Peace Through Strength Act) nhằm tìm cách tăng cường quan hệ quốc phòng giữa Washington và Đài Bắc. Đạo luật này sẽ tìm cách xúc tiến và ưu tiên bán quân sự của Mỹ cho Đài Loan và làm rõ việc trang bị vũ khí cho quốc đảo này trong Đạo luật Quan hệ Đài Loan. Đạo luật Hòa Bình Đài Loan nhờ Sức Mạnh cũng sẽ tìm cách tổ chức cuộc tập trận, huấn luyện và trao đổi chuyên môn kết hợp thường xuyên giữa Mỹ và Đài Loan. Đạo luật cũng sẽ thành lập Quỹ mua lại vũ khí quan trọng của Đài Loan và áp dụng các cơ quan quản trị năng lực sản xuất vũ khí của Ukraine cho Đài Loan.

Reference: Reuters, US House introduces Taiwan Peace Through Strength Act.

11) Đài Loan thử nghiệm hệ thống phòng thủ phía đông bằng các cuộc tập trận hỏa tiễn kéo dài một tháng.

Một hỏa tiễn của Đài Loan

Quân đội Đài Loan sẽ tổ chức một loạt cuộc tập trận bắn hỏa tiễn trong tháng này ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông Đài Loan để xem khả năng chiến đấu của mình. Cuộc tập trận sẽ có sự tham gia của lực lượng không quân và hải quân bắn hỏa tiễn phóng từ trên không và trên tàu chiến vào các mục tiêu trong ba khu vực hạn chế ở vùng biển ngoài khơi bờ biển phía đông và đông nam của hòn đảo. Lực lượng không quân sẽ kiểm soát khả năng bắn chính xác của các máy bay chiến đấu F-16, Mirage-2005 và IDF sẽ được trang bị hỏa tiễn không đối không tầm trung AIM-120, hỏa tiễn đa mục tiêu phòng không Mica, và hỏa tiễn không đối không ngoài tầm nhìn Thiên Kiếm 2. Hỏa tiễn chống hạm AGM-84 Harpoon cũng sẽ được sử dụng để kiểm tra khả năng tấn công tàu địch của F-16, đồng thời hải quân cũng sẽ điều động tàu chiến tấn công tàu địch bằng hỏa tiễn phóng từ chiến hạm, bao gồm cả hỏa tiễn tầm trung Hùng Phong III.

Reference: SCMP, Taiwan to test less robust eastern defences with month-long missile drills.

12) Quân đội Đài Loan không thích hợp để bảo vệ chống lại cuộc xâm lược của Trung Cộng

Theo một báo cáo mới do viện nghiên cứu an ninh hàng đầu của Hoa Kỳ, Đài Loan có thể và nên có gắng nhiều hơn nữa để các lực lượng thực địa có khả năng chống lại một cuộc xâm lược của Trung Cộng. Báo cáo nói rằng nếu Trung Cộng tăng cường nỗ lực đưa Đài Loan vào hệ thống chính trị của mình, thì các nhà lãnh đạo Đài Loan thường tin rằng điều này sẽ được thực hiện thông qua cưỡng chế kinh tế hơn là quân sự. Cho nên, Đài Loan không chi tiêu đủ cho quốc phòng và bỏ tiền mua những hệ thống vũ khí lỗi thời. Ngoài ra, báo cáo chỉ trích việc các giới chức chính phủ và quân đội ở Đài Loan ưu tiên các loại vũ khí có thể tấn công Trung Cộng.

Reference: Taiwan News, Taiwan’s military not suited to defend against Chinese invasion: RAND.

13) Hỏa tiễn Bắc Hàn đang đe dọa Nhật Bản hơn bao giờ hết

Sách trắng quốc phòng mới của Tokyo nêu rõ Bắc Hàn đặt ra mối đe dọa nghiêm trọng hơn bao giờ hết đối với Nhật Bản, đòi hỏi Tokyo phải có “khả năng phản công” trong trường hợp Bắc Hàn thực hiện các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn đạn đạo. Trong tài liệu, Bộ Quốc phòng tuyên bố rằng Bắc Hàn đã có khả năng tấn công Nhật Bản bằng vũ khí nguyên tử bằng các hỏa tiễn đạn đạo. Ngoài ra, sách trắng cũng nói rằng Bắc Hàn đang nỗ lực cải thiện khả năng hoạt động của vũ khí nguyên tử chiến thuật, đa dạng hóa khả năng của mình với hỏa tiễn “siêu thanh” và hỏa tiễn phóng từ tàu ngầm, đồng thời tuyên bố rằng họ sẽ tiếp tục thử nghiệm những khả năng này và có thể tiến hành thử nghiệm nguyên tử lần thứ bảy.

Reference: NK, North Korean missiles pose greater threat to Japan than ever, Tokyo says.

14) Công ty Hanwha của Hàn Quốc giành được hợp đồng quốc phòng trị giá hơn 3.4 tỷ đô la Úc

Xe thiết giáp của công ty Hanwha, Nam Hàn

Hanwha Aerospace đã được chọn là nhà thầu ưu tiên cung cấp xe thiết giáp cho Úc. Theo đó, Hanwha dự định cung cấp 129 xe bọc thép Redback, được sản xuất tại Úc, từ năm 2027-2028 trong một thỏa thuận bao gồm hỗ trợ kỹ thuật. Hanwha đang xây dựng một nhà máy ở tiểu bang đông nam Victoria để sản xuất lựu pháo tự hành K9, đồng thời có kế hoạch sản xuất Redback tại cùng một nhà máy. Úc cho biết việc sản xuất các phương tiện này trong nước sẽ tạo việc làm và nâng cao năng lực sản xuất cho khoảng 100 công ty liên quan đến quốc phòng.

