TIN ĐÔNG NAM Á

Facebooktwitterredditpinterestlinkedinmail

1) Lực lượng bảo vệ bờ biển Mỹ thay mặt Papua New Guinea (PNG) tuần tra tại Thái Bình Dương

Các sĩ quan lực lượng Bảo vệ Bờ biển Mỹ đang tuần tra vùng biển Papua New Guinea (PNG) sẽ có quyền lên các tàu nước ngoài bị nghi ngờ có hoạt động bất hợp pháp trong khu khai thác kinh tế của họ mà không cần có sĩ quan PNG trên tàu. Thỏa thuận giữa Mỹ và PNG bao gồm một điều khoản mới cho phép các sĩ quan Cảnh Sát Biển Mỹ thay mặt lực lượng PNG khám xét một tàu khả nghi mà không yêu cầu nhân viên PNG phải có mặt với tư cách là “người lái tàu”. Trước đó, PNG đã ký một thỏa thuận hợp tác quốc phòng với Mỹ vào tháng 5/2023 và Bộ Trưởng Quốc Phòng Mỹ Lloyd Austin đã công bố việc điều động một tàu tuần duyên Mỹ vào tháng 8 trong chuyến thăm PNG vào tuần trước.

Reference:  Reuters, U.S. Coast Guard to search, board for PNG, in stepped up Pacific role.

2) Indonesia mua drone trị giá 300 triệu USD của Thổ Nhĩ Kỳ

Máy bay không người lái (drone) của Indonesia mua từ Thổ Nhĩ Kỳ

Indonesia đã mua 12 drone mới từ Thổ Nhĩ Kỳ trị giá 300 triệu USD. Vào tháng 1/2023, Bộ trưởng Quốc phòng Prabowo Subianto đã ký một thỏa thuận trị giá 800 triệu USD để mua 12 máy bay chiến đấu Mirage 2000-5, vốn bị chỉ trích vì cho rằng chúng quá cũ. Indonesia vào tháng 2 cũng đã mua 42 máy bay chiến đấu Rafale với giá 8,1 tỷ USD, số tiền này sẽ được giải ngân theo từng giai đoạn trong vài năm. Thỏa thuận với Công ty hàng không vũ trụ Thổ Nhĩ Kỳ đã hoàn tất vào tháng 2 và dự kiến ​​sẽ được giao trong vòng 32 tháng kể từ khi ký kết.

Reference:  Reuters, Indonesia buys drones worth $300 million from Turkish Aerospace.

3) Các nhóm kháng chiến Miến Điện tuyên bố thành lập Hội Đồng Quốc Gia chống chính quyền quân phiệt

Một toán quân du kích kháng chiến của Miến Điện

Những hành động gần đây của các nhóm kháng chiến ở miền đông Myanmar nhằm thành lập một chính quyền địa phương độc lập cho thấy ảnh hưởng ngày càng tăng của các nhóm như vậy và có thể truyền cảm hứng cho hành động tương tự ở những nơi khác. Các bình luận này được đưa ra sau thông báo ngày 12/06 về Hội đồng điều hành lâm thời của Bang Karenni bởi một liên minh gồm các nhóm vũ trang, chính trị và xã hội dân sự để điều hành các chức năng của chính phủ, độc lập với chính quyền quân sự đã nắm quyền kiểm soát đất nước trong một cuộc đảo chính năm 2021. Trong khi chính quyền quân sự vẫn nắm giữ các thành phố lớn và hầu hết các thị trấn, các nhóm kháng chiến được cho là kiểm soát hoặc tranh chấp gần một nửa vùng nông thôn. Các nhóm – mà chính quyền quân sự coi là khủng bố – đã và đang tiếp quản các chức năng cơ bản của chính phủ trong các nhóm nhỏ, nhưng những nhóm ở Karenni là những nhóm đầu tiên làm như vậy trên toàn bộ một trong 14 tiểu bang hoặc khu vực của Myanmar.

Reference:  VOA, Myanmar Resistance Groups Declare First Anti-Junta State Council.