Reference: Nikkei Asia, South Korea’s Hanwha wins $3.4bn-plus Australia defense contract.

15) Úc sản xuất và xuất khẩu hỏa tiễn sang Mỹ

Úc chuẩn bị bắt đầu sản xuất hỏa tiễn của riêng mình trong vòng hai năm theo một kế hoạch đầy tham vọng cho phép nước này cung cấp hỏa tiễn dẫn đường cho Mỹ và có thể xuất khẩu chúng sang các nước khác. Bộ trưởng Quốc phòng Úc Richard Marles cho biết thỏa thuận này sẽ thúc đẩy đáng kể kế hoạch mở các nhà máy làm hỏa tiễn địa phương. Cùng với việc tạo ra công ăn việc làm tại địa phương, ngành công nghiệp sản xuất hỏa tiễn trong nước sẽ giúp Úc bớt phụ thuộc vào hàng nhập khẩu và cung cấp nguồn vũ khí đáng tin cậy cho Mỹ. Canberra và Washington cũng sẽ công bố kế hoạch nâng cấp các căn cứ không quân ở miền Bắc Úc để có thể được sử dụng cho các cuộc tập trận chung của  quân đội Úc và Mỹ.

Reference: SMH, ‘Hugely significant’: Australia to manufacture and export missiles to US.

16) Mỹ sẽ khai triển gián điệp và máy bay phản lực ở Úc để chống lại Trung Cộng

Mỹ sẽ gửi thêm binh sĩ và máy bay quân sự đến Úc, điều động điệp viên với các cơ quan tình báo của nước này để chống lại mối đe dọa từ Trung Cộng. Ngoài ra, Mỹ cũng sẽ mở rộng lực lượng đổ bộ, máy bay trinh sát hàng hải và theo dõi nhanh việc sản xuất hỏa tiễn ở Úc. Cụ thể hơn, các quan chức của Cơ Quan Tình Báo Quốc Phòng Mỹ sẽ đóng quân cùng với các quân đội Úc tại Canberra, đưa ra các phân tích tập trung vào “các vấn đề cùng quan tâm chiến lược ở Ấn Độ -Thái Bình Dương”.

Reference: The Times, US will base spies and jets in Australia to counter China.

17) Quan chức Nga, Trung Cộng cùng tham dự cuộc diễn hành quân sự của Bắc Hàn

Các quan chức Trung Cộng và Nga đã cùng với nhà lãnh đạo Bắc Hàn Kim Jong Un xem xét các hỏa tiễn có khả năng mang đầu đạn nguyên tử và drone tấn công mới nhất tại một cuộc diễn hành quân sự ở Bình Nhưỡng nhân “Ngày Chiến thắng”. Chuyến thăm của Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu là chuyến thăm đầu tiên của lãnh đạo quốc phòng hàng đầu của Nga kể từ khi Cộng Sản Liên Xô tan rã năm 1991. Sự xuất hiện của Nga và Trung Cộng tại các sự kiện với hỏa tiễn có khả năng mang đầu đạn nguyên tử của Bắc Hàn – bị Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc cấm với sự hỗ trợ của Trung Cộng và Nga – trái ngược với những năm trước, khi Bắc Kinh và Moscow tìm cách tránh xa việc phát triển vũ khí nguyên tử và hỏa tiễn đạn đạo của Bắc Hàn. Cuộc duyệt binh bao gồm hỏa tiễn đạn đạo liên lục địa Hwasong-17 và Hwasong-18 mới nhất của Bắc Hàn.

Reference: Reuters, Russian, Chinese officials join Kim at North Korea military parade.

18) Sự tham gia vào các buổi mô phỏng chiến tranh của Lực lượng Phòng vệ New Zealand là một mối lo ngại

Đảng Xanh cho biết họ lo ngại trước sự hiện diện của New Zealand trong cuộc tập trận quân sự quốc tế quy mô lớn ở Úc. Gần 30,000 quân nhân từ New Zealand, Úc, Mỹ và mười quốc gia khác đã tham gia các cuộc tập trận ở Queensland như một phần của cuộc tập trận Talisman Sabre. Phát ngôn viên quốc phòng của Đảng Xanh Golriz Ghahraman cho biết thật đáng báo động khi chứng kiến ​​lực lượng quốc phòng New Zealand tham gia vào tiến trình quân sự hóa Thái Bình Dương. Trong khi David Capie, giáo sư quan hệ quốc tế cho biết ông nghi ngờ việc New Zealand phô trương sức mạnh sẽ làm gia tăng căng thẳng với Trung Cộng.

Reference: RNZ, New Zealand Defence Force’s war games participation a concern, says Green Party.

19) Lựa chọn hàng đầu của Trung Cộng cho căn cứ hải quân tiếp theo là Sri Lanka

Sri Lanka đứng đầu danh sách các quốc gia có thể đặt căn cứ hải quân của Trung Cộng trong những năm tới khi Bắc Kinh tìm cách mở rộng khả năng hàng hải của mình. Cảng Hambantota của quốc gia Nam Á này là địa điểm có nhiều khả năng nhất cho một căn cứ với 2.19 tỷ USD mà Trung Cộng đã đầu tư vào đó. Các địa điểm ở Equatorial Guinea, Pakistan và Cameroon được liệt kê là có khả năng tiếp theo trong hai đến năm năm tới. Trung Cộng có thể theo đuổi một căn cứ ở Gwadar, Pakistan, viện dẫn mối quan hệ chặt chẽ của hai quốc gia. Bắc Kinh mới thành lập một cơ sở quân sự ở nước ngoài khi đã đầu tư 466 triệu đô la vào cơ sở Djibouti (châu Phi) từ năm 2000-2021,

Reference: Bangkok Post, China’s top option for next naval base is Sri Lanka.