4) Con trai Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia thăm căn cứ hải quân do Trung Cộng tài trợ

Bộ trưởng Quốc phòng Campuchia Tea Banh và con trai Tea Seiha, người sớm được nhiều người cho là sẽ kế nhiệm ông trong nội các mới của Hun Manet con trai của Hun Sen, đã đến thăm một căn cứ hải quân do Trung Cộng  tài trợ. Tea Seiha, 38 tuổi, con trai thứ hai của Tea Banh, có mặt trong đoàn tùy tùng. Việc xây dựng căn cứ của Trung Cộng, nằm ở tỉnh Sihanoukville trên Vịnh Thái Lan, sắp hoàn thành. So với tháng 2 năm nay, căn cứ này đã có cầu tàu đã được mở rộng đáng kể, với chiều dài cầu tàu có thể sử dụng được ước tính là khoảng 300 mét (984 feet). Điều đó có nghĩa là nó có thể cung cấp khả năng tiếp cận cho các tàu chiến cỡ lớn của Hải quân Trung Cộng, bao gồm cả tàu sân bay Type 003 mới của nước này.

Reference:  RFA, Cambodian defense minister’s son visits China-funded naval base.

5) Bầu cử tại Campuchia con trai trưởng Hun Sen lên nắm quyền

Hun Manet con trai trưởng của Hun Sen, là tân thủ tướng Campuchia

Campuchia có 17 triệu dân, bầu cử Quốc Hội và Thủ Tướng 5 năm 1 lần. Ngày 23/7 vừa rồi là bầu cử Thủ Tướng và Quốc Hội xứ Chùa Tháp. Cuộc bầu cử lần này không có đảng đối lập, đảng cầm quyền CPP (Cambodia People’s Party) của Hun Sen độc diễn chiếm ưu thế tuyệt đối từ A-Z.
Điểm khác biệt và quan trọng nhất trong cuộc bầu cử lần này là người dân chờ đợi một “luồng gió đổi mới” thổi vào xứ Chùa Tháp. Nhưng luồng gió này là phong kiến “cha truyền con nối” chứ không phải sự chuyển giao quyền lực theo tự do dân chủ.
Hun Sen Thủ tướng tại vị lâu nhất ở Đông Nam Á, sẽ dần khép lại sau gần 40 năm cầm quyền ở Campuchia và dọn đường cho con trai trưởng của mình là Hun Manet trở thành Thủ Tướng Campuchia kế nhiệm.

Tiến trình bầu Thủ Tướng qua hai bước:

Bước thứ nhất: Được bầu vào Quốc Hội, Đảng CPP độc diễn giành chiến thắng toàn bộ 125 ghế (hay ít nhất là 95%) trong Quốc Hội, kết quả này thường thấy trong các nước độc tài toàn trị Cộng Sản. Điều đáng xấu hổ cho Campuchia là đất nước này tuyên bố theo tự do dân chủ từ khi Cộng Sản Việt Nam rút quân năm 1979. Từ 1979-2023 đã là 44 năm mà bóng đen độc tài còn bao phủ, chưa thấy ánh sáng dân chủ ló dạng. Tội đồ Hun Sen ngồi lỳ ghế thủ tướng hơn bốn mươi năm – gần đây hắn tự sướng khoe rằng hắn làm Thủ Tướng lâu nhất ở Đông Nam Á (sic). Với văn minh dân chủ lời khoe đó là nỗi nhục nhã thuộc loại mặt trơ trán bóng hay mặt dày tham quyền cố vị.
Theo Sok Eysan, phát ngôn viên Campuchia cho biết rằng tướng Hun Manet con trưởng của Hun Sen đã được chọn làm ứng cử viên Thủ Tướng Campuchia như chiếc ghế đã sắp sẵn. Như vậy, Hun Sen tạm rút lui, mà lên làm thái thượng hoàng.
Hun Manet 46 tuổi sẽ được Quốc Hội bù nhìn Campuchia “nhất trí” 100% với 125 phiếu đưa ngồi vào ghế thủ tướng.

Hun Manet, du học Mỹ tại trường đại học quân sự West Point (?), ra trường năm 1999, chưa một ngày ra chiến trường mà lên chức đại tướng. Hy vọng Manet từng ở trong môi trường dân chủ sẽ đưa đất nước Campuchia thành dân chủ. Nhưng đời ai lường được chữ ngờ: Kim Jong Un và cô em gái của hắn cũng học tại một nước dân chủ hạng nhất châu Âu thế mà khi về Bắc Hàn chúng nó độc tài tàn bạo hơn cha và ông nội nó trước đây!

VietQuoc.org